CSGT cấm người dân, phóng viên quay phim, chụp ảnh là trái luật

Dân trí Sau khi văn bản hướng dẫn của Cục CSGT Đường bộ, đường sắt tại công văn số 1042/C67-P3 được ban hành, nhiều nội dung trong văn bản này đã gây thắc mắc cho nhân dân, gây hoang mang cho các nhà báo.
>>Phải xin phép nếu muốn ghi hình CSGT đang làm việc (?)

Để rộng đường dư luận, PV Dân trí có buổi làm việc với luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) để tìm hiểu về tính pháp lý của văn bản này.
 
Xét ở góc độ thẩm quyền ra văn bản, cũng như về nội dung văn bản, hướng dẫn của Cục CSGT Đường bộ, đường sắt tại công văn số 1042/C67-P3 chỉ là văn bản chỉ đạo nghiệp vụ, mang tính chất cá biệt trong nội bộ lực lượng CSGT, không phải là văn bản quy phạm pháp luật, do đó không có giá trị bắt buộc chung cho toàn xã hội. Vì vậy, nhà báo hay bất kỳ công dân nào đều không có nghĩa vụ phải tuân thủ nội dung của văn bản này.
 
Luật sư Trương Anh tú đang trả lời phỏng vấn báo Dân trí
Luật sư Trương Anh tú đang trả lời phỏng vấn báo Dân trí

Theo quy định của pháp luật, công dân được làm những điều mà pháp luật không cấm. Cán bộ, công chức, chiến sỹ công an trong khi thi hành công vụ, nhiệm vụ được giao chỉ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Ở đây, cần xác định rõ việc công dân thực hiện “quay phim, chụp ảnh” của CSGT có bị pháp luật cấm hay không hoặc được thực hiện trong phạm vi khu vực cấm hoặc hạn chế quay phim, chụp ảnh hay không. Nếu không thuộc các trường hợp vì bí mật nhà nước, các khu vực nhạy cảm về an ninh, quốc phòng mà CSGT cấm người dân hoặc phóng viên quay phim, chụp ảnh là vượt quá nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Nói cách khác, việc cấm người dân quay phim chụp hình là trái luật.
 
Hình ảnh của các chiến sỹ CSGT khi đang thi hành công vụ không phải là ghi hình ảnh riêng tư của một hay một vài cá nhân cụ thể, không thuộc phạm trù bí mật đời tư, nên việc ghi hình ảnh người thi hành công vụ thuộc cơ quan, cá nhân đại diện cho Nhà nước tại nơi công cộng nên không cần sự chấp thuận của CSGT (hay bất cứ cá nhân nào). Hơn nữa, trên tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” thì mọi hoạt động của các cơ quan nhà nước, trong đó có lực lượng CSGT phải chịu sự giám sát của nhân dân.
 
Đối với nội dung quy định: “Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản…” cũng là khái niệm khó hiểu.
 
Phải chăng trong trường hợp nhà báo tác nghiệp như ghi âm, ghi hình phải có sự “báo cáo” và được CSGT đồng ý, chấp thuận hay cho phép thì mới có quyền tác nghiệp? Động thái yêu cầu “tập hợp, thông báo cho cơ quan chủ quản” do ông Trần Sơn Hà - Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt đưa ra là nhằm mục đích gì? Phải chăng, trong trường hợp này, nhà báo vừa phải được sự đồng ý của CSGT, được lực lượng này tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản xong thì mới được tiếp tục tác nghiệp, cơ quan chủ quản ở đây là cơ quan báo chí hay đội CSGT, phòng CSGT?

Trong khi đó, theo quy định của Luật báo chí, thì nhà báo: “Được đến các cơ quan, tổ chức, thư viện, bảo tàng, triển lãm để thu thập thông tin, tra cứu tài
liệu, làm nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan nhà nước không được từ chối cung cấp cho nhà báo những tư
liệu, tài liệu không thuộc phạm vi quy định trong Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước” (khoản 1 Điều 8 Nghị định số 51/2002/NĐ-CP ngày 26/04/2002 hướng dẫn thi hành chi tiết Luật Báo chí).

