Đồng thuận tăng mức phạt vi phạm giao thông

Việc tăng mức xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực giao thông đường bộ (GTĐB) là cần thiết, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông (ATGT) của người dân, doanh nghiệp và đủ sức răn đe đối tượng có hành vi nguy hiểm đối với xã hội.


Đồng thuận tăng mức xử phạt vi phạm giao thông. Trong ảnh: Xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera

Đồng thuận tăng mức xử phạt vi phạm giao thông. Trong ảnh: Xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera

Quan điểm trên được đại diện các cơ quan chức năng, doanh nghiệp (DN) đưa ra khi trao đổi với Báo Giao thông xung quanh Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 171 quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực GTĐB và đường sắt, hiện đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.

Bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng  Vụ Pháp chế (Bộ GTVT): Tăng mức phạt để bảo vệ tính mạng, tài sản người tham gia giao thông

Đồng thuận tăng mức phạt vi phạm giao thông - 2

Nghị định 171 và 107 về cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu bảo đảm thi hành Luật GTĐB năm 2008, tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo đảm TTATGT. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, các giải pháp nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng GTĐB và giảm thiểu TNGT đã cho thấy một số vấn đề còn bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn công tác bảo đảm TTATGT.

Cụ thể, như tình trạng xe chở hàng quá tải trọng diễn ra phổ biến, tái phạm và hết sức nghiêm trọng hay như số vụ TNGT do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định về nồng độ cồn ngày càng tăng cao, nghiêm trọng cả về tính chất lẫn mức độ thiệt hại về người và tài sản, không những đe dọa ATGT mà còn cả đối với hệ thống hạ tầng giao thông…

Đó chính là lý do dự thảo Nghị định 171 sẽ tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam: Phải phạt nặng cả doanh nghiệp

Đồng thuận tăng mức phạt vi phạm giao thông - 3

Theo tôi, những hành vi có thể gây ra những hiểm họa rất nghiêm trọng thì cần phải có mức xử phạt cao, thích đáng để đủ sức răn đe. Chẳng hạn như hành vi: Chạy quá tốc độ, đi xe máy vào đường cao tốc, uống rượu say điều khiển phương tiện, chở quá tải trên 150%... Những hành vi đó tiềm ẩn những mối nguy hiểm rất lớn.

Các mức phạt phải đủ sức răn đe, bởi đó cũng chính là một hình thức giáo dục rất hiệu quả. Theo tôi, nếu phạt tiền cao quá rồi thì có thể tăng thêm hình thức phạt bổ sung như: Tước GPLX, giữ phương tiện, thậm chí tịch thu phương tiện. Xin đừng nghĩ theo cách là không nên giữ xe vì phương tiện không có lỗi gì hoặc sẽ gây lãng phí, vì thực tế đó là những hành vi rất nghiêm trọng, nếu không thực hiện hình thức đó thì rất nguy hiểm cho xã hội. Bây giờ một chiếc xe ô tô gây tai nạn làm 3 - 4 người chết nếu không tịch thu được là sao? Đó phải được coi là phương tiện gây án nên việc tịch thu là xác đáng. Không ít trường hợp theo tôi phải sử dụng hình thức đó. Vấn đề là có dám làm hay không mà thôi.

Với lĩnh vực kinh doanh vận tải, cũng cần tăng nặng xử phạt các hành vi vi phạm, đặc biệt đối với chủ DN, chủ phương tiện. Hiện nay, các DN thường hay lập luận là việc vi phạm chủ yếu là do lái xe chứ không phải lỗi của họ. Thế nhưng tôi đã nhiều lần nói với các DN là “con hư tại mẹ”. Là DN mà anh không giáo dục, quản lý được lái xe thì anh nên từ bỏ kinh doanh. Làm kinh doanh vận tải mà anh khoán trắng cho lái xe là không được. Chính vì thế việc tăng nặng xử phạt các DN là rất cần thiết. Phạt DN chính là cách “túm người có tóc”, là xử lý tận gốc của vấn đề; còn lái xe họ chỉ là người làm thuê. Phải phạt nặng DN, thậm chí không cho hành nghề nữa để anh không còn dám làm liều.

