Nội địa hoá trong ngành ô tô: Muốn nhanh phải... từ từ

Chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với các nhà cung cấp linh kiện phụ tùng cho ô tô, bên cạnh yếu tố giá cả. Đây cũng là thách thức cho các doanh nghiệp làm phụ tùng tại Việt Nam.

Vệ tinh không dễ tìm

Trước khi trở thành nhà cung cấp một số chi tiết nhựa cho ô tô của Công ty Toyota Việt Nam (TMV), Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội đã có kinh nghiệm nhất định khi là “vệ tinh” cho sản xuất xe máy của Công ty Honda Việt Nam. Ấy vậy nhưng phải sau 2 năm thực hiện khảo sát đánh giá, quan hệ đối tác cung cấp phụ tùng, linh kiện giữa hai bên mới chính thức được thiết lập vào năm 2012.

Nội địa hoá trong ngành ô tô: Muốn nhanh phải... từ từ - Ảnh 1.

“Rào cản đầu tiên là chi phí, vì sản lượng thấp nên rất khó cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của Thái Lan. Sau khi chọn lọc rất kỹ lưỡng, chúng tôi còn phải cử người xuống hỗ trợ doanh nghiệp để đảm bảo chất lượng ổn định, giao hàng đúng hẹn, đảm bảo doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, phát triển bền vững”, một chuyên gia của TMV nhận xét.

Thừa nhận thực tế này, ông Bùi Thành Nam, Tổng giám đốc Công ty Nhựa Hà Nội cho hay, ban đầu, Nhựa Hà Nội chỉ cung cấp được từ 2 đến 3 loại chi tiết linh kiện cho TMV mỗi năm. Đến năm 2017, sau khi áp dụng mô hình quản lý 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) như một điều kiện bắt buộc nếu muốn trở thành nhà cung cấp cho Toyota, Nhựa Hà Nội đã cung cấp được nhiều hơn, tới 29 chi tiết phụ tùng.

Hành trình đi tìm công ty vệ tinh cung cấp phụ tùng của Công ty Ô tô Trường Hải cũng không hề dễ dàng.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Ô tô Trường Hải cho hay, dù Trường Hải có thể tự sản xuất được một số linh kiện, phụ tùng trên xe ô tô, nhưng để được lắp vào chính những chiếc xe mà Trường Hải đang sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam cũng phải có sự chấp thuận của chủ sở hữu thương hiệu xe đó. Chưa kể, nếu linh kiện phụ tùng đó do một nhà sản xuất khác cung cấp thì còn phải đàm phán với họ.

Trường Hải đang lắp ráp xe du lịch các nhãn hiệu gồm Mazda, Kia, Peugeot; xe tải Fuso, Foton và một số loại xe bus, xe tải, máy nông nghiệp mang thương hiệu của riêng mình. Công ty cũng tự đầu tư hoặc liên kết đầu tư với các đối tác thành lập 12 nhà máy sản xuất linh kiện, phụ tùng ngay tại Chu Lai.

Cho tới nay, ngoài cung cấp cho mình, một số linh kiện của xe Kia do Trường Hải sản xuất đã được xuất khẩu gồm áo ghế xe, bộ dây điện và bộ cản của mẫu Kia Cerato. Ở sản phẩm xe bus, các linh kiện được xuất khẩu bao gồm các chi tiết composite, ghế xe, body xe và một số chi tiết cơ khí. Còn với xe tải và xe chuyên dụng là sàn, thùng xe, nhíp xe, sơ-mi rơ-mooc.

Chất lượng là trên hết

Để mở rộng số lượng linh phụ kiện được sản xuất tại Việt Nam, TMV đã thành lập riêng một bộ phận chuyên trách hỗ trợ các nhà cung cấp, ưu tiên cho các nhà cung cấp Việt Nam, giúp họ cải tổ năng lực quản lý sản xuất, từ đó tăng hiệu suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chính phủ cần hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng đầu tư khuôn mẫu, giúp nội địa hóa ngành ô tô diễn ra một cách mạnh mẽ.

Tại Nhựa Hà Nội, sau hơn 1 năm triển khai quyết liệt, Công ty đã cắt giảm chi phí khoảng 2,8 tỷ đồng nhờ cải tiến khuôn và tăng năng suất lao động 10%, cùng với việc đã cung cấp nhiều phụ tùng hơn cho TMV.

Việc hỗ trợ sát sao cho các doanh nghiệp vệ tinh đã giúp nâng số lượng linh kiện mua ở Việt Nam nhiều thêm. Vios - mẫu xe lắp ráp chiến lược của TMV hiện có số lượng phụ tùng được cung cấp ngay tại Việt Nam là 151, thay cho 51 phụ tùng trên Vios thế hệ trước. Ở thời điểm hiện nay, TMV có 29 công ty vệ tinh tại Việt Nam, cung cấp trên 400 chi tiết, tuy nhiên chỉ có 4 doanh nghiệp nội địa.

