Công nghiệp ô tô trong nước: Thách thức không chỉ từ ASEAN

Gần đây, thông tin về cắt giảm thuế NK ô tô trong ASEAN vào năm 2018 theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) khiến nhiều DN sản xuất, lắp ráp ô tô lo lắng. Nhưng nỗi ám ảnh thực sự của ngành ô tô trong nước lại không chỉ từ ASEAN.

7-10 năm nữa, thuế NK ô tô giảm hàng loạt

Công nghiệp ô tô trong nước: Thách thức không chỉ từ ASEAN

Ô tô thương hiệu “made in Việt Nam” vẫn chưa thành hiện thực. Trong ảnh: Sản xuất ô tô tại Công ty CP ô tô Xuân Kiên (Ảnh: Trần Việt)

Phát biểu tại Diễn đàn DN 2015 vào ngày 9-6, ông Shimon Tokuyama, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng: Năm 2018 khi bãi bỏ thuế NK ô tô trong khu vực ASEAN, một mặt thị trường ô tô Việt Nam sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh gay gắt về giá với ô tô NK từ Thái Lan và Indonesia; mặt khác, vì quy mô ngành sản xuất ô tô của Việt Nam còn nhỏ, ngành sản xuất phụ trợ chưa được hỗ trợ nên việc duy trì ngành công nghiệp ô tô sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong trường hợp Việt Nam không thể tiếp tục sản xuất, thì ngành sản xuất phụ tùng ô tô cũng khó tồn tại.

Đại diện DN Nhật Bản mới chỉ ra một nỗi lo cận kề vào năm 2018, tuy nhiên, liên quan tới chính sách thuế theo cam kết hội nhập còn có một nỗi lo khác lớn hơn nhiều. Cụ thể, thông tin từ Bộ Tài chính, ngoài Hiệp định ATIGA, cần phải tính đến cam kết của Việt Nam về cắt giảm thuế quan đối với mặt hàng ô tô nguyên chiếc trong WTO, 7 Hiệp định thương mại tự do đã ký kết và 3-5 Hiệp định thương mại tự do đang trong quá trình đàm phán. Trong đó, thách thức cho ô tô “nội” nằm ở những Hiệp định FTA đang đàm phán.

Hiện nay, Việt Nam đang đàm phán các Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định FTA Việt Nam - EU (EVFTA)... Theo Bộ Tài chính, các phương án cam kết thuế NK đối với ô tô nguyên chiếc trong các Hiệp định này là tương đối mở. Tất cả các mặt hàng sẽ phải có lộ trình xóa bỏ thuế NK với thời gian thực hiện tương đối nhanh 7-10 năm (dự kiến bắt đầu xóa bỏ từ năm 2023).

Các phương án xóa bỏ thuế suất đối với ô tô cũng đã được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, dự kiến năm 2023, thuế suất các loại ô tô chở người trên 3000 cc và xe tải sẽ bị xóa bỏ. Còn năm 2026, đến lượt thuế suất ô tô từ 10 chỗ trở lên và ô tô chở người (dưới 9 chỗ), dưới 3000 cc được xóa bỏ. “Riêng trong đàm phán TPP và EU, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo phương án xóa bỏ sau 5 năm nếu cần thiết để kết thúc đàm phán (dự kiến năm 2021)” - Bộ Tài chính cho biết.

Bộ Tài chính cho rằng: Nếu những hiệp định kể trên được ký kết, ngành ô tô trong nước sẽ phải đối mặt với thách thức (ngoài thị trường ASEAN) do thuế NK đối với ô tô nguyên chiếc theo các FTA này sẽ giảm khá sâu và nhanh kể từ năm 2021.

Hỗ trợ hay bảo hộ?

Trong một buổi đối thoại với Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam vào cuối tháng 5-2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã bày tỏ trăn trở sau 15 năm từ khi những cơ sở liên doanh đầu tiên được cấp phép, chính sách phát triển ngành sản xuất ôtô Việt Nam đã thất bại. Nếu không có những chính sách ưu đãi hỗ trợ kịp thời thì sắp tới ngành sản xuất ôtô trong nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ bị thu hẹp, nhường chỗ cho những nhà phân phối xe NK và triệt tiêu hoàn toàn ngành công nghiệp phụ trợ ôtô.

