Quyết thu thuế cao, đè bẹp giấc mơ ôtô giá rẻ

Thuế cao là lý do cơ bản khiến giá xe ở Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực tới 300 triệu đồng, đặc biệt là thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng với dòng xe dưới 9 chỗ.

Đây là nhận xét của Viện Nghiên cứu Chiến lược và chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam mới đây.

Hiện ô tô cá nhân từ 9 chỗ trở xuống đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt từ 45-60% tùy theo dung tích xi lanh. Chưa hết, loại xe này lại bị đánh chồng sau khi đã tính giá mua bộ linh kiện cộng với thuế nhập khẩu, khiến giá xe tăng cao và là nguyên nhân làm cho quy mô thị trường bị thu hẹp, sản lượng thấp.

DN đòi tăng ưu đãi

Mới đây, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) khi đóng góp ý kiến cho dự thảo "Chiến lược phát triển Công nghiệp ô tô giai đoạn 2020 tầm nhìn đến 2030" đã đề xuất giảm 20-25% thuế tiêu thụ đặc biệt với tất cả các loại xe từ 9 chỗ trở xuống, bắt đầu từ năm 2014, với mục đích giúp giảm giá bán xe, tạo điều kiện tăng quy mô thị trường để đẩy nhanh nội địa hóa.

Giảm thuế tiêu thụ đặc
biệt sẽ giúp giảm được giá trị xe cỡ 25-50 triệu đồng (tùy loại xe).

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ giúp giảm được giá trị xe cỡ 25-50 triệu đồng (tùy loại xe).

Trước đó, Bộ Công Thương, cơ quan chủ trì soạn thảo - đã từng đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt tới 70% cho dòng xe chiến lược, nếu các DN đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 40% trở lên.

Nhưng đến nay, dự thảo không nhắc đến phát triển dòng xe chiến lược nữa, thay vào đó là xe cá nhân từ 9 chỗ trở xuống, có dung tích xi lanh dưới 1.5 L, Bộ Công Thương chỉ đề xuất giảm từ 5-10% tùy từng loại. Theo tính toán, việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ giúp giảm được giá trị xe cỡ 25-50 triệu đồng (tùy loại xe). Với xe dung tích từ 2.0 L đến 3.0 L thuế tiêu thụ đặc biệt giữ nguyên. Còn xe có dung tích xi lanh trên 3.0 L do không khuyến khích tiêu dùng nên có thể sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo các DN ô tô, với việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt từ 5-10% và giảm cho cả xe có dung tích xi lanh dưới 1.5 L nhập khẩu nguyên chiếc từ khu vực ASEAN về, coi như không có ưu đãi cho sản xuất trong nước.

Với việc giảm các loại thuế mà giá xe trong nước chỉ giảm được 25-50 triệu đồng/chiếc, và giá xe ở Việt Nam hiện cao hơn khu vực từ 50-300 triệu đồng thì có thể nói, xe trong nước không cạnh tranh nổi với xe nhập khẩu. Cùng với việc giữ nguyên thuế tiêu thụ đặc biệt với xe 2.0L và dự kiến nâng thuế với xe 3.0L thì quy mô thị trường ô tô sẽ vẫn không thể mở rộng, sản lượng xe khó tăng lên và công nghiệp ô tô Việt Nam khó có thể phát triển, trong khi thời gian không còn nhiều.

Chính sách khó thay đổi

Theo ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki), sai lầm nhất với chính sách ô tô thời gian qua là đánh thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên giá bán. Với cách làm này thì không khuyến khích các DN đẩy mạnh nội địa hóa.

Giảm thuế tiêu thụ đặc
biệt sẽ giúp giảm được giá trị xe cỡ 25-50 triệu đồng (tùy loại xe).

Chính sách vừa mâu thuẫn, vừa thay đổi liên tục, nhất là thuế, phí trong 10 năm qua đã khiến các DN không thể đẩy mạnh nội địa hóa và mất cơ hội.

Các nước trong khu vực đánh thuế tiêu thụ đặc biệt dựa trên giá đơn hàng nhập khẩu bộ linh kiện. Chẳng hạn, với DN nhập khẩu 100% linh kiện xe về lắp ráp, với giá 10.000 USD/ bộ, khi chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là 45% thì chi phí sẽ cao, còn nếu DN nào nội địa hóa 50% chỉ nhập 50%, khi áp 45% thuế tiêu thụ đặc biệt, chi phí sẽ thấp hơn một nửa. Tức là càng nội địa hóa nhiều, nhập khẩu ít thì chịu thuế tiêu thụ đặc biệt ít. Điều này mới khuyến khích các DN đẩy mạnh nội địa hóa để giảm giá thành.

