Thứ sáu, 24/02/2017 - 05:31

CEO Nissan chuyển hẳn tập trung sang Mitsubishi

Dân trí

Ông Carlos Ghosn thông báo sẽ thôi giữ vị trí CEO của Nissan từ ngày 1/4 tới vì muốn tập trung vào việc cải tổ Mitsubishi - thương hiệu đồng hương Nhật Bản đã nằm dưới quyền quản lý của Nissan từ năm ngoái.

CEO Nissan chuyển hẳn tập trung sang Mitsubishi - 1

Thay thế CEO Carlos Ghosn (ảnh trên) sẽ là đồng CEO hiện tại của Nissan - ông Hiroto Saikawa. Có thể coi đây là cái kết đẹp cho gần 20 năm ông Ghosn dẫn dắt Nissan, gây dựng lại công ty từ "đống đổ nát". Dù không còn làm CEO, trực tiếp điều hành, nhưng ông vẫn sát cánh cùng Nissan, trong vai trò chủ tịch hội đồng quản trị và vẫn là người đứng đầu liên minh Renault-Nissan. Ngoài ra, ông còn là CEO của cả Mitsubishi lẫn Renault.

Ngoài việc điều hành Renault-Nissan, Ghosn mới đây còn giữ vị trí chủ tịch Mitsubishi Motors, sau khi Nissan mua 34% công ty đồng hương Nhật Bản này vào năm ngoái, cũng là thương vụ do chính ông xúc tiến.

Ông Ghosn tin rằng đội ngũ lãnh đạo mà ông đã dày công xây dựng trong suốt 18 năm qua có đủ kinh nghiệm và tài năng để đạt các mục tiêu chiến lược và hoạt động của công ty. "Vì gần đây đã gánh thêm trách nhiệm mới ở Mitsubishi Motors, và sắp tới là đại hội cổ đông sắp tới của Nissan, tôi thấy đã đến lúc chuyển giao vị trí CEO của Nissan cho Hiroto Saikawa," ông nói.

Thông báo từ Renault-Nissan cho biết việc thôi giữ vị trí CEO của Nissan sẽ tạo điều kiện để ông Ghosn tập trung vào việc hợp nhất ba công ty.

Ông Saikawa, người thay thế ông Ghosn, đã gắn bó với Nissan từ năm 1977, từng kinh qua các vị trí: chủ tịch ban quản trị Nissan Mỹ và châu Âu, phó chủ tịch phụ trách mua sắm, giám đốc cạnh tranh của Nissan, và từ năm 2006 đến 2016 còn là thành viên hội đồng quản trị Renault.

Nhật Minh

Theo Autonews

CEO Nissan chuyển hẳn tập trung sang Mitsubishi - 2
CEO Nissan chuyển hẳn tập trung sang Mitsubishi - 3
CEO Nissan chuyển hẳn tập trung sang Mitsubishi - 4