Thứ năm, 16/03/2017 - 09:09

Intel gây chấn động khi đầu tư vào công nghệ xe tự lái

Dân trí

“Gã khổng lồ” trong lĩnh vự sản xuất chip vừa có một quyết định gây chấn động khi chi 15,3 tỉ USD để mua lại công ty công nghệ xe không người lái Mobileye của Israel. Đây được coi là một trong những thương vụ lớn nhất trong lĩnh vực xe tự lái.

Intel gây chấn động khi đầu tư vào công nghệ xe tự lái - 1

Với việc thâu tóm Mobileye, Intel nuôi tham vọng thống trị ngành công nghiệp ô tô tự lái sau khi bị mất thị phần ở lĩnh vực điện thoại di động. Trong khi đó, hợp đồng này cũng là thương vụ thâu tóm lớn nhất đối với một công ty công nghệ Israel.

Mobileye là một trong những công ty hàng đầu về công nghệ xe tự lái, chiếm 70% thị phần toàn cầu về các hệ thống chống va chạm và hỗ trợ nâng cao cho tài xế. Năm ngoái, lợi nhuận ròng của Mobileye đạt 173,3 triệu USD. Công ty có khoảng 660 lao động. Sau khi quá trình thâu tóm hoàn tất, Mobileye sẽ hợp nhất với mảng lái xe tự động của Intel thành một công ty duy nhất thuộc tập đoàn. Công ty này sẽ đặt trụ sở tại Israel và được điều hành bởi Amnon Shashua, người hiện là chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ của Mobileye.

Năm ngoái, Intel đã ký thỏa thuận với với BMW và Mobileye để phát triển hệ thống tự lái cho mẫu xe iNext. “Bộ ba” cũng cung cấp công nghệ tự hành cho một số nhà sản xuất khác. Theo các nhà phân tích, việc mua Mobileye là minh chứng cho thấy Intel đã thực sự đặt chân vào phân khúc xe tự lái, cạnh tranh với các đối thủ khác như Google Uber, General Motors, Ford và Volvo.

Intel cho biết, dự kiến ​​thương vụ này sẽ hoàn tất trong 9 tháng tới.

Khánh Duy

Theo Reuters

Intel gây chấn động khi đầu tư vào công nghệ xe tự lái - 2
Intel gây chấn động khi đầu tư vào công nghệ xe tự lái - 3
Intel gây chấn động khi đầu tư vào công nghệ xe tự lái - 4

Mới nhất