Để những quy định này phát huy tác dụng, theo tôi các cơ quan truyền thông cần có sự ủng hộ và tuyên truyền để người dân chấp hành, thực hiện. Tuy nhiên, cũng cần có những lộ trình nhất định đối với các hành vi tăng nặng để người dân, DN có sự chuẩn bị.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Hà Nội): Nên tăng nặng các hành vi trực tiếp gây TNGT

Đồng thuận tăng mức phạt vi phạm giao thông - 4

Theo tôi, những hành vi trực tiếp dẫn đến TNGT như: Sử dụng rượu bia, đi xe máy vào đường cao tốc, vi phạm tốc độ, trọng tải… cần phải tăng nặng mức phạt bởi để bảo đảm tính răn đe, giáo dục.

Thực tế như hành vi đi xe máy vào đường cao tốc rất nguy hiểm mà chỉ phạt từ  300 - 500 nghìn đồng như hiện nay không đủ sức răn đe. Quy định tăng mức xử phạt không chỉ để đảm bảo trật tự, an toàn cho các phương tiện đi trên cao tốc mà còn để bảo toàn tính mạng, sức khỏe cho chính những người lưu thông trên cao tốc.

Việc tăng mức xử phạt đối với các hành vi chống đối khi bị xử phạt vi phạm theo tôi cũng là hợp lý để bảo đảm tính răn đe. Đã vi phạm mà còn chống đối là vấn đề liên quan đến ý thức. Vì thế, tăng mức xử phạt để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho lực lượng thực thi công vụ.

Theo Tiến Mạnh - Thanh Bình

Giao thông vận tải

Đồng thuận tăng mức phạt vi phạm giao thông - 5

 

 

MỚI NHẤT
Châu Á sản xuất siêu xe chạy điện cạnh tranh với Mỹ
Châu Á sản xuất siêu xe chạy điện cạnh tranh với Mỹ

(Dân trí) - Đó là mẫu Thunder Power đến từ một công ty khởi nghiệp tại Đài Loan. Và Frankfurt là nơi đầu tiên xe ra mắt, sau bức ảnh tiết lộ kế hoạch táo bạo hồi tuần trước.

Thứ năm, 17/09/2015 - 10:20

Đừng vượt nhiều xe cùng lúc!
Đừng vượt nhiều xe cùng lúc!

(Dân trí) - Dù tay lái có lái "lụa" và tầm quan sát tốt đến đâu, cũng đừng bao giờ mạo hiểm vượt nhiều xe ô tô cùng lúc! Nếu bạn vẫn tự tin, hãy tham khảo clip trong bài...

Thứ năm, 17/09/2015 - 09:33

Suzuki Vitara có thêm phiên bản thể thao S Grade
Suzuki Vitara có thêm phiên bản thể thao S Grade

(Dân trí) - S Grade cũng sẽ là phiên bản cao cấp nhất của Vitara, với một vài trang bị khác biệt so với các bản thấp cấp hơn.

Thứ năm, 17/09/2015 - 07:15

Khả năng lội nước đáng kinh ngạc của Land Rover
Khả năng lội nước đáng kinh ngạc của Land Rover

Với những vùng có lượng mưa lớn và điều kiện giao thông phức tạp như Việt Nam, việc di chuyển hóa ra lại rất đơn giản với những người sở hữu xe Land Rover. Không những sang trọngxe còn có khả năng vượt địa hình hay vùng ngập lụt một cách dễ dàng mà ít có mẫu xe nguyên bản nào làm được.

Thứ năm, 17/09/2015 - 07:11

Toàn siêu xe cũ: Đẳng cấp second-hand của đại gia Việt
Toàn siêu xe cũ: Đẳng cấp second-hand của đại gia Việt

Cuối tháng 8/2015, giới chơi xe Việt Nam không khỏi "choáng" khi thấy 2 chiếc siêu xe giá 15-16 tỷ đồng mỗi chiếc cập cảng Sài Gòn. Nhưng, tất cả đều là hàng second-hand.

