Vấn đề hỗ trợ tài chính, nhập cư làm nóng cuộc thi tranh biện của bạn trẻ Hà Nội

Dân trí Với chủ đề kiến nghị: “Chúng tôi sẽ tăng hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển và nhận một phần lớn những người dân nhập cư”, trận chung kết chương trình Debate Tournament 2018 giữa đội Descendant và đội ANT Supreme Debate team (SDT) đã mang lại không khí tranh biện hấp dẫn, không kém phần kịch tính.

Vấn đề hỗ trợ tài chính, nhập cư làm nóng cuộc thi tranh biện của bạn trẻ Hà Nội

Debate Tournament là giải đấu tranh biện được tổ chức hằng năm và qua 5 năm phát triển đã trở thành điểm sáng trong chuỗi hoạt động ngoại khóa của trường Hà Nội - Amsterdam.

Trong năm nay, với hơn 40 đội thi đấu tranh biện, Debate Tournament 2018 có sự tham gia của không chỉ các bạn học sinh – sinh viên trên ở nhiều tỉnh thành phố mà còn cả sự góp mặt của các đội tranh biện từ các quốc gia như Hàn Quốc, Indonesia...

Trận chung kết chương trình Debate Tournament 2018 giữa đội Descendant và đội ANT Supreme Debate team (SDT) đã mang lại không khí tranh biện hấp dẫn, không kém phần kịch tính khi nói về chủ đề: “Chúng tôi sẽ tăng hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển và nhận một phần lớn những người dân nhập cư”.

Vượt qua 20 đội chơi, 2 đội xuất sắc nhất đã gặp nhau tại đêm chung kết là đội ANT Supreme Debate team (SDT) đảm nhận phe Phản đối, gồm các thành viên: Đặng Phương Nam, Đoàn Trọng Sang, Nguyễn Quốc Hưng và đội Descendant đảm nhận phe Ủng hộ, gồm các thành viên: La Gia Long, Trần Hà Chi, Bùi Lam Trà.

Trận đấu bùng nổ của hai đội chơi
Trận đấu bùng nổ của hai đội chơi

Cả hai đội chơi bước vào trận đấu với sự tự tin cao độ, ở lượt nói A1, đội Ủng hộ đưa ra khái niệm về các nước đang phát triển, đưa ra những luận điểm mong muốn tăng cường hỗ trợ cho những nước đang phát triển và mục tiêu giới hạn của đội là 2 quốc gia trên toàn thế giới.

“Mục tiêu của chúng tôi ngày hôm nay là để hướng đến một thế giới mà ở đó các quốc gia cùng nhau tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để tạo nên một thế giới tốt đẹp. Và trong đó, tất cả các nước cùng san sẻ gánh nặng về các vấn đề xã hội.

Cơ chế chúng tôi đưa ra ngày hôm này là cổ vũ cho tăng cường hỗ trợ tài chính theo đầu người, hỗ trợ từ 3 - 7% đối với người dân tùy vào đời sống, công việc họ kiếm ra được bao nhiêu”, đội Ủng hộ nói.

Đội Ủng hộ chứng minh qua luận điểm thứ nhất là tăng cường, hỗ trợ tài chính cho đất nước đang có lượng lớn người dân nhập cư để san sẻ gánh nặng cho các quốc gia đang phát triển.

Luận điểm thứ hai là việc tăng cường hỗ trợ tài chính cho những quốc gia đã nhận lượng lớn dân nhập cư sẽ giúp giảm đi vấn đề người dân nhập cư gây ra một cách kịp thời.

Theo đó, đội Ủng hộ nhấn mạnh sẽ sử dụng những nguồn tiền ở quỹ hỗ trợ tài chính để chia cho người dân. Và đồng thời hàng tháng, hàng quý sẽ có những bản báo cáo để gửi lên, trong bản báo cáo ghi rõ danh sách số tiền đó họ chi tiêu vào vấn đề gì, họ dành cho những đối tượng như thế nào và dùng vào mục đích gì.

Bùi Lam Trà, nữ sinh nhận giải thưởng hùng biện xuất sắc nhất
Bùi Lam Trà, nữ sinh nhận giải thưởng hùng biện xuất sắc nhất

Bên Ủng hộ lý giải hiện nay thực trạng di cư sang các nước đang diễn ra rất phổ biến, bạo động, khủng bố, rất nhiều vấn đề xảy ra trong khi nguồn tài chính hỗ trợ lại không đủ bởi họ phải nhận thêm một lượng lớn so với ban đầu làm ảnh hưởng trực tiếp tới các quốc gia trên nhiều vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội. Hỗ trợ giúp đỡ các nước khác nhau để có trách nhiệm với xã hội, tăng cường tình hữu nghị giữa các quốc gia là mục tiêu lớn nhất đội Ủng hộ hướng đến.

