Thứ sáu, 23/01/2015 - 16:00

Bạn đã thực sự hiểu biết về “dinh dưỡng” cho ô tô của mình?

Đối với một chiếc xe, dầu nhớt động cơ không khác gì một chất dinh dưỡng cần thiết, mà thiếu nó, xe không thể vận hành ổn định và hiệu quả. Bạn đã thực sự hiểu về chất “dinh dưỡng” thiết yếu này?

Gặp gỡ và trao đổi với khá nhiều khách hàng tại một ga-ra lớn trên đường Lê Văn Lương về việc thay dầu nhớt động cơ xe, chúng tôi nhận thấy người đi ô tô hiện nay đã quan tâm hơn đến việc thay dầu nhớt định kỳ cho xe. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại nhớt nào phù hợp với xe mình, thì đa số đều chọn cách tin tưởng vào ga-ra.

Thực tế, dầu nhớt động cơ là thành phần quan trọng giúp xe hoạt động bền bỉ, ổn định và hiệu quả. Do đặc tính kỹ thuật của mỗi loại xe và nhu cầu sử dụng xe khác nhau, nên việc sử dụng dầu nhớt động cơ cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, người dùng nên trang bị chút kiến thức về dầu nhớt động cơ để lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho loại xe và nhu cầu sử dụng xe của mình.

Bạn đã thực sự hiểu biết về “dinh dưỡng” cho ô tô của mình?

Về phương diện kỹ thuật có 2 tiêu chuẩn để đánh giá dầu nhớt động cơ là độ nhớt và tính năng vận hành.

Độ nhớt

Độ nhớt là tính chất đặc hay lỏng của dầu nhớt, có liên quan đến tính chất cản trở chuyển động của dầu nhớt. Độ nhớt cao (nhớt đặc) có khả năng chịu tải lớn nhưng luân chuyển chậm trong động cơ làm hao hụt công suất của máy.

Độ nhớt của dầu nhớt động cơ được quy định theo tiêu chuẩn SAE J300 của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô Mỹ, và được phân ra làm 2 loại: đơn cấp và đa cấp.

Độ nhớt đơn cấp, ví dụ SAE 10W, SAE 15W là các độ nhớt lỏng, cần thiết để động cơ dễ khởi động trong mùa đông; SAE 40, SAE 50 là các độ nhớt đặc hơn thích hợp dùng trong mùa hè để chống mài mòn tốt hơn cho động cơ khi nhiệt độ môi trường cao hơn. Như vậy các loại nhớt đơn cấp chỉ thích hợp để sử dụng trong một mùa.

Độ nhớt đa cấp, ví dụ SAE 5W-30, SAE 10W-40, SAE 15W-40, sử dụng được quanh năm, giúp động cơ khởi động dễ dàng ở nhiệt độ thấp, đồng thời duy trì sự bảo vệ ở nhiệt độ cao. Hiện nay việc sử dụng dầu nhớt đa cấp đã trở nên phổ biến. Việc lựa chọn độ nhớt đa cấp nào tùy thuộc vào khuyến cáo của nhà sản xuất động cơ và điều kiện thời tiết ở nơi sử dụng xe.

Tính năng vận hành

Đây là tiêu chuẩn đánh giá sự phù hợp của một loại dầu nhớt đối với thiết kế và điều kiện hoạt động của động cơ. Có nhiều tiêu chuẩn quy định tính năng vận hành của dầu nhớt động cơ. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn thường được chấp nhận rộng rãi là tiêu chuẩn API của Viện Dầu khí Mỹ.

API phân loại cấp tính năng “S” (Service) cho dầu nhớt động cơ xăng và “C” (Commercial) cho dầu nhớt động cơ diesel với phân loại phẩm cấp tăng dần theo thứ tự chữ cái đứng sau chữ S hay C.

Cấp tính năng API của dầu nhớt động cơ xăng gồm có API SA, SB, SC, SD, SE, SF, SG, SH, SJ, SL, SM và cấp cao cấp nhất hiện nay là API SN (không có cấp SI và SK). Các động cơ ô tô hiện đại yêu cầu dầu nhớt động cơ từ cấp API SJ trở lên.

Trên thị trường hiện nay, một trong những loại nhớt cao cấp được ưa chuộng nhất phải kể đến Castrol MAGNATEC. Castrol MAGNATEC có độ nhớt đa cấp SAE 10W-40, cấp tính năng API SN, thích hợp cho các động cơ ô tô hiện đại và phù hợp với mọi điều kiện thời tiết tại Việt Nam.

Ngoài ra, Castrol MAGNATEC còn được đặc biệt thiết kế để mang lại lợi ích vượt trội trong điều kiện vận hành trong các thành phố lớn. Đó là khả năng bảo vệ cho động cơ ngay từ khi khởi động. Được phát triển qua các nghiên cứu về công nghệ của Castrol trong suốt 20 năm, loại nhớt này có các phân tử thông minh bám chặt vào các bề mặt kim loại trong động cơ, tạo thêm một lớp màng bảo vệ cho động cơ khi khởi động và ngay cả khi xe đã tắt máy. Castrol MAGNATEC là loại nhớt phù hợp nhất cho nhu cầu di chuyển trong các thành phố đông đúc khi xe phải thường xuyên chạy những quãng đường ngắn, chạy và dừng liên tục.

Bạn đã thực sự hiểu biết về “dinh dưỡng” cho ô tô của mình?

Định kỳ thay nhớt động cơ cũng cần phải lưu ý tuân thủ để dầu nhớt làm việc hiệu quả. Trong điều kiện xe thường xuyên di chuyển trong thành thị thì định kỳ thay nhớt thích hợp là 6 tháng hoặc 5.000 km tùy theo điều kiện nào đến trước. Thay dầu nhớt động cơ đúng định kì sẽ bảo vệ tốt hơn cho xe và giúp bạn tiết kiệm các chi phí đắt đỏ cho việc sửa chữa.

Tết Nguyên Đán đang đến gần, chắc hẳn nhiều người có nhu cầu trang hoàng, dọn dẹp lại cho xe, và chuẩn bị cho những chuyến du xuân, đi chơi dã ngoại để tận hưởng kỳ nghỉ dài ngày. Chủ động thay dầu nhớt động cơ trước thời điểm Tết đến, thay dầu nhớt mới để đón lộc mới và cho hành trình du xuân thêm suôn sẻ chắc chắn là điều nên làm.

Normal
 
Normal