Các hãng xe bỏ Thái, Indo đến Việt Nam làm ôtô giá rẻ?

Thị trường ô tô tại Thái Lan tụt dốc năm thứ 2 liên tiếp, còn tại Indonesia đang chững lại. Một số nhà đầu tư đang cân nhắc tìm những địa điểm khác tại ASEAN, trong đó có Việt Nam và Philippines. Liệu chúng ta có vượt qua Philippines để chớp lấy cơ hội này?

Thái Lan, Indonesia: Tiêu thụ xe sụt giảm

Theo số liệu của Liên đoàn công nghiệp Thái Lan (FTI), năm 2014 vừa qua, doanh số bán ô tô trong nước của Thái Lan chỉ đạt hơn 881.800 chiếc, giảm 34% so với năm 2013 và là năm thứ hai liên tiếp, thị trường suy giảm. Điều này khiến cho sản xuất ô tô của Thái Lan trong năm qua cũng suy giảm, đạt mức 1,88 triệu chiếc (kể cả xuất khẩu).

Tại Indonesia, năm 2014 vừa qua, doanh số bán ô tô cũng giảm nhẹ khiến năng lực sản xuất cũng giảm từ 1,4 triệu xe còn 1,3 triệu xe.

Tiêu thụ xe tại Thái Lan giảm được lý giải là do đã kết thúc các chương trình trợ giá cho người mua xe lần đầu; bên cạnh đó, việc cho vay mua xe ô tô bị thắt chặt hơn bởi cho vay dễ dãi khiến nợ xấu cao thời gian qua. Tại Indonesia, Chính phủ nước này cũng bỏ hỗ trợ giá xăng dầu và thắt chặt cho vay mua xe nên nhu cầu giảm nhẹ.

Các hãng xe bỏ Thái, Indo đến Việt Nam làm ôtô giá rẻ?

Tổng công suất toàn khu vực ASEAN mới ở mức 5 triệu xe, vì vậy về lâu dài nguồn cung vẫn thiếu và cần bổ sung.

Ngoài sản lượng sụt giảm, các nhà đầu tư tại Thái Lan cũng đang gặp một số khó khăn lớn khác, đó là chính trị bất ổn ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, chi phí nhân công cao làm tăng giá thành. Bên cạnh đó, công suất sản xuất ô tô tại Thái Lan cũng đã tới hạn, muốn tăng phải đầu tư mới. Tuy nhiên, khó khăn trên buộc các hãng xe phải cân nhắc, muốn tìm địa điểm mới. Ở Indonesia cũng tương tự. Các tập đoàn ô tô đã đẩy mạnh đầu tư vào đây, nhiều dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng nên muốn tìm kiếm thêm những địa điểm mới, tránh "bỏ trứng vào 1 giỏ".

Dự báo thị trường ô tô tại ASEAN năm 2018 sẽ đạt đến con số 4,7 triệu chiếc và có thể lên tới 8 triệu chiếc vào thời điểm 2030. Hiện tổng công suất toàn khu vực mới ở mức 5 triệu xe, vì vậy về lâu dài nguồn cung vẫn thiếu và cần bổ sung.

Cuộc đua với Philippines

Tại ASEAN, có 2 địa điểm mà các nhà đầu tư quan tâm tới là Philippines và Việt Nam. Đây là hai quốc gia đông dân với trên 200 triệu người, có tiềm năng lớn và sử dụng xe tay lái thuận, trong khi tại Đông Nam Á chưa có trung tâm nào sản xuất xe tay lái thuận lớn cung cấp cho cả khu vực. Chính vì vậy, các nhà đầu tư vẫn mong muốn đầu tư vào đây.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là cơ hội thuận lợi cho Việt Nam đẩy mạnh thu hút đầu tư vào sản xuất ô tô để phát triển ngành công nghiệp này, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Việt Nam có một số thuận lợi, đó là thị trường ô tô có tiềm năng lớn. Dự báo sau 2020, khi thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vượt 3.000 USD thì nhu cầu về ô tô sẽ bùng nổ. Hiện cả nước mới chỉ có 2 triệu ô tô các loại, tỷ lệ ô tô bình quân đầu người còn rất thấp, đến 2030 tiêu thụ ô tô có thể vượt 1 triệu xe/năm. Cùng với đó giá nhân công tại Việt Nam thấp, giúp giảm chi phí sản xuất.

