Thứ năm, 16/01/2020 - 19:00

Đã có trường hợp Mazda3 tại Việt Nam bị lỗi hệ thống phanh tự động khẩn cấp

Dân trí

Liên quan đến sự việc các mẫu Mazda3 phiên bản 2020 bị lỗi ở hệ thống phanh khẩn cấp bị triệu hồi tại Mỹ, tập đoàn Thaco cho biết đã ghi nhận một số trường hợp xảy ra tại Việt Nam và đang phối hợp với tập đoàn Mazda (Nhật Bản) để có hướng xử lí.

Đã có trường hợp Mazda3 tại Việt Nam bị lỗi hệ thống phanh tự động khẩn cấp - 1

Cụ thể, như báo Dân trí đã đưa tin, cuối tháng 12/2019 vừa qua, tập đoàn Mazda đã phải triệu hồi hơn 35.000 chiếc Mazda3 phiên bản 2019-2020 (bao gồm cả bản sedan và hatchback) tại thị trường Mỹ do lỗi hệ thống phanh khẩn cấp tự động (Smart Braking System - SBS).

Liên quan đến các xe tại thị trường Việt Nam, tập đoàn Thaco - đơn vị lắp ráp và phân phối Mazda vừa cho biết, hiện Mazda Việt Nam đã ghi nhận một số trường hợp xe All-New Mazda3 và All-New Mazda3 Sport (đều là phiên bản mới nhất 2020) có thể bất ngờ dừng lại giữa đường, do hệ thống phanh tự động thông minh được kích hoạt. Hiện tượng này chỉ xảy ra với phiên bản Premium của hai mẫu xe trên, vì chỉ có phiên bản này được trang bị hệ thống SBS.

Mazda Việt Nam đang phối hợp với các đại lý thu thập thông tin về hiện tượng trên; đồng thời đang tích cực làm việc với Tập đoàn Mazda (Nhật Bản) để tìm giải pháp xử lý triệt để vấn đề.

Trong lúc chờ thông tin mới nhất từ tập đoàn Mazda, người tiêu dùng Việt Nam nếu đang sử dụng mẫu Mazda3 Premium phiên bản 2020 (bao gồm cả bản sedan và Sport) có thể ngắt tính năng phanh tự động khẩn cấp trên phần mềm điều khiển Mazda Connect. Lưu ý, đây là tính năng tự động kích hoạt sau mỗi lần xe nổ máy.

Đã có trường hợp Mazda3 tại Việt Nam bị lỗi hệ thống phanh tự động khẩn cấp - 2

Mazda Việt Nam khẳng định hiện tượng lỗi phanh khẩn cấp chỉ xuất hiện trên phiên bản Premium của mẫu xe All-New Mazda3 và All-New Mazda3 Sport, không xảy ra đối với các phiên bản khác.

Hãng xe Nhật Bản cho biết các mẫu Mazda3 tại thị trường Mỹ phải triệu hồi do có thể bị dừng đột ngột khi đang chạy trên đường, do hệ thống phanh khẩn cấp tự động được kích hoạt dù thực tế không có nguy cơ va chạm nào. Nguyên nhân là lỗi lập trình có thể khiến các xe Mazda3 này hiểu nhầm là có chướng ngại vật phía trước xe và tự động kích hoạt phanh để tránh va chạm.

Mazda cho biết hiện chưa nhận được báo cáo về bất cứ trường hợp chấn thương hay tử vong nào liên quan tới lỗi này.

 Như Phúc