Thứ bảy, 20/07/2013 - 08:45

Tây Ninh:

Cảnh giác chiêu lừa mua nông sản

Dân trí

– Ngày 19/7, Công an Tây Ninh cho biết Công an huyện Hòa Thành đã bắt và tạm giữ hình sự đối tượng Phạm Thành Tài (25 tuổi, ngụ thị xã Tây Ninh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Phạm Thành Tài tại cơ quan điều tra
Đối tượng Phạm Thành Tài tại cơ quan điều tra

Theo cơ quan điều tra, ngày 28/6, Tài đến nhà ông N.K.Cương (42 tuổi, ngụ xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành) để hỏi mua mì (sắn). Sau khi xem mì, Tài thỏa thuận với ông Cương sẽ mua rẫy mì của ông với giá 24 triệu đồng. Tài hẹn hai hôm sau đến đưa tiền đặt cọc.

Ngày hôm sau, Tài đến gặp ông Cương và năn nỉ ông Cương giúp Tài "đóng kịch" để lấy lại số tiền 17 triệu đồng tài cho 1 người bạn tên Quang mượn 3 năm nay mà chưa trả. Tài nhờ ông Cương đóng giả là mình bán rẫy mì với giá 17 triệu để Quang đến đặt tiền mua, khi Quang chồng tiền thì Tài sẽ lấy số tiền này để trả tiền mua mì cho ông Cương. Thấy Tài năn nỉ và trình bày hoàn cảnh gia đình đang gặp khó khăn, ông Cương cũng đồng ý giúp Tài.

Sau đó, Tài đến gặp anh Quang và nói mình mới tìm được 1 đám mì cần bán với giá rẻ, nếu Quang mua thì Tài sẽ dẫn mối để hưởng tiền “cò”. Khi Quang đồng ý, Tài dẫn Quang đến gặp ông Cương. Nhớ lời hứa giúp tài, ông Cương cũng thỏa thuận với Quang sẽ bán rẫy mì với giá 16,5 triệu đồng. Quang chồng hết cho ông Cương 16,5 triệu đồng, cho Tài 200.000 đồng tiền “cò” và hẹn vài ngày sau sẽ đến nhổ mì.

Sau khi Quang đi, ông Cương giao lại 16,5 triệu đồng cho Tài vì nghĩ đây là tiền của Tài do Quang trả nợ. Tài trích 10 triệu đồng từ số tiền này đưa cho ông Cương để đặt cọc mua đám mì, hẹn khi thu mì sẽ giao phần còn lại.

Sau khi có giấy đặt cọc, Tài lại tìm đến 1 thương lái khác tên Sinh để thương lượng sang lại đám mì trên với giá 11 triệu đồng. Sinh đồng ý và đặt cọc 5 triệu đồng cho Tài.

Vài ngày sau, Sinh đến thu mì thì ông Cương phát hiện không phải Quang hay Tài đến nhổ mì nên không cho. Sự việc ùm beng lên thì Quang biết chuyện, cả 3 gặp mặt nhau mới biết bị Tài lừa nên đã trình báo công an. Sau khi nhận trình báo và truy tìm thủ phạm, đến ngày 15/7, Công an huyện Hòa Thành đã tiến hành bắt giữ Tài. Hiện Công an huyện Hòa Thành đang tạm giữ đối tượng này để tiếp tục điều tra.

Tuyết Nhung – Tùng Nguyên