Các hãng xe bỏ Thái, Indo đến Việt Nam làm ôtô giá rẻ?

Luật thuế tiêu thụ đặc biệt bổ sung, sửa đổi mới được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ 1/1/2016 thì thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô giữ nguyên như hiện nay. Như vậy việc giảm thuế chỉ có thể thực hiện sớm nhất vào năm 2017.

Song, Việt Nam cũng có nhiều bất lợi do quy mô thị trường còn rất nhỏ bé, dưới 200.000 xe/năm; công nghiệp hỗ trợ yếu kém, đến 80% các linh kiện và nguyên liệu sản xuất linh kiện phải nhập khẩu. Cùng với đó, chất lượng sản phẩm làm ra tại Việt Nam thấp. Cứ 1 triệu linh kiện sản xuất, Việt Nam có tới 200 linh kiện không đáp ứng mức độ chất lượng đòi hỏi, trong khi Philippines là 15, Malaysia 12, Thái Lan và Indonesia khoảng 5.

Các bất lợi trên đã làm cho chi phí sản xuất ô tô tại Việt Nam cao hơn Thái Lan, Indonessia từ 20-30%, khiến xe sản xuất lắp ráp khó cạnh tranh với xe nhập khẩu.

Muốn thu hút đầu tư, theo các chuyên gia, Chính phủ cần nhanh chóng tăng quy mô thị trường, cùng với đó là duy trì giá nhân công thấp và đẩy mạnh tăng năng lực của công nghiệp hỗ trợ để có thể cạnh tranh về chất lượng sản phẩm và năng suất sản xuất.

Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, để phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam, cần có các biện pháp cụ thể để bù đắp chênh lệch về chi phí sản xuất so với xe nhập khẩu từ các nước khác.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, vấn đề quan tâm nhất của các DN chính là quy mô thị trường. Quy mô thị trường lớn sẽ khuyến khích các nhà đầu tư bỏ vốn và thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ phát triển. Ví dụ như sản xuất xe máy, với quy mô thị trường hiện ở mức 3 triệu xe/năm thì không cần khuyến khích các DN cũng vẫn đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ và tỷ lệ nội địa hóa đạt cao tới hơn 90% nhiều mẫu xe. Vì vậy, việc cần làm là giảm thuế phí, để cho giá xe rẻ, người dân có thể dễ dàng tiếp cận với ô tô. Quy mô thị trường tăng sẽ giữ chân được các nhà đầu tư.

Mới đây, Việt Nam đã ban hành Chiến lược phát triển công nghiệp ô tô giai đoạn 2025, tầm nhìn đến 2035 và khẳng định thúc đẩy phát triển ngành sản xuất này. Các chính sách cụ thể đang được xây dựng. Vì thế, nhiều DN FDI ô tô tại Việt Nam vẫn "án binh bất động", không đầu tư thêm để ngóng đợi chính sách cụ thể. Nếu không có chính sách tốt, công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ không còn cơ hội.

Ngược lại, Philippines lại đang rất quyết liệt trong việc thu hút đầu tư sản xuất ô tô. Thị trường ô tô Philippines 2014 có doanh số bán đạt 250.000 xe và tăng rất mạnh, dự kiến 2015 đạt 300.000 xe, lớn hơn Việt Nam. Đây là ngành được cho sẽ tạo ra hàng triệu việc làm mới và mang lại giá trị gia tăng cao, đảm bảo nguồn thu cho ngân sách. Chính vì vậy, Philippines quyết tâm cải cách chính sách để chạy đua thu hút đầu tư vào sản xuất ô tô.

