Thứ năm, 25/08/2016 - 07:55

Ô tô tải Thái Lan “đổ bộ” vào Việt Nam

Thái Lan đã vượt Trung Quốc để trở thành thị trường xuất khẩu ô tô tải lớn nhất vào Việt Nam là thông tin đáng chú ý về hoạt động nhập khẩu ô tô vừa được Tổng cục Hải quan công bố.

Ô tô tải Trung Quốc đã bị Thái Lan vượt mặt ở thị trường Việt Nam.
Ô tô tải Trung Quốc đã bị Thái Lan vượt mặt ở thị trường Việt Nam.

Kết quả thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy thị trường cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam có nhiều thay đổi trong 7 tháng vừa qua.

Đáng chú ý, Thái Lan là thị trường lớn nhất cung cấp nhóm hàng này cho Việt Nam với 18.840 xe, tăng mạnh 55,4%; trong đó, phần lớn là xe tải, với 14.250 chiếc, chiếm hơn 75,6% tổng lượnng xe nguyên chiếc nhập từ “Xứ sở chùa Vàng”, và chiếm gần 54,4% tổng lượng xe tải nhập khẩu của cả nước.

Đây là diễn biến hết sức đáng chú ý, vì chỉ một năm trước đây xe tải nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn làm mưa làm gió trên thị trường. Xem lại số liệu cùng kỳ năm 2015, lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc lên đến 18.006 chiếc (chủ yếu là xe tải), tổng kim ngạch tới hơn 697 triệu USD. Trong khi cùng thời điểm này năm ngoái số xe nguyên chiếc của Thái Lan mới đạt 12.124 xe, tổng trị giá 198 triệu USD.

Cùng với Trung Quốc, nhiều thị trường lớn nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Việt Nam thời gian qua cũng có lượng nhập khẩu đi xuống như Hàn Quốc giảm 19%; Ấn Độ giảm 7,2%...

Theo T.Bình

Hải quan Online

Ô tô tải Thái Lan “đổ bộ” vào Việt Nam - 2
Ô tô tải Thái Lan “đổ bộ” vào Việt Nam - 3

Mới nhất