Thứ tư, 06/11/2019 - 08:30

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh được che chắn khi tới tòa

Dân trí

Khi tới tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Linh ngồi trên xe rất lâu rồi mới bước xuống xe. Ngay lập tức, bảo vệ tòa tìm cách che chắn và dẫn bị cáo xuống tầng hầm.

Ngày 6/11, Tòa Gia đình và người chưa thành niên mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, cựu Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh được che chắn khi tới tòa - 1
Nguyễn Hữu Linh được bảo vệ tòa che chắn dẫn xuống tầng hầm.

Để đảm bảo an ninh phiên tòa nên Tòa Gia đình và người chưa thành niên mượn phòng xét xử tại trụ sở TAND TPHCM. Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn (Phó chánh Toà Gia đình và người thành niên) làm chủ tọa phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh được che chắn khi tới tòa - 2
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh được che chắn khi tới tòa - 3

Gần 8h, bị cáo Nguyễn Hữu Linh cùng luật sư Trần Bá Học tới tòa. Chiếc xe chở bị cáo Linh chạy đường vòng rồi dừng lại cho luật sư xuống xe, còn bị cáo Linh ngồi lại trong xe thêm một thời gian lâu mới bước ra khỏi xe. Sau khi xuống xe, bị cáo Linh được bảo vệ tòa che chắn và dẫn xuống tầng hầm của tòa rồi từ tầng hầm đi lên phòng xét xử.

Nguyễn Hữu Linh được che chắn khi đến tòa

Tiếp đó, cán bộ tòa thông báo phiên tòa sẽ được xét xử kín theo yêu cầu của gia đình bị hại và sẽ tuyên án công khai. Trong phần tuyên án, các phóng viên sẽ được vào phòng xét xử. 

Trước đó, ngày 23/8, TAND quận 4 (TPHCM) mở phiên tòa xét xử kín. Tại phiên tòa này, Viện Kiểm sát cho rằng, căn cứ vào chuỗi hành vi khách quan của Linh là đủ cơ sở truy tố.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh được che chắn khi tới tòa - 4

Hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Còn luật sư gỡ tội cho Nguyễn Hữu Linh thì cho là cáo trạng chỉ mô tả hành vi của ông Linh là "hôn vào má", không xác định "dùng tay sờ soạng vào bộ phận nhạy cảm" của bị hại. Do đó, chưa đủ cơ sở để khẳng định hành vi của Nguyễn Hữu Linh là dâm ô.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh được che chắn khi tới tòa - 5
Nguyễn Hữu Linh ở trên xe rất lâu mới xuống.

HĐXX cho rằng có đủ căn cứ buộc tội Nguyễn Hữu Linh và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Ngay sau khi tòa tuyên ít phút thì Nguyễn Hữu Linh nộp đơn kháng cáo kêu oan. Nguyễn Hữu Linh cho rằng hành vi của mình không cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo nội dung vụ án, vào khoảng 21h10 ngày 1/4/2019, Nguyễn Hữu Linh đi cùng thang máy với cháu C. để lên tầng 11 của chung cư Galaxy 9.

Trong thang máy chỉ còn cháu C. và Linh thì ông Linh có hành vi dùng tay phải sờ vào má, áp sát mặt mình vào mặt của cháu C. rồi buông cháu C. ra.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh được che chắn khi tới tòa - 6

Nguyễn Hữu Linh kháng cáo kêu oan.

Cháu C. đã phản ứng, dùng tay phải che mặt mình rồi di chuyển lại đứng gần cửa thang máy thì bị Linh tiếp tục dùng tay phải choàng qua vai phải, kéo ghì cháu C. lùi về phía sát mình. Cháu C. có phản ứng cúi khom người xuống.

Khi thang máy mở cửa thì Linh buông C. ra. Cháu C. vùng bỏ chạy suýt té thể hiện sự hoảng sợ và về kể ngay cho cha mẹ biết. Gia đình bé phẫn nộ và yêu cầu Ban Quản lý chung cư trích xuất ngay camera để tìm thủ phạm.

Cơ quan điều tra vào cuộc, xác định Nguyễn Hữu Linh đã có hành vi dâm ô với cháu C. và quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Quá trình xét xử sơ thẩm, TAND quận 4 đã 2 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung và thay thẩm phán thụ lý vụ án mới có thể đưa ra phán quyết.

Xuân Duy