Thứ tư, 06/11/2019 - 10:51

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh kêu oan bất thành

Dân trí

Ngày 6/11, Tòa Gia đình và người chưa thành niên mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo, tuyên y án 18 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, cựu Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Trước đó, ngày 23/8, TAND quận 4 (TPHCM) mở phiên tòa xét xử kín. Tại phiên tòa này, Viện Kiểm sát cho rằng, căn cứ vào chuỗi hành vi khách quan của Linh là đủ cơ sở truy tố.

Hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi; ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Còn luật sư gỡ tội cho Nguyễn Hữu Linh thì cho là cáo trạng chỉ mô tả hành vi của ông Linh là "hôn vào má", không xác định "dùng tay sờ soạng vào bộ phận nhạy cảm" của bị hại. Do đó, chưa đủ cơ sở để khẳng định hành vi của Nguyễn Hữu Linh là dâm ô.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh kêu oan bất thành - 1
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh lãnh 18 tháng tù.

HĐXX cho rằng có đủ căn cứ buộc tội Nguyễn Hữu Linh và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Ngay sau khi tòa tuyên ít phút thì Nguyễn Hữu Linh nộp đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Hữu Linh vẫn một mực kêu oan và cho rằng hành vi của mình không cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án, căn cứ vào chuỗi hành vi của bị cáo đã cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Từ đó, đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án sơ thẩm.

Luật sư Trần Bá Học bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh cho rằng cáo trạng quy buộc ông Linh phạm tội dâm ô là khiêng cưỡng, thiếu thuyết phục, không có căn cứ và chưa phù hợp với yếu tố cấu thành tội dâm ô. Bởi quá trình điều tra và điều tra bổ sung, cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào hành vi ông Linh hôn vào má cháu bé để buộc tội. Kết luận giám định pháp y của Công an TPHCM cũng không chứng minh được bàn tay trái của ông Linh có chạm vào người cháu bé hay không.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh kêu oan bất thành - 2
Nguyễn Hữu Linh tại tòa.

Căn cứ theo quy định của Hiến pháp năm 2013, nguyên tắc suy đoán vô tội được nêu tại khoản 1, Điều 31 xác định: “Người bị buộc tội không được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”. Và điều này cũng được cụ thể hóa tại Điều 13 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015.

Hiện nay, Tòa án nhân dân tối cao có đưa ra Dự thảo nghị quyết hướng dẫn chi tiết về các hành vi được xác định là dâm ô, trong đó có nêu: “Dâm ô là một trong những hành vi sau đây nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi: Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi.”

Nguyễn Hữu Linh kêu oan bất thành

Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX tuyên đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, tuyên bị cáo Nguyễn Hữu Linh không phạm tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ căn cứ buộc tội bị cáo Nguyễn Hữu Linh. Từ đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Linh, tuyên y án 18 tháng tù giam.

Sau khi tòa tuyên án, với vẻ mặt buồn bã, bị cáo Linh chậm rãi bước ra khỏi phòng xét xử với sự bảo vệ kỹ lưỡng của lực lượng cảnh sát hỗ trợ tự pháp.

 Xuân Duy