Với luận điểm tăng hỗ trợ tài chính sẽ làm giảm vấn đề người dân nhập cư, bên Phản đối cho rằng việc cung cấp cho người nhập cư sang các nước đang phát triển sẽ chỉ khiến một nhóm đối tượng chịu thiệt hại vô cùng to lớn, họ còn phải chịu thêm gánh nặng.

Đội Phản đối chỉ mâu thuẫn trong luận điểm của đội bạn là hoàn toàn không có tác dụng vì thứ nhất gây ra tham nhũng trong các nước đang phát triển, thứ hai là không công bằng, thứ ba là các nước đang phát triển dù họ nhận viện trợ họ cũng không đủ khả năng giải quyết được vấn đề nhập cư.

“Chúng tôi là dù các nước đang phát triển nhận viện trợ thì họ cũng không đủ khả năng để giải quyết vấn đề nhập cư. Vì vậy ở đây chúng tôi đề ra một chính sách thay thế đó là hỗ trợ hàng hóa, lương thực. Đây là giải pháp trong thời gian ngắn hạn để tạm thời ổn định lại tình hình người nhập cư”, đội Phản đối đưa ra luận điểm của mình.

Ở lượt nói thứ hai, đội Ủng hộ thêm một lần nữa khẳng định các nước đang phát triển nên được nhận một lượng viện trợ tài chính từ các quốc gia đã phát triển về lượng nhập cư mà họ đã nhập vào.

“Các bạn đưa ra cho chúng tôi 3 luận điểm, luận điểm đầu tiên không có tác dụng và chúng tôi phản biện hoàn toàn lại những luận điểm đó, những gì chúng tôi đưa ra hoàn toàn có tác dụng.

Thứ hai là các bạn chưa hề động đến ý này, thứ ba các bạn nói rằng dù có nhận viện trợ cũng không đủ bởi như thế các bạn sẽ không viện trợ tiền mà viện trợ thức ăn, lương thực thực phẩm”, thành viên Hà Chi đưa ra những luận điểm tiếp theo.

Đội Ủng hộ chứng minh những quốc gia đã phát triển phải công khai mình đã đưa ra bao nhiêu tiền cho các quốc gia đang phát triển và các quốc gia đang phát triển cũng phải minh bạch trong việc mình đã nhận tiền bao nhiêu, tạo sự minh bạch đôi bên để không một bên nào có thể tham nhũng số tiền này được.

Đội Ủng hộ tiếp tục đưa ra luận điểm tăng hỗ trợ tài chính giải quyết vấn đề người nhập cư gây ra một cách kịp thời. Bởi việc nhập cư hay không là do quyết định của chính những người nhập cư đó, chính phủ không có quyền phân bổ người nhập cư vào quốc gia nào, người nhập cư đi đâu và nhập cư vào đâu là hoàn toàn do quyết định của họ.

Trong lượt nói thứ ba, đội Ủng hộ nhắc lại mục tiêu cùng nhau phát triển, tương trợ nhau, chung tay bảo vệ vấn đề xã hội để giải quyết hai xung đột: có đảm bảo tham nhũng hay không và đảm bảo công bằng hay không. Ngay từ đầu đội Ủng hộ cho rằng đội Phản đối không hề đưa ra mục tiêu, chặng đường nào cũng như đích đến thông qua những luận điểm mà bị chệch hướng.

Sau những luận điểm của đội Ủng hộ, đội Phản đối đã chỉ ra 3 mâu thuẫn cần giải quyết, bên nào giải quyết được sẽ là người chiến thắng. 3 mâu thuẫn đó là trợ cấp có minh bạch hay không, có đảm bảo được công bằng giữa các quốc gia hay không và bên nào sẽ giải quyết được vấn đề lượng lớn người nhập cư.