“Tôi đã đề xuất ý kiến này lên các cơ quan nhiều lần, nhưng Bộ Tài chính không đồng tình, vẫn muốn tính thuế tiêu thụ đặc biệt trên giá xe như cách cũ. Với dự thảo hiện tại, nếu vẫn áp dụng cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt như cũ, mức giảm không đáng kể và dành cho cả xe nhập khẩu nguyên chiếc thì chắc chắn sẽ không khuyến khích nội địa hóa” - ông Huyên nói.

Đặc biệt, với các địa phương, điều này sẽ khiến họ chỉ ưu đãi cho các DN lắp ráp ô tô mà không quan tâm tới sản xuất linh kiện, bởi lắp ráp ra xe bán, thuế tiêu thụ đặc biệt cao thì họ thu được nhiều, ông Huyên cho biết.

Một số ý kiến cho rằng thời gian qua các DN ô tô tại Việt Nam được ưu đãi nhiều và nhiều DN đã từng cam kết sẽ nâng tỉ lệ nội địa hóa đến 60% vào năm 2010, rồi tăng dần lên 90%. Nhưng đến nay, tỉ lệ nội địa hóa đều thấp hơn nhiều so với cam kết, hầu hết chỉ ở mức khoảng 10%, thậm chí thấp hơn. Người ta cho rằng các DN nhận ưu đãi nhưng đã không thực hiện cam kết.

Tuy nhiên ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng lắp ráp trong nước có được ưu đãi về thuế nhập khẩu, nhưng với thuế tiêu thụ đặc biệt quá cao, cùng với nhiều loại thuế phí khác khiến giá thành xe đắt đỏ, trong khi thu nhập của người Việt Nam vẫn còn thấp. Vì thế, thị trường ô tô bị thu hẹp, chỉ đạt trên 100.000 xe/năm với 400 mẫu xe khác nhau thì khó thể phát triển sản xuất ở quy mô công nghiệp. Chính sách vừa mâu thuẫn, vừa thay đổi liên tục, nhất là thuế, phí trong 10 năm qua đã khiến các DN không thể đẩy mạnh nội địa hóa và mất cơ hội.

Tranh cãi vẫn đang diễn ra và không bên nào chịu bên nào. Nhìn sang ngành công nghiệp xe máy thì thấy rằng, DN xe máy không cần cam kết, nhưng đến nay vẫn đạt tỷ lệ nội địa hóa tới trên 90%. Lý do là có thị trường 3 triệu xe/năm đủ quy mô để phát triển sản xuất công nghiệp. Nếu thị trường ô tô cũng được mở rộng (thuế, phí thấp) và chính sách ổn định trong suốt 10 năm qua thì đã phát triển rất nhiều.

Theo Trần Thủy

Vef

Tâm lí đợi chờ

MỚI NHẤT
BMW X5 mới tại Việt Nam có gì?
BMW X5 mới tại Việt Nam có gì?

(Dân trí)- Phân khúc SUV cỡ lớn tại Việt Nam vốn đã kén khách càng trở nên “khó tính” hơn ở phân khúc hạng sang. Khi mà Audi Q7 chưa có phiên bản mới, các mẫu Mercedes-Benz ML và cả GL-class cũng mới chuẩn bị ra mắt thì mẫu BMW X5 thế hệ mới đã gây được những chú ý nhất định.

Thứ năm, 08/05/2014 - 10:41

Đâm xe Audi A4, Porsche Macan lật ngửa
Đâm xe Audi A4, Porsche Macan lật ngửa

(Dân trí) - Xe Porsche Macan mới có mặt trên thị trường được vài tháng, nên vụ tai nạn gây chú ý hơn một chút.

Thứ năm, 08/05/2014 - 09:59

Vay tiền mua ôtô, cẩn thận được nợ mất xe
Vay tiền mua ôtô, cẩn thận được nợ mất xe

Nguồn vốn dồi dào, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đang đẩy mạnh cho khách hàng vay mua ôtô, kể cả cũ lẫn mới, với lãi suất khá dễ chịu.

Thứ năm, 08/05/2014 - 08:40

Những âm thanh mê hoặc
Những âm thanh mê hoặc

(Dân trí) - Tiếng khởi động của 34 chiếc xe cả đời mới lẫn đồ cổ đã tạo thành một bản hợp âm khiến bất cứ ai mê xe cũng phải xiêu lòng.

