Ô tô Việt Nam: Ì ạch sản xuất, tiên phong đắt đỏ

Ì ạch phát triển 10 năm, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam gần như tiêu tan những mục tiêu đẹp đẽ nội địa hóa. Kết quả, giá thành ô tô sản xuất tại Việt Nam hiện đắt hơn 20% so với các nước trong khu vực.

Tiêu tan giấc mơ ô tô Việt Nam
 
Liệu rằng, 5 năm nữa, thuế nhập khẩu xe sẽ về 0% thì ngành công nghiệp hấp dẫn này có thoát khỏi cái bóng lắp ráp?.

 

Chia sẻ hôm 22/8 tại cuộc tọa đàm về công nghiệp ô tô do Báo Công Thương tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Quân, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng thừa nhận sự thất bại ở nhiều mục tiêu đề ra trong quy hoạch phát triển ngành ô tô giai đoạn 2005-2010, tầm nhìn tới 2020.

 

Điển hình nhất là câu chuyện nội địa hóa. Trong quy hoạch, năm 2005, tỷ lệ nội địa hóa cho dòng xe thông dụng là 40%, đến năm 2010 là 60%, nhưng thực tế thì các liên doanh ô tô chỉ đạt dưới 10%, Ford chỉ đạt 2%, Suzuki 3%, Toyota 7% Cá biệt, có năm xe Innova của Toyota được “quảng cáo” đạt tới mức nội địa hóa 37% nhưng rồi sau đó, tỷ lệ này cũng mau chóng giảm sút.

 

Những nhà sản xuất khác như Vinaxuki, Trường Hải đầu tư thế mạnh là xe tải nhẹ, xe bus đạt được mức nội địa hóa cao hơn là 35-40%.
 
Ô tô Việt Nam: Ì ạch sản xuất, tiên phong đắt đỏ

 

Không chỉ “lỗi” với quy hoạch của Chính phủ đề ra, chính bản thân các doanh nghiệp FDI cũng phạm lỗi với các bản cam kết của mình khi đến Việt Nam. Chẳng hạn như Toyota trong giấy phép đầu tư cấp lần đầu năm 1996 đã cam kết sẽ tăng tỷ lệ nội địa hóa tới 30% sau 10 năm, tức vào năm 2006 nhưng đến nay, đã qua 17 năm, mức nội địa hóa của hãng xe này cũng chỉ đạt 7%.

 

Ông Quân tổng kết, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam hiện mới chỉ làm 3 công đoạn chủ yếu là hàn, tẩy rửa sơn và lắp ráp. Chúng ta đã có 210 doanh nghiệp tham gia làm công nghiệp phụ trợ nhưng nhỏ, yếu, hàm lượng nội địa thấp, chỉ sản xuất được những phụ tùng đơn giản như gương, kính, ghế ngồi, bộ dây điện, ắc quy. Còn những phần quan trọng nhất là động cơ, hộp số, quy hoạch đặt mục tiêu nội địa hóa 50-90% thì giờ, vẫn chưa doanh nghiệp (DN) nào trong nước làm được.

 

Điều đáng nói là, các doanh nghiệp ô tô và cả các nhà làm chính sách đều đổ lỗi cho dung lượng thị trường xe quá bé.

 

Ông Quân nhấn mạnh, cơ quan đề xuất quy hoạch (Bộ Thương mại) trước đây đã đưa ra các mục tiêu quá chủ quan, chưa lường hết được sự phức tạp, khó khăn của ngành. Mục tiêu tới 2010 tiêu thụ tới 240.000 xe một năm nhưng hiện nay, sản lượng tiêu thụ cao nhất cũng chỉ đến 120.000 xe/năm.

 

Ông Lâm Chí Quang, Tổng Giám đốc công ty máy động lực và máy công nghiệp dẫn chứng: “Ở Thái Lan, năm 2012 sản xuất và bán tới hơn 2 triệu xe. Cả năm bán hàng ở Việt Nam chỉ bằng 20-25 ngày bán hàng ở nước này. Do đó, việc sản xuất linh kiện phụ tùng cho ô tô không thể đẩy lên cao, ông Quang nói.

 

Minh chứng thêm nguyên nhân này, ông Quang lấy ví dụ thêm ở câu chuyện làm xe máy của Honda. 10 năm trước, Việt Nam đều phải nhập xe máy Honda từ Thái Lan nhưng giờ thì ngược lại, xe Honda Việt Nam đã có giá thành thấp hơn xe Thái, xuất khẩu đi cả Italia, Nhật Bản. Yếu tố quyết định sự thành công này là dung lượng thị trường xe máy của Việt Nam đủ lớn. Sức tiêu thụ lên tới 3,5 triệu xe/năm.

