Vay tiền mua ôtô, cẩn thận được nợ mất xe

Nguồn vốn dồi dào, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần đang đẩy mạnh cho khách hàng vay mua ôtô, kể cả cũ lẫn mới, với lãi suất khá dễ chịu.

Bắt tay với cả đại lý cầm đồ

Cuộc đua cho vay ưu đãi mua ôtô của các ngân hàng đang nóng lên từng ngày. Nếu vay tiền ở VPBank để mua ôtô, khách hàng có thể thế chấp bằng chính chiếc xe đó với lãi suất ưu đãi 5,5%/năm trong 6 tháng đầu, hết hạn tính theo lãi suất thị trường. Trong khi đó, ở TP Bank, mức lãi suất ưu đãi là 8,8% trong 8 tháng đầu. Còn các ngân hàng cổ phần khác như VIB, Ocean Bank, Techcombank... thì mức lãi suất cho vay khi mua ô tô là từ 12-14%/năm. 

Thậm chí, có ngân hàng còn cạnh tranh với cả tín dụng đen khi nhảy vào lĩnh vực cầm xe ô tô. Cụ thể, ngân hàng này liên kết với một số cửa hàng bán xe, khi khách hàng cần tiền, chỉ cần gọi nhân viên ngân hàng. Nhân viên này sẽ hướng dẫn khách đưa xe ôtô của mình đến cửa hàng liên kết, thẩm định chất lượng, giá cả tại đây. Sau đó, ngân hàng sẽ cho khách hàng vay tiền và xe để lại tại cửa hàng. Khi nào trả hết gốc và lãi, khách hàng sẽ được lấy xe về. Nếu không trả được, xe sẽ bị bán và ngân hàng thu hồi số tiền của mình về.

Như vậy, không chỉ bắt tay với các đại lý chính hãng bán xe ôtô mới, các ngân hàng còn mở rộng, liên kết cả với những cửa hàng bán xe ôtô cũ, nhỏ lẻ để cho khách hàng vay khi mua xe cũ.

Tổng giám đốc một công ty chuyên kinh doanh xe cũ tiết lộ hiện có tới khoảng 10 ngân hàng cổ phần đã liên kết với công ty này để cho khách hàng vay vốn.

Theo tính toán, với lãi suất như hiện nay, khách hàng vay 500 triệu đồng mua xe trong thời hạn 5 năm sẽ phải trả lãi suất khoảng 150 triệu đồng, tức là vay 500 triệu, trả cả gốc và lãi thành 650 triệu đồng. Với số tiền này, chia đều cho 60 tháng, mỗi tháng sẽ phải trả gần 11 triệu đồng. Với khoản vay ít hơn, thì số tiền trả hàng tháng sẽ thấp hơn.

Với dịch vụ cầm cố xe, lãi suất cũng dễ chịu hơn nhiều so với vay tín dụng đen. Nếu vay tín dụng đen, 1 triệu đồng khách hàng phải trả lãi 2.000 đồng/ngày, tính ra tới 72%/năm, trong khi các ngân hàng chỉ cầm ở mức 20%/năm.

Vị tổng giám đốc trên cho biết cứ 10 người mua xe thì có 3-4 người là mua trả góp, vay ngân hàng. Mọi người đều biết rất rõ lãi suất cũng như số tiền phải trả hàng tháng và không phàn nàn gì.

Cẩn thận kẻo mất xe

Theo các ngân hàng, nhu cầu vay mua xe đang và sẽ tiếp tục tăng, vì thế, các chương trình cho vay mua ôtô cũng cạnh tranh mạnh về lãi suất, tỷ lệ cho vay, thủ tục/quy trình vay... Chẳng hạn, quy trình thủ tục khá đơn giản, sau khi hoàn tất chỉ mất 8 tiếng là được giải ngân. Với xe cũ, khách hàng sẽ phải chịu phí thẩm định và mua bảo hiểm thân vỏ qua ngân hàng, ngoài ra không phải chịu khoản phí nào khác khi ký hợp đồng vay vốn.

Vay tiền mua ôtô, cẩn thận được nợ mất xe
Khách hàng nên đọc kỹ các điều khoản hợp đồng khi vay tiền ngân hàng mua ô tô, tránh trường hợp xe thì mất mà nợ chưa trả hết (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, nếu không cân đối tài chính và tính toán kỹ càng, người vay rất dễ bị áp lực của khoản nợ. Đây là khoản vay có thời hạn dài, vì vậy thu nhập cần ổn định và bền vững; nếu không, sẽ khó đảm bảo thanh toán đúng hạn cho ngân hàng.

