Mất cơ hội mua ô tô giá rẻ

Giá ô tô tăng đúng thời điểm nhà nước giảm lệ phí trước bạ khiến người tiêu dùng không được hưởng nhiều ưu đãi từ chính sách.
>>Toyota Việt Nam tăng giá xe trong tháng 8

Toyota Việt Nam (TMV) vừa công bố tăng giá bán 24 mẫu xe lên từ 9-51 triệu đồng/xe, mức tăng trung bình là 1,66%. Nguyên nhân được lý giải là do tỉ giá tăng. Tuy nhiên, ngoài yếu tố tỉ giá, TMV tăng giá xe đúng vào thời điểm nhà nước cho phép giảm lệ phí trước bạ đối với xe dưới 10 chỗ.

 

Thuận mua vừa bán

 

Mất cơ hội mua ô tô giá rẻ
Từ ngày 1/8, các loại xe của Toyota Việt Nam sẽ có giá mới với mức tăng trung bình là 1,66%  (Ảnh: Hồng Thúy)

 

Giá bán cả dòng xe nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước của TMV sẽ tăng kể từ ngày 1-8. Theo TMV, việc điều chỉnh tăng tỉ giá thêm 1% vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp (DN) này bởi việc nhập khẩu các phụ tùng, linh kiện lắp ráp từ nước ngoài phải thanh toán bằng USD. Vì lẽ đó, TMV buộc phải điều chỉnh mức giá bán tương ứng lên trung bình 1,66% đối với các mẫu xe để bù đắp chi phí sản xuất gia tăng.

 

Cụ thể, dòng xe Vios tăng từ 9-10 triệu đồng/xe; mẫu xe Yaris, Innova và Altis tăng 11-14 triệu đồng/xe; Camry tăng từ 17-51 triệu đồng/xe. Các mẫu xe khác như Fortuner, Prado, Land Cruiser, Hiace, Toyota 86 tăng từ 16-44 triệu đồng/xe.

 

Bình luận về việc TMV tăng giá xe lần này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho rằng hiện ô tô không nằm trong nhóm mặt hàng thiết yếu cần đến sự quản lý giá của nhà nước. Việc tăng giá của các DN hoàn toàn có thể giải thích do yếu tố thị trường. “Việc tăng giá là quyền của DN, người tiêu dùng có thể thuận mua vừa bán,” ông Hùng nói.

 

Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng việc TMV tăng giá do yếu tố tỉ giá là hợp lý vì tỉ giá đã chính thức tăng 1%. “Việc tăng giá của TMV có thể dựa trên cân đối cung - cầu thị trường, cảm nhận thị trường, vì lợi nhuận và vì tỉ giá ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu thiết bị, linh kiện,” ông Phong lý giải.

 

Thừa gió bẻ măng?

 

Hà Nội và Đà Nẵng là 2 thành phố đi đầu trong việc giảm lệ phí trước bạ ô tô nhằm hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn cho DN trên lĩnh vực này theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Sửu, vừa ký ban hành mức lệ phí mới đối với xe làm thủ tục đăng ký, nộp lệ phí trước bạ là 12% từ ngày 12/7 (mức cũ là 15%). HĐND TP Đà Nẵng cũng vừa thông qua nghị quyết về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ sẽ giảm xuống còn 10% kể từ ngày 1/8.

 

Việc giảm lệ phí trước bạ được đánh giá là sẽ thúc đẩy sức mua ô tô trên thị trường, thông qua đó sẽ góp phần gỡ khó cho các DN trong ngành, nhất là ở các địa phương có sức mua ô tô lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… Các đại lý bán lẻ Toyota ở Hà Nội cũng thừa nhận do ảnh hưởng từ giảm lệ phí trước bạ mà sức mua xe đã tăng mạnh, nhiều đại lý hiện đã bán hết lượng hàng nhập về trong tháng 7. Trước quyết định tăng giá của TMV từ ngày 1-8, các đại lý vẫn không tỏ ra lo lắng vì theo họ, ảnh hưởng tâm lý của việc giảm lệ phí trước bạ đang rất lớn, hơn nữa, hiện cầu đang lớn hơn cung...

