Thứ tư, 05/06/2019 - 13:37

Thanh Hóa

Báo động tình trạng xâm hại trẻ em

Dân trí

Xâm hại trẻ em, đặc biệt tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn nạn không chỉ để lại hậu quả nặng nề với bản thân người bị hại mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội. Những năm gần đây, xâm hại trẻ em ngày càng gia tăng, đa số xảy ra ở vùng nông thôn, miền núi, đối tượng tội phạm hiếp dâm là những người có mối quan hệ với gia đình nạn nhân.

Con số báo động

Tại Thanh Hóa, theo số liệu tổng hợp của Công an tỉnh, tội phạm xâm hại trẻ em có chiều hướng tăng qua các năm, tính chất vụ việc nghiêm trọng, phức tạp hơn. Từ năm 2014 đến 2018, toàn tỉnh xảy ra 158 vụ xâm hại trẻ em với 175 đối tượng xâm hại, 166 bị hại, trong đó có 43 vụ hiếp dâm trẻ em.

Chỉ tính riêng từ 16/11/2018 đến 15/3/2019, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra 25 vụ hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô đối với trẻ em. Đa số trẻ em bị hiếp dâm chủ yếu là ở vùng dân tộc miền núi, chiếm từ 70 - 80% số vụ. Trong đó 50% đối tượng phạm tội hiếp dâm là những người có mối quan hệ với gia đình nạn nhân.

Báo động tình trạng xâm hại trẻ em - 1

Một bé gái 4 tuổi ở phường Đông Vệ (TP. Thanh Hóa) là nạn nhân của một tên "yêu râu xanh".

Theo thống kê của TAND tỉnh Thanh Hóa, năm 2017, TAND cấp huyện và tỉnh xét xử 25 vụ xâm hại trẻ em với 31 bị cáo; năm 2018 đã xét xử 22 vụ với 26 bị cáo; 3 tháng đầu năm 2019 xét xử 11 vụ, 11 đối tượng gồm các tội danh: Hiếp dâm, giao cấu và dâm ô với trẻ em.

Hàng năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa cũng đã phối hợp tổ chức hàng trăm cuộc trợ giúp pháp lý cho người dân ở các vùng kinh tế khó khăn và đã tư vấn, trợ giúp pháp lý cho nhiều gia đình bị hại đòi lại công bằng. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhằm ngăn chặn, xử lý loại tội phạm này và đòi công bằng cho người bị hại, nhưng số vụ việc được đưa ra tòa xử vẫn còn rất ít.

Sinh năm 2014, vừa bước sang tuổi thứ 4 thì bé gái Nguyễn Thị A. xã Thạch Định (Thạch Thành) đã là nạn nhân bị xâm hại tình dục. Bà ngoại của bé kể: “Do bố mẹ cháu ly hôn, mẹ phải đi làm ăn xa nên bé ở cùng ông bà từ khi 6 tháng tuổi. Sự việc xảy ra cuối năm 2018, sau khi cơm nước xong, tôi ra vườn chặt củi. Được một lúc thì linh tính chuyện chẳng lành, tôi vội đi vào nhà thì nghe tiếng cháu gái khóc và chứng kiến cảnh đau lòng. Tôi như chết lặng vì không thể ngờ rằng, kẻ nỡ giở trò đồi bại với cháu gái ngay tại nhà lại chính là kẻ mà ông bà tôi đã nhận làm con nuôi hai năm nay. Sự việc đã được trình báo lên công an xã, huyện. Hiện nay, đối tượng vẫn đang bị giam giữ để điều tra, xét xử”.

Báo động tình trạng xâm hại trẻ em - 2

Cháu bé và bà ngoại ở xã Thạch Định, huyện Thạch Thành kể lại sự việc.