Thứ năm, 08/05/2014 - 06:10

Nóng bỏng người mẫu trên đường đua MotoGP Jerez 2014
Nóng bỏng người mẫu trên đường đua MotoGP Jerez 2014

(Dân trí) - MotoGP đồng nghĩa với những cuộc đua gay cấn, những chiếc mô-tô tốc độ cao, danh vọng, vinh quang... và cả những cô gái xinh đẹp.

Thứ năm, 08/05/2014 - 12:10

Alan Mulally: Sẽ vẫn là One Ford
Alan Mulally: Sẽ vẫn là One Ford

(Dân trí)- Alan Thần Thánh - Vị cứu tinh của đế chế Ford hoàn toàn không biết đến Việt Nam, một thị trường ôtô nhỏ bé với khoảng 120.000xe/năm. Tuy nhiên, người đàn ông khiêm tốn này đã biết dải đất hình chữ S khi còn ở cương vị CEO của Boeing khi hãng này ra mắt chiếc Boeing 777 tại Việt Nam.

Thứ tư, 07/05/2014 - 10:29

Cayenne Coupe sẽ cạnh tranh BMW X6?
Cayenne Coupe sẽ cạnh tranh BMW X6?

(Dân trí) - Porsche được cho là đang lên kế hoạch viết tiếp câu chuyện thành công của dòng xe Cayenne bằng việc ra mắt một mẫu xe hoàn toàn mới, với kiểu dáng crossover lai coupe tương tự như BMW X6.

Thứ tư, 07/05/2014 - 10:00

Tất cả xe Audi sẽ có phiên bản hybrid sạc điện
Tất cả xe Audi sẽ có phiên bản hybrid sạc điện

(Dân trí) - Audi đã xác nhận việc sẽ có phiên bản hybrid sạc điện e-tron cho tất cả các mẫu xe của hãng vào năm 2020.

Thứ tư, 07/05/2014 - 09:10

Xe BMW M5 trình diễn suýt đâm khán giả
Xe BMW M5 trình diễn suýt đâm khán giả

(Dân trí) - Việc trình diễn xe hơi đòi hỏi sự tổ chức chuyên nghiệp và an toàn, nếu không sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn, chấn thương cho cả người cầm lái lẫn khán giả. Trường hợp chiếc BMW M5 trong video dưới đây là một ví dụ.

Thứ tư, 07/05/2014 - 06:30

Cựu lãnh đạo Peugeot-Citroen về điều hành Lotus
Cựu lãnh đạo Peugeot-Citroen về điều hành Lotus

(Dân trí) - Gần 2 năm sau khi giám đốc điều hành Dany Bahar bị sa thải, Proton Holding (tập đoàn mẹ của Lotus) mới chọn được người chính thức thay thế, đó là ông Jean-Marc Gales - cựu lãnh đạo của PSA Peugeot-Citroen.

Thứ tư, 07/05/2014 - 12:09

Ford Ranger quyết giành vị trí số một dòng bán tải với phiên bản 3.2L
Ford Ranger quyết giành vị trí số một dòng bán tải với phiên bản 3.2L

(Dân trí)- Có mặt trước người anh em “cột chèo” khi đưa chiếc Ranger hoàn toàn mới sử dụng động cơ diesel I4 2.2L về Việt Nam, tuy nhiên Ford lại chậm hơn Mazda khi chiếc BT-50 sử dụng động cơ I5 3.2L đã sớm có mặt và giành được những thành công nhất định. Và Ford Việt Nam sẽ sớm thay đổi điều này…

Thứ ba, 06/05/2014 - 11:13

Xe Trung Quốc nhái Range Rover Evoque?
Xe Trung Quốc nhái Range Rover Evoque?

(Dân trí) - Bản vẽ kĩ thuật rò rỉ từ cơ quan cấp bằng sáng chế Trung Quốc cho thấy có vẻ như nhà sản xuất ô tô Landwind của nước này chuẩn bị tung ra thị trường một mẫu xe nhái Land Rover Range Rover Evoque.

Thứ ba, 06/05/2014 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Lamborghini Diablo đâm vỡ đầu tại Nhật
Lamborghini Diablo đâm vỡ đầu tại Nhật

(Dân trí) - Điều ngạc nhiên là tài xế bị mất lái khi xe chỉ mới lăn bánh và đang chạy ở tốc độ chậm.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:32

Mercedes-Benz U-Class có thể thay thế Maybach?
Mercedes-Benz U-Class có thể thay thế Maybach?

