Ồ ạt nhập ô tô Trung Quốc

Xe tải Trung Quốc tràn sang Việt Nam có một nguyên nhân chưa được nhìn nhận thấu đáo, đó là chính sách kiểm soát tải trọng xe trong nước đã vô tình kích cầu cho nước láng giềng xuất khẩu

Số liệu mới được Vụ Kinh tế dịch vụ - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra cho thấy 6 tháng đầu năm 2015, Việt Nam nhập trên 56.000 ô tô nguyên chiếc, tăng khoảng 30.000 xe so với cùng kỳ năm 2014, chủ yếu là từ Trung Quốc. Trong đó, chỉ có khoảng 18.000 xe từ 9 chỗ trở xuống, còn lại là xe tải và xe khách.

“Hàng xóm” hưởng lợi

Đại diện Vụ Kinh tế dịch vụ cho rằng một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam phải tăng nhập khẩu xe tải là do chính sách kiểm soát chặt tải trọng xe, giảm tình trạng xe quá tải trong thời gian qua. Để chở tải trọng phù hợp thì phải san ra nhiều xe hơn nên cần số lượng xe nhiều hơn khiến tăng số lượng đầu xe, kéo theo nhu cầu nhập khẩu tăng.

Một cơ sở
bán xe tải Trung Quốc nhập khẩu tại TP HCM (Ảnh: Hoàng Triều)

Một cơ sở bán xe tải Trung Quốc nhập khẩu tại TP HCM (Ảnh: Hoàng Triều)

Ghi nhận tình hình nhập khẩu ô tô tăng đột biến do chính sách siết tải trọng thời gian vừa qua, Thứ trưởng Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho rằng chính sách này đã vô tình kích cầu cho “ông hàng xóm” xuất khẩu. Nhiều chính sách liên quan với nhau và mỗi lần thay đổi cần có sự chuẩn bị chu đáo để doanh nghiệp (DN) lường trước cũng như có sự cảnh báo tốt hơn.

Từ sự hạn chế của việc làm chính sách một cách tủn mủn, rời rạc, thiếu tổng thể mà hậu quả là mặc dù “cầu” tăng nhưng ở phần “cung”, hầu như không có DN lắp ráp, sản xuất xe tải nào trong nước được hưởng lợi. Thay vào đó, “miếng bánh” béo bở đã được dành tặng các nhà sản xuất của Trung Quốc hoặc DN nhập khẩu xe của Việt Nam.

Theo đại diện một DN chuyên lắp ráp xe tải trong nước, lý do giá rẻ đưa ra để “thanh minh” cho việc nhập ồ ạt ô tô Trung Quốc là chưa thỏa đáng. Bởi lẽ, DN Việt Nam được hưởng ưu đãi từ tỉ lệ nội địa hóa nên giá xe không cao hơn đáng kể so với xe Trung Quốc. Về chất lượng, xe sản xuất tại 2 nước khá tương đồng. Lý do khiến xe tải Trung Quốc đổ sang thị trường Việt Nam là do DN bị “trói tay” bởi nhiều chính sách thắt chặt hơn trước.

“Chẳng hạn, các yêu cầu kiểm định khí thải, linh kiện, gương, bình dầu, đăng ký bản quyền… đã có từ lâu nhưng bây giờ phức tạp hơn, đòi hỏi mất nhiều thời gian cũng như chi phí hơn. Chính điều này đã triệt tiêu cơ hội bán được xe khi chính sách siết tải trọng có hiệu lực. Khi thị trường cần thì DN chưa xong thủ tục để làm được xe, khi làm được xe thì thị trường đã tràn ngập ô tô Trung Quốc rồi” - đại diện DN nêu trên phân tích.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho rằng nhập khẩu ô tô tải tăng chứng tỏ nhu cầu vận tải hàng hóa trong nước tăng và là tín hiệu tốt của nền kinh tế. Tuy nhiên, điều này cũng nói lên vấn đề phát triển công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ đang gặp khó khăn bởi xe tải dễ nội địa hóa hơn, có khung mẫu và ít thay đổi nhưng trong nước lại không làm được!

Lo gánh nặng nhập siêu

Chia sẻ về việc này, ông Mai Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), nhận xét xe tải Trung Quốc không có điểm gì nổi trội hơn xe nội địa. Tuy nhiên, DN lắp ráp nội địa vẫn đứng ngoài cuộc do chính sách ưu đãi dù có nhưng không phù hợp và thiếu chế tài.

