Thứ sáu, 14/03/2014 - 12:45

Xe Toyota Yaris thế hệ mới sẽ dùng động cơ Mazda?

Dân trí

Toyota sẽ thuê Mazda sản xuất một mẫu xe cỡ nhỏ mới phát triển dựa trên Mazda2 và dùng luôn động cơ Skyactiv tiết kiệm nhiên liệu của đồng hương Nhật Bản. Có thể đây sẽ là mẫu xe thay thế Yaris hiện tại.

Mẫu xe cỡ nhỏ mới này sẽ do Toyota thiết kế, nhưng dùng động cơ xăng Skyactiv của Mazda và do Mazda sản xuất tại Mexico.

Gần 20% công suất của nhà máy này sẽ dành cho mẫu xe mới của Toyota, tương đương khoảng 50.000 chiếc, dự kiến bắt đầu từ sau 1/4/2015, nhưng trước 31/ 3/ 2016.

Dùng động cơ Skyactiv của Mazda có thể sẽ giúp Toyota tăng sức hấp dẫn cho mẫu xe cỡ nhỏ của hãng, nhiều khả năng chính là mẫu xe thay thế Yaris hiện tại và sẽ là một trong số ít xe sử dụng động cơ phun nhiên liệu trực tiếp của Toyota. Hiện tại, chỉ có các xe Lexus, Scion FR-S và một số mẫu Toyota sedan dành riêng cho thị trường Nhật Bản, như Crown, dùng hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp.

Về phía Mazda, việc sản xuất này sẽ giúp hãng khai thác triệt để công suất của nhà máy ở Mexico; đồng thời giúp tăng sự hiện diện thương hiệu, khi động cơ Skyactiv được một nhà sản xuất ô tô lớn sử dụng.

Mazda chưa tiết lộ thông tin chi tiết về Mazda2 thế hệ mới, nhưng có thể sẽ đưa vào sản xuất tại Mexico ngay từ giữa năm nay. Công ty đã bắt đầu sản xuất xe Mazda3 với động cơ Skyactiv (cả bản sedan và hatchback) tại đây từ tháng 1.

Tại thị trường Nhật Bản đã có xe Mazda2 lắp động cơ Skyactiv 1.3L, còn tại Mỹ vẫn chưa.

Mazda đang hướng tới việc đưa công nghệ Skyactiv vào tất cả các mẫu xe nhằm tăng hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu mà vẫn đảm bảo tính năng vận hành thể thao.

Một người phát ngôn của Toyota đã xác nhận rằng mẫu xe mới của Toyota phát triển dựa trên Mazda2 sẽ dùng động cơ Mazda. Ông từ chối bình luận về các công nghệ Skyactiv khác, như các bộ phận cấu thành khung, sẽ được dùng cho xe Toyota.

Đây không phải lần đầu tiên Toyota sử dụng động cơ của các nhà sản xuất khác. Mẫu Scion FR-S hiện dùng động cơ của Subaru, còn mẫu Toyota Verso dùng động cơ diesel của BMW. Mẫu xe thể thao Lexus LFA dùng động cơ V10 của Yamaha.

Mazda hiện chỉ dùng động cơ xăng Skyactiv 2.0L trên xe Mazda3 lắp ráp tại Mexico. Xe Mazda3 bản động cơ 2.5L được sản xuất tại Nhật Bản.

Lê Lan

Theo Automotive News

Theo bạn, ôtô nhập khẩu từ ASEAN sẽ giảm giá trong năm 2014 khi thuế nhập khẩu giảm còn 50%?
Sẽ giảm giá
Không giảm giá
  

 

Tâm lí đợi chờ

Mới nhất