Thứ ba, 23/02/2016 - 16:00

TPHCM:

Bỏ cả chục triệu đồng để mua lại phụ tùng xe của chính mình

Dân trí

Thời gian qua, tình trạng ôtô đậu trên đường bị kẻ gian vặt trộm phụ tùng như: kính chiếu hậu, logo hay cần gạt nước…xảy ra rất nhiều. Sau khi mất đồ, chủ xe phải tìm đến các khu chợ phụ tùng trên đường An Dương Vương, Trần Bình Trọng (quận 5) hoặc chợ Dân sinh (quận 1, TPHCM) để tìm mua lại món hàng.

Ma trận linh kiện ô tô

Thực hiện: Phạm Nguyễn

Theo hồ sơ của công an, khoảng 6h sáng 8/12/2015, anh Hồ Nguyễn Dương Ngọc đậu chiếc ô tô hiệu Lexus biển số 51A – 43… trước khách sạn Thiên Tùng trên đường Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 để đi công việc thì bị kẻ gian trộm 2 kính chiếu hậu. 2 tiếng sau, anh Ngọc ra xe thì phát hiện bị mất kính chiếu hậu nên nhờ bảo vệ của khách sạn đi tìm mua lại.

Được mách nước về cách chuộc lại cặp kính chiếu hậu, anh Ngọc đã cùng bảo vệ của khách sạn đến khu chợ Dân Sinh quận 1 để tìm mua.

2-1456135491518
Phụ tùng ô tô cũ được bày bán la liệt
Phụ tùng ô tô cũ được bày bán la liệt

Lúc này, Nguyễn Minh Tuấn (29 tuổi, ngụ quận 7), là chủ của hàng buôn bán phụ tùng ở chợ Dân Sinh thấy anh Ngọc đang loay hoay tìm mua đồ nên hỏi “2 anh mua gì”?, anh Ngọc nói đang cần tìm mua 2 kính chiếu hậu ô tô, Tuấn hỏi anh Ngọc là kính chiếu hậu loại gì, anh Ngọc trả lời kính chiếu hậu ô tô Lexus 450 màu vàng cát, Tuấn hỏi anh Ngọc bị mất cắp ở đâu, anh Ngọc nói bị mất tại khách sạn trên đường Phó Đức Chính, quận 1.

Sau khi hỏi xong, Tuấn gọi điện cho một người tên "Minh Quắn" (chưa rõ lai lịch) và hỏi có cặp kính như mô tả của anh Ngọc không, thì được nghe trả lời có hàng và ra giá... 9 triệu đồng. Ngay sau đó, Tuấn đã báo lại cho anh Ngọc biết thông tin là có hàng và đôn giá lên là 12 triệu đồng, anh Ngọc trả giá xuống 10 triệu đồng thì được Tuấn đồng ý.

Khi Tuấn đang giao hàng cho anh Ngọc trước khu chợ Gạo đường Yersin phường Cầu Ông Lãnh thì bị trinh sát hình sự công an quận 1 ập vào bắt giữ.

Kính chiếu hậu là món hàng được bọn trộm ưa chuộng vì dễ ăn hàng cũng như tiêu thụ
Kính chiếu hậu là món hàng được bọn trộm ưa chuộng vì dễ "ăn hàng" cũng như tiêu thụ

Cũng giống trường hợp của anh Ngọc, anh Nguyễn Ngọc Minh (quê Trà Vinh), tài xế xe du lịch kể: “Tháng trước tôi đậu xe trên đường Lê Lai quận 1 đã bị kẻ gian bẻ trộm cặp kính chiếu hậu và phải ra chợ Dân Sinh chuộc lại mất 5 triệu đồng, chỉ cần sơ hở chút là bị trộm ngay”.

Ngoài khu chợ Dân Sinh, các tài xế khi mất phụ tùng xe còn tìm đến đường Trần Bình Trọng, An Dương Vương (quận 5) để tìm mua hàng.

