Thêm một người Việt chơi môtô lên báo Tây

Dân trí Trên một tạp chí môtô của Mỹ đã xuất hiện bài viết “Ông Vinh - Vua môtô Việt Nam”. Tác giả Dave Lemke đã có những chia sẻ khá thú vị về ông Trần Quang Vinh và quá trình để trở thành nhà sưu tập xe môtô tại Việt Nam. Sau đây là lược dịch bài viết này.

Việt Nam là đất nước của xe máy. Tất cả mọi người đều sở hữu một chiếc xe máy. Từ gia đình nghèo khó cho đến những gia đình giàu có đủ tiền mua một chiếc Roll Royce đều có trong nhà một chiếc xe hai bánh. Xe máy đơn giản chỉ là phương tiện giao thông gắn kết mọi người Việt với nhau.

Từ niềm đam mê và nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà xuất hiện nhiều nhà sưu tập có số lượng xe máy khổng lồ. Một số lựa chọn các dòng xe đua cỡ lớn, trong khi một số lại thích bảo quản lưu giữ những mẫu xe cổ điển. Một nhà sưu tập thuộc nhóm người thứ 2, là ông Trần Quang Vinh, được biết đến là chủ quán café Xe Cổ Quán và là chủ tịch câu lạc bộ Harley Davidson Hà Nội. Hiện nay ông đang sở hữu một bộ sưu tập xe máy khổng lồ gồm 200 chiếc xe máy cổ. Bộ sưu tập của ông tập trung vào các dòng xe như Vespa, Mobylettes , Simpsons , Lambretta và CD Benlys.
Thêm một người Việt chơi môtô lên báo Tây


Thêm một người Việt chơi môtô lên báo Tây

Khởi đầu của ông Vinh thật khiêm tốn. Ông được sinh ra tại Pháp và đến năm 1964 gia đình ông chuyển về Việt Nam. Tại thời điểm gia đình ông chuyển về Việt Nam sinh sống, ông đã nhanh chóng nhận ra rằng sự cần cù và sáng tạo sẽ giúp đỡ được nhiều cho cuộc sống gia đình. Cha mẹ ông đã bán tất cả gia tài của mình và quyết định về Việt Nam sinh sống. Nhưng thời điểm sau đó cuộc sống của gia đình ông gặp nhiều khó khăn và cha mẹ ông  đã bán đi phần lớn những gì còn lại.

Khi bắt đầu kiếm được tiền, ông Vinh mua lại những món đồ của cha mẹ mình, và khi có món đồ nào hỏng học ông đã mày mò cách để sửa lại chúng. Và dần dần nó trở thành sở thích của ông Vinh. Thường thì thời gian đó không mấy ai biết cách tự sửa chữa đồ, ông Vinh đã mua lại chúng với giá rẻ, sau đó sửa chữa, khôi phục lại chúng, trong những món đồ cũ hỏng hóc mà ông Vinh mua lại có cả xe máy.

Từ khi còn nhỏ ông Vinh đã tỏ ra có năng khiếu trong lĩnh vực máy móc cơ khí. Nhưng thời điểm đó ông không có điều kiện để đi học, do đó ông hoàn toàn tự mày mò về nó. Sau khi chiến tranh tại Việt Nam kết thúc, ông Vinh đã nhận sữa chữa máy khâu (một vật dụng mà gia đình Việt Nam nào cũng có lúc bấy giờ), ông thường đi lại giữa Hà Nội và Sài Gòn để làm việc. Và với tài năng vốn có của mình, công việc giúp ông trở nên giàu có. Ông Vinh bắt đầu mua xe scooter từ lúc bấy giờ.
 
Thêm một người Việt chơi môtô lên báo Tây


Thêm một người Việt chơi môtô lên báo Tây

Ông Vinh đã hiểu rõ cơ chế của những chiếc xe gắn máy và nhờ nó ông bắt đầu sửa chữa để chúng trở nên đáng tin cậy, chắc chắn hơn, hoặc theo mong muốn của giới trẻ là giúp những chiếc xe gắn máy có tốc độ nhanh hơn. Ông đã biến những chiếc xe 50cc trở thành 65cc 70cc bằng những vật dụng thô sơ. Ông đã rất thành công trong công việc này và ai cũng muốn sở hữu một chiếc xe đó đã qua tay ông căn chỉnh.