Theo Trần Thủy

Vef

Các hãng xe bỏ Thái, Indo đến Việt Nam làm ôtô giá rẻ?
 
Các hãng xe bỏ Thái, Indo đến Việt Nam làm ôtô giá rẻ?MỚI NHẤT
"Thăm" dây chuyền lắp ráp động cơ xe Bugatti Veyron
"Thăm" dây chuyền lắp ráp động cơ xe Bugatti Veyron

(Dân trí) - Bugatti Veyron luôn là cái tên có sức hấp dẫn đặc biệt đối với những người mê xe, bởi nó sở hữu nhiều thông số "khủng" liên quan đến tốc độ và sức mạnh. Hãy cùng xem động cơ W16 dung tích 8.0L của siêu phẩm này ra đời như thế nào tại nhà máy Molsheim, Pháp.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:50

Mua xe bán tải - Xu hướng ngày càng nở rộ
Mua xe bán tải - Xu hướng ngày càng nở rộ

Pick-up là dòng xe đa dụng, biểu tượng của sự tự do theo kiểu “cow boy” nam tính, phong trần. Trong những năm gần đây, pick-up ngày càng trở nên phổ biến ở thị trường Châu Á-Thái Bình Dương. Tại nước láng giềng Thái Lan, đây là dòng xe bán chạy nhất, chiếm gần một nửa số lượng xe hơi cá nhân lưu thông trên đường; và thực tế cho thấy, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:46

Những mẫu xe ga giá rẻ, tiết kiệm nhiên liệu đáng chú ý
Những mẫu xe ga giá rẻ, tiết kiệm nhiên liệu đáng chú ý

Sở hữu động cơ mạnh mẽ 125 phân khối, giá bán trên dưới 40 triệu và tiết kiệm xăng là điểm nổi bật của những mẫu xe dưới đây.

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:16

Nhiều người Hà Nội vô tư vượt đèn đỏ dưới hệ thống camera giám sát
Nhiều người Hà Nội vô tư vượt đèn đỏ dưới hệ thống camera giám sát

(Dân trí) - Hà Nội triển khai lắp 450 camera giao thông tại các ngã tư, tăng cường xử phạt "nóng" người vi phạm luật giao thông vẫn không ngăn nổi tình trạng ô tô, xe máy ngang nhiên vượt đèn đỏ, vi phạm.

Thứ tư, 18/03/2015 - 07:25

Hãng xe Trung Quốc ra mắt mẫu xe giống hệt KIA Morning
Hãng xe Trung Quốc ra mắt mẫu xe giống hệt KIA Morning

(Dân trí) - Hãng ôtô Trung Quốc - Yogomo có vẻ chẳng cần giấu giếm khi đưa ra mẫu xe Yogomo 330 có ngoại hình giống hệt chiếc KIA Morning hiện đang được bán tại khá nhiều thị trường trên thế giới.

Thứ tư, 18/03/2015 - 12:52

Mazda BT-50 "cướp" ngai vàng của Ford Ranger
Mazda BT-50 "cướp" ngai vàng của Ford Ranger

(Dân trí) - Trong tháng 2/2015 ở phân khúc xe bán tải, Ford Ranger bị chính "người anh em" một thời chiếc Mazda BT-50 vượt qua một cách ngoạn mục khi bán nhiều hơn mẫu xe Mỹ tới 60 xe, lần đầu tiên ghi nhận có sự khác biệt kể từ khi chiếc bán tải One Ford có mặt tại Việt Nam.