“Đưa ra các chính sách ưu đãi chung chung thì DN không tự nhiên họ làm. Cần yêu cầu một số DN chủ chốt có phần vốn của nhà nước tham gia, tạo cơ chế cho họ nhưng phải yêu cầu tỉ lệ nội địa hóa đạt được là bao nhiêu, không đạt được phải xử lý. Nếu không thì sẽ không cạnh tranh được với xe lắp ráp của Trung Quốc và kéo theo gánh nặng nhập siêu, phụ thuộc Trung Quốc, cản trở phát triển” - ông băn khoăn.

Theo ông Hải, chính sách ưu đãi nên tập trung cụ thể vào vốn vay và cắt giảm các thủ tục hành chính phức tạp cản bước DN. Ngoài ra, rót vốn cho DN cần đồng bộ và đúng thời điểm với việc triển khai các chính sách liên quan; nếu không, dù có vốn thì DN cũng không vay. Ông Hải cho rằng DN Việt Nam nhiều khi sa đà vào nhập khẩu sản phẩm rẻ vì lợi ích cục bộ. Như vậy là thiếu ý thức dân tộc bởi vừa hại cho lợi ích cá nhân vừa không thúc đẩy được ngành sản xuất trong nước.

Trong khi đó, đại diện một DN lắp ráp ô tô kiến nghị một số chính sách hỗ trợ DN cần được triển khai, như: kéo dài thời gian cho vay từ quỹ khoa học công nghệ lên 7-10 năm vì 5 năm là quá ngắn, được hưởng hỗ trợ từ vườn ươm DN...

Đồng Nai dự định mua 550 xe buýt Trung Quốc

Mới đây, tỉnh Đồng Nai có chủ trương đầu tư 550 xe buýt Trung Quốc chạy bằng nhiên liệu khí nén thay thế hơn 400 xe buýt chạy dầu diesel, một trong những mục đích là giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 633 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhiều người dân và tài xế đã phản đối vì cho rằng chất lượng loại xe này không tốt. Đại diện chủ đầu tư, Công ty CP Vận tải Sonadezi, cho biết loại xe nêu trên của Trung Quốc rẻ hơn các loại khác trên thị trường gần nửa.

Theo ông Trần Văn Quang, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai, dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị, hoàn chỉnh để trình UBND tỉnh. “Đây chỉ là một trong những phương án dự tính được trình để phê duyệt, còn phải tùy tính toán lỗ lãi và không thể áp đặt với DN” - ông Quang cho biết.

X.Hoàng

Theo Phương Nhung

Người lao động

Một cơ sở
bán xe tải Trung Quốc nhập khẩu tại TP HCM (Ảnh: Hoàng Triều)
 
Một cơ sở
bán xe tải Trung Quốc nhập khẩu tại TP HCM (Ảnh: Hoàng Triều)MỚI NHẤT
Land Rover - Sản phẩm của quá trình phát triển tinh tế
Land Rover - Sản phẩm của quá trình phát triển tinh tế

Chiếc Land Rover đầu tiên ra mắt năm 1948 được thiết kế cá tính, khéo léo và mạnh mẽ. Trong suốt nhơngx năm 1950-1960 lại là 1 thời kỳ mà Land Rover đã dẫn đầu tại các thị trường mới mẻ của dòng xe dẫn động 2 cầu. Và đến nay, dòng xe Land Rover phát triển thảnh một thương hiệu xe điển hình của tính mạnh mẽ, bền bỉ, tiện nghi và lịch thiệp.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:00

Bài học nhớ đời vì đỗ xe sai chỗ
Bài học nhớ đời vì đỗ xe sai chỗ

(Dân trí) - Một người đàn ông tại Brazil đã nhận được “bài học nhớ đời” sau khi đỗ xe chiếm chỗ của người tàn tật.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:35

Quy trình thay lốp siêu nhanh bên các đường đua danh tiếng
Quy trình thay lốp siêu nhanh bên các đường đua danh tiếng

(Dân trí) - Hãy cùng vào pit stop trên đường đua của các giải danh tiếng thế giới như F1, NASCAR, Indy Car... để cảm nhận không khí cực khẩn trương của thay lốp, đổi lái...