Thứ năm, 17/09/2015 - 07:00

Biện pháp cứu hộ xe chết máy hài hước và sáng tạo
Biện pháp cứu hộ xe chết máy hài hước và sáng tạo

(Dân trí) - Đã từng bao giờ xe bạn chết máy nhưng không thể gọi cứu hộ, cũng như không có sẵn dây cáp để kéo xe? Những người trong đoạn clip dưới đây đã rơi vào tình huống như vậy và phải "sáng tạo" một cách cứu hộ hài hước.

Thứ tư, 16/09/2015 - 02:40

6 lời khuyên hữu ích dành cho người chạy xe ga
6 lời khuyên hữu ích dành cho người chạy xe ga

Làm sao để chạy xe tay ga êm, tiết kiệm xăng luôn là vấn đề được những người mới mua xe quan tâm; và bí quyết nằm gọn trong 6 lời khuyên của kỹ sư hãng xe Piaggio.

Thứ tư, 16/09/2015 - 02:10

Kinh nghiệm lái xe đi qua vùng nước lụt
Kinh nghiệm lái xe đi qua vùng nước lụt

(Dân trí) - Làm thế nào để có thể lái xe an toàn trong tình trạng ngập lụt tại các thành phố lớn? Một vài kinh nghiệm đơn giản nhưng rất hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn an tâm hơn khi lái xe.

Thứ tư, 16/09/2015 - 12:00

Volkswagen Tiguan thế hệ mới - Trưởng thành
Volkswagen Tiguan thế hệ mới - Trưởng thành

(Dân trí) - Bước sang thế hệ thứ hai, giờ đây, Volkswagen Tiguan đã có sự trưởng thành theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng...

Thứ tư, 16/09/2015 - 11:39

Honda quyết gây ấn tượng với nền công nghiệp ôtô bằng động cơ xe máy
Honda quyết gây ấn tượng với nền công nghiệp ôtô bằng động cơ xe máy

(Dân trí) - Honda đã mang tới Frankfurt Motor Show một mẫu concept với thiết kế đầy táo bạo mang tên 2&4 sử dụng động cơ xe máy.

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:11

TPHCM: Xe ngã lăn lóc, chết máy vì ngập sâu
TPHCM: Xe ngã lăn lóc, chết máy vì ngập sâu

(Dân trí) - Nhiều chiếc xe máy ngã lăn lóc, chết máy giữa đường, người dân chỉ biết đừng nhìn. Lủi thủi dắt từng chiếc xe ra khỏi con đường ngập nặng là những hình ảnh đáng chú ý diễn ra vào tối qua ở TPHCM.

Thứ tư, 16/09/2015 - 10:00

CEO ngã nhào trong màn ra mắt của BMW
CEO ngã nhào trong màn ra mắt của BMW

(Dân trí) - Giám đốc điều hành Harald Kruger của BMW có lẽ do quá “xúc động” trong một sự kiện tầm cỡ thế giới nên đã bất ngờ khuỵu xuống trên sân khấu trong bài thuyết trình của mình trước đông đảo báo giới và các lãnh đạo ngành công nghiệp ôtô thế giới tại Triển lãm ô tô Frankfurt.

Thứ tư, 16/09/2015 - 09:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Volkswagen Multivan PanAmericana mê hoặc tín đồ PKL
Volkswagen Multivan PanAmericana mê hoặc tín đồ PKL

(Dân trí) - Với Multivan PanAmericana, hãng xe Đức Volkswagen khuyến khích các tín đồ xe phân khối lớn (PKL) mang theo xế cưng trong những chuyến du lịch, dã ngoại...

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:30

Baleno - Tiếp tục thế mạnh xe nhỏ của Suzuki
Baleno - Tiếp tục thế mạnh xe nhỏ của Suzuki

(Dân trí) - Suzuki Baleno hatchback đã chính thức ra mắt tại Triển lãm ô tô Frankfurt với cơ sở gầm bệ thế hệ mới và một động cơ 1.0L cũng hoàn toàn mới của hãng xe Nhật Bản.

Thứ tư, 16/09/2015 - 06:59

Ưu tiên kép cho xe nhỏ sản xuất trong nước
Ưu tiên kép cho xe nhỏ sản xuất trong nước

Bộ Công Thương vừa trình Chính phủ bản dự thảo quyết định về cơ chế, chính sách nhằm thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển công nghiệp ôtô.