Thứ ba, 17/03/2015 - 02:38

Bị xử lý qua camera: Hầu hết là lỗi vượt đèn đỏ
Bị xử lý qua camera: Hầu hết là lỗi vượt đèn đỏ

Sau khi thí điểm, hôm qua, CSGT Hà Nội đồng loạt xử phạt phương tiện vi phạm qua camera tại nhiều khu vực. Trong số gần 20 trường hợp ô tô bị xử phạt trong ngày, hầu hết phạm lỗi vượt đèn đỏ.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:52

BMW X5 thêm phiên bản hybrid sạc điện
BMW X5 thêm phiên bản hybrid sạc điện

(Dân trí) - BMW vừa chính thức giới thiệu phiên bản hybrid sạc điện (plug-in hybrid) của xe X5 SUV, với tên gọi xDrive40e.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:10

Chế 'siêu bánh xe' nhanh hơn đạn bắn
Chế 'siêu bánh xe' nhanh hơn đạn bắn

Tiến trình chế tạo những chiếc bánh xe nhanh nhất trong lịch sử xe hơi đã bắt đầu tại Anh. Sau khi hoàn tất, những chiếc bánh xe làm từ hợp kim đặc biệt sẽ được lắp vào Bloodhound SSC, chiếc xe siêu thanh đang đặt mục tiêu phá kỷ lục tốc độ trên bộ (1.223,657 km/h) vào cuối năm nay.

Thứ ba, 17/03/2015 - 12:58

Hyundai i20 có thêm phiên bản gầm cao Active
Hyundai i20 có thêm phiên bản gầm cao Active

(Dân trí) - Hyundai Ấn Độ vừa giới thiệu một phiên bản có hình thức rắn rỏi, nam tính hơn, gầm xe cao hơn của mẫu i20 hatchback, mang tên Active.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:10

KIA triệu hồi gần 209.000 chiếc Soul
KIA triệu hồi gần 209.000 chiếc Soul

(Dân trí) - KIA tại thị trường Mỹ cho biết sẽ tiến hành triệu hồi 208.858 mẫu mini SUV – chiếc Soul liên quan đến nguy cỡ gây chân ga.

Thứ hai, 16/03/2015 - 03:16

Isuzu D-Max có thêm phiên bản đặc biệt Diablo
Isuzu D-Max có thêm phiên bản đặc biệt Diablo

(Dân trí) - Isuzu vừa chính thức ra mắt thêm phiên bản D-Max Diablo để song hành cùng các bản V-Cross và D-Max tiêu chuẩn hiện tại.

Thứ hai, 16/03/2015 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Lệ phí đăng ký mới ô tô tăng 5 lần?
Lệ phí đăng ký mới ô tô tăng 5 lần?

Công an TP.HCM vừa có văn bản giải trình về Dự thảo Phương án thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký kèm biển số phương tiện cơ giới đường bộ tại TP.HCM sau khi có ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp TP.

Thứ hai, 16/03/2015 - 09:38

Doanh số Camry giảm đột biến, thị trường chờ phiên bản mới
Doanh số Camry giảm đột biến, thị trường chờ phiên bản mới

(Dân trí) - Sau chu kì bán hàng tốt nhất trong năm, tháng 2 bắt đầu thời điểm sụt giảm doanh số của toàn bộ các dòng xe tại thị trường Việt Nam. Mặc dầu vậy, những con số thống kê vẫn cho thấy sự lạc quan khi có sự tăng trưởng mạnh so với cùng kì năm ngoái.

Thứ hai, 16/03/2015 - 06:50

"Loạn" định giá xe ô tô nhập khẩu
"Loạn" định giá xe ô tô nhập khẩu

Cùng mẫu xe ô tô nhập khẩu nhưng cơ quan hải quan các địa phương lại có cách xác định và áp giá tính thuế khác nhau. Có trường hợp khi chưa xác định giá và cho thông quan, nhưng một thời gian dài vẫn chưa có kết quả kiểm tra sau thông quan. Tổng cục Hải quan thừa nhận điều này là chưa phù hợp.