Không thanh toán đúng hạn, rắc rối sẽ xảy ra. Khi đó, khách hàng thậm chí phải bán xe để trả tiền ngân hàng và thua thiệt đủ đường nếu không bán được giá. Có không ít trường hợp đã phải bán xe trả nợ, xe không còn mà nợ chưa thanh toán hết.

Hơn nữa, đây là khoản vay sẽ không được trả trước hạn ít nhất trong 42 tháng đầu (với khách vay 60 tháng), nếu khách trả trước sẽ bị phạt rất nặng. Hoặc, vì một lý do nào đó mà lãi suất cho vay tăng cao vượt dự kiến, khách hàng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Trên thực tế, một số ngân hàng cạnh tranh nhau, đưa ra những lãi suất ưu đãi thời gian đầu để kéo khách, khi hết hạn sẽ đẩy lãi suất lên cao để bù lại khiến khách hàng gặp khó trong việc thanh toán. Nếu gặp trường hợp này, khách hàng chắc chắn sẽ thiệt thòi.

Lời khuyên được đưa ra cho khách hàng trước khi quyết định vay tiền ngân hàng mua xe là:

Nên đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng với ngân hàng, đặc biệt chú ý phần lãi suất (bao gồm thời gian và công thức tính lãi suất khi có sự thay đổi); đặc biệt là các quy định về phạt khi trả trước, trả chậm và các loại thuế, phí mà ngân hàng đưa ra.

Trong trường hợp không hiểu, khách hàng cần yêu cầu nhân viên ngân hàng giải thích rõ để thay đổi hoặc đàm phán lại.

Không nên vay với tỷ lệ quá lớn trên tổng giá trị chiếc xe mong muốn sở hữu. Kèm theo đó, hàng tháng, khách hàng nên chủ động dành ra số tiền nhất định cộng với phần dự phòng khi lãi suất tăng để trả cho ngân hàng đúng hẹn. Việc này không những tránh bị phạt trả chậm mà còn góp phần tạo “hồ sơ sạch” cho những lần vay sau.

Theo Trần Thủy

Vef

Tâm lí đợi chờ

Tag :
MỚI NHẤT
Những hình ảnh ấn tượng tại Tây Ban Nha
Những hình ảnh ấn tượng tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Hãy cùng xem lại những hình ảnh ấn tượng nhất của chặng đua thứ tư - Jerez Circuit tại Tây Ban Nha. Và mặc dù vẫn là cái tên không còn xa lạ Marc Marquez đứng trên vị trí cao nhất của bục podium, nhưng những diễn biến của vòng đua này còn để lại nhiều cảm xúc sâu đậm trong lóng khán giả

Thứ bảy, 10/05/2014 - 02:15

Ford triệu hồi xe Escape do lỗi túi khí
Ford triệu hồi xe Escape do lỗi túi khí

(Dân trí) - Ford sẽ mở hai đợt triệu hồi xe Escape và C-Max phiên bản 2013 và 2014, với số lượng lên đến hơn 692.000 chiếc.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 10:20

Hyundai Accent đâm nát siêu xe Ferrari
Hyundai Accent đâm nát siêu xe Ferrari

(Dân trí) - Với các vụ tai nạn liên quan đến siêu xe, đa số thường nghĩ ngay rằng nguyên nhân là do tốc độ cao; tuy nhiên trường hợp chiếc Ferrari 458 Italia này thì không phải vậy. Nguyên nhân được cho là tài xế chiếc Hyundai Accent say xỉn.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 10:04

Maserati Alfieri có thể cạnh tranh Corvette Stingray
Maserati Alfieri có thể cạnh tranh Corvette Stingray

(Dân trí) - Những tưởng mẫu Alfieri Concept ra mắt tại Triển lãm ô tô Geneva hồi tháng 3 chỉ đơn thuần thể hiện định hướng thiết kế tương lai của Maserati, nhưng có vẻ không phải vậy.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 07:30

Ôtô nhỏ nhất thế giới quay đầu trong lòng xe Transit
Ôtô nhỏ nhất thế giới quay đầu trong lòng xe Transit

(Dân trí) - Với chiều dài chưa đến 1,4m, xe Peel P50 đã thực hiện màn quay đầu ấn tượng trong lòng xe Transit.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 07:15

Khám phá Ford EcoSport - Khám phá thành phố của bạn
Khám phá Ford EcoSport - Khám phá thành phố của bạn