 

Đại lý Toyota Thăng Long (Hà Nội) cho biết lệ phí trước bạ ở Hà Nội đã giảm xuống còn 12% nên việc tăng giá xe 1,66% đã không đẩy giá lên quá cao. “Nếu so sánh giữa việc giảm lệ phí trước bạ và tăng giá xe lần này thì giá bán vẫn hợp lý nên dự báo sức mua sẽ không giảm. Nếu tháng tới, doanh số bán xe có giảm thì nguyên nhân chủ yếu do nhiều người kiêng mua sắm trong tháng 7 âm lịch,” đại diện Toyota Thăng Long cho biết.

 

TS Nguyễn Minh Phong nhận xét: “Không loại trừ khả năng TMV đã lợi dụng cơ hội giảm lệ phí trước bạ để tăng giá bán mà ít chịu phản ứng từ dư luận, thị trường. Người mua với tâm lý được lợi khi nhà nước hạ lệ phí trước bạ nên vẫn sẵn sàng mua. DN này đã khôn khéo bắt bài tâm lý người mua, lợi dụng thời điểm để tăng giá nhằm có lợi cho mình".

 

Còn ông Nguyễn Mạnh Hùng thì băn khoăn: “Cho dù việc điều chỉnh giá ô tô là quyền của DN nhưng việc tăng giá chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng vì họ đã không được hưởng ưu đãi trọn vẹn từ chính sách giảm lệ phí trước bạ”.

 

Nhiều doanh nghiệp xin gia hạn nộp thuế

 

Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) vừa gửi đơn xin gia hạn đóng thuế nhập khẩu linh kiện, vật tư ô tô phục vụ sản xuất lắp ráp ô tô trong nước từ ngày 1/7 đến 31/12/2013 với tổng giá trị 180 tỉ đồng. Lý do DN này đưa ra là phải dồn sức cho việc "phát triển ngành công nghiệp ô tô" trong bối cảnh khó khăn.

 

Trước đó, Công ty CP Ô tô Trường Hải đã được Chính phủ cho phép gia hạn nộp 1.200 tỉ đồng thuế sau khi gửi đơn đề nghị. Ngoài ra, một số DN khác như Công ty CP Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki), Công ty CP Tập đoàn Thành Công, Công ty CP Ô tô TMT và Công ty TNHH Ô tô Đông Phương... cũng đã và đang có những kiến nghị gia hạn thuế.

 

Theo Phương Nhung

Người lao động

MỚI NHẤT
BMW ra gói nâng cấp M Performance cho xe 4-Series Coupe
BMW ra gói nâng cấp M Performance cho xe 4-Series Coupe

(Dân trí) - BMW đã công bố những hình ảnh đầu tiên của gói nâng cấp M Performance dành cho xe 4-Series Coupe sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm sau. 4-Series là dòng sản phẩm hoàn toàn mới của BMW, thay thế xe 3-Series Coupe.

Thứ ba, 23/07/2013 - 09:18

Cận cảnh chiếc mô-tô gỗ chạm khắc cầu kỳ
Cận cảnh chiếc mô-tô gỗ chạm khắc cầu kỳ

(Dân trí) - Đó là tác phẩm của ông Dmitri Goubenko, người Nga.

Thứ ba, 23/07/2013 - 06:32

Honda sẽ lắp ráp xe Acura tại Trung Quốc
Honda sẽ lắp ráp xe Acura tại Trung Quốc

(Dân trí) - Với mục tiêu củng cố vị trí của thương hiệu xe sang Acura tại Trung Quốc, Honda đã ký hợp đồng với một công ty nội địa để sản xuất xe Acura từ năm 2016.

Thứ ba, 23/07/2013 - 05:10

Giấc mơ chế tạo xe lưỡng cư của ông thợ máy ở Bình Dương
Giấc mơ chế tạo xe lưỡng cư của ông thợ máy ở Bình Dương

(Dân trí) - Sau hơn 13 năm miệt mài đầu tư tiền bạc và công sức mày mò nghiên cứu, chế tạo, đến nay ông Trí đã đi được 70% chặng đường, chiếc xe “khè ra lửa” đã có thể chạy bon bon trên cạn, đang mòn mỏi chờ ngày được “hạ thủy”.