Trong báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội ở kỳ họp đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận, trong sản xuất, lắp ráp xe du lịch, Việt Nam là nước đi sau so với Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Trong khi đó, chuỗi sản xuất ngành ô tô lại do các tập đoàn đa quốc gia chi phối và quyết định hoàn toàn việc nghiên cứu - phát triển, địa điểm sản xuất, phương thức bán hàng...

“Trước khi đầu tư dự án lắp ráp tại Việt Nam, các tập đoàn ô tô lớn của Nhật Bản, Hoa Kỳ... đã đầu tư các dự án sản xuất ô tô con có quy mô rất lớn trong khu vực ASEAN. Công suất các dự án sản xuất ô tô con thường được tính toán cho thị trường khu vực, chứ không tính riêng cho quốc gia đặt nhà máy sản xuất, vì vậy, không có các dự án đầu tư lớn ở Việt Nam, do quy mô thị trường Việt Nam quá nhỏ, chỉ bằng 1/10 của Thái Lan, 1/5 của Indonesia”, Báo cáo nhận xét.

Chia sẻ thực tế này, Chủ tịch VAMA cho hay, ngoài 1 triệu xe bán trong nước, Thái Lan còn xuất khẩu khoảng 1 triệu xe, nên thực tế, họ sản xuất 2 triệu xe/năm. Sản lượng của Indonesia cũng hơn 1 triệu xe.

“Khi Việt Nam đạt được sản lượng 1 triệu xe thì mới có thể bắt đầu xuất khẩu, bởi khi đó, giá thành sản xuất tại Việt Nam tương đương Thái Lan và cạnh tranh được. Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng thị trường Việt Nam, sản lượng sản xuất khoảng 500.000 xe/năm vẫn có thể cạnh tranh được với các xe nhập khẩu từ Thái Lan”, Chủ tịch VAMA nói.

Vẫn theo VAMA, cần có chính sách thúc đẩy thời điểm đó đến sớm hơn, thông qua những định hướng, chủ trương của Chính phủ, như hỗ trợ đầu tư phát triển khuôn mẫu, giúp thị trường nhanh chóng tăng trưởng và nội địa hóa diễn ra một cách mạnh mẽ.

“Từ 20 năm trước, một số nhà cung cấp cho Toyota đã đầu tư vào Việt Nam. Lúc đó, họ đầu tư vì chi phí nhân công rẻ, nhưng sau hơn 20 năm, họ nhận ra rằng, điều quan trọng không phải là chi phí, mà là chất lượng mới đem lại lợi thế cạnh tranh cho linh kiện, phụ tùng. Có nhà cung cấp của Toyota toàn cầu đã cho tôi biết, họ có 3 cơ sở sản xuất tại Hải Phòng (Việt Nam), Mexico, Trung Quốc và đánh giá chất lượng của hàng cung cấp từ Việt Nam là số 1”, ông Kinoshita nói.

Theo M.M

Đầu tư Online

MỚI NHẤT
Ford Thái Lan triệu hồi Ranger Raptor, Ranger và Everest vì lỗi hộp số
Ford Thái Lan triệu hồi Ranger Raptor, Ranger và Everest vì lỗi hộp số

(Dân trí) - Các dòng xe đang được ưa chuộng tại Thái Lan như Ranger, Ranger Raptor, Everest đã phải tạm dừng bán hàng hồi tuần trước do một lỗi liên quan đến hộp số tự động 10 cấp mới mà Ford trang bị cho các mẫu xe này cho thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Thứ hai, 29/10/2018 - 02:40

Volkswagen giới thiệu thêm phiên bản Tiguan Offroad
Volkswagen giới thiệu thêm phiên bản Tiguan Offroad

(Dân trí) - Volkswagen đã chính thức thức giới thiệu mẫu Tiguan Offroad mới cho một số thị trường, song hành cùng phiên bản Tiguan tiêu chuẩn và Tiguan Allspace 7 chỗ.

Thứ hai, 29/10/2018 - 11:21

Nhập khẩu ôtô ào ạt tăng trở lại
Nhập khẩu ôtô ào ạt tăng trở lại

(Dân trí) - Với hơn 3.200 chiếc đăng kí nhập khẩu trong tuần vừa qua, số lượng xe nhập khẩu tăng tới 64% so với tuần trước, đạt trị giá 64,2 triệu USD.

