Thứ tư, 10/06/2020 - 05:40

Anh: Mua xe chạy điện sẽ được tặng tiền

Dân trí

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang cân nhắc một gói hỗ trợ chi phí cho những người mua xe mới tại nước này.

Anh: Mua xe chạy điện sẽ được tặng tiền - 1

Thủ tướng Boris Johnson hy vọng có thể công bố gói kích cầu xe chạy điện này vào ngày 6/7 tới. Đây là một phần của kế hoạch hỗ trợ các nhà máy sản xuất xe điện sau khi hoạt động sản xuất bị đình trệ bởi Covid-19.

Theo đó, nếu đổi từ xe chạy xăng hoặc diesel sang xe chạy điện, người dân sẽ được hỗ trợ 6.000 bảng (khoảng 7.600 USD).

Ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất tại Anh là Nissan, Jaguar Land Rover và BMW đều đã chuyển hướng tập trung sản xuất các loại ô tô chạy điện.  

Nissan là nhà sản xuất ô tô hàng đầu tại Anh, xuất xưởng hơn 500 nghìn xe mỗi năm. Tuy nhiên, hãng cũng lo lắng về tương lai khi Anh rời EU (Brexit). Các bộ trưởng Anh hy vọng rằng gói kích cầu mà chính phủ dành cho ô tô điện sẽ giúp các doanh nghiệp tự tin hơn khi quyết định đầu tư vào phân khúc này. Renault, hãng xe sở hữu một phần Nissan, hi vọng dòng xe điện mới - Zoe của hãng sẽ sớm tăng thị phần tại Anh.

Với chính sách hỗ trợ người dùng, chính phủ Anh hy vọng sẽ đẩy mạnh được doanh số bán xe mới trong thời gian tới. Đại dịch Covid-19 cùng với lệnh giãn cách xã hội đã khiến doanh số của các showroom ô tô trên toàn nước Anh giảm tới 90%.

Chính sách này đồng thời cũng phù hợp với cam kết của chính phủ Anh cấm bán các loại xe chạy xăng, chạy dầu diesel và xe hybrid vào năm 2035. Chính phủ nước này cũng sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ bảng để xây dựng các trạm sạc điện trên toàn quốc.

Ngọc Trang

Tin liên quan

Mới nhất