Thứ ba, 23/07/2013 - 02:02

Siết chặt kỉ cương với xe biển xanh
Siết chặt kỉ cương với xe biển xanh

(Dân trí) - Tổng kiểm tra xử lí xe biển xanh vi phạm luật giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội từ nay đến hết năm 2013 là chiến dịch của Công an Tp Hà Nội đang được rất nhiều người dân quan tâm và ủng hộ.

Thứ hai, 22/07/2013 - 08:05

Vành sau xe SH 2012 có vấn đề kỹ thuật?
Vành sau xe SH 2012 có vấn đề kỹ thuật?

(Dân trí) - Một số chiếc Honda SH sản xuất năm 2012 tại Việt Nam có hiện tượng vành sau phát ra tiếng kêu bất thường khi tăng/giảm tốc đột ngột hoặc khi đi vào ổ gà.

Thứ hai, 22/07/2013 - 08:05

Giật mình xem 2 người Úc đua xe giữa TPHCM
Giật mình xem 2 người Úc đua xe giữa TPHCM

(Dân trí) - Chương trình truyền hình với sự tham gia của hai thanh niên người Úc, hai người được cho là những nghệ sĩ hài, với nội dung đua xe 50cc, trong đó bối cảnh được lấy là một ngã sáu đông đúc tại TP Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 22/07/2013 - 07:45

Lô xe Mazda đầu tiên lắp ráp tại Việt Nam đã sang Lào
Lô xe Mazda đầu tiên lắp ráp tại Việt Nam đã sang Lào

(Dân trí) - Việc lô xe Mazda đầu tiên lắp ráp tại Việt Nam có mặt trên thị trường Lào, dù với số lượng nhỏ, nhưng đánh dấu một bước tiến của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam lâu nay chủ yếu chỉ nhập khẩu hoặc lắp ráp phục vụ thị trường trong nước.

Thứ hai, 22/07/2013 - 12:10

Thương hiệu Mini sắp có mặt tại Việt Nam
Thương hiệu Mini sắp có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo kế hoạch, thương hiệu Mini sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam vào tháng 9 tới đây, và nhiều khả năng cũng sẽ do Euro Auto - đơn vị đang là nhà phân phối của BMW tại Việt Nam - làm đại diện.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 10:01

Tai nạn “dồn toa” vì không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn
Tai nạn “dồn toa” vì không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn

(Dân trí) - Chỉ một xe không giữ tốc độ và khoảng cách an toàn là đủ khiến nhiều xe khác bị vạ lây trong một tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 09:10

Bộ hình nền "mũi tên bạc" SLR McLaren
Bộ hình nền "mũi tên bạc" SLR McLaren

(Dân trí) - Mercedes-Benz SLR McLaren có biệt danh là “mũi tên bạc” vì là một trong những mẫu xe nhanh nhất thế giới và thường được sơn màu bạc.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 08:10

Lùi ngày khai mạc Vietnam Motorbike Festival
Lùi ngày khai mạc Vietnam Motorbike Festival

(Dân trí) - Do nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, ngày hội xe mô-tô phân khối lớn đầu tiên tại Việt Nam - Vietnam Motorbike Festival - sẽ được dời sang tháng 8.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm giữ hàng trăm mô-tô “khủng” tại cảng Hải Phòng
Tạm giữ hàng trăm mô-tô “khủng” tại cảng Hải Phòng

Khai báo là xe máy LX125 và màn hình máy vi tính, song khi hải quan kiểm tra thì phát hiện hàng trăm mô-tô phân khối lớn, trong đó nhiều xe có dung tích xy-lanh lên tới 1.800 phân khối, thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 05:30

Honda City - Đối thủ đang gờm ở phân khúc sedan hạng B
Honda City - Đối thủ đang gờm ở phân khúc sedan hạng B

(Dân trí) - Phân khúc xe bình dân hạng B tại Việt Nam hiện có khá nhiều lựa chọn, với Toyota Vios, Ford Fiesta, Hyundai Accent, Nissan Sunny …, nhưng không có nghĩa là đã hết chỗ cho Honda City.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 10:05

