Thứ tư, 03/07/2013 - 02:03

GM có thể sẽ mua lại Peugeot và Citroen

Dân trí

Hãng xe Pháp Peugeot đang gặp khó khăn về tài chính và phải cầu cứu tập đoàn GM của Mỹ như con đường sống cuối cùng.

Theo hãng tin
 
Theo hãng tin Reuters, gia đình sáng lập PSA Peugeot Citroen đã đồng ý đứng sang một bên để GM tiếp quản việc kinh doanh. Đây được xem như nỗ lực cuối cùng để công ty không phá sản.

 

Có ý kiến dự đoán PSA Peugeot Citroen có nguy cơ cạn vốn hoạt động vào cuối năm nay do đã “đốt” hết 3 tỉ euro (gần 4 tỉ USD) vào năm ngoái. Sở hữu các thương hiệu Vauxhall, Opel và Chevrolet tại châu Âu, tập đoàn GM đang nắm giữ 7% cổ phần PSA Peugeot Citroen.

 

Kế hoạch sản xuất hàng loạt xe Peugeot, Citroen, Vauxhall và Opel sử dụng chung khung gầm và động cơ đang được tiến hành, bao gồm xe Vauxhall Zafira mới, Peugeot 3008 và Citroen C3 Picasso.

 

Cả GM và PSA Peugeot Citroen hiện đang thừa công suất, mặc dù đã cắt giảm sản xuất. Bất kì thỏa thuận mới nào cũng sẽ phụ thuộc vào việc GM có thể đóng cửa các nhà máy trên khắp châu Âu để củng cố hoạt động sản xuất, điều mà vị chủ tịch người Pháp Francous Hollande không mong muốn.

 

Gia đình Peugeot ban đầu đã kêu gọi sự trợ giúp tài chính từ đối tác Dongfeng Trung Quốc, nhưng sau đó đã chuyển sang GM khi các cuộc đàm phán không thành công. Theo Reuters, GM đang quyết tâm đóng cửa bớt các nhà máy và cắt giảm việc làm ở mức chi phí hợp lí. Cũng có nguồn tin cho rằng có thể sẽ không có quyết định nào được đưa ra trước cuộc tổng tuyển cử của Đức vào tháng 9 tới.

 

Cựu giám đốc Peugeot, giờ là phó chủ tịch phụ trách truyền thông của công ty, ông Jon Goodman, nói với Reuters: “Chúng tôi không có bình luận gì về những tin đồn và suy đoán.”

 

Peugeot hiện sử dụng 77.000 lao động tại Pháp. Trong 5 tháng đầu năm 2013, doanh số bán hàng của Peugeot và Citroen đã giảm 13,9% so với với cùng kỳ năm 2012, tệ hơn một chút so với mức sụt giảm 11% của GM châu Âu.

 

Vân Du

Theo Autoexpress