 

Nhưng với ô tô, chính hãng Honda cũng chưa làm được nội địa hóa như kỳ vọng bởi, dung lượng thị trường nhỏ.

 

Sửa sai cho phát triển ô tô

 

Hiện nay, Bộ Công Thương mới hoàn tất dự thảo Quy hoạch ô tô “sửa sai” cho quy hoạch cũ. Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Quân cho hay, trong bối cảnh thị trường Việt Nam, công nghiệp ô tô chắc chắn sẽ có cơ hội phát triển nhưng muốn đột phá sẽ hơi khó. Chính phủ cần phải xem xét chọn một dòng xe nào, phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất ở Việt Nam, phù hợp với điều kiện Việt Nam, từ đó, xây dựng một chính sách nhất quán tập trung phát triển.

 

Các đại diện DN ô tô bày tỏ, Việt Nam có gần 100 triệu dân mà từ bỏ công nghiệp ô tô thì rất đáng tiếc. 5 năm tới, Chính phủ đưa ra chính sách phát triển để ít nhất đạt được tiêu chí như dự thảo quy hoạch. Chính các nhà sản xuất ôto tự hoạch định xem xét dòng xe nào có thể đáp ứng được tiêu chí đó.
 
Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe trong nước VAMA cho biết, quan trọng hơn, Việt
 

 

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất xe trong nước VAMA cho biết, quan trọng hơn, Việt Nam phải có một dung lượng thị trường xe đủ để sản xuất phát triển. Để sản xuất một ô tô, cần tới hàng nghìn linh kiện khác nhau mà không một nhà sản xuất ô tô nào có thể tự sản xuất hết. Họ cần lợi thế về quy mô thị trường và chính sách hỗ trợ thu hút nhà đầu tư vào sản xuất linh kiện ở trong nước.

 

Ông Dương Đình Giám, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược phát triển công nghiệp nói, chúng tôi sẽ thống nhất quan điểm với ngành giao thông. Quy hoạch hạ tầng giao thông đã đặt mục tiêu tới năm 2020, hạ tầng đáp ứng được từ 3,2 đến 3,5 triệu xe. Con số này phù hợp với mục tiêu dung lượng thị trường ở dự thảo quy hoạch ô tô mới, do đó, cũng sẽ thúc đẩy sản xuất.

 

Hơn nữa, ngành công nghiệp ô tô rất cần thiết. Tất cả quốc gia sẽ phải trải qua giai đoạn ô tô hóa, khi thu nhập đạt trên 3000 USD/người/năm. Nếu ta không chộp lấy cơ hội này thì khi người tiêu dùng Việt Nam có tiền, sẽ mua nhập khẩu.

 

Nhiều người tiêu dùng đang kỳ vọng đến 2018 sẽ mua được xe giá rẻ vì thuế nhập khẩu theo cam kết AFTA trong ASEAN về 0%. Thời gian còn lại quá ngắn, xuất phát điểm thấp nên cơ hội mở ra cho DN ô tô trong nước dù hấp dẫn nhưng giấc mơ về một ngành công nghiệp ô tô Việt Nam xem ra còn khá mong manh.

 

Theo Phạm Huyền

Vef

MỚI NHẤT
Xe Lexus GX 460 thay đổi nhẹ, giảm giá mạnh
Xe Lexus GX 460 thay đổi nhẹ, giảm giá mạnh

(Dân trí) - Lexus đã chính thức giới thiệu phiên bản mới 2014 (facelift) của mẫu xe thể thao việt dã (SUV) cỡ trung GX 460 với một số chi tiết thiết kế mới, cùng giá bán giảm mạnh tại thị trường Mỹ.

Thứ ba, 27/08/2013 - 08:20

Biểu diễn xe máy - Đừng mạo hiểm học tập!
Biểu diễn xe máy - Đừng mạo hiểm học tập!

(Dân trí) - Sự kiện Vietnam Motorbike Festival 2013 đã kết thúc, và điều ấn tượng nhất còn đọng lại trong hầu hết những ai có mặt trong ngày hội xe mô-tô này chắc chắn sẽ là: Màn "làm xiếc" với ngựa sắt...

Thứ ba, 27/08/2013 - 06:30

Toyota tiếp tục dùng chất làm lạnh điều hòa bị cấm
Toyota tiếp tục dùng chất làm lạnh điều hòa bị cấm

(Dân trí) - Phân nhánh châu Âu của Toyota tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng R134a - một chất làm lạnh đã bị EU cấm sử dụng cho hệ thống điều hòa ô tô.