Thứ hai, 29/10/2018 - 10:46

Ô tô nhập tràn về: Cuối năm giảm giá mạnh, dằn tiền mua xe Tết
Ô tô nhập tràn về: Cuối năm giảm giá mạnh, dằn tiền mua xe Tết

Trong tháng 10, hàng loạt các mẫu xe mới xuất hiện, cả nhập khẩu nguyên chiếc, lẫn lắp ráp trong nước, khiến thị trường ô tô cuối năm thêm sôi động, tăng tính cạnh tranh. Một đợt giảm giá mạnh dự kiến sẽ sớm diễn ra.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:44

Chiêm ngưỡng tuyệt phẩm đồng hồ Tag Heuer mới làm cho chủ xe Aston Martin
Chiêm ngưỡng tuyệt phẩm đồng hồ Tag Heuer mới làm cho chủ xe Aston Martin

(Dân trí) - Aston Martin và Tag Heuer mới đây đã một lần nữa bắt tay, để cùng cho rà đời một phiên bản đồng hồ đặc biệt, mang tên Tag Heuer Carrera Calibre Heuer 01 Aston Martin.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:15

Gần 1,5 triệu xe Ford Focus bị lỗi chết máy đột ngột
Gần 1,5 triệu xe Ford Focus bị lỗi chết máy đột ngột

(Dân trí) - Một lỗi ở hệ thống nhiên liệu có thể khiến động cơ của xe Focus chết máy đột ngột khi đang chạy trên đường. Đây bị coi là vấn đề an toàn cực kỳ nghiêm trọng, vì làm tăng nguy cơ tai nạn.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:20

Đua doanh số cuối năm, các hãng xe ồ ạt khuyến mãi kiểu "bia kèm lạc"
Đua doanh số cuối năm, các hãng xe ồ ạt khuyến mãi kiểu "bia kèm lạc"

(Dân trí) - Càng gần thời điểm cuối năm, nhiều hãng xe hơi, đại lý ồ ạt tung chiêu bán xe kèm hỗ trợ linh phụ kiện, tiền và thời gian bảo dưỡng. Giới kinh doanh xe hơi cho hay, các xe mới gia nhập thị trường, xe có doanh số thấp trong thời gian qua đang được khuyến mãi mạnh hơn để chạy doanh số cuối năm.

Thứ hai, 29/10/2018 - 06:00

Một tai nạn kinh hoàng do tài xế buồn ngủ gây ra
Một tai nạn kinh hoàng do tài xế buồn ngủ gây ra

(Dân trí) - Cú đâm mạnh từ phía sau của chiếc SUV, do tài xế buồn ngủ cầm lái, đã khiến tài xế của chiếc xe bán tải phía trước bị gãy chân và chấn thương nghiêm trọng.

Thứ hai, 29/10/2018 - 12:08

Mercedes-Benz có thể loại bỏ thương hiệu Smart
Mercedes-Benz có thể loại bỏ thương hiệu Smart

(Dân trí) - Trong bối cảnh Mercedes-Benz đang tập trung phát triển xe chạy điện, có thông tin cho rằng nhiều khả năng thương hiệu Smart sẽ bị hãng xe Đức loại bỏ.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:56

Bật đèn pha ô tô đi ngược chiều, suýt gây tai nạn
Bật đèn pha ô tô đi ngược chiều, suýt gây tai nạn

(Dân trí) - Mặc dù điều khiển xe 7 chỗ đi vào làn đường ngược chiều, tài xế còn bật đèn pha gây lóa mắt người đối diện, suýt dẫn đến tai nạn. May mắn tài xế cả 2 xe đã kịp thời giảm tốc độ trước khi va chạm mạnh xảy ra. Đó là một trong những khoảnh khắc giao thông đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:10

Vay 400 triệu mua ô tô: Mỗi năm đi 10 lần, tiêu tốn 120 triệu, tôi khánh kiệt
Vay 400 triệu mua ô tô: Mỗi năm đi 10 lần, tiêu tốn 120 triệu, tôi khánh kiệt

Trả hết số nợ vay mua nhà, vợ chồng tôi lại quyết định vay 400 triệu đồng để mua chiếc ô tô cũ vì nghĩ có xe thì về quê hay đi lại đỡ vất vả hơn. Thế nhưng, đó là sai lầm khiến tôi mất gần 120 triệu đồng sau một năm với chỉ khoảng chục lần sử dụng.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 02:00

Từ chối đăng kiểm cho xe ôtô lắp thêm đèn trợ sáng
Từ chối đăng kiểm cho xe ôtô lắp thêm đèn trợ sáng

(Dân trí) - Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu các trung tâm Kiểm định xe cơ giới kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với các phương tiện gắn thêm đèn chiếu sáng không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bóng hồng rực rỡ tại Triển lãm Vietnam Motor Show 2018
Những bóng hồng rực rỡ tại Triển lãm Vietnam Motor Show 2018

(Dân trí) - Đến với Triển lãm ô tô Việt Nam - VMS 2018, sẽ thật khó lòng chỉ xem xe mà bỏ qua dàn người mẫu rực rỡ, gợi cảm kề bên...