Tại sao lại mang tên Urban SUV? Mẫu xe toàn cầu EcoSport có gì để đích thân CEO của tập đoàn Ford giới thiệu từ khi còn là một mẫu xe dạng ý tưởng? Hãy cùng khá phá Ford EcoSport, khám phá thành phố của bạn để có những trải nghiệm thực sự bất ngờ…

Thứ bảy, 10/05/2014 - 07:10

Rolls-Royce tưng bừng kỷ niệm 110 năm thành lập
Rolls-Royce tưng bừng kỷ niệm 110 năm thành lập

(Dân trí) - Hôm 4/5 vừa qua, Rolls-Royce Motor Cars đã kỷ niệm 110 năm ngày gặp mặt đầu tiên của hai nhà sáng lập công ty là Charles Rolls và Henry Royce vào năm 1904 tại Manchester, đặt nền móng cho một trong những thương hiệu ô tô Anh quốc thành công nhất trong lịch sử sau này.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 10:10

Nhân viên khách sạn đâm vỡ đầu xe Aventador của khách
Nhân viên khách sạn đâm vỡ đầu xe Aventador của khách

(Dân trí) - Không ít người cho rằng đánh xe thuê là một công việc tuyệt vời, vì được làm việc trong những khách sạn hạng sang và có cơ hội lái những chiếc siêu xe đắt tiền nhất thế giới. Thực tế không phải luôn như vậy...

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:08

Mazda sẽ ra xe cạnh tranh với Mini Cooper
Mazda sẽ ra xe cạnh tranh với Mini Cooper

(Dân trí) - Theo một tạp chí Nhật Bản, Mazda đang chuẩn bị tung ra thị trường một mẫu hatchback cỡ nhỏ được phát triển dựa Mazda2 thế hệ mới, mang tên Versia, sẽ cạnh tranh trực tiếp với các xe như Mini Cooper, Audi A1 và Citroen DS3.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 12:06

"Niềm hạnh phúc" tại MotoGP chặng Jerez Circuit
"Niềm hạnh phúc" tại MotoGP chặng Jerez Circuit

(Dân trí) - Chặng đua MotoGP tại Tây Ban Nha vừa kết thúc đã mang lại cho người hâm mộ không chỉ những hình ảnh náo nhiệt của trường đua, của những cô nàng PG nóng bỏng mà còn để lại những giây phút háo hức, đặc biệt là clip được xây dựng trên nền bài hát Happy đang "hot" nhất hiện nay.

Thứ năm, 08/05/2014 - 11:14

BMW X5 mới tại Việt Nam có gì?
BMW X5 mới tại Việt Nam có gì?

(Dân trí)- Phân khúc SUV cỡ lớn tại Việt Nam vốn đã kén khách càng trở nên “khó tính” hơn ở phân khúc hạng sang. Khi mà Audi Q7 chưa có phiên bản mới, các mẫu Mercedes-Benz ML và cả GL-class cũng mới chuẩn bị ra mắt thì mẫu BMW X5 thế hệ mới đã gây được những chú ý nhất định.

Thứ năm, 08/05/2014 - 10:41

Đâm xe Audi A4, Porsche Macan lật ngửa
Đâm xe Audi A4, Porsche Macan lật ngửa

(Dân trí) - Xe Porsche Macan mới có mặt trên thị trường được vài tháng, nên vụ tai nạn gây chú ý hơn một chút.

Thứ năm, 08/05/2014 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Những âm thanh mê hoặc
Những âm thanh mê hoặc

(Dân trí) - Tiếng khởi động của 34 chiếc xe cả đời mới lẫn đồ cổ đã tạo thành một bản hợp âm khiến bất cứ ai mê xe cũng phải xiêu lòng.

Thứ năm, 08/05/2014 - 06:10

Nóng bỏng người mẫu trên đường đua MotoGP Jerez 2014
Nóng bỏng người mẫu trên đường đua MotoGP Jerez 2014

(Dân trí) - MotoGP đồng nghĩa với những cuộc đua gay cấn, những chiếc mô-tô tốc độ cao, danh vọng, vinh quang... và cả những cô gái xinh đẹp.

Thứ năm, 08/05/2014 - 12:10

Alan Mulally: Sẽ vẫn là One Ford
Alan Mulally: Sẽ vẫn là One Ford

(Dân trí)- Alan Thần Thánh - Vị cứu tinh của đế chế Ford hoàn toàn không biết đến Việt Nam, một thị trường ôtô nhỏ bé với khoảng 120.000xe/năm. Tuy nhiên, người đàn ông khiêm tốn này đã biết dải đất hình chữ S khi còn ở cương vị CEO của Boeing khi hãng này ra mắt chiếc Boeing 777 tại Việt Nam.

