Thứ sáu, 21/02/2014 - 07:03

BMW tăng gấp đôi sản lượng vật liệu sợi carbon

Dân trí

BMW và nhà sản xuất sợi carbon SGL đang lên kế hoạch đầu tư hơn 137 triệu USD để xây dựng một nhà máy mới và nâng gấp đôi sản lượng sợi carbon phục vụ hoạt động chế tạo xe hơi.

Khoản đầu tư này được kỳ vọng sẽ giúp hai công ty đáp ứng được nhu cầu tăng lên khi BMW tung ra thị trường xe i3 và i8.

Được biết hai mẫu BMW i3 và i8 có hệ khung gầm và thân xe sử dụng vật liệu sợi carbon, nên trọng lượng thấp và hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu cao. BMW hiện đã sử dụng các bộ phận bằng vật liệu sợi carbon cho mẫu xe thể thao M-series.

Bên cạnh đó, theo tờ báo kinh doanh Handelsblatt của Đức, BMW cũng đang chuẩn bị sử dụng loại vật liệu nhẹ này cho mẫu sedan 7-series thế hệ mới của hãng, có thể là ở nắp ca-pô, nóc xe và nắp cốp.

Mặc dù sợi carbon là loại vật liệu đặc biệt thường chỉ dùng cho các dòng xe cao cấp và siêu xe, nhưng thời gian gần đây đã được sử dụng phổ biến hơn, do các nhà sản xuất ô tô phải không ngừng tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu của xe. Giá thành là rào cản lớn nhất của loại vật liệu ưu việt này, nhưng có thể sau khoản đầu tư nói trên của BMW và SGL, chi phí sẽ giảm tới 30%.

Năm 2012, BMW đã có một thỏa thuận với hãng Boeing, nhằm chia sẻ bí quyết công nghệ tái chế và sản xuất sợi carbon. Boeing sử dụng sợi carbon để chế tạo thân và cánh máy bay 787 Dreamliner.

Xe BMW i3
Xe BMW i3

BMW đã chính thức tung ra thị trường mẫu xe i3 vào cuối năm ngoái tại Đức, và có vẻ như cầu đang vượt cung. Tính đến cuối tháng 1/2014, hãng đã nhận được hơn 11.000 đơn đặt hàng cho mẫu xe này. Nhiều khách hàng phải đợi ít nhất đến tháng 6/2014 mới được giao xe. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các bộ phận làm bằng vật liệu sợi carbon có phải là yếu tố làm chậm quá trình sản xuất xe của BMW hay không.

Kế hoạch đầu tư này của BMW và SGL nếu suôn sẻ có lẽ sẽ giúp nhà sản xuất ô tô Đức đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường, đồng thời phần nào giúp giảm giá xe.

Hội An

Theo Leftlane

Theo bạn, ôtô nhập khẩu từ ASEAN sẽ giảm giá trong năm 2014 khi thuế nhập khẩu giảm còn 50%?
Sẽ giảm giá
Không giảm giá
  
                   
Tâm lí đợi chờ