Như vậy, nghĩa vụ cung cấp thông tin (không thuộc bí mật Nhà nước) nghĩa vụ mang tính chất bắt buộc đối với cơ quan, tố chức. Do đó, hướng dẫn của Cục CSGT Đường bộ, đường sắt tại công văn số 1042/C67-P3 yêu cầu chỉ khi CSGT “cho phép”, “đồng ý” thì nhà báo mới được quay phim, chụp ảnh là không phù hợp với quy định của pháp luật. Đối với nhà báo khi tác nghiệp chỉ phải tuân thủ pháp luật nói chung, luật Báo chí nói riêng mà không phải tuân thủ văn bản chỉ đạo nghiệp vụ của bất kỳ ngành nào. 
  
Hiện trong dư luận quần chúng cho rằng, nội dung của văn bản này có ý “lồng ghép” và mang “động cơ” không trong sáng. Hơn nữa, nội dung này cũng không giúp cho lực lượng CSGT loại bỏ những cán bộ sa sút về phẩm chất đạo đức, một số “con sâu” đang “làm rầu” lực lượng. Tóm lại, Cục CSGT Đường bộ, đường sắt và Bộ Công an cần sớm bãi bỏ công văn này.
 
Vũ Văn Tiến (thực hiện)
MỚI NHẤT
Quan chức Bộ Công Thương kêu giá ô tô đắt
Quan chức Bộ Công Thương kêu giá ô tô đắt

“Giá xe ô tô chưa hợp lý với túi tiền người Việt”, đây là nội dung trả lời của ông Nguyễn Mạnh Quân - Vụ trưởng vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công thương - về những mục tiêu chưa đạt được của ngành công nghiệp ô tô sau 10 năm quy hoạch.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 02:02

Thương hiệu dầu nhờn Bizol có mặt tại Việt Nam
Thương hiệu dầu nhờn Bizol có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 22/8, hãng dầu nhớt Bizol của Đức đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối là ASC.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 01:40

Tai nạn giao thông - Hãy cẩn trọng để tránh (P.2)
Tai nạn giao thông - Hãy cẩn trọng để tránh (P.2)

(Dân trí) - Không chỉ những "pha" khó, mà ngay cả trong những điều kiện khó khăn thường gặp hơn, như trời mưa, đường xấu... luôn tiềm ẩn nguy cơ va chạm. Vì thế, hãy cẩn trọng từng phút giây sau tay lái!

Thứ năm, 22/08/2013 - 09:05

Audi A8 phiên bản mới - Hiện đại, cá tính hơn
Audi A8 phiên bản mới - Hiện đại, cá tính hơn

(Dân trí) - Audi đã công bố hình ảnh cùng thông tin chi tiết về phiên bản mới (facelift) của xe A8 và S8 sẽ chính thức ra mắt vào tháng 9 tới tại Triển lãm ô tô Frankfurt ở Đức.

Thứ năm, 22/08/2013 - 06:30

Audi giới thiệu công nghệ đèn LED chống lóa
Audi giới thiệu công nghệ đèn LED chống lóa

(Dân trí) - Audi đã công bố hình ảnh chi tiết đầu tiên của mẫu A8 thế hệ mới, với hệ thong đèn LED Matrix chống lóa.

Thứ năm, 22/08/2013 - 02:20

Cận cảnh xe Audi S8 phiên bản mới
Cận cảnh xe Audi S8 phiên bản mới

(Dân trí) - S8 là phiên bản tính năng vận hành cao của dòng Audi A8.

Thứ năm, 22/08/2013 - 01:05

Thêm một chiếc xe độ Việt Nam lên báo Tây
Thêm một chiếc xe độ Việt Nam lên báo Tây

(Dân trí) - Đó là chiếc Honda CB750F do một gara ở TPHCM độ theo phong cách Street Tracker.