Xe biển xanh vi phạm là “alô sếp”
Xe biển xanh vi phạm là “alô sếp”

CSGT Hà Nội đang ra quân xử lý xe biển xanh vi phạm, sau 3 ngày đầu triển khai (từ 16-19/7), đã có hàng chục trường hợp bị xử lý. Hầu hết các trường hợp khi bị CSGT kiểm tra, xử lý lái xe đều bấm điện thoại gọi cho lãnh đạo cấp trên.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 07:30

Thị trường châu Á sắp đón thêm xe Honda Brio LMPV
Thị trường châu Á sắp đón thêm xe Honda Brio LMPV

(Dân trí) - Sau khi lần lượt ra mắt bản hatchback 5 cửa và sedan vào năm ngoái, giờ đây, Honda chuẩn bị giới thiệu phiên bản đa dụng LMPV (viết tắt của Low Multi-Purpose Vehicle) của mẫu xe cỡ nhỏ Brio dành riêng cho thị trường châu Á

Thứ bảy, 20/07/2013 - 07:01

Ford phải đóng cửa hai nhà máy tại Anh
Ford phải đóng cửa hai nhà máy tại Anh

(Dân trí) - Ford cho biết sẽ đóng cửa hai nhà máy sản xuất ở Anh vào cuối tháng 7 này theo đúng kế hoạch đã công bố từ cuối năm 2012.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 02:20

Tham gia giao thông - Cần những cái đầu lạnh
Tham gia giao thông - Cần những cái đầu lạnh

(Dân trí) - Clip dưới đây tổng hợp một số tình huống, cả với ôtô lẫn xe máy, người cầm lái nóng tính, hoặc không kiểm soát được sự ức chế, nên đã dùng đến cả nắm đấm khi tham gia giao thông.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 03:31

Chưa xử phạt xe không chính chủ
Chưa xử phạt xe không chính chủ

Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt sắp ban hành tạm thời chưa quy định xử phạt đối với hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện (sang tên đổi chủ).

Thứ sáu, 19/07/2013 - 09:40

Ford Everest, Kia Sorento hay Mitsubishi Pajero Sport?
Ford Everest, Kia Sorento hay Mitsubishi Pajero Sport?

(Dân trí) - Tôi muốn nhờ các bạn góp ý, tư vấn xem nên mua xe nào trong 3 xe sau: Ford Everest, Kia Sorento và Mitsubishi Pajero Sport, nếu có nhận xét cụ thể ưu nhược điểm của từng xe thì tốt.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 09:11

Nườm nượp siêu xe trên đường phố London
Nườm nượp siêu xe trên đường phố London

(Dân trí) - Những siêu xe đình đám nhất thế giới đã đổ về thành London của nước Anh trong mùa hè này.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 08:33

Nhập khẩu ô tô liên tục tăng
Nhập khẩu ô tô liên tục tăng

(Dân trí) - Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại vào Việt Nam trong 4 tháng trở lại đây liên tục tăng về số lượng, nhưng với tốc độ đang giảm dần - mức tăng trưởng của tháng sau chỉ bằng khoảng một nửa tháng trước, trong khi kim ngạch bắt đầu giảm.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 08:02

Shell ra mắt sản phẩm Rimula R4 X giúp kéo dài tuổi thọ động cơ
Shell ra mắt sản phẩm Rimula R4 X giúp kéo dài tuổi thọ động cơ

Động cơ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của cả chiếc xe, nên việc kéo dài tuổi thọ động cơ luôn là mối bận tâm hàng đầu của các tài xế và những người điều hành vận tải.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 08:00

Tạm giữ 8 xe mô tô “khủng” vi phạm luật giao thông
Tạm giữ 8 xe mô tô “khủng” vi phạm luật giao thông

(Dân trí) - Sáng ngày 18/7, Tổ tuần tra CSGT Rạch Chiếc, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TPHCM đã tạm giữ 8 mô tô phân khối lớn vi phạm luật giao thông đường bộ.

Thứ năm, 18/07/2013 - 03:41