Clip phần bảo vệ luận điểm của mình của thành viên Nguyễn Quốc Hưng phe Phản đối

Tổng kết cuộc tranh biện, đội Ủng hộ đã lần lượt chứng minh được việc hỗ trợ tài chính sẽ giúp chia sẻ gánh nặng và giải quyết những vấn đề của người nhập cư. Đồng thời tăng cường sự viện trợ tài chính giải quyết được vấn đề xã hội một cách kịp thời nên cho đến thời điểm này, đội Ủng hộ nghĩ rằng không cần phải tranh biện thêm vì đội Phản đối đã đi sai hướng. Việc không đi đúng hướng, giải pháp không khả thi là lý do khiến đội Phản đối thua đội Ủng hộ.

Kết thúc trận đấu kéo dài gần 1 giờ đồng hồ, với hệ thống luận điểm chặt chẽ, đội Ủng hộ Descendant đã giải quyết thỏa đáng mâu thuẫn, mục tiêu của kiến nghị và giành chiến thắng sát nút với số điểm 52.

Đội Descendant giành chiến thắng chung cuộc
Đội Descendant giành chiến thắng chung cuộc

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Chuyện tình nửa vòng trái đất của cặp đôi chàng Việt nàng gốc Hoa
Chuyện tình nửa vòng trái đất của cặp đôi chàng Việt nàng gốc Hoa

(Dân trí) - Henry và Joyce bằng tuổi nhau, cùng sinh năm 1990. Cặp đôi đã nắm tay vượt qua chặng đường 7 năm tình yêu đầy thử thách cả nửa vòng trái đất khi chàng làm việc tại Việt Nam còn nàng công việc chính lại ở Mỹ.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 11:53

Khởi động cuộc thi "Phân tích đầu tư tài chính" cho SV tài chính kế toán
Khởi động cuộc thi "Phân tích đầu tư tài chính" cho SV tài chính kế toán

(Dân trí) - Sáng 6/4, Học viên Tài chính tổ chức buổi họp báo thông tin chính thức về cuộc thi Phân tích đầu tư tài chính năm 2018 dành cho sinh viên chính quy các chuyên ngành tại Học viện Tài chính.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 09:00

Nét duyên tà áo dài của nữ sinh Học viện Ngoại giao
Nét duyên tà áo dài của nữ sinh Học viện Ngoại giao

(Dân trí) - Các nữ sinh dự thi Hoa khôi Học viện Ngoại giao chụp ảnh với áo dài. Bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng hoài cổ.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:00

Khởi nghiệp: "Xác định mục tiêu, lường trước khó khăn để không gục ngã"
Khởi nghiệp: "Xác định mục tiêu, lường trước khó khăn để không gục ngã"

(Dân trí) - Tại buổi trao đổi giải đáp trực tuyến ngày 6/4, thuộc chương trình Tập huấn trực tuyến toàn quốc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp 2018, các học viên được nghe chuyên gia và Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao đổi kiến thức về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên thời đại mới.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 06:00

Báo động trào lưu "check-in mạo hiểm"
Báo động trào lưu "check-in mạo hiểm"

Leo lên thành cầu, đỉnh tháp, nóc nhà cao tầng... để selfie (chụp ảnh tự sướng), quay phim đăng tải lên mạng nhằm kiếm “fame” (sự nổi tiếng) đang trở thành trào lưu lan rộng trong giới trẻ, bất chấp có nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:10

Người thứ ba là “tội đồ” hay nạn nhân của một cuộc tình tan vỡ?
Người thứ ba là “tội đồ” hay nạn nhân của một cuộc tình tan vỡ?

(Dân trí) - Người ta đã muốn rời đi thì dù bạn có u sầu, uỷ mị cũng đâu thể cấm cản. Kẻ thứ ba có chăng chỉ là cái cớ để nói lời kết thúc cho một cuộc tình đã nhiều rạn vỡ? Trách duyên ngắn phận mỏng để đôi đường đôi ngã, hận lòng người bội bạc đổi trắng thay đen, tình yêu đành dang dở…

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:00

Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi "múa" với hình xăm
Ngỡ ngàng cậu bé 12 tuổi "múa" với hình xăm

(Dân trí) - Dù mới chỉ 12 tuổi nhưng Ezrah Dormon lại bộc lộ niềm đam mê không giống như bạn cùng trang lứa. Đó là đích thân tìm tòi và xăm hình cho người khác.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:00

Miss Teen Nam Phương khoe giọng hát ngọt ngào với “Nụ hôn đánh rơi”
Miss Teen Nam Phương khoe giọng hát ngọt ngào với “Nụ hôn đánh rơi”