Ông Vinh có chia sẻ về chiếc xe đầu tiên mà ông làm: “Có một lần khi đang chạy xe về nhà cha mẹ ở ngoại thành Hà Nội, tôi đã phải dừng lại giữa đường vì có người hỏi mua xe của mình.Tôi đã đồng ý bán chiếc xe đó với một khoản lãi rất lớn. Sau đó tôi bắt xe buýt quay về nhà và lấy một chiếc xe độ khác của tôi và tiếp tục đi về nhà cha mẹ, khi đi được nửa đường lại có một người nữa lại hỏi mua chiếc xe của tôi. Tôi đã quyết định bán nó và tiếp tục quay về nhà lấy chiếc xe thứ ba để tiếp tục về nhà, và lần thứ ba lại một người nữa hỏi mua chiếc xe của tôi. Khi về đến nhà cha mẹ tôi đã rất muộn, nhưng thực sự tôi đã kiếm được rất nhiều tiền ngày hôm đó”.

Tình yêu của ông Vinh dành cho xe cổ vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay, và ông đánh giá cao về các thiết kế cổ điển. Ông Vinh cho biết:”       Những chiếc xe hiện đại chạy nhanh, những chiếc xe cổ chạy chậm hơn và mang một cảm giác khác lạ. Điều khiển một chiếc xe cổ là để thư giãn và thưởng thức cái đẹp. Người lái xe và chiếc xe của mình, trở nên hòa nhập với nhau, một trải nghiệm chung sống hòa bình”.
Thêm một người Việt chơi môtô lên báo Tây

Bộ sưu tập của ông Vinh có từ những chiếc Solex, Mobylette, Simpson, Ural, cho đến những chiếc Vespa và Lambretta. Ông thu thập lại tất cả những gì mà ông cho là có thiết kế đẹp, hoặc hiếm có. Ông chia sẻ rằng ông không yêu thích nhất một chiếc xe nào, chỉ đơn giản ông yêu thích tất cả chúng. Ông đã gọi chiếc Mobylette AV89 của mình là “vợ tôi”, và cho đến nay chiếc xe này vẫn được ông lưu giữ và sửa chữa để nó trở nên hoàn thiện.

Ông Vinh cho biết: "Chỉ những người Việt Nam trở về từ New Caledonia mới có xe này. Thiết kế của nó không thể tin được, chỉ 50cc, nhưng xe có thể chạy tới 70 km/h. Chiếc xe nhanh nhất mà tôi có lúc đó là 70cc, nhưng AV89 đã vượt qua nó trên đường cao tốc. Nó thật sự nhanh, hiếm và tuyệt đẹp".

Khi hỏi bất kỳ ai trong “giới xe” hay trong CLB về ông Vinh, họ đều biết và thể hiện sự tôn trọng những gì ông đã làm cho nền văn hóa xe tại Việt Nam. Ông đã có được sự tôn trọng, lòng tin ở các câu lạc bộ môtô tại Sài Gòn và Hà Nội, đặc biệt ông còn được mời làm diễn giả tại các hội nghị trong và ngoài nước. Khi gặp bất kỳ ai đó sưu tập xe tại Việt Nam, nhắc đến ông Vinh họ đều nhận ra và gọi ông với cái tên thân mật “ Big Harley”.

Xe máy đã gắn liền với lịch sử và văn hóa của Việt Nam, ông Vinh đang tìm cách để tạo ra một không gian , như một bảo tàng về xe, nơi mà mọi người có thể đến và ngắm nhìn và tìm hiểu bộ sưu tập xe, sự thay đổi của xe máy ảnh hưởng đến xã hội Việt Nam như thế nào.

Ông tâm sự: “ Đó là sở thích của tôi, tôi rất muốn chia sẻ bộ sưu tập của mình với các nhà sưu tập mê xe khác. Mua và phục chế lại những chiếc xe giúp đáp ứng nhu cầu cá nhân của tôi, nó là công việc của tôi, tôi tự hào về điều đó”

Hội An
Theo Motocycle-USA
Bảng giá xe Chevrolet tại Việt Nam
MỚI NHẤT
Ưu tiên làm thủ tục chuyển nhượng xe ngoại giao đến 1/1/2014
Ưu tiên làm thủ tục chuyển nhượng xe ngoại giao đến 1/1/2014

Trong thời gian từ nay đến 1-1-2014, Cục Hải quan tỉnh, thành phố sẽ bố trí cán bộ công chức để tạo điều kiện thuận lợi cho người quản lý, sử dụng xe ô tô, xe gắn máy mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài không đúng quy định được giải quyết thủ tục chuyển nhượng và nộp thuế

Chủ nhật, 15/12/2013 - 12:04

GM bán toàn bộ 7% cổ phần trong PSA Peugeot Citroen
GM bán toàn bộ 7% cổ phần trong PSA Peugeot Citroen

Hãng sản xuất xe hơi GM của Mỹ ngày 12/12 cho biết họ sẽ bán toàn bộ số cổ phần trong hãng sản xuất xe hơi Pháp PSA Peugeot Citroen song nhấn mạnh liên minh sản xuất giữa hãng với hãng xe đang gặp khó khăn của Pháp vẫn vững mạnh.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 01:36