(Dân trí) - Trong khi các đối thủ BMW và Volkswagen đều có thương hiệu xe siêu sang tương ứng là Rolls-Royce và Bentley thì tập đoàn Daimler lại tự đặt mình vào thế khó khi quyết định khai tử Maybach ở phân khúc thị trường này.

Thứ ba, 06/05/2014 - 06:16

Ban hành giá tính phí trước bạ với dòng xe NK năm 2014
Ban hành giá tính phí trước bạ với dòng xe NK năm 2014

Sở Tài chính Hà Nội vừa ban hành Quyết định về bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ một số dòng xe ô tô sản xuất lắp ráp trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài trong năm 2014; chính thức áp dụng kể từ tháng 5-2014.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:35

Ford chính thức thay tướng
Ford chính thức thay tướng

(Dân trí) - Ford Motors đã ra thông báo Giám đốc điều hành (CEO) hiện tại - ông Alan Mulally - sẽ chính thức nghỉ hưu vào ngày 1/7 tới, chuyển giao vị trí quan trọng nhất của tập đoàn cho Mark Fields - hiện là Giám đốc sản xuất (COO).

Thứ ba, 06/05/2014 - 12:03

Từ 15/5: Bắt đầu triệu hồi hơn 43.000 xe Toyota tại Việt Nam
Từ 15/5: Bắt đầu triệu hồi hơn 43.000 xe Toyota tại Việt Nam

(Dân trí)- Hãng xe lớn nhất thế giới Toyota đã chính thức công bố danh sách các mẫu xe Innova, Fortuner và Hilux tại Việt Nam cũng như thời gian cụ thể thực hiện việc triệu hồi lần này.

Thứ hai, 05/05/2014 - 06:27

Làm gì đi chứ Yamaha và Ducati!
Làm gì đi chứ Yamaha và Ducati!

(Dân trí)- Người hâm mộ một lần nữa lại thấy sự nhàm chán khi tiếp tục phải chờ đợi thêm một chặng đua nữa để có thể thấy được cuộc lật đổ đối với đương kim vô địch Marc Marquez và Honda Repsol.

Thứ hai, 05/05/2014 - 10:22

Có 550 triệu đồng nên mua xe con loại gì?
Có 550 triệu đồng nên mua xe con loại gì?

(Dân trí) - Với số tiền tiết kiệm được khoảng 550 triệu đồng, tôi đang phân vân giữa các xe số sàn: Toyota Vios Limo, Nissan Sunny L, Hyundai Accent, Honda City.

Thứ hai, 05/05/2014 - 10:10

Benelli ra mắt phiên bản naked-bike mới
Benelli ra mắt phiên bản naked-bike mới

(Dân trí)- Mẫu xe naked-bike cỡ nhỏ tại Việt Nam, chiếc Benelli VLM150 đã có phiên bản mới dành cho năm 2014 với giá bán 55,9 triệu đồng.

Thứ hai, 05/05/2014 - 10:05

Khi xe nhập tràn về…
Khi xe nhập tràn về…

Đầu năm nay, thị trường ôtô đã chứng kiến một cuộc bứt phá ngoạn mục của xe nhập khẩu nguyên chiếc cả ở kim ngạch lẫn sức mua thực tế...

Thứ hai, 05/05/2014 - 08:50

Xe LaFerrari XX sẽ ra mắt vào năm 2015
Xe LaFerrari XX sẽ ra mắt vào năm 2015

(Dân trí) - Không phải cứ có tiền là mua được xe LaFerrari vì Ferrari chỉ sản xuất 499 chiếc, và có lẽ vì vậy, Ferrari lên kế hoạch ra thêm một phiên bản tính năng vận hành cao hơn, mang tên 'XX'.

Thứ hai, 05/05/2014 - 06:12

Hàng hiếm Ferrari F40 gặp nạn ở Canada
Hàng hiếm Ferrari F40 gặp nạn ở Canada

(Dân trí) - Đối với những người đam mê xe hơi, thật xót xa khi thấy một chiếc xe quý, dù không phải của mình, gặp nạn, đặc biệt là xe đã không còn được sản xuất từ lâu.

Thứ hai, 05/05/2014 - 12:06

Chiếc Aventador độc đáo chào mừng World Cup
Chiếc Aventador độc đáo chào mừng World Cup

(Dân trí) - Còn hơn một tháng nữa mới tới World Cup - ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, năm nay diễn ra tại Brazil, nhưng một người hâm mộ cuồng nhiệt ở Anh đã sớm mang hình ảnh các cầu thủ nổi tiếng lên chiếc siêu xe Lamborghini Aventador LP700-4 của mình.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 06:48