Thứ tư, 21/08/2013 - 12:30

Xác định danh tính người điều khiển siêu xe gần 40 tỷ tông chết 2 người
Xác định danh tính người điều khiển siêu xe gần 40 tỷ tông chết 2 người

(Dân trí) - Sáng ngày 21/8, Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, người điều khiển cũng như chủ nhân của xe chiếc Rolls-Royce là ông Trần Xuân Thạch, sinh năm 1966, trú tại khối 7, thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh.

Thứ tư, 21/08/2013 - 11:56

Piaggio Việt Nam ra mắt xe Liberty phiên bản Italia
Piaggio Việt Nam ra mắt xe Liberty phiên bản Italia

(Dân trí) - Giống như mẫu Vespa LT để làm mới Vespa LX, Piaggio tiếp tục cho ra mắt phiên bản Liberty mang tên Italia, như một cách thay đổi cho mẫu xe ga này tại Việt Nam.

Thứ tư, 21/08/2013 - 11:51

Tai nạn giao thông - Hãy cẩn trọng để tránh (P.1)
Tai nạn giao thông - Hãy cẩn trọng để tránh (P.1)

(Dân trí) - Những vụ tai nạn trong clip tổng hợp sau đây hẳn sẽ làm bạn rùng mình, nhưng cũng vì thế mà hãy luôn cẩn trọng mỗi khi cầm lái.

Thứ tư, 21/08/2013 - 08:33

Thông tin và hình ảnh ban đầu về xe Ferrari 458 Speciale
Thông tin và hình ảnh ban đầu về xe Ferrari 458 Speciale

(Dân trí) - Ferrari đã hé lộ những thông tin và hình ảnh chính thức đầu tiên của 458 Speciale, phiên bản trọng lượng nhẹ hơn của 458 Italia. Siêu xe này được giới thiệu là có tỷ lệ công suất/dung tích động cơ cao nhất trong các mẫu xe động cơ nạp khí tự nhiên của Ferrari.

Thứ tư, 21/08/2013 - 06:30

Xe Rolls-Royce 40 tỷ đâm chết 2 người
Xe Rolls-Royce 40 tỷ đâm chết 2 người

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên tuyến QL46, đoạn qua huyện Nam Đàn, Nghệ An. Chiếc xe siêu sang này thuộc sở hữu của một đại gia phố núi Hương Khê, Hà Tĩnh.

Thứ tư, 21/08/2013 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Honda CR-V: Sự bất ngờ tại Việt Nam
Honda CR-V: Sự bất ngờ tại Việt Nam

Kể từ tháng 3/2013, mẫu Honda CR-V đã thành công lớn khi bán được 960 chiếc, nhiều nhất trong phân khúc crossover tại Việt Nam, so với các đối thủ Mazda CX5 (455 xe), Hyundai Tucson (400 xe), Ford Escape (433 xe)…

Thứ tư, 21/08/2013 - 01:58

Phải xin phép nếu muốn ghi hình CSGT đang làm việc (?)
Phải xin phép nếu muốn ghi hình CSGT đang làm việc (?)

(Dân trí) - Quy định này vừa được Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT) đưa ra khiến nhiều người cảm thấy lạ lùng.

Thứ ba, 20/08/2013 - 11:08

Nhiều mô-tô "khủng" bị làm giả đăng ký, đục số khung, "làm mới" số máy
Nhiều mô-tô "khủng" bị làm giả đăng ký, đục số khung, "làm mới" số máy

Trưng cầu giám định 18 chiếc xe máy và 10 đăng ký xe thu giữ, Công an phường Xuân La, quận Tây Hồ, xác định khoảng 10 xe có dấu hiệu bị đục lại số khung, số máy, làm giả đăng ký… Trong số xe "khủng" này, có những chiếc trị giá cả chục nghìn USD.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:26

Nhập khẩu ô tô từ Hàn Quốc vẫn áp đảo
Nhập khẩu ô tô từ Hàn Quốc vẫn áp đảo

(Dân trí) - Tổng kết 7 tháng đầu năm nay, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại vào Việt Nam đã tăng khá mạnh về số lượng lên 19,7 nghìn chiếc; trong đó, xe từ Hàn Quốc chiếm gần một nửa.