Bản thân các DN trong ngành ô tô cũng đang mong ngóng động thái hỗ trợ của Nhà nước. Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam Shimon Tokuyama chia sẻ: Khi kinh tế phát triển, nhu cầu xe ô tô sẽ tiếp tục tăng, nếu chính sách phát triển ngành công nghiệp ô tô không hiệu quả thì cán cân thanh toán quốc tế sẽ bị thâm hụt và sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế dài hạn. Tháng 7 năm ngoái, chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đã được đưa ra, nhưng sau đó những chính sách, hướng dẫn cụ thể lại chưa được ban hành. “Do đó, các DN chưa thể xây dựng kế hoạch sản xuất từ sau năm 2018. Thời gian không còn nhiều, chúng tôi mong rằng Chính phủ sớm đưa ra những chính sách cụ thể” - ông Shimon Tokuyama nói.

Nhưng chính sách gì cho ngành công nghiệp ô tô trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” này là điều không dễ có câu trả lời thỏa đáng. Bởi lẽ, hơn 20 năm qua, nhiều chính sách bảo hộ ở mức cao cho ngành ô tô đã được thực thi, nhưng kết quả vẫn là “thất bại” theo lời Bộ trưởng Bùi Quang Vinh. Liệu có nên tiếp tục bảo hộ cho ngành công nghiệp này? Khi đánh giá về chính sách bảo hộ thông qua thuế NK giai đoạn qua, Bộ Tài chính cũng chỉ ra một nghịch lý đáng chú ý.

Đối với chủng loại xe được bảo hộ cao như xe chở người 9 chỗ thì tỷ lệ nội địa hóa rất thấp; lượng xe NK vẫn cao. Chẳng hạn giai đoạn 2006-2010 tăng trưởng bình quân NK xe đạt 20,64%/năm về lượng và 23,92% về giá trị, cao gần gấp đôi so với tăng trưởng bình quân sản lượng xe sản xuất trong nước cùng giai đoạn là 11,36%/năm; trong đó xe ô tô đến 9 chỗ có tốc độ tăng trưởng bình quân cao nhất đạt 51,65%/năm. Trong khi đó, chủng loại xe tải và trên 10 chỗ có mức độ bảo hộ thấp hơn nhiều thì tỷ lệ nội địa hóa lại cao và tỷ lệ NK thấp hơn. NK ô tô tải có tốc độ tăng trưởng không đáng kể chỉ đạt 2,9%/năm và NK ô tô trên 10 chỗ giảm mạnh với tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2006-2010 là 13,08%.

“Điều này cho thấy việc duy trì chính sách bảo hộ trong thời gian dài đã tạo sức ỳ cho các DN được bảo hộ, là một nhân tố góp phần làm cho giá xe NK cao” - Bộ Tài chính đánh giá.

Theo Lương Bằng

Hải quan Online

Công nghiệp ô tô trong nước: Thách thức không chỉ từ ASEAN
 
Công nghiệp ô tô trong nước: Thách thức không chỉ từ ASEAN

MỚI NHẤT
Người Đức làm động cơ xe máy Boxer như thế nào?
Người Đức làm động cơ xe máy Boxer như thế nào?

(Dân trí) - BMW không chỉ nổi tiếng là thương hiệu xe sang với những mẫu xe luôn dẫn đầu trong các phân khúc xe du lịch mà còn thực sự nổi tiếng với những mẫu mô-tô: mạnh mẽ, bền bỉ..., và đặc biệt là những mẫu xe sử dụng động cơ boxer (hai máy nằm ngang) nổi tiếng.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 12:12

Fiat 500 phiên bản 2016 có gì mới?
Fiat 500 phiên bản 2016 có gì mới?

(Dân trí) - Dù thế hệ hiện tại của Fiat 500 đã có mặt trên thị trường được 8 năm, nhưng nhà sản xuất ô tô Ý vẫn chưa ra thế hệ mới mà chỉ làm bản nâng cấp (facelift) - phiên bản 2016, với một số thay đổi nhỏ về thiết kế, cập nhật các xu hướng mới.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 11:30

Hé lộ thiết kế táp-lô xe Civic thế hệ mới
Hé lộ thiết kế táp-lô xe Civic thế hệ mới

(Dân trí) - Một số hình ảnh được cho là nằm trong hồ sơ đăng ký sở hữu sáng chế đã hé lộ thiết kế táp-lô của xe Honda Civic thế hệ mới - phiên bản 2016, với nhiều chi tiết giống táp-lô xe City.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 10:22

Volvo giới thiệu ghế trẻ em có khớp xoay trên ô tô
Volvo giới thiệu ghế trẻ em có khớp xoay trên ô tô

