Thứ hai, 23/03/2015 - 13:10

"GM rồi sẽ thất thế!"

Dân trí

Đó là cảnh báo của điện Kremli trước việc GM thông báo đóng cửa nhà máy láp ráp ô tô tại Nga.

Mẫu Opel Astra được lắp ráp tại nhà máy của GM ở Nga.
Mẫu Opel Astra được lắp ráp tại nhà máy của GM ở Nga.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của điện Kremlin cho rằng với việc đóng cửa nhà máy tại Nga, nhà sản xuất ô tô Mỹ General Motors (GM) sẽ thất thế khi nền kinh tế Nga hồi phục.

"Tiếc là công ty này đang tự đặt mình vào thế bất lợi vào giữa thời điểm thị trường đang bắt đầu giai đoạn khởi động. Mọi thứ đều phát triển theo đồ thị hình sin và sớm muộn gì thị trường cũng sẽ hồi phục sau khi sụt giảm. Chúng tôi có thể chắc chắc điều đó. Vì vậy, GM rồi sẽ thất thế," ông Peskov nói.

Hôm 18/3, GM thông báo kế hoạch tái cơ cấu hoạt động tại Nga; theo đó, công ty sẽ rút thương hiệu Opel khỏi thị trường này và thu nhỏ danh mục sản phẩm của thương hiệu Chevrolet, chỉ để lại các mẫu xe sang. Ngoài ra, GM cho biết sẽ dừng hoạt động của nhà máy lắp ráp ô tô đặt tại St. Petersburg vào giữa năm nay.

"Chúng tôi rất tiếc về việc này, nhưng thị trường không bao giờ bị bỏ trống, công ty này đi thì lập tức sẽ có công ty khác thế chỗ," ông Peskov nói.

Nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự sụt giá dầu và các biện pháp trừng phạt của phương Tây hồi năm ngoái do tình hình bất ổn ở Ukraine. Năm 2014, đồng Rúp Nga đã mất giá gần một nửa so với đôla Mỹ.

Ông Dan Ammann - Chủ tịch GM cho biết, quyết định cắt bỏ những sản phẩm giá rẻ tại Nga là nhằm tránh những khoảng đầu tư lớn vào một thị trường không có triển vọng trong tương lai gần.

GM ước tính mức thiệt hại khoảng 600 triệu USD tính riêng trong quý 1 năm nay do quyết định cắt giảm sản xuất tại Nga.

Trong bản thông cáo báo chí phát ra hôm 18/3, AvtoVAZ - doanh nghiệp ô tô Nga đang liên doanh với GM cho biết, quyết định của nhà sản xuất ô tô Mỹ không ảnh hưởng gì đến liên doanh.

Nhật Minh

Theo Sputnik News

Mẫu Opel Astra được lắp ráp tại nhà máy của GM ở Nga.
 
Mẫu Opel Astra được lắp ráp tại nhà máy của GM ở Nga.Tin liên quan

Mới nhất