Thứ hai, 21/10/2019 - 06:27

Nhà phân phối ôtô Trung Quốc phải gỡ ứng dụng vì sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò”

Dân trí

Nhà phân phối chính thức thương hiệu ôtô Zotye là Công ty cổ phần thương mại Kylin - GX688 đã chính thức xác nhận việc gỡ bỏ ứng dụng dẫn đường (Navigator) trên các mẫu xe Trung Quốc, do phần mềm này sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Nhà phân phối ôtô Trung Quốc phải gỡ ứng dụng vì sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò” - 1

Cụ thể, văn bản chính thức của Kylin - GX688 cho biết, công ty sẽ gỡ bỏ ứng dụng Navigator trên các mẫu xe tại Việt Nam, bởi hình ảnh sử dụng trong các mẫu xe này đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Đại diện nhà phân phối cho biết, do tính năng này không sử dụng được tại Việt Nam (vì khác hệ thống định vị vệ tinh và không có dữ liệu) nên đã dẫn đến sơ suất trong quá trình kiểm tra xe. Kylin-GX688 “nghiêm túc nhận khuyết điểm và gửi lời xin lỗi sâu sắc” tới những khách hàng sử dụng các mẫu xe này.

Nhà phân phối ôtô Trung Quốc phải gỡ ứng dụng vì sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò” - 2

Văn bản chính thức về sai sót và thực hiện việc xoá ứng dụng trên các mẫu xe từ Trung Quốc.

Hiện tại, đại điện của Kylin - GX688 cam kết các mẫu xe mà công ty phân phối từ Trung Quốc tới đây sẽ được kiểm tra để không lặp lại sự việc nói trên. Trong khi đó, đối với các mẫu xe đã bán ra thị trường, công ty sẽ chủ động liên hệ với khách hàng, cũng như mong những khách hàng này nếu phát hiện ra xe có sử dụng Navigator với bản đồ Trung Quốc ngay lập tức mang xe đến đại lí gần nhất của Kylin-GX688 để gỡ bỏ ứng dụng này.

Các mẫu xe Trung Quốc Zotye sử dụng hệ thống Navigator có mặt tại Việt Nam từ năm 2017 khá thu hút khách hàng Việt Nam với kiểu dáng hiện đại và giá bán rẻ.

Liên quan đến hệ thống dẫn đường này, một số khách hàng cho biết không sử dụng tính năng này vì không hiển thị hệ thống giao thông Việt Nam, trong khi đó một số người đã thay đổi và nâng cấp hệ thống này bằng những ứng dụng khác có chức năng tương đương (ví dụ Google Maps và các ứng dụng này không xuất hiện hình ảnh đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền Việt Nam).

Như Phúc