Thứ tư, 16/09/2015 - 12:30

“Nhiều người Hà Nội mua siêu ô tô để cho oách”
“Nhiều người Hà Nội mua siêu ô tô để cho oách”

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí ngày 15/9, ông Nguyễn Xuân Tân – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhận xét, nhiều người Hà Nội không có nhu cầu sử dụng ô tô riêng nhưng vẫn cứ mua, thậm chí mua “siêu xe” chỉ để... cho oách.

Thứ ba, 15/09/2015 - 08:00

Honda SH phiên bản mới - Khan hiếm dẫn đến tăng giá?
Honda SH phiên bản mới - Khan hiếm dẫn đến tăng giá?

(Dân trí) - Ngay sau khi Honda Việt Nam cho ra mắt SH phiên bản mới, với một số cải tiến về chất lượng cũng như trang thiết bị an toàn, ngay lập tức thị trường đã có những phản ứng liên quan đến giá bán của mẫu xe ga cao cấp này.

Thứ ba, 15/09/2015 - 03:11

Hơn 10.000 lượt khách đến Mercedes-Benz Fashion Week 2015
Hơn 10.000 lượt khách đến Mercedes-Benz Fashion Week 2015

Tuần lễ thời trang Mercedes-Benz tại Hà Nội (Mercedes-Benz Fashion Week 2015) đã thu hút hơn 10.000 lượt khách đến tham quan và đạt kết quả bán hàng tăng gấp đôi so với các sự kiện tương tự trong những năm trước.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:11

Jaguar F-Pace "tham chiến" phân khúc crossover cao cấp
Jaguar F-Pace "tham chiến" phân khúc crossover cao cấp

(Dân trí) - Jaguar cuối cùng đã "vén màn" mẫu crossover đầu tiên của hãng - F-Pace - ngay trước thềm Triển lãm ô tô Frankfurt, với nhiều trang bị công nghệ cao.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:30

Những hình ảnh ấn tượng nhất chặng 13 tại San Marino
Những hình ảnh ấn tượng nhất chặng 13 tại San Marino

(Dân trí) - Chiến thắng của đương kim vô địch M.Marquez không đơn thuần là giúp Mr93 và Repsol Honda lấy lại tự tin trong những chặng tới đây mà còn khiến cuộc đua ngôi vô địch mùa giải càng hứa hẹn có thêm nhiều kịch tính.

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:38

Học viện đặc biệt dành cho chủ xe hơi
Học viện đặc biệt dành cho chủ xe hơi

Bạn đang sở hữu ô tô? Bạn có nhu cầu bảo dưỡng xe? Bạn muốn kiểm tra và bổ sung kiến thức về xe? Những thông tin dưới đây có thể sẽ hữu ích...

Thứ ba, 15/09/2015 - 11:30

Cần tư vấn chọn mua SUV giá 500 triệu đồng
Cần tư vấn chọn mua SUV giá 500 triệu đồng

(Dân trí) - Tôi đang có ý định mua sắm chiếc SUV 7 chỗ dành cho gia đình nhưng chi phí giờ vẫn còn hạn hẹp quá. Với 500 triệu đồng, mong các bạn tư vấn giúp tôi!

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:02

Thót tim với màn chạy mô-tô liều lĩnh trên đường
Thót tim với màn chạy mô-tô liều lĩnh trên đường

(Dân trí) - Được cầm lái những chiếc mô-tô phân khối lớn với tốc độ cao là điều mà không ít người mong ước; tuy nhiên, chạy với tốc độ cao và mạo hiểm như nhân vật trong đoạn clip dưới đây là điều mà không phải ai cũng dám thực hiện.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:10

Honda đẩy mạnh ưu thế của các dòng xe đạt chứng chỉ ASEAN-NCAP
Honda đẩy mạnh ưu thế của các dòng xe đạt chứng chỉ ASEAN-NCAP

Honda cho biết, sau những thành công với chứng chỉ an toàn do tổ chức ASEAN-NCAP dành cho các mẫu xe City, Civic, CR-V, tất cả các thành công này sẽ được Honda tiếp tục phát triển trên các xe mới trong tương lai tại khu vực Đông Nam Á.

Thứ ba, 15/09/2015 - 12:03