(Dân trí) - Volvo vừa giới thiệu một ý tưởng mới cho thiết kế nội thất xe hơi, giúp giảm phiền toái cho các ông bố bà mẹ khi tháo lắp ghế trẻ em trên xe.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 08:30

Thế hệ mới của Mercedes-AMG A45 sẽ có công suất hơn 400 mã lực
Thế hệ mới của Mercedes-AMG A45 sẽ có công suất hơn 400 mã lực

(Dân trí) - Dòng xe đẳng cấp Mercedes-AMG tiếp tục khẳng định vị thế của mình bằng một thế hệ A45 AMG hyper hatch hoàn toàn mới, được trang bị động cơ bốn xi-lanh với công suất lên đến hơn 400 mã lực.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 12:10

Sedan BAIC D80 đã có mặt tại VN
Sedan BAIC D80 đã có mặt tại VN

Người tiêu dùng Việt Nam đang chứng kiến cuộc đổ bổ của những tên tuổi xe hơi mới đến từ Trung Quốc, thông qua nhà nhập khẩu và phân phối KYLIN GX-668; trong đó có mẫu BAIC D80 của tập đoàn ôtô hàng đầu Trung Quốc - Beijing Automobile.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 12:02

Bentley Continental GT Speed lấy cảm hứng từ… máy bay
Bentley Continental GT Speed lấy cảm hứng từ… máy bay

(Dân trí) - Thương hiệu ô tô siêu sang Anh quốc Bentley đã cho ra mắt phiên bản giới hạn cho mẫu Continental GT Speed lấy cảm hứng từ đội máy bay biểu diễn ​​Breitling Jet.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 04:42

Chevrolet giới thiệu hệ thống điều hòa dành cho smartphone bên trong xe
Chevrolet giới thiệu hệ thống điều hòa dành cho smartphone bên trong xe

(Dân trí) - Hãng Chevrolet vừa giới thiệu hệ thống điều hòa không khí dành riêng cho smartphone trên các mẫu xe sẽ ra mắt trong năm 2016 của mình. Đây là một giải pháp khá độc đáo, giúp hạ nhiệt smartphone, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 04:25

Nắng nóng trên 40 độ C: Không nên để những vật dụng gì trong ôtô?
Nắng nóng trên 40 độ C: Không nên để những vật dụng gì trong ôtô?

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, Hà Nội đang hứng chịu đợt nóng mà có lúc nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 độ C, khiến những chiếc ôtô phải "đón" hơi nóng khủng khiếp. Đã có không ít trường hợp một số đồ vật bên trong xe phát nổ. Những lưu ý sau sẽ giúp bạn an toàn hơn khi lái xe.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 11:45

Xe BMW 5 GT được nguỵ trang như thế nào?
Xe BMW 5 GT được nguỵ trang như thế nào?

(Dân trí) - Bạn có bao giờ thắc mắc về công việc nguỵ trang để những chiếc xe mẫu có thể ra đường chạy thử mà không lộ chi tiết thiết kế? Video dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 11:32

Toyota Camry phiên bản mới có gì khác?
Toyota Camry phiên bản mới có gì khác?

Kể từ khi những phiên bản đầu tiên của mẫu Toyota Camry thế hệ thứ 7 xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2012, hãng xe Nhật Bản đã cho ra mắt phiên bản nâng cấp, mặc dù không thay đổi lớn nhưng mang tính hoàn thiện hơn.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:02

Có thể điều khiển từ xa xe Hyundai bằng Apple Watch
Có thể điều khiển từ xa xe Hyundai bằng Apple Watch

(Dân trí) - Hyundai vừa trình làng ứng dụng Blue Link mới dành cho đồng hồ Apple Watch, cho phép người dùng điều khiển từ xa một số chức năng của xe.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy trình đại tu động cơ V8 của Chevrolet
Quy trình đại tu động cơ V8 của Chevrolet

(Dân trí) - Động vơ V8 cỡ nhỏ của Chevrolet là một trong những động cơ tốt nhất trong thế kỷ 20. Đoạn clip dưới đây sẽ cho bạn thấy cái nhìn chi tiết vào bên trong khối động cơ rất phổ biến này.

Thứ năm, 02/07/2015 - 04:33

Đi xe số tự động có nên "về mo" khi xe chưa dừng hẳn?
Đi xe số tự động có nên "về mo" khi xe chưa dừng hẳn?

(Dân trí) - Nhiều người đi xe số sàn thường giữ thói quen "về mo" để xe trôi theo quán tính một đoạn khi gặp đèn đỏ. Đối với xe số tự động thói quen này có lợi hay có hại?