Thứ ba, 27/08/2013 - 02:15

Thưởng thức màn drift tại Vietnam Motorbike Festival 2013
Thưởng thức màn drift tại Vietnam Motorbike Festival 2013

(Dân trí) - Mặc dù là ngày hội của xe hai bánh, nhưng sự góp mặt của những màn trình diễn với ôtô cũng thu hút được sự thu hút nhất định. Tiếng ống xả gầm rú, mùi lốp cháy khét... tất cả quyện vào nhau mang lại một cảm giác thực sự háo hức, đầy hưng phấn.

Thứ hai, 26/08/2013 - 09:45

Luật tuân theo giờ?
Luật tuân theo giờ?

(Dân trí) - Phố Nguyễn Du (Hà Nội), một con phố không chỉ đông đúc vào ban ngày, mà vào buổi tối, những nhà hàng sang trọng trên phố cũng tấp nập người ra vào...

Thứ hai, 26/08/2013 - 09:15

Thêm màu cát vàng và xám cho xe Forte tại Việt Nam
Thêm màu cát vàng và xám cho xe Forte tại Việt Nam

(Dân trí) - Tập đoàn Trường Hải - nhà phân phối và lắp ráp xe du lịch KIA tại Việt Nam - đã cho ra mắt phiên bản mới của mẫu Forte tại Việt Nam, với một số thay đổi.

Thứ hai, 26/08/2013 - 08:10

Khai mạc ngày hội mô-tô đầu tiên tại Việt Nam
Khai mạc ngày hội mô-tô đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Dù chưa thực sự là ngày hội đúng nghĩa đối với các tay chơi mô-tô trên toàn quốc, nhưng Vietnam Bike Festival diễn ra tại Tp Hồ Chí Minh Chủ Nhật 25/8 vừa qua đã phần nào làm thỏa mãn một thú chơi.

Thứ hai, 26/08/2013 - 02:10

Bộ hình nền 4 siêu xe đỉnh cao
Bộ hình nền 4 siêu xe đỉnh cao

(Dân trí) - Bộ ảnh này đặc biệt vì không chỉ có sự xuất hiện của 1 hay 2, mà tới 4 chiếc siêu xe thuộc hàng đỉnh cao: Ferrari 458 Italia, Ferrari F430, Maserati GranTurismo MC Stradale và Audi R8.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 09:33

Nissan Murano và Rogue sẽ có thêm phiên bản hybrid
Nissan Murano và Rogue sẽ có thêm phiên bản hybrid

(Dân trí) - Nissan đã lên kế hoạch tung ra phiên bản hybrid của hai mẫu crossover cỡ nhỏ Murano và Rogue.

Chủ nhật, 25/08/2013 - 02:10

Lại đề xuất “ngực lép” không được lái xe
Lại đề xuất “ngực lép” không được lái xe

Ngoài ra, lái xe còn phải đạt nhiều tiêu chuẩn khác như chiều cao, cân nặng, lực bóp tay, không bị da liễu...

Thứ bảy, 24/08/2013 - 04:15

Lạ lẫm Fiat 500 Limousine
Lạ lẫm Fiat 500 Limousine

(Dân trí) - Nhân dịp Fiat 500 thâm nhập thị trường Mỹ, nhà độ Castagna Milano đã hỗ trợ nhà sản xuất ô tô Ý tạo ra một số phiên bản limousine, với phong cách khác nhau, dựa trên mẫu xe cỡ nhỏ nổi tiếng này.

Thứ bảy, 24/08/2013 - 02:06

Hủy quy định “phải xin phép mới được ghi hình CSGT”
Hủy quy định “phải xin phép mới được ghi hình CSGT”

(Dân trí) - Trước những phản ứng của dư luận xã hội, chiều nay (23/8), Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (C67), Bộ Công an đã ra công văn khẳng định hủy bỏ quy định “phải xin phép mới được ghi hình CSGT” đang làm việc.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm hiểu xe Ducati Multistrada tại Việt Nam
Tìm hiểu xe Ducati Multistrada tại Việt Nam

(Dân trí) - Một mẫu xe hai bánh với động cơ 1200cc và giá bán hơn 630 triệu đồng - tương đương một chiếc ôtô bình dân hạng C tại Việt Nam, như Toyota Vios, chắc chắn khiến nhiều người tò mò.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 06:26

Quan chức Bộ Công Thương kêu giá ô tô đắt
Quan chức Bộ Công Thương kêu giá ô tô đắt

“Giá xe ô tô chưa hợp lý với túi tiền người Việt”, đây là nội dung trả lời của ông Nguyễn Mạnh Quân - Vụ trưởng vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công thương - về những mục tiêu chưa đạt được của ngành công nghiệp ô tô sau 10 năm quy hoạch.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 02:02

Thương hiệu dầu nhờn Bizol có mặt tại Việt Nam
Thương hiệu dầu nhờn Bizol có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 22/8, hãng dầu nhớt Bizol của Đức đã chính thức ra mắt thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối là ASC.

