Thứ sáu, 17/04/2020 - 14:14

12 địa phương thuộc "nhóm nguy cơ cao" tiếp tục dừng xét xử

Dân trí

Toà án đặt tại Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP HCM, Tây Ninh và Hà Tĩnh tạm dừng xét xử và giải quyết các vụ án đến 0h ngày 22/4.

12 địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao tiếp tục dừng xét xử - 1

Công văn của TAND tối cao.

Cụ thể, ngày 16/4, TAND Tối cao có công văn yêu cầu toà án đặt tại Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TP HCM, Tây Ninh và Hà Tĩnh tiếp tục tạm dừng xét xử và giải quyết các vụ án đến 0h ngày 22/4. 

Các vụ án đã hết thời hạn, kể cả thời gian gia hạn và bắt buộc phải mở phiên tòa thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Cán bộ toà án tiếp tục làm việc tại nhà.

"Các tỉnh, thành phố phát sinh ổ dịch mới được Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, công bố bổ sung thuộc Nhóm có nguy cơ cao thì Chánh án Tòa án tại địa phương đó chủ động các yêu cầu phòng chống dịch nêu trên", công văn nêu rõ.

Với toà án tại các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ và nguy cơ thấp tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng khi xét xử phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Toà chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng; hạn chế tổ chức các phiên xử, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng. Trong phòng xử và nơi làm việc phải giữ khoảng cách 2m giữa người với người.

Những người đến toà làm việc, tham gia tố tụng phải giãn cách xã hội, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang... và phải tự giác khai báo thông tin về lịch sử tiếp xúc với người dương tính nCoV.   

Trước đó, từ ngày 10/3, TAND các tỉnh đã dừng xét xử theo Chỉ thị của Chánh án TAND Tối cao nhằm tránh nguy cơ lây lan Covid-19, chỉ mở những phiên thật cần thiết.     

Trần Thanh