Một tài xế đánh xe đến khu chợ phụ tùng để tìm mua lại cặp kính chiếu hậu
Một tài xế đánh xe đến khu chợ phụ tùng để tìm mua lại cặp kính chiếu hậu

Chiều 20/2, có mặt tại đường Trần Bình Trọng, chúng tôi thấy một số tài xế đánh xe tới tìm mua kính chiếu hậu. Tại đây, các cửa hàng đều bố trí nhân viên đứng ngồi phía trước để chèo kéo khách.

Khi chúng tôi ghé vào cửa hàng T. B. ở góc được Trần Bình Trọng - Trần Phú, nhân viên nhau nhảu chào mới “Mua gì anh, ở đây loại gì cũng có, kính chiếu hậu, chụp mâm, logo đều có hết”.

Các nhân viên của hàng phụ tùng ô tô thường ngồi trước để chèo kéo khách
Các nhân viên của hàng phụ tùng ô tô thường ngồi trước để chèo kéo khách

Trong những ngày thực tế viết bài, chúng tôi được một đầu nậu chia sẻ: "Việc mua bán đồ gian vẫn tồn tại được là do tâm lý ngại chờ mua hàng chính hãng vì thường mất 1 khoảng thời gian khá lâu. Ngoài ra, giá hàng chính hãng cũng thường cao hơn gấp đôi, thậm chí là gấp 3 số tiền mua lại món hàng cũ nên giới tài xế thường tìm đến các khu chợ phụ tùng để tìm mua hàng”. Vô tình đây lại chính là kẽ hở cho nạn trộm cắp phụ tùng xe và các đầu nậu thu mua đồ gian có đất sống.

Những loại logo từ bình dân đến xe sang bạc tỷ đều có cả
Những loại logo từ bình dân đến xe sang bạc tỷ đều có cả

Cuối năm 2013, công an TPHCM đã triệt phá 1 đường dây chuyên trộm cắp phụ tùng ô tô liên tỉnh. Theo đó, các đối tượng trong băng nhóm sẽ đi lùng sục khắp các quận, huyện tại TPHCM và một số tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu để trộm các loại phụ tùng ô tô.

Những loại phụ tùng sau khi trộm được, chúng mang về bán lại cho các của hàng kinh doanh phụ tùng ô tô trên đường An Dương Vương và Trần Bình Trọng (quận 5).

Khám xét các cửa hàng chuyên thu mua đồ gian của băng trộm này, công an đã thu giữ hàng trăm thiết bị, phụ tùng ô tô, như logo, chụp mâm, nẹp chỉ, gạt nước, bánh xe, bộ đèn, kính chiếu hậu…

Hàng trăm kính chiếu hậu ô tô có nguồn gốc trộm cắp bị công an thu giữ
Hàng trăm kính chiếu hậu ô tô có nguồn gốc trộm cắp bị công an thu giữ

Nhiều chủ xe bức xúc cho rằng: Để xử lý vấn đề trộm cắp phụ tùng ô tô hoàn toàn không khó mà vấn đề chính là ở các cơ quan chức năng, chỉ cần tịch thu, cấm toàn bộ hoạt động mua bán gương chiếu hậu, cần gạt nước…không rõ nguồn gốc là có thể dẹp bỏ được vấn nạn này.

Anh Lành (ngụ quận 2) một người từng bị mất trộm kính chiếu hậu khi đỗ xe ở khu vực trung tâm thành phố cho biết, anh không bao giờ mua lại những thứ đó từ chợ Trời. “Sau khi bị mất cắp cặp kính, tôi đặt mua ở hãng xe, tuy mất thời gian và có đắt hơn nhưng sẽ không tiếp tay cho kẻ ăn cắp”, anh Lành chia sẻ.

Như vậy, muốn xử lý nạn trộm cắp phụ tùng ô tô, không chỉ là bắt mấy tên trộm vặt mà phải xử lý thật nghiêm những kẻ mua bán, trao đổi hàng ăn cắp - không có cầu ắt sẽ không có cung.

Đình Thảo

Mới nhất