Thứ sáu, 23/08/2013 - 01:40

Tai nạn giao thông - Hãy cẩn trọng để tránh (P.2)
Tai nạn giao thông - Hãy cẩn trọng để tránh (P.2)

(Dân trí) - Không chỉ những "pha" khó, mà ngay cả trong những điều kiện khó khăn thường gặp hơn, như trời mưa, đường xấu... luôn tiềm ẩn nguy cơ va chạm. Vì thế, hãy cẩn trọng từng phút giây sau tay lái!

Thứ năm, 22/08/2013 - 09:05

Audi A8 phiên bản mới - Hiện đại, cá tính hơn
Audi A8 phiên bản mới - Hiện đại, cá tính hơn

(Dân trí) - Audi đã công bố hình ảnh cùng thông tin chi tiết về phiên bản mới (facelift) của xe A8 và S8 sẽ chính thức ra mắt vào tháng 9 tới tại Triển lãm ô tô Frankfurt ở Đức.

Thứ năm, 22/08/2013 - 06:30

Audi giới thiệu công nghệ đèn LED chống lóa
Audi giới thiệu công nghệ đèn LED chống lóa

(Dân trí) - Audi đã công bố hình ảnh chi tiết đầu tiên của mẫu A8 thế hệ mới, với hệ thong đèn LED Matrix chống lóa.

Thứ năm, 22/08/2013 - 02:20

Cận cảnh xe Audi S8 phiên bản mới
Cận cảnh xe Audi S8 phiên bản mới

(Dân trí) - S8 là phiên bản tính năng vận hành cao của dòng Audi A8.

Thứ năm, 22/08/2013 - 01:05

Thêm một chiếc xe độ Việt Nam lên báo Tây
Thêm một chiếc xe độ Việt Nam lên báo Tây

(Dân trí) - Đó là chiếc Honda CB750F do một gara ở TPHCM độ theo phong cách Street Tracker.

Thứ tư, 21/08/2013 - 12:30

Xác định danh tính người điều khiển siêu xe gần 40 tỷ tông chết 2 người
Xác định danh tính người điều khiển siêu xe gần 40 tỷ tông chết 2 người

(Dân trí) - Sáng ngày 21/8, Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, người điều khiển cũng như chủ nhân của xe chiếc Rolls-Royce là ông Trần Xuân Thạch, sinh năm 1966, trú tại khối 7, thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh.

Thứ tư, 21/08/2013 - 11:56

Piaggio Việt Nam ra mắt xe Liberty phiên bản Italia
Piaggio Việt Nam ra mắt xe Liberty phiên bản Italia

(Dân trí) - Giống như mẫu Vespa LT để làm mới Vespa LX, Piaggio tiếp tục cho ra mắt phiên bản Liberty mang tên Italia, như một cách thay đổi cho mẫu xe ga này tại Việt Nam.

Thứ tư, 21/08/2013 - 11:51

Tai nạn giao thông - Hãy cẩn trọng để tránh (P.1)
Tai nạn giao thông - Hãy cẩn trọng để tránh (P.1)

(Dân trí) - Những vụ tai nạn trong clip tổng hợp sau đây hẳn sẽ làm bạn rùng mình, nhưng cũng vì thế mà hãy luôn cẩn trọng mỗi khi cầm lái.

Thứ tư, 21/08/2013 - 08:33

Thông tin và hình ảnh ban đầu về xe Ferrari 458 Speciale
Thông tin và hình ảnh ban đầu về xe Ferrari 458 Speciale

(Dân trí) - Ferrari đã hé lộ những thông tin và hình ảnh chính thức đầu tiên của 458 Speciale, phiên bản trọng lượng nhẹ hơn của 458 Italia. Siêu xe này được giới thiệu là có tỷ lệ công suất/dung tích động cơ cao nhất trong các mẫu xe động cơ nạp khí tự nhiên của Ferrari.

Thứ tư, 21/08/2013 - 06:30