Thứ hai, 02/09/2019 - 11:03

Ấn Độ muốn lôi kéo các hãng xe nhân chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Dân trí

Ấn Độ đang muốn tranh thủ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc để lôi kéo các nhà sản xuất ô tô về phía mình.

Ấn Độ muốn lôi kéo các hãng xe nhân chiến tranh thương mại Mỹ - Trung - 1

Theo trang Auto News, giới chức Ấn Độ đã ngỏ ý mời một số công ty lớn, như Apple, Foxconn và Wistron Corp chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Ấn Độ để tránh thiệt hại trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trong lĩnh vực ô tô, các quan chức Ấn Độ được cho là đã gặp gỡ một số đại diện địa phương của Tập đoàn Volkswagen, Hyundai, và Honda để khuyến khích họ chuyển một phần chuỗi cung ứng của họ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.

Tất nhiên, cả ba nhà sản xuất trên đều từ chối bình luận về thông tin này. 

Cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã buộc các công ty phải tìm chuỗi cung cấp mới. Ví dụ, Google cho biết sẽ chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam trong năm nay.

“Còn một điểm đến hấp dẫn nữa có thị trường tiêu thụ nội địa lớn, đó là Ấn Độ, nhưng họ phải khẩn trương,” Richard Rossow - một chuyên gia về Mỹ - Ấn Độ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington (Mỹ). “Không có nhiều thời gian để lãng phí vào việc bắt đợt sóng mới và câu hỏi thực tế là: Liệu họ đã bỏ lỡ nó chưa?”

Volkswagen đã cắm rễ ở thị trường Trung Quốc, nơi họ có 14 công ty con và sử dụng gần 100.000 lao động. Tập đoàn này cũng có 8 nhà máy trên khắp Trung Quốc, trong đó có hai liên doanh Chengdu-FAW Volkswagen.

May mắn cho Volkswagen, và các nhà sản xuất ô tô nước ngoài khác, là đang diễn ra đàm phán về tình hình chiến tranh thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ không lập tức có hành động trả đũa các mức thuế mới của ông Trump.

Dù thế nào đi nữa, Ấn Độ cũng đang có cơ hội thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhật Minh

Theo Autonews