(Dân trí) - “Sau khi xem phim “Tháng năm rực rỡ”, em thực sự lặng người và nao lòng khi thấy từng lời của bài hát tựa như thanh xuân của chính mình vậy nên quyết định rủ nhóm bạn lên ý tưởng quay MV”, Nam Phương chia sẻ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:00

Kỹ sư công nghệ thông tin đưa nông sản sa mạc về... vùng ngập lũ
Kỹ sư công nghệ thông tin đưa nông sản sa mạc về... vùng ngập lũ

(Dân trí) - Sau gần nửa năm chăm chút, vườn dưa leo sạch của Trần Khắc Thẩm đã xanh ngút ngát và bắt đầu cho thu hoạch, đạt 3 tạ/ngày. Giống dưa leo của đất nước Israel nóng nực xa xôi, dưới bàn tay và khối óc của chàng kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) này đã bén duyên với vùng rốn lũ Nam Đàn (Nghệ An).

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:00

Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật
Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật

(Dân trí) - Lan Anh (sinh năm 1991) có vóc dáng nổi bật với chiều cao 1m72. Cô lấy bằng thạc sĩ Kinh tế tại Nhật và từng lọt vào chung kết của một số cuộc thi nhan sắc.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:39

Một Hà Nội "lặng" qua khung hình bạn trẻ Hà thành
Một Hà Nội "lặng" qua khung hình bạn trẻ Hà thành

(Dân trí) - Lấy ý tưởng từ chương trình truyền hình "The Amazing Race", một nhóm bạn trẻ Hà Nội đã tổ chức một cuộc đua nhiếp ảnh với chủ đề, câu chuyện chân thực nơi phố cổ qua đó khơi gợi tình yêu con người và nét đẹp Hà Nội cho các bạn học sinh.

Thứ năm, 05/04/2018 - 10:27

Chàng trai mang bản dự toán đám cưới đến buổi đầu gặp mặt cô gái
Chàng trai mang bản dự toán đám cưới đến buổi đầu gặp mặt cô gái

(Dân trí) - Sự chuẩn bị chu đáo và vô cùng nghiêm túc của “chàng rể tương lai” Ngọc Định đã khiến trái tim của Kim Tuyến rung động. Cặp đôi đã có màn đối đáp vô cùng duyên dáng và nhanh chóng đồng ý bấm nút hẹn hò.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Nhạc viện: "Không bao giờ thất bại cho tới khi ngừng cố gắng"
Nữ sinh Nhạc viện: "Không bao giờ thất bại cho tới khi ngừng cố gắng"

(Dân trí) - Phương Mai cho biết bản thân rất tự tin với 6 năm học tập, theo đuổi ước mơ tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhờ đó Mai được trang bị vốn kiến thức âm nhạc, kinh nghiệm và bản lĩnh đứng trên sân khấu.

Thứ tư, 04/04/2018 - 12:54

Đôi mắt nâu "hút hồn" của thiếu nữ Thái Nguyên
Đôi mắt nâu "hút hồn" của thiếu nữ Thái Nguyên

(Dân trí) - Chẳng những sở hữu ngoại hình xinh xắn, đôi mắt nâu, to tròn của Phương Liên thực sự khiến người ta ngắm mãi không thôi.

Thứ tư, 04/04/2018 - 10:36

Bạn trẻ tranh biện: Đã đến lúc mạng xã hội không chỉ để giải trí
Bạn trẻ tranh biện: Đã đến lúc mạng xã hội không chỉ để giải trí

(Dân trí) - Các công ty lớn thành lập đội ngũ chuyên biệt tìm hiểu trang các nhân của ứng viên tiềm năng hay có vô vàn thiết bị thông minh hỗ trợ, hàng chục mạng xã hội để lan truyền thông điệp cá nhân... Có thể nói việc khẳng định “cái tôi”, tạo dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội là vấn đề giới trẻ hiện nay nên quan tâm. Đó cũng là chủ đề đêm chung kết cuộc thi Teen Talk 2018 diễn ra ngày 29/3 vừa qua.