Đau lòng hơn, đầu năm 2018, cháu Nguyễn Thị H. (9 tuổi) xã Hoằng Thái (Hoằng Hóa) bị chính bố đẻ xâm hại tình dục. Em bị tổn thương nặng cả về sức khỏe và tinh thần phải điều trị thời gian dài tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa. Ngay sau khi xảy ra sự việc, bố đẻ của em không có mặt tại địa phương và trước đó đã được hội đồng xác định mức độ khuyết tật cấp xã xác định là người khuyết tật dạng mất trí tuệ mức độ nặng đang hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng.

Mới đây, đầu năm 2019, cháu Hoàng Thị M (SN 2013) khi chơi một mình tại ngõ nhà ông Chu Hữu Lợi (SN 1973, xã Hoằng Đông, huyện Hoằng Hóa), ông Lợi là người nghiện rượu đã thực hiện hành vi dâm ô cháu bé. Sau khi cháu M. kể cho bố mẹ nghe, gia đình đã báo công an và đưa con vào Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa khám và điều trị. Hiện đối tượng Lợi đã bị công an giam giữ.

Gia đình nạn nhân chưa thực sự quyết liệt!

Theo tìm hiểu, tình trạng xâm hại trẻ em nói chung, xâm hại tình dục trẻ em nói riêng thường xảy ra chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, những khu vực dân cư thưa thớt, hẻo lánh, trình độ dân trí thấp.

Đáng nói, theo cơ quan chức năng, con số thống kê được chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” do nhiều gia đình người bị hại đã không hợp tác với lý do đối tượng xâm hại và người bị hại tự thỏa thuận để “giữ” tương lai về sau cho con em mình, hoặc giữa hai bên có quan hệ anh em, họ hàng.

Trung tá Nguyễn Xuân Toán, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: “Nhiều nguyên nhân dẫn đến số vụ xâm hại trẻ em ngày càng tăng, trong đó nguyên nhân chính là do việc gia đình thiếu quan tâm, chăm sóc khiến cho các em dễ bị các đối tượng dụ dỗ, lợi dụng. Trong khi đó, công tác tuyên truyền, giáo dục chưa thường xuyên, liên tục dẫn đến tình trạng trẻ em thiếu kiến thức, hiểu biết để tự bảo vệ mình.

Để đấu tranh với loại tội phạm này, lực lượng chức năng đang gặp nhiều khó khăn, bất cập. Bởi, hầu hết số vụ xâm hại tình dục trẻ em là do quá trình nắm tình hình, đấu tranh, cơ quan chức năng phát hiện được. Rất ít vụ việc trực tiếp gia đình nạn nhân hoặc nạn nhân tố giác, tố cáo. Qua đấu tranh cho thấy, thường các vụ xâm hại tình dục trẻ em khi người thân và gia đình phát hiện, bị hại và đối tượng gây ra đã tự giải quyết, khi không thoả hiệp được mới trình báo cơ quan chức năng...”.

Cũng theo Trung tá Toán, một số vụ việc cơ quan công an gặp nhiều khó khăn trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ, chứng minh tội phạm, bởi thời gian quá lâu các dấu vết đã mất hoặc phải chờ kết quả giám định ADN dẫn đến việc phải gia hạn điều tra nhiều lần và tạm đình chỉ điều tra vụ án do không đủ căn cứ. Điển hình như trường hợp của cháu M (SN 2003, ở xã Phùng Giáo, huyện Ngọc Lặc). Gia đình có đơn tố cáo cháu bị 1 người bác ruột  hiếp dâm nhiều lần. Nhưng sự việc xảy ra sau nhiều tháng gia đình mới có đơn trình báo công an và mất nhiều công sức để điều tra xác minh, thu thập chứng cứ, cơ quan công an mới có đủ tài liệu kết luận để khởi tố bắt giam đối tượng.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Xuân Toán, để đấu tranh, phòng ngừa có hiệu quả với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng, đồng thời, xem xét cả hành vi bao che không cung cấp, dung túng... gây cản trở công tác điều tra. Ngoài ra, các cấp, các ngành cần phải tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục giới tính, trang bị kiến thức phòng, chống xâm hại trong trường học và nâng cao trách nhiệm của trong việc phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em là điều hết sức cần thiết.

Bình Minh