McLaren làm mới chiếc 12C coupé
McLaren làm mới chiếc 12C coupé

(Dân trí) - McLaren Special Operations (MSO), bộ phận chịu trách nhiệm phát triển những dự án chuyên biệt của hãng McLaren, đã công bố mẫu Concept mới dựa trên nền tảng chiếc McLaren 12C coupé.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 01:08

Ford Việt Nam có mức tăng trưởng nhanh nhất thị trường
Ford Việt Nam có mức tăng trưởng nhanh nhất thị trường

Ford Việt Nam công bố kết quả kinh doanh tháng 11 tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, đạt 780 xe bán ra, nhờ vào doanh số bán hàng tăng đáng kể đối với tất cả dòng xe, giúp Ford chiếm lĩnh 7,7% thị phần trong tháng qua.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 12:50

Vilner thay đổi BMW 6-Series với tên gọi Bullshark
Vilner thay đổi BMW 6-Series với tên gọi Bullshark

(Dân Trí) – Nhà độ Vilner - Bungari một lần nữa thực hiện cách tân trong một dự án mới. Sản phẩm lần này được thực hiện trên mẫu BMW 6-Series với thiết kế mới để mẫu xe trông độc đáo hơn theo yêu cầu từ một khách hàng.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 12:23

Nhà giàu Trung Đông mang Bugatti ra diễu hành
Nhà giàu Trung Đông mang Bugatti ra diễu hành

(Dân Trí) - Mỗi năm, sẽ có một bữa tiệc đại hội thường niên dành cho các chủ sở hữu của chiếc siêu xe Bugatti Veyron tại một địa điểm nhất định. Và năm nay, lễ hội mang tên Bugatti Grand Tour này được tổ chức tại Trung Đông.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 12:15

Honda Việt Nam tăng giá City
Honda Việt Nam tăng giá City

(Dân trí)- Lí do mà Honda Việt Nam đưa ra cho việc tăng giá lần này là do Ngân hàng Nhà nước đã công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD áp dụng từ ngày 28/6/2013 từ mức 20.828 VND/USD lên 21.036 VND/USD.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 02:41

Volkswagen Golf GTI hấp dẫn hơn với nội thất ấn tượng
Volkswagen Golf GTI hấp dẫn hơn với nội thất ấn tượng

(Dân Trí) - Golf GTI là một biểu tượng thực sự của tập đoàn Volkswagen, một chiếc xe được biết đến có thể kết nối những dòng xe hiện đại với quá khứ. Và Carlex Design – thương hiệu độ xe Đức – đã quyết định mang lại một sắc thái mới cho mẫu xe này.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 01:09

Maserati Quattroporte có giá từ 278.000 USD tại Malaysia
Maserati Quattroporte có giá từ 278.000 USD tại Malaysia

(Dân trí)- Maserati thương hiệu ít được biết cũng như chưa có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam, đã ra mắt mẫu Quattroporte thế hệ thứ 6 ra mắt tại Malaysia

Thứ sáu, 13/12/2013 - 11:41

Lễ rước dâu toàn xe Jeep gây “xôn xao” đường phố
Lễ rước dâu toàn xe Jeep gây “xôn xao” đường phố

(Dân trí) - Một đoàn xe rước dâu với toàn xe Jeep dã chiến trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng sáng nay đã gây ấn tượng mạnh với người đi đường.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:55

Mulally và Ford: Đi hay ở?
Mulally và Ford: Đi hay ở?

(Dân trí) - Hội đồng quản trị của Ford sẽ họp bàn về tương lai của CEO Alan Mullaly - Người đưa đường vĩ đại của Ford trong giai đoạn khó khăn những năm trước đây.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:43

Mua xe hơi với giá chỉ 1 USD
Mua xe hơi với giá chỉ 1 USD

Một thiếu niên 15 tuổi đã trở thành người may mắn nhất trong ngày bán hàng đại hạ giá Black Friday (Ngày thứ sáu đen) khi “nẫng” được chiếc xe hơi của một đại lý ở thành phố Houston, bang Texas – Mỹ với cái giá không thể tin nổi: 1 USD.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra mắt phiên bản thể thao của chiếc Nissan Sylphy
Ra mắt phiên bản thể thao của chiếc Nissan Sylphy

(Dân trí)- Chiếc sedan Nissan Sylphy, đàn em của Teana, nằm ở phân khúc hạng C, phân khúc mà Nissan còn thiếu tại thị trường Việt Nam, đã có thêm một phiên bản nâng cấp mang đậm phong cách thể thao tại Thái Lan.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 12:09

Phạt “nguội” vi phạm giao thông: “Tôi có vi phạm đâu mà bị phạt?”
Phạt “nguội” vi phạm giao thông: “Tôi có vi phạm đâu mà bị phạt?”