Thứ tư, 07/05/2014 - 10:29

Cayenne Coupe sẽ cạnh tranh BMW X6?
Cayenne Coupe sẽ cạnh tranh BMW X6?

(Dân trí) - Porsche được cho là đang lên kế hoạch viết tiếp câu chuyện thành công của dòng xe Cayenne bằng việc ra mắt một mẫu xe hoàn toàn mới, với kiểu dáng crossover lai coupe tương tự như BMW X6.

Thứ tư, 07/05/2014 - 10:00

Tất cả xe Audi sẽ có phiên bản hybrid sạc điện
Tất cả xe Audi sẽ có phiên bản hybrid sạc điện

(Dân trí) - Audi đã xác nhận việc sẽ có phiên bản hybrid sạc điện e-tron cho tất cả các mẫu xe của hãng vào năm 2020.

Thứ tư, 07/05/2014 - 09:10

Xe BMW M5 trình diễn suýt đâm khán giả
Xe BMW M5 trình diễn suýt đâm khán giả

(Dân trí) - Việc trình diễn xe hơi đòi hỏi sự tổ chức chuyên nghiệp và an toàn, nếu không sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn, chấn thương cho cả người cầm lái lẫn khán giả. Trường hợp chiếc BMW M5 trong video dưới đây là một ví dụ.

Thứ tư, 07/05/2014 - 06:30

Cựu lãnh đạo Peugeot-Citroen về điều hành Lotus
Cựu lãnh đạo Peugeot-Citroen về điều hành Lotus

(Dân trí) - Gần 2 năm sau khi giám đốc điều hành Dany Bahar bị sa thải, Proton Holding (tập đoàn mẹ của Lotus) mới chọn được người chính thức thay thế, đó là ông Jean-Marc Gales - cựu lãnh đạo của PSA Peugeot-Citroen.

Thứ tư, 07/05/2014 - 12:09

Ford Ranger quyết giành vị trí số một dòng bán tải với phiên bản 3.2L
Ford Ranger quyết giành vị trí số một dòng bán tải với phiên bản 3.2L

(Dân trí)- Có mặt trước người anh em “cột chèo” khi đưa chiếc Ranger hoàn toàn mới sử dụng động cơ diesel I4 2.2L về Việt Nam, tuy nhiên Ford lại chậm hơn Mazda khi chiếc BT-50 sử dụng động cơ I5 3.2L đã sớm có mặt và giành được những thành công nhất định. Và Ford Việt Nam sẽ sớm thay đổi điều này…

Thứ ba, 06/05/2014 - 11:13

Xe Trung Quốc nhái Range Rover Evoque?
Xe Trung Quốc nhái Range Rover Evoque?

(Dân trí) - Bản vẽ kĩ thuật rò rỉ từ cơ quan cấp bằng sáng chế Trung Quốc cho thấy có vẻ như nhà sản xuất ô tô Landwind của nước này chuẩn bị tung ra thị trường một mẫu xe nhái Land Rover Range Rover Evoque.

Thứ ba, 06/05/2014 - 10:26

Quyết thu thuế cao, đè bẹp giấc mơ ôtô giá rẻ
Quyết thu thuế cao, đè bẹp giấc mơ ôtô giá rẻ

Thuế cao là lý do cơ bản khiến giá xe ở Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực tới 300 triệu đồng, đặc biệt là thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng với dòng xe dưới 9 chỗ.

Thứ ba, 06/05/2014 - 09:30

Lamborghini Diablo đâm vỡ đầu tại Nhật
Lamborghini Diablo đâm vỡ đầu tại Nhật

(Dân trí) - Điều ngạc nhiên là tài xế bị mất lái khi xe chỉ mới lăn bánh và đang chạy ở tốc độ chậm.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:32

Mercedes-Benz U-Class có thể thay thế Maybach?
Mercedes-Benz U-Class có thể thay thế Maybach?

(Dân trí) - Trong khi các đối thủ BMW và Volkswagen đều có thương hiệu xe siêu sang tương ứng là Rolls-Royce và Bentley thì tập đoàn Daimler lại tự đặt mình vào thế khó khi quyết định khai tử Maybach ở phân khúc thị trường này.

Thứ ba, 06/05/2014 - 06:16