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:00

Volkswagen T-Cross - "Tí hon" trên thị trường SUV
Volkswagen T-Cross - "Tí hon" trên thị trường SUV

(Dân trí) - Volkswagen đã chính thức giới thiệu mẫu SUV nhỏ nhất của hãng - T-Cross. Xe có chiều dài chỉ 4,11 mét, ngắn hơn hầu hết các mẫu sedan cỡ nhỏ như Honda City hay Toyota Vios...

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:07

Bạn có kỳ vọng giá giảm mạnh nếu 7 năm nữa ôtô từ châu Âu được miễn thuế nhập khẩu?
Bạn có kỳ vọng giá giảm mạnh nếu 7 năm nữa ôtô từ châu Âu được miễn thuế nhập khẩu?

(Dân trí) - Cho dù Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EV-FTA) chưa chính thức được kí kết, nhưng những bước tiến trong quá trình đàm phán đang mang tới những tín hiệu tốt về việc ôtô từ EU sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào Việt Nam sau 7 năm, tăng cơ hội lựa chọn xe cho người tiêu dùng.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:31

Honda Việt Nam giới thiệu 2 phiên bản giới hạn Jazz RS Mugen và City L Modulo
Honda Việt Nam giới thiệu 2 phiên bản giới hạn Jazz RS Mugen và City L Modulo

(Dân trí) - Nhằm mục đích mang đến cho khách hàng Việt Nam nhiều lựa chọn về những mẫu xe độc đáo, đậm chất thể thao, Honda Việt Nam chính thức ra mắt 2 phiên bản giới hạn: Jazz RS Mugen (50 xe) và City L Modulo (300 xe).

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:28

Volkswagen: Đừng làm xe tự lái một mình!
Volkswagen: Đừng làm xe tự lái một mình!

(Dân trí) - Tập đoàn Volkswagen được cho là đang thúc đẩy việc thành lập một liên minh rộng lớn trong ngành ô tô để tăng cường sự chia sẻ công nghệ và cắt giảm tối đa chi phí, đồng thời thiết lập một tiêu chuẩn chung cho xe tự lái.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:10

Honda Việt Nam tiếp tục triệu hồi City vì lỗi túi khí
Honda Việt Nam tiếp tục triệu hồi City vì lỗi túi khí

(Dân trí) - Sau đợt triệu hồi những chiếc City đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 2/2018 với nguyên nhân từ túi khí hành khách bên phụ, đợt triệu hồi thứ hai trong năm cũng với lí do tương tự.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:00

Yokohama khai trương YCN đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên
Yokohama khai trương YCN đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên

(Dân trí) - Ngày 26/10, Cửa hàng dịch vụ lốp kiểu mẫu tiêu chuẩn Nhật Bản - Yokohama Club Network (YCN) Ô Tô Châu chính thức được khai trương tại thành phố Pleiku. Đây là YCN đầu tiên của hãng lốp xe Yokohama ở khu vực Tây Nguyên.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 05:00

Suýt mất mạng dưới bánh xe tải vì vượt đèn đỏ
Suýt mất mạng dưới bánh xe tải vì vượt đèn đỏ

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Lương Bằng, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh sáng 24/10 vừa qua khiến ai nấy bàng hoàng khi chiếc xe máy bị cán nát hoàn toàn dưới bánh xe tải do vượt đèn đỏ.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:00

Vẫn chưa có kết luận về hàng trăm vụ cháy xe Hyundai và Kia
Vẫn chưa có kết luận về hàng trăm vụ cháy xe Hyundai và Kia

(Dân trí) - Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) vẫn đang tiếp tục điều tra các vụ cháy xe và lãnh đạo cấp cao của cả Hyundai và Kia cam kết sẽ hợp tác với các nhân viên điều tra liên bang.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:15

Ngao ngán trước một màn đậu xe “thảm họa”
Ngao ngán trước một màn đậu xe “thảm họa”

(Dân trí) - Đưa xe vào chỗ đỗ là một trong những kỹ năng lái xe cơ bản nhất, nhưng nữ tài xế trong clip đã có màn đậu xe “thảm họa” khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng cảm thấy phải ngao ngán.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:00

Hà Nội: Nhiều phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con khi đưa trẻ tới trường
Hà Nội: Nhiều phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con khi đưa trẻ tới trường

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh bất cẩn chở con đi học không đội mũ bảo hiểm cho các cháu. Tình trạng trên diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:58

Khám phá Ford Everest 2018 tại triển lãm VMS 2018
Khám phá Ford Everest 2018 tại triển lãm VMS 2018

(Dân trí) - Ford Everest Titanium 4WD là một trong những mẫu xe thu hút được nhiều sự chú ý nhất trong ngày khai mạc Triển lãm Ô tô Việt Nam - VMS 2018. Hãy cùng tìm hiểu vì sao mẫu xe này lại được quan tâm đến vậy.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:30