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:00

Vẻ đẹp dịu dàng của cô gái Hà thành trong những ngày nắng nhẹ
Vẻ đẹp dịu dàng của cô gái Hà thành trong những ngày nắng nhẹ

(Dân trí) - Trong những ngày tháng Tư nắng chan hòa, cô gái Hà thành có mái tóc dài mượt mà hiện lên với vẻ đẹp rất đỗi trong veo, dịu dàng …

Thứ ba, 03/04/2018 - 01:55

Cặp đôi "chị ơi, anh yêu em" chênh nhau gần 50kg thể trọng
Cặp đôi "chị ơi, anh yêu em" chênh nhau gần 50kg thể trọng

(Dân trí) - Vào dịp sinh nhật lần thứ 23 của Mai Lê, Quốc Đạt đã không ngần ngại vượt quãng đường hơn 20 km đến vườn hồng tự tay chọn những bông hồng đẹp nhất đúng bằng số tuổi của người thương để tặng Mai Lê. Cũng chính điều này đã khiến cô cảm động trước tình cảm chân thành của chàng trai kém tuổi mình.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:27

Ngắm vườn lan rừng tiền tỷ của cử nhân bỏ phố về quê làm nông dân
Ngắm vườn lan rừng tiền tỷ của cử nhân bỏ phố về quê làm nông dân

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin trường ĐH Đà Nẵng, nhưng quá say mê với loài hoa phong lan rừng, chàng cử nhân Nguyễn Văn Long (xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã bỏ phố về quê, một tay gây dựng nên vườn phong lan rừng trị giá cả tỷ đồng.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:46

Anh chàng “thẳng như ruột ngựa” tuyên bố "không hợp" trong chương trình hẹn hò
Anh chàng “thẳng như ruột ngựa” tuyên bố "không hợp" trong chương trình hẹn hò

(Dân trí) - Màn mai mối mới đây trong chương trình “Bạn muốn hẹn hò” gây nhiều sự chú ý bởi đây là lần đầu tiên chương trình này có trường hợp cặp đôi tuyên bố không muốn tiến tới ngay khi mà chương trình chưa đòi hỏi các thí sinh bấm nút quyết định có hẹn hò hay không.

Thứ ba, 03/04/2018 - 06:41

Lộ diện thiếu nữ Hà Thành đẹp "nảy lửa" trong "Hội con nhà giàu"
Lộ diện thiếu nữ Hà Thành đẹp "nảy lửa" trong "Hội con nhà giàu"

Lê Ngọc Phương Uyên, 24 tuổi là gương mặt mới nhất trong "Hội con nhà giàu Việt" sở hữu cuộc sống giàu sang tới mức khó tin.

Thứ hai, 02/04/2018 - 03:20

Tài năng múa của nữ sinh sở hữu vòng eo "con kiến"
Tài năng múa của nữ sinh sở hữu vòng eo "con kiến"

(Dân trí) - Xinh đẹp, vóc dáng quyến rũ, năng nổ hoạt động đoàn hội và là lớp trường, nữ sinh Nguyễn Thùy Dương sở hữu rất nhiều ứu điểm khiến cho cô trở thành một thí sinh nổi bật tại cuộc thi Press Beauty - Tài sắc nữ sinh Học viện Báo chí tuyên truyền.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:47

Tiệm cắt tóc 0 đồng của bạn trẻ giữa lòng Hà Nội
Tiệm cắt tóc 0 đồng của bạn trẻ giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Mỗi tuần 3 ngày, nhóm bạn trẻ này lại dành riêng một buổi chiều để cắt tóc miễn phí cho những người lao động nghèo và sinh viên. Tiệm cắt tóc đặc biệt này nằm trên vỉa hè đường Kim Mã (Hà Nội).

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:00

Nam sinh Quảng Ninh phá kỷ lục 17 năm của Đường lên đỉnh Olympia
Nam sinh Quảng Ninh phá kỷ lục 17 năm của Đường lên đỉnh Olympia

(Dân trí) - Thí sinh Nguyễn Hoàng Cường (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) giành trọn vẹn 120 điểm trong phần thi Khởi động của chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" trong cuộc thi tuần tuần thứ 1, tháng 2, quý 3. Đây là kỷ lục chưa từng có trong 17 năm qua.

Thứ hai, 02/04/2018 - 12:31

Thiếu nữ 18 tuổi đam mê sáng tác, "ăn ngủ" cùng âm nhạc
Thiếu nữ 18 tuổi đam mê sáng tác, "ăn ngủ" cùng âm nhạc

(Dân trí) - Từ nhỏ Bảo Trâm đã được bố mẹ hướng cho theo học đàn piano. Lớn lên, với tình yêu âm nhạc sẵn có cùng sự động viên của gia đình, Trâm đã thi vào Học viện Âm nhạc Việt Nam, theo học chuyên ngành Sáng tác.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 01:00