Thứ tư, 08/04/2015 - 17:52

TPHCM:

Cảnh sát Việt Nam và Úc phối hợp chống lại tội phạm ma túy Quốc tế

Dân trí

Ngày 7/4, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an Việt Nam, Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) cùng hợp tác với Trường Đại học RMIT đã khai giảng khoá đào tạo quản lý dành cho Khối thực thi pháp luật châu Á (ARLEMP) lần 37 tại TPHCM.

Các cán bộ thực thi pháp luật đến từ 18 quốc gia châu Á sẽ cùng nhau có mặt tại Việt Nam trong vòng 3 tuần để tham gia khóa đào tạo, nhằm tăng cường thêm những nỗ lực khu vực trong việc triệt phá các đường dây của tội phạm buôn lậu ma tuý.

Lễ khai giảng khóa ARLEMP 37 tại TPHCM
Lễ khai giảng khóa ARLEMP 37 tại TPHCM

Chủ đề của khóa đào tạo là tập trung vào phòng chống tội phạm buôn lậu ma tuý và rửa tiền.

Trong 10 năm qua, đã có hơn 700 sĩ quan cảnh sát và cán bộ thực thi pháp luật đến từ 25 quốc gia đã tham gia vào chương trình đặc biệt này, trong đó có hơn 200 sĩ quan cảnh sát Việt Nam.

Nội dung chủ yếu tập trung vào những chủ đề như: tội phạm buôn lậu ma tuý, tội phạm rửa tiền, tội phạm công nghệ cao, khủng bố và tội phạm đưa người vượt biên trái phép.

Phát biểu tại buổi khai giảng, ông John McAnulty - Tổng Lãnh sự Úc tại TPHCM chia sẻ: “Chúng ta không thể mong chờ nỗ lực từ mỗi cá nhân sẽ mang lại thành công trong đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia. Chỉ thông qua cách thiết lập và duy trì mối quan hệ đối tác có lợi cho các bên dựa trên tinh thần hợp tác và trao đổi thông tin ở tầm cao thì chúng ta mới có thể thách thực lại với bọn tội phạm đang làm hư hoại xã hội chúng ta một cách thiết thực”. 

Đại tá Nguyễn Hiền Dũng, Phó cục trưởng Cục tham mưu, Đại diện Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công An cho biết: “Để đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và rửa tiền hiệu quả đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia, trong đó hoạt động chia sẻ thông tin và nâng cao công tác phối hợp phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án ma túy và rửa tiền là rất quan trọng.”

Đình Thảo