Thứ tư, 26/03/2014 - 02:55

TPHCM: Đoàn tiên phong hỗ trợ sinh viên khuyết tật học hòa nhập

Dân trí

Phan Thị Rát, 1 trong 12 người khuyết tật (NKT) được Chủ tịch nước khen thưởng là Tấm gương NKT tiêu biểu Việt Nam 2013, chia sẻ: “Khi mình đi xe buýt để đến trường, có rất nhiều người bảo khuyết tật như thế thì ở nhà đi, đi học làm gì cho cực khổ!”.

Lời đàm tiếu của mọi người xung quanh làm Rát rất buồn tủi. Nhưng rất may là ở môi trường đại học, Rát gặp được những bạn trẻ hiểu, luôn cảm thông và hỗ trợ Rát học tập. Rát chia sẻ: “Cố gắng của mình chỉ là một phần, phần khác là nhờ các bạn học chung hỗ trợ nên mình mới đạt được thành tích tốt như hôm nay”.

Chia sẻ ấy của Rát cùng các bạn sinh viên tại chương trình giao lưu “Một thế giới cho tất cả” đã giúp các bạn hiểu hơn về cảm nhận của NKT đối với xã hội xung quanh. Đây là chương trình do Trung tâm Khuyết tật & Phát triển (DRD) phối hợp với Đoàn trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở TPHCM tổ chức trong tối 25/3 nhân dịp chào mừng ngày thành lập Đoàn.

Điều NKT cần
là sự cảm thông và chung tay góp sức của cộng đồng (
Điều NKT cần là sự cảm thông và chung tay góp sức của cộng đồng (ảnh: Sinh viên khuyết tật vui vẻ nhảy flash mob trong buổi giao lưu)

Tại buổi giao lưu, Rát nhắn nhủ cùng các bạn sinh viên: “Các bạn hãy nhìn vào khả năng của chúng tôi, đừng nhìn vào khiếm khuyết trên cơ thể chúng tôi. Điều chúng tôi mong muốn là các bạn hãy hỗ trợ, tạo điều kiện cho chúng tôi khắc phục những bất tiện do khiếm khuyết cơ thể mang lại, để chúng tôi có thể cạnh tranh công bằng với tất cả mọi người”.

Lời nhắn nhủ của Rát và hình ảnh những thanh niên khuyết tật của DRD hăng hái, mạnh dạn biểu diễn văn nghệ, nhảy múa và giao lưu cùng mọi người giúp sinh viên tham gia buổi giao lưu biết cộng đồng NKT vẫn có những con người đầy lạc quan, mong muốn hòa nhập và góp phần xây dựng xã hội.

Tham gia buổi giao lưu, ông Nguyễn Thanh Vân, Bí thư Đoàn HV BCVT cơ sở TPHCM cho biết trường sẽ tạo mọi điều kiện cho sinh viên khuyết tật được học tập thuận lợi nhất khi học ở đây, lưc lượng tiên phong sẽ là thanh niên, đoàn viên trong trường. Trường sẽ sắp xếp lịch để sinh viên khuyết tật học ở tầng trệt để khỏi phải leo lầu. Phía Đoàn thanh niên cũng sẽ cử các bạn tình nguyện viên hỗ trợ sinh viên khuyết tật nếu một số môn thực hành buộc phải lên tầng cao...

Sinh viên HV BCVT
hào hứng hưởng ứng cùng
Theo ông Nguyễn Thanh Vân, Bí thư Đoàn HV BCVT cơ sở TPHCM, đoàn thanh niên sẽ là lực lượng tiên phong hỗ trợ các bạn sinh viên khuyết tật trong trường học tập

Ông cho biết thêm: “Sinh viên là NKT sẽ được nhận học bổng do các doanh nghiệp tài trợ. Học bổng tương đương với 1 năm học phí. Với các học bổng này, sinh viên có thể an tâm học mà không phải nghĩ đến học phí. Bên cạnh đó, trường liên kết với doanh nghiệp để hỗ trợ dụng cụ học tập, việc làm cho các em sau khi tốt nhiệp…”.

Nguyễn Minh Hảo, một NKT từng học tại đây chia sẻ: “Trong ngày làm thủ tục nhập học, khi mình chạy chiếc xe ba bánh đến thì rất nhiều người đang xếp hàng dài chờ đến lượt. Mình thấy lúng túng bởi khó có thể nào chờ lâu với chiếc xe ba bánh. Nhưng đội tình nguyện của trường đã giúp đỡ và gần như làm giùm mình tất cả các thủ tục, điều mình phải làm chỉ là kí tên. Mình được xét ở khu ký túc xá dịch vụ và có thể chạy xe ba bánh vào trước phòng học”.
 
Theo em Vũ Viết
Kiên, các trường cần có sự hỗ trợ thiết thực hơn cho sinh viên khuyết tật
Theo em Vũ Viết Kiên, các trường cần có sự hỗ trợ thiết thực hơn cho sinh viên khuyết tật

Nhưng thế chưa đủ, theo các bạn sinh viên không khuyết tật tham gia buổi giao lưu thì trường cần có những hỗ trợ thiết thực hơn cho các bạn sinh viên khuyết tật. Em Vũ Viết Kiên chia sẻ: “Em nghĩ trong tương lai trường của chúng ta và các trường khác nên chỉnh sửa lại một số lối đi, cầu thang để phù hợp hơn với các bạn sinh viên khuyết tật. Nhà vệ sinh cũng nên chỉnh sửa lại để NKT an tâm và thoải mái khi sử dụng…”.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Bí thư Đoàn Học viện cơ sở TPHCM cho rằng: “Hỗ trợ NKT không chỉ có mong muốn và tinh thần là được mà còn cần phải có kỹ năng, kiến thức. Sau này chúng tôi sẽ phối hợp cùng DRD tổ chức một số buổi tập huấn kỹ năng hỗ trợ NKT cho sinh viên của Học viên. Nếu có thể sẽ tài liệu hóa các kiến thức này để các bạn đoàn viên dễ tiếp cận, học tập và hỗ trợ NKT tốt hơn”.

Tùng Nguyên - Hồng Ân – Vy Chiến