Thứ năm, 02/07/2015 - 01:01

Mẹo đuổi khí nóng ra khỏi ôtô không cần điều hòa
Mẹo đuổi khí nóng ra khỏi ôtô không cần điều hòa

(Dân trí) - Một mẹo nhỏ sau có thể giúp bạn đuổi không khí nóng ra khỏi xe ngay lập tức chỉ bằng vài thao tác nhỏ và không cần phải nổ bật điều hòa hay dùng quạt gió.

Thứ năm, 02/07/2015 - 12:50

Suzuki đã có hộp số ly hợp kép
Suzuki đã có hộp số ly hợp kép

(Dân trí) - Sau các thương hiệu hạng sang và các đối thủ cùng phân khúc như Ford, Hyundai… hãng xe bình dân Nhật Bản Suzuki cũng đã chính thức công bố mẫu xe đầu tiên được trang bị hộp số ly hợp kép.

Thứ năm, 02/07/2015 - 11:55

Michelin - Người chăm sóc trên những cung đường
Michelin - Người chăm sóc trên những cung đường

Trong các sự kiện trải nghiệm lái xe, hầu như những người tham gia chủ yếu quan tâm tới các tính năng vận hành của xe những bài huấn luyện mà quên mất lốp xe góp một phần rất quan trọng trong việc đem lại an toàn trên những cung đường

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:12

Thiết bị giám sát hành trình ô tô: những điều chưa biết
Thiết bị giám sát hành trình ô tô: những điều chưa biết

Hàng ngàn doanh nghiệp vận tải đang chuẩn bị lắt đặt thiết bị giám sát hành trình theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, ngoài việc trang bị theo luật định, thiết bị này còn nhiều tính năng có thể khai thác nhằm tối ưu hoá lợi nhuận.

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:10

Vì sao nhiều người có thành kiến với xe phân khối lớn?
Vì sao nhiều người có thành kiến với xe phân khối lớn?

(Dân trí) - Đây là câu hỏi mà các biker tại Việt Nam luôn đi tìm mà chưa có câu trả lời rõ ràng. Và ngay tại Mỹ hay châu Âu cũng vậy, những người chơi xe phân khối lớn luôn bị "mặc định" là thành phần bất hảo, hay quậy phá...

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:10

Đèn pha ô tô tiêu chuẩn Mỹ không đủ độ an toàn?
Đèn pha ô tô tiêu chuẩn Mỹ không đủ độ an toàn?

(Dân trí) - Khảo sát thực tế cho thấy, có lẽ hệ thống đèn pha ô tô tại Mỹ đã đi quá xa chức năng cơ bản nhất: chiếu sáng, dù hình thức "long lanh" hơn, công nghệ hiện đại hơn.

Thứ năm, 02/07/2015 - 12:33

Nhập khẩu ôtô bắt đầu chặng tăng tốc cuối năm?
Nhập khẩu ôtô bắt đầu chặng tăng tốc cuối năm?

Sau 3 tháng liên tiếp duy trì ở con số 10.000 chiếc, nhập khẩu ôtô dường như đã bắt đầu khởi động cho chặng tăng tốc về lượng.

Thứ năm, 02/07/2015 - 12:02

 Chiếc Subaru Levorg GT sẽ xuất xưởng vào tháng 9 năm nay
Chiếc Subaru Levorg GT sẽ xuất xưởng vào tháng 9 năm nay

(Dân trí) - Vào tháng 9 tới đây, Subaru sẽ xuất xưởng chiếc Levorg GT với động cơ xăng Boxer Turbo công suất 168 mã lực.

Thứ tư, 01/07/2015 - 03:29

Toyota GT86 mới sẽ phát triển từ Mazda Miata?
Toyota GT86 mới sẽ phát triển từ Mazda Miata?

(Dân trí) - Sau khi người anh em Subaru BRZ tuyên bố sẽ sử dụng khung gầm của Mazda Miata, đến lượt Toyota có vẻ cũng muốn theo chân ý tưởng này.

Thứ tư, 01/07/2015 - 12:30

Hyundai Tucson mới có 5 phiên bản
Hyundai Tucson mới có 5 phiên bản

(Dân trí) - Thế hệ mới của Hyundai Tucson sẽ có mặt tại thị trường Anh vào tháng 9 này với năm phiên bản khác nhau, và sẽ có cả động cơ xăng và động cơ diesel.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:33