Thứ hai, 16/03/2015 - 06:41

Hình ảnh mới nhất của Bentley Bentayga
Hình ảnh mới nhất của Bentley Bentayga

(Dân trí) - Những hình ảnh rõ nhất từ trước tới nay của chiếc SUV siêu sang Bentley Bentayga đã xuất hiện trên mạng.

Thứ hai, 16/03/2015 - 06:10

Lewis Hamilton chưa có đối thủ
Lewis Hamilton chưa có đối thủ

(Dân trí) - Chặng đua khai mạc của F1 Rolex Australian Grand Prix 2015 đã kết thúc với chiến thắng toàn diện của nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton. Tay đua người Anh này đã nhanh hơn đồng đội Nico Rosberg 1 giây 36, mang về cho mình danh hiệu vô địch chặng đầu tiên trong mùa giải năm nay.

Thứ hai, 16/03/2015 - 12:06

Cảnh sát Dubai, Abu Dhabi tiếp tục được trang bị xế độc
Cảnh sát Dubai, Abu Dhabi tiếp tục được trang bị xế độc

(Dân trí) - Dàn xe tuần tra nổi tiếng toàn siêu xe và xe sang của cảnh sát Dubai vừa được bổ sung một chiếc BMW i8, trong khi cảnh sát Abu Dhabi lần đầu tiên trang bị Rolls-Royce Phantom cho cảnh sát.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 09:50

Liều mạng hay tài giỏi?
Liều mạng hay tài giỏi?

(Dân trí) - Với độ dài 5 phút ghi lại hành trình của một tay lái môtô trên đường cao tốc thực sự là khoảng thời gian "tra tấn" người xem với sự căng thẳng tột độ do chiếc camera hành trình ghi lại.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 06:30

Lewis Hamilton bắt đầu mùa giải F1 mới một cách hoàn hảo
Lewis Hamilton bắt đầu mùa giải F1 mới một cách hoàn hảo

(Dân trí) - Tay đua Lewis Hamilton người Anh đã khởi đầu công cuộc bảo vệ chức vô địch thế giới F1 của mình một cách hoàn hảo khi giành được pole trong ngày đua phân hạng của chặng đầu tiên - F1 Rolex Australian Grand Prix 2015 tại đường đua Albert Park.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 12:03

Hình ảnh ban đầu về Ford Everest thế hệ mới
Hình ảnh ban đầu về Ford Everest thế hệ mới

(Dân trí) - Chiếc xe được cho là Ford Endeavour 2016 (chính là Ford Everest thế hệ mới ở các thị trường khác) đã bị bắt gặp ở Thái Lan thời gian gần đây, với trang bị động cơ diesel 5 xy-lanh, dung tích 3.2L.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 03:30

Audi sẽ ra xe thể thao đa dụng chạy hoàn toàn bằng điện
Audi sẽ ra xe thể thao đa dụng chạy hoàn toàn bằng điện

(Dân trí) - Trong khi các hãng xe sang và siêu sang đang bị cuốn vào trào lưu sản xuất SUV hạng siêu sang, thì Audi rẽ một hướng riêng - xe thể thao đa dụng (SAV) chạy hoàn toàn bằng điện.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:10

Honda Civic sẽ có bản 1.5L tăng áp
Honda Civic sẽ có bản 1.5L tăng áp

(Dân trí) - Honda đang phát triển một động cơ 1.5L tăng áp để dùng cho xe Civic thế hệ mới.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 01:18

Giải pháp cho những chuyến phiêu lưu dài ngày
Giải pháp cho những chuyến phiêu lưu dài ngày

(Dân trí) - Bạn và gia đình là những người ưa dịch chuyển, đoạn clip sau sẽ cho bạn xem giải pháp cho một chuyến đi xa với một chiếc rơ-moóc được thiết kế đầy đủ chỗ ngủ, khu bếp...

Thứ bảy, 14/03/2015 - 12:34