Thứ năm, 20/02/2014 - 00:32

Cấm nhập ôtô đã qua sử dụng quá 5 năm từ ngày sản xuất

Dân trí

Kể từ ngày 20/2, các loại ôtô đã qua sử dụng có tuổi đời từ 5 năm trở lên sẽ bị cấm nhập khẩu về Việt Nam.

Rầm rộ khuyến mại xe cũ

Theo quy định tại Thông tư số 04/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương, những mẫu xe đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam phải có tuổi đời dưới 5 năm (tính từ năm sản xuất đến thời gian nhập khẩu). Cụ thể, ôtô các loại đã qua sử dụng (bao gồm ôtô chở người, ôtô chở hàng hóa, ôtô vừa chở người vừa chở hàng, ôtô chuyên dùng) được nhập khẩu phải bảo đảm điều kiện sau: loại đã qua sử dụng không quá 5 năm, tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu (ví dụ: năm 2014 chỉ được nhập khẩu ô tô loại sản xuất từ năm 2009 trở lại đây). Các quy định khác có liên quan thực hiện theo hướng dẫn của các bộ quản lý chuyên ngành.

Riêng nhập khẩu loại xe ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi thực hiện theo Thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA của Liên Bộ Thương mại, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Công an và Thông tư số 19/2009/TT-BCTcủa Bộ Công Thương.

Các loại xe tay lái nghịch (bên phải) cũng thuộc diện bị cấm, kể cả dạng tháo rời hay đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam. Quy định này không áp dụng với các loại xe chuyên dụng có tay lái bên phải như xe cẩu, máy đào kênh, xe quét đường…

Ngoài ra, nhằm tránh tình trạng gian lận thương mại, Bộ Công Thương quy định rõ việc cấm nhập khẩu ôtô các loại và bộ linh kiện lắp ráp ôtô, đã thay đổi kết cấu, chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu hoặc bị sửa số khung, số động cơ, đồng thời cấm tháo rời ôtô khi vận chuyển và khi nhập khẩu.

Như Phúc

Theo bạn, ôtô nhập khẩu từ ASEAN sẽ giảm giá trong năm 2014 khi thuế nhập khẩu giảm còn 50%?
Sẽ giảm giá
Không giảm giá
  
Tâm lí đợi chờ