Thứ bảy, 27/06/2015 - 12:30

Kết cấu đặc biệt của xe Subaru - Có thể bạn chưa biết
Kết cấu đặc biệt của xe Subaru - Có thể bạn chưa biết

Ngoài bộ đôi nổi tiếng là động cơ Boxer và hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng (S-AWD), xe Subaru còn đặc biệt bởi kết cấu an toàn với khung thép gia cường hình nhẫn và thiết kế động cơ tự gãy gập.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 12:10

Những tai nạn ngớ ngẩn của các biker...
Những tai nạn ngớ ngẩn của các biker...

(Dân trí) - Với những biker, việc đưa những chiếc xe hai bánh của mình lên ôtô bán tải, chuẩn bị cho những chuyến đi xa hẳn không có gì xa lạ. Tuy nhiên, clip sau đây sẽ cho bạn thấy những góc nhìn khác, đầy thú vị...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 12:53

Đoán bệnh lốp xe qua các vết mòn
Đoán bệnh lốp xe qua các vết mòn

(Dân trí) - Bạn đã dùng bộ lốp trên xe được 2 năm mà không biết đã đến lúc cần thay hay chưa? Các garage, đại lí lốp luôn là địa chỉ tin cậy, nhưng bạn vẫn lo ngại việc sẽ bị “tư vấn” thay lốp sớm hơn mức cần thiết? Một vài kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn yên tâm hơn…

Thứ sáu, 26/06/2015 - 12:01

Xe tự lái của Google lăn bánh trên đường công cộng
Xe tự lái của Google lăn bánh trên đường công cộng

(Dân trí) - Sau một thời gian thử nghiệm, chiếc xe tự lái đầu tiên do Google tự phát triển đã lăn bánh ngoài đường công cộng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:58

Có nên mua Lacetti đời 2010 giá 400 triệu?
Có nên mua Lacetti đời 2010 giá 400 triệu?

(Dân trí) - Tôi đang cân nhắc mua một chiếc Lacetti đời 2010 giá khoảng 400 triệu đồng. Theo các bạn, anh/chị thì có nên mua xe với giá đó không?

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:10

Điện thoại Bentley-Vertu đắt ngang ô tô
Điện thoại Bentley-Vertu đắt ngang ô tô

(Dân trí) - Bentley đang chuẩn bị cho ra mắt mẫu điện thoại thứ hai do hãng hợp tác phát triển cùng Vertu, với giá bán dự kiến khoảng 22.900 USD, tương đương giá một chiếc ô tô bình dân.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:45

Chevrolet Camaro Convertible 2016 lộ dáng
Chevrolet Camaro Convertible 2016 lộ dáng

General Motors vừa tình cờ để lộ ảnh phiên bản mui trần của mẫu Camaro 2016 trên website của hãng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:34

New Discovery Sport - Thiết kế mạnh mẽ và hiện đại
New Discovery Sport - Thiết kế mạnh mẽ và hiện đại

Dòng xe Land Rover và Rover Discovery Sport 2015 như thổi một luồng không khí mới, năng động và dự đoán về sự thành công vững chãi cho các mẫu xe Discovery trong tương lai. Thiết kế hợp lý khẳng định đẳng cấp hàng đầu.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:00

Fiat sắp ra xe bán tải?
Fiat sắp ra xe bán tải?

(Dân trí) - Phân khúc xe bán tải đang "nóng" lên với hàng loạt tên tuổi mới chuẩn bị gia nhập, như Hyundai, Renault, Mercedes-Benz... và có thể là cả Fiat. Dự kiến xe bán tải của Fiat sẽ cạnh tranh cùng phân khúc với Ford Ranger, Nissan Navara, Toyota Hilux...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cho phép chuyển nhượng trở lại với xe ngoại giao
Cho phép chuyển nhượng trở lại với xe ngoại giao

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Tài chính về việc áp dụng chính sách thuế đối với việc chuyển nhượng xe ôtô của đối tượng ngoại giao đã tạm nhập khẩu trước thời điểm Quyết định số 53/2013/QĐ-TTg ngày 13/9/2013.

Thứ năm, 25/06/2015 - 12:00

Mercedes-Benz sẽ làm crossover mui mềm
Mercedes-Benz sẽ làm crossover mui mềm

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mercedes-Benz đã tiết lộ thông tin hãng đang xem xét việc tung ra một chiếc crossover mui trần mềm (convertible) trong một kế hoạch trung hạn tới đây.