Thứ ba, 20/08/2013 - 02:03

"Đưa nàng về dinh"
"Đưa nàng về dinh"

(Dân trí) - Người chụp ảnh thấy vừa giận lại vừa thương khi chứng kiến cảnh hai người (có lẽ là vợ chồng) đèo nhau trên đường về nhà sau những giờ làm việc vất vả...

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:12

Ấn tượng BMW M4 Concept
Ấn tượng BMW M4 Concept

(Dân trí) - Phiên bản concept này rất gần với bản sản xuất thực tế của xe BMW M4 Coupe sẽ ra mắt tại Triển lãm ô tô Detroit vào tháng 1 năm sau và dự kiến có mặt trên thị trường vào giữa năm, với giá bán lên tới 60.000 bảng Anh (khoảng 94.000 USD).

Thứ hai, 19/08/2013 - 02:15

Bộ hình nền siêu xe “huyền thoại” Ferrari Enzo
Bộ hình nền siêu xe “huyền thoại” Ferrari Enzo

(Dân trí) - Nhắc đến Ferrari, chúng ta nghĩ ngay đến những mẫu siêu xe với kiểu dáng thể thao và công suất mạnh mẽ. Ferrari Enzo là một trong những cái tên nổi bật nhất của hãng siêu xe nước Ý.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 10:33

Lamborghini xác nhận sẽ ra xe Veneno mui trần
Lamborghini xác nhận sẽ ra xe Veneno mui trần

(Dân trí) - Lamborghini đã xác nhận rằng hãng sẽ sản xuất phiên bản mui trần của Veneno - mẫu xe kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của hãng siêu xe Ý, sản xuất với số lượng hạn chế và có giá bán gần 4 triệu USD/chiếc.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 02:30

Hà Nội sắp thí điểm quản lý giao thông thông minh
Hà Nội sắp thí điểm quản lý giao thông thông minh

Ngày 15/8, Sở Giao thông Vận tải (đơn vị chủ đầu tư) và Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và hỗ trợ phát triển công nghệ IVT (đơn vị tư vấn) đã báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phương án chuẩn bị triển khai thí điểm hệ thống quản lý giao thông thông minh trên Đại lộ Thăng Long.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 12:02

F-series - Dòng xe thành công nhất của Ford
F-series - Dòng xe thành công nhất của Ford

(Dân trí) - Người Mỹ luôn thích những chiếc xe cỡ lớn, nhiều máy, công suất cao, và đa dụng. Dòng bán tải thỏa mãn đầy đủ nhu cầu đó, với đại diện tiêu biểu là F-series của Ford.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 08:05

Những cú va chạm "bất khả kháng"
Những cú va chạm "bất khả kháng"

(Dân trí) - Khi tham gia giao thông, có những tình huống va chạm mà bạn không thể tránh, dù không phải người có lỗi. Với đa số trường hợp rủi ro như vậy, việc không chạy xe quá nhanh có thể giúp giảm thiểu tổn thất.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 02:15

Hyundai và Kia triệu hồi hàng trăm ngàn xe
Hyundai và Kia triệu hồi hàng trăm ngàn xe

(Dân trí) - Hyundai và Kia đã thông báo triệu hồi 270.000 xe thuộc 4 mẫu, phiên bản từ năm 2006 đến 2014 tại Mỹ, chủ yếu do vấn đề ăn mòn hệ thống treo sau.

Thứ sáu, 16/08/2013 - 11:41