Thứ sáu, 25/07/2008 - 13:56

Peel P50 - Mẫu ô tô nhỏ nhất thế giới

Dân trí

Chiếc Peel P50 của công ty cơ khí Peel ở đảo Man, thuộc lãnh thổ Anh quốc, đã được Sách kỷ lục thế giới Guiness công nhận là mẫu ô tô nhỏ nhất thế giới từ trước tới nay.

Với chiều dài 134 cm, chiều ngang 99 cm, và trọng lượng chỉ 59 kg, Peel P50 có thể khiến chiếc Smart ForTwo nếu đứng cạnh trông sẽ như một mẫu SUV cỡ lớn.


Chỉ có khoảng 50 chiếc Peel P50 được sản xuất trong thời gian từ năm 1962 đến 1965, chỉ có 3 bánh kích thước 5-inch (2 bánh sau sau và 1 bánh trước), 1 chỗ ngồi và diện tích đủ để 1 túi xách hoặc va-li nhỏ. Đây là sản phẩm của hai nhà thiết kế-kỹ sư Cyril Canell và Henry Kissack.

  

Peel P50 sử dụng động cơ dung tích 49cc, cho công suất khiêm tốn 4,5 mã lực, mà thực chất là lấy từ một chiếc mô-tô. Hai bánh sau nhận toàn bộ năng lượng từ động cơ để giúp xe chạy.

 

Chiếc xe sử dụng hộp số 3 cấp và không có số lùi. Để lùi, đơn giản là tài xế phải xuống xe và nắm vào tay cầm gắn ở phía sau xe để kéo. Việc này không quá khó khăn ngay cả với phụ nữ, vì chiếc xe chỉ nặng 59kg, trừ phi trời mưa.

 

Vì cấu tạo đơn giản nên chiếc xe cũng chẳng có mô-tơ khởi động. Để nổ máy, tài xế phải dùng tay quay. Và nhóm phát triển Peel P50 không hề nghĩ đến việc chiếc xe phải có đồng hồ chỉ tốc độ, vì với động cơ 4,5 mã lực thì tài xế không bao giờ lo vượt bất kỳ giới hạn tốc độ nào. Thêm nữa, có lẽ việc có thêm đồng hồ tốc độ và các thiết bị có liên quan có thể khiến trọng lượng xe tăng lên một cách không cần thiết và từ đó làm tốn công suất vốn đã khiêm tốn của động cơ.

 

Xe Peel P50 có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 65km/h, với mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình 2,35 lít/100km.

 

Ưu điểm của chiếc khá nhiều, như nhỏ gọn nên dễ luồn lách và tìm chỗ đỗ, thay lốp đơn giản, không mất nhiều thời gian rửa xe, tiết kiệm nhiên liệu

 

Tuy nhiên, nhược điểm cũng không ít. Đầu tiên là chiếc xe không phù hợp với một người cao lớn. Thứ hai là động cơ dung tích chỉ 49cc nhưng tiếng ồn khá lớn. Vì sử dụng hệ thống treo đơn giản và lốp quá nhỏ nên chiếc xe bị đánh giá là kém an toàn.

 

Tựu chung, Peel P50 chỉ phù hợp với đường bằng phẳng trong thành phố. Với đường gập ghềnh, việc chiếc xe bị lộn ngược là hoàn toàn có thể.

 

Peel P50 - Mẫu ô tô nhỏ nhất thế giới  - 1
Peel P50 - Mẫu ô tô nhỏ nhất thế giới  - 2
Peel P50 - Mẫu ô tô nhỏ nhất thế giới  - 3
Peel P50 - Mẫu ô tô nhỏ nhất thế giới  - 4

Peel P50 bên cạnh một chiếc ô tô thông thường

 

Peel P50 - Mẫu ô tô nhỏ nhất thế giới  - 5

Chiếc xe phù hợp với nữ giới

 

Peel P50 - Mẫu ô tô nhỏ nhất thế giới  - 6

...hơn là một người có kích thước cao lớn như Jeremy Clarkson, người dẫn chương trình Top Gear chuyên về ô tô nổi tiếng của đài BBC

 

Peel P50 - Mẫu ô tô nhỏ nhất thế giới  - 7
 

Nhật Minh

Theo AutoMotoPortal