Thứ năm, 20/08/2015 - 09:00

Những nguyên tắc cần nằm lòng khi phượt bằng xe máy

Chu du trên những nẻo đường xinh đẹp bằng xe máy là thú vui và niềm đam mê của không ít người. Tuy nhiên, để bảo đảm chuyến đi diễn ra hoàn hảo, có một số nguyên tắc an toàn mà các phượt thủ cần nằm lòng.

anh-1-1-50710

Phượt bằng xe máy đi khắp nẻo đường đất nước hình chữ S luôn là một trải nghiệm đặc biệt

Thiết lập những tín hiệu riêng

Nếu đi chung một đoàn từ 4 người trở lên, việc hiểu nhau bằng những tín hiệu nhanh là điều rất cần thiết để ứng phó trên đường đi. Ngoài những nguyên tắc bám đuôi nhau ở những khoảng cách hợp lý, không vượt xe dẫn đầu đoàn,… cả nhóm cần quy ước một số tín hiệu như: chuẩn bị tăng tốc, đoạn đường cần giảm tốc, đường đèo phía trước, khu dân cư có nhiều trẻ em… giúp những xe sau hiểu ý ngay lập tức và ứng phó kịp thời với tình huống.

Thăm dò điều kiện địa phương

anh-2-2-8cc85
6 biker trong cuộc hành trình Xuyên Việt đang thực hiện chuyến đi 6 ngày 5 đêm đáng nhớ.

Bạn không muốn biết nhiều về điểm đến bởi muốn dành trọn sự bất ngờ cho chuyến đi? Điều này không nên chút nào bởi việc thăm dò điều kiện địa phương về đường sá, thời tiết, cảnh vật, phong tục tập quán… vừa để tránh rơi vào tình huống trớ trêu hay gặp sự cố mà vẫn không làm bạn mất hứng thú. Bên cạnh đó, việc biết và thống nhất với cả nhóm cần phải đến những đâu sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian chọn lựa khi đến nơi.

Dự phòng thời gian

Dân phượt có thừa lòng can đảm và cả “máu liều” nhưng đi phượt không nhất thiết phải “phó mặc tình huống”. Bạn hoàn toàn có thể thiết lập những chặng đường dừng chân sao cho điểm đến sẽ là khách sạn, nhà nghỉ, khu dân cư để bảo đảm có một đêm nghỉ chân an toàn, ngon giấc, khôi phục năng lượng để ngày mai lên đường. Nên tính toán điểm đến rơi vào buổi chiều để tận dụng thời gian khám phá lẫn dự phòng việc nếu có đến muộn cũng vừa là buổi tối.

Tiên liệu sự cố

Dù không mong bất kỳ sự cố nào sẽ diễn ra trong chuyến phượt nhưng việc tiên liệu hết những hoàn cảnh xấu nhất và cách giải quyết tương ứng giúp phượt thủ luôn trong thế chủ động. Chuẩn bị phương án dự phòng thế nào khi xe hỏng động cơ, hư lốp thậm chí là… bốc cháy khi bạn đang ở đoạn đường vắng vẻ. Phương án nào nếu bị lạc đường, xe cạn kiệt xăng,… Càng đưa ra nhiều tình huống giả định và cách giải quyết, bạn càng đảm bảo chuyến đi an toàn và thành công.

Kiểm tra máy móc xe

Trong tất cả những chuyến phượt bằng xe máy, chiếc xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng để làm nên chuyến đi thành công. Ngoài kỹ năng lái xe cần có của phượt thủ thì trước khi lên đường cần bảo đảm xe máy phải trong tình trạng tốt về máy móc, linh kiện,… Thắng xe, lốp xe cũng cực kỳ quan trọng để bảo đảm an toàn khi di chuyển.

Chú ý chọn đúng nhớt xe

anh-3-3-0bba2
Dầu nhớt luôn là bạn đồng hành quan trọng trong mỗi chuyến đi đường dài

Khi chạy xe đường trường, do xe phải hoạt động liên tục trong những điều kiện khác nhau nên việc bôi trơn, làm mát động cơ mang ý nghĩa quan trọng. Đây là nhiệm vụ của nhớt xe. Vì thế, nên thay nhớt xe trước khi lên đường. Bên cạnh đó, chọn loại nhớt phù hợp cho xe, có chức năng làm mát, làm sạch sẽ hỗ trợ rất nhiều trong suốt quãng đường đi. Chẳng hạn như đối với dầu nhớt Shell Advance AX7 dành cho xe 4 thì có công nghệ Active Cleansing – Làm sạch chủ động - mới nhất của Shell rất thích hợp cho những chuyến đi xa hay tần suất đi xe máy nhiều hàng ngày. Thực nghiệm của tour biker xuyên Việt từ TP.HCM – Hà Nội trong 6 ngày 5 đêm trong mùa hè vừa qua cho thấy, với tần suất làm việc cao với những đoạn đường khúc cua, đổ đèo đòi hỏi các cấp số bị chuyển đổi liên tục và tua máy luôn ở mức cao nhưng động cơ vẫn hoạt động khá tốt. Shell Advance AX7 đảm bảo được khả năng bôi trơn cho các chi tiết bên trong động cơ. Những cú tăng ga đột ngột cũng rất “ngọt””.

anh-4-4-b6cbd
Cuộc hành trình xuyên Việt đáng nhớ của 6 biker cùng dầu nhớt Shell bắt đầu từ thành phố Hồ Chí Minh và kết thúc tại thủ đô Hà Nội

Một thử nghiệm tại Thái Lan với điều kiện khí hậu và đường sá tương đồng với Việt Nam cũng cho thấy, xe máy sử dụng Shell Advance AX7 chạy liên tục trên 13.000 km nhưng dầu nhớt vẫn còn khá sạch, cho tiếng máy êm hơn.

anh-5-b48a8

Shell Advance AX7 – với nhóm phụ gia tích hợp công nghệ Active Cleansing (công nghệ Làm sạch Chủ động) giúp ngăn đóng bụi, bảo vệ động cơ tốt hơn 30% so với tiêu chuẩn của ngành dầu nhớt, đồng thời mang lại trải nghiệm lái xe mượt mà cho người lái. Shell Advance AX7 là sản phẩm được phát triển dựa trên xu hướng sáng tạo, liên tục cải tiến sản phẩm dầu nhớt của Shell.