(Dân trí) - Dù CSGT đã đưa ra thông tin về ngày giờ, vị trí và lỗi vi phạm nhưng nhiều chủ xe vẫn chưa phục. Nhiều người yêu cầu lực lượng chức năng cung cấp hình ảnh cụ thể và khẳng định họ không hề nhận được phiếu báo về vi phạm giao thông trước đó.

Thứ năm, 12/12/2013 - 04:52

Honda hé lộ mẫu Ridgeline pickup thế hệ mới
Honda hé lộ mẫu Ridgeline pickup thế hệ mới

Hãng sản xuất xe hơi Honda của Nhật Bản vừa giới thiệu nét phác thảo đầu tiên về mẫu xe tải Ridgeline pickup thế hệ kế tiếp.

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:50

GM sẽ được chèo lái dưới bàn tay phụ nữ
GM sẽ được chèo lái dưới bàn tay phụ nữ

(Dân trí) - General Motors đã chính thức công bố giám đốc Điều hành mới của mình; Mary Barra – một phụ nữ 51 tuổi, người đã cống hiến cả sự nghiệp của mình cho thương hiệu ôtô GM.

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:15

“Hốt hoảng” vì bị phạt lỗi vi phạm giao thông từ... tháng trước
“Hốt hoảng” vì bị phạt lỗi vi phạm giao thông từ... tháng trước

(Dân trí) - Nhiều chủ phương tiện "hốt hoảng" vì bị lập biên bản phạt các lỗi vi phạm giao thông xảy ra từ... vài tháng trước.

Thứ năm, 12/12/2013 - 12:30

Phí trước bạ tại Tp Hồ Chí Minh sẽ thấp hơn Hà Nội từ 2014
Phí trước bạ tại Tp Hồ Chí Minh sẽ thấp hơn Hà Nội từ 2014

(Dân trí)- Kể từ 1/1/2014, phí trước bạ đối với ôtô mới chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) tại Tp Hồ Chí Minh sẽ thấp hơn so với thủ đô Hà Nội. Mức thu mới đăng ký lần đầu là 10%, thay vì 15% như hiện nay

Thứ năm, 12/12/2013 - 10:41

Ồn ào kích cầu ôtô cuối năm
Ồn ào kích cầu ôtô cuối năm

Tháng cuối cùng của năm dương lịch 2013, thị trường ôtô Việt Nam trở nên ồn ào hơn hẳn khi các nhà sản xuất và phân phối đồng loạt tung chiêu kích cầu.

Thứ năm, 12/12/2013 - 12:40

BMW Series 6 Convertible mới giá 4 tỉ đồng
BMW Series 6 Convertible mới giá 4 tỉ đồng

(Dân trí)- Nhà nhập khẩu chính hãng của BMW tại Việt Nam đã công bố giá bán của chiếc BMW Series 6 Convertible tại Việt Nam là 4,099 tỉ đồng (tương đương khoảng 195.000 USD)

Thứ năm, 12/12/2013 - 12:34

Sẽ không có Lexus dưới 30.000 USD
Sẽ không có Lexus dưới 30.000 USD

(Dân trí) - Tổng giám đốc Lexus tại Mỹ, ông Jeff Bracken cho biết hãng sãn xuất xe hơi Nhật Bản sẽ không theo bước chân của Mecerdes-Benz khi xây dựng mô hình xe hơi giá rẻ như chiếc sedan CLA.

Thứ tư, 11/12/2013 - 11:52

Toyota sẽ công bố kế hoạch nâng cấp Camry trong 2 tuần
Toyota sẽ công bố kế hoạch nâng cấp Camry trong 2 tuần

(Dân trí) - Công ty sản xuất ôtô Toyota (Nhật Bản) sẽ công bố các kế hoạch cập nhật Camry - mẫu xe bán chạy nhất tại thị trường Mỹ.

Thứ tư, 11/12/2013 - 08:02

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ ôtô nhiều nhất thế giới
Trung Quốc là thị trường tiêu thụ ôtô nhiều nhất thế giới

Liên đoàn công nghiệp ôtô VDA của Đức vừa dự báo Trung Quốc sẽ trở thành thị trường tiêu thụ ôtô nhiều nhất thế giới trong năm 2013 và 2014, và thị trường có nhu cầu đang tăng này sẽ tiếp tục thu hút các nhà chế tạo ôtô đến từ nền kinh tế đầu tàu của châu Âu.

Thứ tư, 11/12/2013 - 07:46

Audi R8 V10 Spyder diện áo mới
Audi R8 V10 Spyder diện áo mới

(Dân trí)- Regula – thương hiệu độ xe đã quyết định thử sức mình với bộ áo mới cho chiếc Audi R8 V10 Spyder nhẹ hơn, giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn những vẫn giữ được sự hấp dẫn vốn có…

Thứ tư, 11/12/2013 - 02:55