Thứ tư, 21/01/2015 - 08:00

Giúp xe hơi vận hành êm ả trong năm mới, bạn đã biết?

Tết Nguyên đán là thời điểm người dùng chăm chút cho xế yêu như rửa xe, kiểm tra lốp, bình điện, và đặc biệt là thay dầu nhớt động cơ. Nhiều người tin rằng những chuyến đi đầu năm mới thuận buồm xuôi gió sẽ mang may mắn và suôn sẻ cho cả năm.

Bảo dưỡng xe là việc cần phải làm và làm đúng lúc để giữ cho xe vận hành êm ái và bền bỉ. Trong đó, có một việc "bắt buộc" phải làm và không thể trì hoãn, đó là thay dầu nhớt động cơ. Sự chậm trễ trong việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng động cơ. Ngoài thời điểm thay dầu nhớt định kỳ, phần lớn người sử dụng xe hơi đều thay dầu vào dịp Tết để chăm sóc cho người bạn đồng hành và mong muốn một năm mới trơn tru suôn sẻ.

Vai trò của dầu nhớt động cơ
là gì?

Vai trò của dầu nhớt động cơ là gì?

Nhiều người tin rằng, dầu nhớt động cơ giúp giảm ma sát bảo vệ động cơ chống mài mòn, chống gỉ sét, đồng thời cung cấp khả năng giải nhiệt cho động cơ. Điều này hoàn toàn chính xác, nhưng đó chưa phải là tất cả lợi ích mà một loại dầu nhớt tốt mang lại cho động cơ xe. Trong thành phần của dầu nhớt có chứa một lượng kiềm nhất định. Lượng kiềm này có hai tác dụng: một là, giúp tẩy sạch bụi bẩn và mụi than bám bên trong động cơ giúp giữ sạch động cơ; hai là, trung hòa các loại axit gây ăn mòn được sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Như vậy, việc lựa chọn và sử dụng một loại dầu nhớt tốt là rất quan trọng, nó giúp bảo vệ toàn diện động cơ từ giảm mài mòn, làm mát động cơ cho đến giữ sạch động cơ và bảo vệ động cơ tránh những tác động ăn mòn do axit.

Ngoài những tính năng cơ bản

Ngoài những tính năng cơ bản trên, một số sản phẩm dầu nhớt tiên tiến còn đem lại những tính năng đặc biệt hơn thế. Sản phẩm Castrol MAGNATEC mới với tính năng hiện đại, giúp bảo vệ xe ngay từ khi khởi động khiến người sử dụng an tâm hơn nhiều. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, hơn 75% mài mòn động cơ xảy ra trong quá trình khởi động và làm nóng máy do đây là thời kỳ nhớt chưa kịp luân chuyển đến toàn bộ các chi tiết của động cơ (còn gọi là thời kỳ thiếu bôi trơn). Castrol MAGNATEC đã giải quyết được vấn đề này bằng các phân tử thông minh bám chặt luôn sẵn sàng bảo vệ động cơ ngay từ khi khởi động.

Tại sao phải thay dầu nhớt động cơ định kỳ và đúng
lúc?

Tại sao phải thay dầu nhớt động cơ định kỳ và đúng lúc?

Dầu nhớt động cơ sau một thời gian sử dụng sẽ suy giảm dần lượng phụ gia ban đầu cũng như bị biến chất do liên tục tiếp xúc với nhiệt độ cao bên trong động cơ. Thêm vào đó, sau quá trình thực hiện chức năng làm sạch của mình, dầu nhớt dễ dàng bị tạp nhiễm bởi mụi than, bụi bẩn và hơi nước. Do đó, việc thay dầu nhớt động cơ đúng định kỳ theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe là rất quan trọng.

Theo các sách bảo dưỡng dành cho người lái, bạn nên thay dầu nhớt và lọc nhớt sau khi đi khoảng 5.000-10.000 km tùy theo điều kiện vận hành của chiếc xe. Nói chung, nếu thường xuyên vận hành xe trong thành phố đông đúc, trong những quãng đường ngắn, đi rồi dừng thường xuyên hoặc vận hành trong môi trường nhiều bụi bẩn, bạn nên thay dầu nhớt sau mỗi 5.000km. Lời khuyên sau cùng dành cho bạn là hãy thay lọc nhớt mỗi khi thay dầu nhớt động cơ.

Chỉ còn hơn một tháng nữa, Tết Nguyên Đán của người Việt Nam sẽ đến, đây là lúc thích hợp để đưa xe đi vệ sinh, bảo dưỡng và thay dầu nhớt động cơ bởi nhiều người tin rằng việc thay dầu nhớt vào đầu năm không những giúp xe vận hành trơn tru mà còn là việc làm giúp rũ bỏ những điều không may của năm cũ và đón những điều mới mẻ và may mắn, mang lại một “Hành trình như ý” cho cả năm.

Normal
 
Normal