Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:18

Đổi giấy phép lái xe: Khi khó đã có... “cò”

Việc đổi GPLX tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu làm việc trực tiếp tại Sở GTVT Hà Nội hoặc Tổng cục Đường bộ VN có thể sẽ gặp lắm nhiêu khê. Người nào muốn nhanh thì bỏ ra 600.000 đến 1 triệu đồng nhờ “cò”, chỉ 2 phút là xong thủ tục.

Nhận hồ sơ siêu nhanh

“Cò” mồi chài khách ngay trước cửa
phòng bảo vệ Sở GTVT Hà Nội (số 2 Phùng Hưng, Hà Đông)

“Cò” mồi chài khách ngay trước cửa phòng bảo vệ Sở GTVT Hà Nội (số 2 Phùng Hưng, Hà Đông)

Vào vai là người đi đổi Giấy phép lái xe (GPLX), trong nhiều ngày xâm nhập tìm hiểu, PV Tiền Phong tiếp cận được hàng chục đối tượng trong đường dây “cò” đổi GPLX. Vừa dừng xe trước khu vực Phòng Quản lý phương tiện giao thông thuộc Sở GTVT Hà Nội (16 Cao Bá Quát, Hà Nội), PV lập tức được một phụ nữ giới thiệu tên P., khoảng 45 tuổi, niềm nở tiếp đón.

Theo lời chị P., nếu vào làm thủ tục theo đúng quy trình sẽ bị “hành” tơi bời. Nào là tờ khai viết không đúng mẫu, giấy khám sức khỏe không đúng nơi, không có biên lai kèm theo, ảnh cắt không đúng kích thước, và thậm chí là... hết giờ nhận hồ sơ.

Quả thực, khi vào khu vực tiếp nhận hồ sơ PV mới cảm nhận những lời chị P. nói chẳng sai là mấy. Sau nhiều giờ chờ đợi làm thủ tục đổi GPLX không được, chúng tôi đành phải quay lại gặp chị P. để làm dịch vụ.

“Cò” P. chỉ yêu cầu chúng tôi đưa 2 ảnh 3x4, bản photo CMND và GPLX; không cần giấy khám sức khỏe, tờ khai và không cần GPLX, giấy CMND gốc để đối chiếu. Chị P. hứa, một tuần quay lại lấy GPLX mới.

Tương tự, tại trụ sở Sở GTVT Hà Nội (số 2 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội), sáng 19/2, PV tiếp cận “cò” tên Thông, tuổi trung niên. Anh này cầm mấy tập hồ sơ, đi lại thoăn thoắt trao đổi về dịch vụ và hoàn tất thủ tục cho khách hàng đổi GPLX. Một phụ nữ cầm tờ giấy ghi số thứ tự, PV liếc thấy, nếu đối chiếu với bảng điện tử thông báo số thứ tự, còn hơn 30 người nữa mới tới lượt chị này, trong khi đã gần hết giờ làm việc.

Để giải quyết việc này, “cò” Thông liền lấy bút đỏ ghi chữ “em Thông” lên mảnh giấy, dặn người phụ nữ lấy tay che mảnh giấy, tránh không cho người khác nhìn thấy số thứ tự. Sau đó, Thông dẫn người phụ nữ này tới bàn số 1, gặp nữ cán bộ đang tiếp nhận hồ sơ. Ngay lập tức, vị nữ cán bộ tiếp nhận ngay hồ sơ của người phụ nữ mà không hỏi một câu. Theo quy định, thời gian chờ cấp lại GPLX mất 7 ngày, nhưng “cò” Thông quảng cáo anh ta làm chỉ 2 - 3 ngày là xong.

Cán bộ nghỉ sớm, “cò” nhận tuốt

Vật vã xếp hàng làm thủ tục tại
Tổng cục Đường bộ

Vật vã xếp hàng làm thủ tục tại Tổng cục Đường bộ

PV đến trụ sở Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Lô D20 Khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Lúc này, mới 9h30 sáng nhưng cán bộ ở đây đã thông báo không làm việc hẹn chiều quay lại. Chúng tôi thắc mắc, sao trên bảng thông báo ghi thời gian làm việc buổi sáng nhận hồ sơ GPLX từ 8h đến 11h30, chiều từ 13h30 đến 16h30.

Lúc này, cán bộ T. khuôn mặt đăm đăm đáp trả: “Nhận nhiều hồ sơ rồi không nhận nữa”. PV quan sát trên mặt bàn của vị cán bộ này chỉ có vài ba bộ hồ sơ nên hỏi tiếp, đâu có nhiều hồ sơ mà chị đã nghỉ, lúc này cán bộ T. viện lý do máy tính “đơ”, không nhập được số liệu.

Một người đàn ông không rõ tên tuổi đứng trong phòng nói, muốn nhanh thì qua dịch vụ bên ngoài. Một số người nghe vậy bèn đổ ra phía bên ngoài thì được một người đàn ông khác xưng tên Mạnh “chăm sóc” chu đáo. Ông Mạnh cho hay, nếu muốn đổi bằng thì chỉ cần đưa cho ông ta 2 ảnh 3x4, GPLX, giấy CMND bản photo cùng với 800.000 đồng, một tuần là xong.

Cò “Mạnh” cũng báo giá, đối với GPLX tỉnh lẻ muốn đổi ở Hà Nội thì phải chi phí 1,5 triệu đồng và chờ khoảng 2 tháng, do mất thời gian xác minh và đổi bên Sở GTVT Hà Nội. Không cần giấy khám sức khỏe, tờ khai, không cần lấy GPLX, CMND gốc để đối chiếu. Để khẳng định “uy tín”, ông Mạnh nói khi nào trả GPLX mới lấy tiền.

Để tránh mất thời gian xếp hàng và có thể bị cán bộ soi kỹ, nhiều người đi đổi GPLX đã chọn phương án qua “cò”. Chỉ ngồi ít phút tại quán trà đá trước cổng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, PV chứng kiến nhiều người kêu trời vì bị cán bộ làm thủ tục đổi GPLX của cơ quan này hành hạ. Khoảng 15h30 chiều cùng ngày, một người tên Tuấn cầm bộ hồ sơ quay ra quán nước thở dài cho biết cán bộ nói hết giờ nhận hồ sơ.

Chị bán nước tên L. nói, nếu không qua “cò” (dịch vụ) thì bị “hành” cho còn khướt mới làm được. Theo chị L., cũng đã có vài người ở xa mất GPLX, oái oăm là GPLX do Cục đường bộ (nay là Tổng cục Đường bộ) cấp nên bắt buộc phải đến đây làm thủ tục. Có người phải ngủ lại nhà chị L. vài ba ngày chờ xếp hàng hoặc hoàn thiện hồ sơ mới đổi xong GPLX.

Theo Minh Đức - Phạm Bằng

Tiền Phong

Theo bạn, ôtô nhập khẩu từ ASEAN sẽ giảm giá trong năm 2014 khi thuế nhập khẩu giảm còn 50%?
Sẽ giảm giá
Không giảm giá
  
                   
Tâm lí đợi chờ