Thứ năm, 25/06/2015 - 11:48

Chevrolet Cruze 2016 - Bình mới rượu mới
Chevrolet Cruze 2016 - Bình mới rượu mới

(Dân trí) - Kích thước lớn hơn nhưng nhẹ hơn trước, xe Chevrolet Cruze thế hệ mới - phiên bản 2016 bớt "chất Mỹ" và có thiên hướng nghiêng sang phong cách "sóng lượn" của xe Hàn. Hệ thống lái trợ lực điện, cùng với hệ thống ổn định thân xe điện tử StabiliTrak là trang bị tiêu chuẩn.

Thứ năm, 25/06/2015 - 10:45

Thêm trường hợp tử vong do lỗi túi khí xe hãng Honda
Thêm trường hợp tử vong do lỗi túi khí xe hãng Honda

Ngày 22/6, hãng sản xuất ô tô Honda (Nhật Bản) xác nhận thêm trường hợp tử vong thứ 8 do lỗi nổ túi khí, theo ABC News.
 >> Hàng loạt hãng phải triệu hồi xe do lỗi túi khí của một nhà cung cấp

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:52

MINI Cooper Clubman thế hệ mới giữ nguyên thiết kế 6 cửa
MINI Cooper Clubman thế hệ mới giữ nguyên thiết kế 6 cửa

(Dân trí) - MINI vừa trình làng thế hệ mới của dòng Clubman với thiết kế station wagon thông thường nhưng vẫn giữ kiểu cửa hậu hai cánh mở ngang đặc trưng giống thế hệ trước.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:40

Thót tim khoảnh khắc xe tải chạy lùi suýt cán chết em nhỏ
Thót tim khoảnh khắc xe tải chạy lùi suýt cán chết em nhỏ

(Dân trí) - Một em bé đã cực kỳ may mắn khi thoát chết dù bị lọt vào gầm một chiếc xe tải đang chạy lùi khi đang chơi trên sân.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:23

Lịch lái thử ôtô Honda trên toàn quốc tháng 7/2015
Lịch lái thử ôtô Honda trên toàn quốc tháng 7/2015

Hãng xe Honda Nhật Bản tiếp tục thực hiện chương trình lái thử xe trên toàn quốc trong tháng 7 tới đây với đầy đủ các dòng xe hiện có, bao gồm mẫu xe hạng B City, mẫu compact Civic và mẫu crossover CR-V.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:12

Rò rỉ hình ảnh Fiat 500 facelift 2016 trước ngày ra mắt
Rò rỉ hình ảnh Fiat 500 facelift 2016 trước ngày ra mắt

(Dân trí) - Những hình ảnh của Fiat 500 đã rò rỉ trước ngày ra mắt vào đầu tháng 7 tới đây với những đổi mới về phong cách và công nghệ, đúng như mong đợi của người dùng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:11

Những điểm nhấn của HKbike Cap-A
Những điểm nhấn của HKbike Cap-A

Chất lượng gia công cao cấp, đi được quãng đường xa nhất 70km/lần sạc, thiết kế ấn tượng,... là những điểm vượt trội được giới thiệu trên Cap-A - dòng xe đạp điện mới ra mắt của HKbike.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:02

Land Rover Defender - Huyền thoại off-road đã có 2 triệu chiếc
Land Rover Defender - Huyền thoại off-road đã có 2 triệu chiếc

(Dân trí) - Đánh dấu cột mốc 2.000.000 xe Defender xuất xưởng, thương hiệu Anh quốc Land Rover đã quyết định mang bán đấu giá chiếc xe với hàng loạt trang bị dành cho con số đáng nhớ này.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:05

Innova và Fortuner sẽ được trang bị động cơ diesel thế hệ mới
Innova và Fortuner sẽ được trang bị động cơ diesel thế hệ mới

(Dân trí) - Thông tin từ truyền thông Ấn Độ cho biết, hai mẫu xe của Toyota ở các thị trường châu Á mới nổi là Innova và Fortuner sẽ được trang bị động cơ diesel thế hệ mới mang tên GD, ra mắt tại triển lãm Indian Auto Expo 2016.

Thứ tư, 24/06/2015 - 01:31

48 triệu có nên mua xe Honda PCX cũ đời 2014?
48 triệu có nên mua xe Honda PCX cũ đời 2014?

(Dân trí) - Xe Honda PCX đời 2014 được cải thiện rất nhiều so với phiên bản trước tuy nhiên một chiếc xe "chạy lướt" có giá không hề rẻ. Với 48 triệu đồng nên mua xe này hay còn sự lựa chọn nào thông minh hơn?

Thứ tư, 24/06/2015 - 10:14