Thứ năm, 29/10/2020 - 16:25

Chiếc khẩu trang ướt sũng và câu chuyện văn hóa giao thông khi trời mưa

Dân trí

Trời mưa, người đi xe máy ướt lạnh mà còn không vội vàng, thế nhưng không ít người đi ô tô lại phóng nhanh, để rồi cả vũng nước bắn hết lên mặt người khác.

Sáng nay (29/10), Hà Nội mưa từ sớm nên đường rất đông, ô tô cũng đi nhiều hơn hẳn những ngày trời đẹp. Thời tiết thế này mới cảm nhận rõ rệt hơn giá trị của chiếc ô tô đem lại, dù nó đắt hay rẻ thì ít nhất đều giúp người ngồi bên trong không dính mưa, tránh được nắng.

Chiếc khẩu trang ướt sũng và câu chuyện văn hóa giao thông khi trời mưa - 1

Chiếc khẩu trang ướt bẩn vì bị bị ô tô phóng nhanh bắn nước vào

Tuy nhiên, người đi ô tô có hiểu được cho cảm giác của người đi xe máy khi bị nước bắn tung tóe, văng lên tận mặt. Bức ảnh chiếc khẩu trang chuyển sang màu nâu được thành viên Lê Manh Linh đăng lên một nhóm Facebook về giao thông kèm câu cảm thán: “Các bác đi ô tô… làm ơn” đã thu hút hàng trăm bình luận. 

“Tôi đang đi đường và phía trước có vũng nước to, ai cũng có thể nhìn thấy nhưng chiếc ô tô từ phía sau vẫn phóng vù qua”, anh Linh chia sẻ. “Đường thì bẩn, nước bùn đất đọng bắn hết cả lên mặt”.

Chiếc khẩu trang ướt sũng và câu chuyện văn hóa giao thông khi trời mưa - 2

Nhiều thành viên trong nhóm cho biết cũng từng rơi vào hoàn cảnh tương tự. “Chia buồn cùng bác, bữa trước cả nhà em còn được tắm bùn miễn phí cơ”, nick Nguyễn Đình Bảo Long viết. Đó là chưa kể đến việc những ngày trời mưa, ô tô dàn ra hết đường, không để chừa bất kỳ làn nào cho xe máy. 

“Các bác cứ bảo đi đường gặp ổ voi, ổ gà thì tránh sao được, cái này em đồng ý phần nào. Nhưng nếu đi với tốc độ vừa phải chắc chỉ bắn lên chân, ngang người thôi chứ đằng này bẩn cả khẩu trang thì phải nói là ô tô đi rất nhanh”, thành viên Nguyễn Hải bình luận.

“Mưa gạch đá” cho tài xế phóng nhanh, tạt ướt hết người bên đường

Ngược lại, nhiều người cho rằng cũng phải thông cảm cho người đi ô tô. “Họ cũng không muốn thế đâu nhưng đi qua ổ gà, vũng nước không kịp tránh. Chạy chậm nhưng sập hố nước sâu thì cũng bắn tung lên, chỉ biết xin lỗi người xung quanh trong lòng”, anh Lê Bình viết.

Không ít ý kiến lại “cực đoan” với ý: “Người ta có ô tô, họ đi không vi phạm là được, nếu không muốn bắn thì phấn đấu mua ô tô mà dùng”.

Câu chuyện xe máy, ô tô khi tham gia giao thông và văn hóa ứng xử với nhau luôn nhận được nhiều tranh luận. Quan điểm của bạn thế nào về vấn đề này, mời quý độc giả để lại ý kiến trong phần bình luận.

Gia An