Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

Con gái ông Triệu Tài Vinh đứng đầu danh sách nhờ nâng điểm

Dân trí Bị cáo Hoài khai, bị cáo Triệu Thị Chính đưa danh sách và nói đây là con em của lãnh đạo và đồng nghiệp, xem xét nâng điểm môn văn. Đứng đầu danh sách đó là thí sinh Triệu Ngọc Mai (con gái của cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh).
>>Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: "Đây là lần đầu tiên bị cáo nâng điểm!"
>>Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Đã xác định danh tính "lão phật gia"?
>>Xét xử vụ gian lận điểm thi: Vợ ông Triệu Tài Vinh xin vắng mặt tại phiên tòa

Chiều 14/10, TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục đưa vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia ở địa phương này ra xét xử. Sau khi kết thúc phần xét hỏi đối với bị cáo Vũ Trọng Lương, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang. Tại tòa, Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận bản thân là người khởi xướng, chủ mưu việc can thiệp sửa chữa nâng điểm cho các thí sinh ở Hà Giang.

Con gái ông Triệu Tài Vinh đứng đầu danh sách nhờ nâng điểm - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Hàng loạt cán bộ công an tỉnh, hiệu trưởng các trường, lãnh đạo các phòng giáo dục nhờ nâng điểm

Dù bị cáo Hoài không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi nhưng Hoài đã đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm cho Lương.

Trình bày lý do nhờ cấp dưới nâng điểm, Hoài nói rằng việc nhờ Vũ Trọng Lương nâng điểm cho 93 thí sinh là việc tình cảm, không phải cấp trên giao nhiệm vụ cho cấp dưới.

Ngoài ra, bị cáo Hoài khai, được bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đưa mẩu giấy khổ A4, chữ đánh máy có danh sách kèm theo các thông tin số báo danh, địa điểm thi về 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm.

“Bị cáo Chính đưa danh sách và nói đây là con em của lãnh đạo và đồng nghiệp, anh xem xét nâng điểm môn văn cho những thí sinh này. Trong số 13 thí sinh chỉ có 1 thí sinh là nhờ xem điểm còn lại đều được bà Chính nhờ nâng điểm. Thí sinh thứ nhất là Triệu Ngọc Mai (con gái của cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh - pv), tôi nhớ rõ, thống nhất điểm là 8, thí sinh thứ 2 không nhớ tên, thứ 3 là con trai của bị cáo Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang)" - bị cáo Hoài khai.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Hoài có nhớ những người thân quen nào nhờ bị cáo nâng điểm?

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài không thể liệt kê đầy đủ những người nhờ mình nâng điểm cho thí sinh. Tuy nhiên, khi HĐXX đã nhắc tới ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh và chị Triệu Thị Giang (nhờ nâng điểm cho cháu ruột), bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời đúng. 

Ngoài ra, Nguyễn Thanh Hoài cũng thừa nhận hàng loạt cán bộ công an tỉnh, hiệu trưởng các trường, lãnh đạo các phòng giáo dục trên địa bàn tỉnh đã nhờ nâng điểm cho các thí sinh khi HĐXX nhắc đầy đủ họ tên.

Con gái ông Triệu Tài Vinh đứng đầu danh sách nhờ nâng điểm - 2

Bị cáo Hoài (phải) và Lương trong phiên xét xử.

Vì sao cửa phòng chứa bài thi trắc nghiệm từ 2 ổ khóa xuống còn 1?

Trong phiên xử chiều 14/10, HĐXX muốn làm rõ chi tiết cửa phòng chứa bài thi trắc nghiệm được khóa bằng mấy ổ khóa và công tác niêm phong như thế nào?

Khai trước tòa, bị cáo Hoài cho biết, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang quy định, cửa phòng chứa bài thi phải được khóa bằng 2 ổ khóa và giao chìa khóa của mỗi ổ khóa cho Trưởng Ban Thư ký là bị cáo và Trưởng ban Chấm thi là bị cáo Triệu Thị Chính giữ. Mục đích, khi muốn mở phòng chứa bài thi bắt buộc phải có mặt của 2 người này mới mở được.

Tuy nhiên, trở lại lời khai của bị cáo Vũ Trọng Lương trong phiên xét xử sáng cùng ngày: Sau khi can thiệp nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho 107 thí sinh trên máy tính xong, đến ngày 7/7/2018, bị cáo Lương có nói với Hoài rằng "Do số thí sinh Lương đã nâng điểm rất cao, khi thông báo sợ Bộ GD&ĐT kiểm tra nên cần sửa chữa bài thi của các thí sinh đã nâng điểm cho phù hợp với kết quả trong đĩa CD1 đã gửi cho Bộ GD&ĐT" và Hoài đồng ý. 

Đến khoảng 9h30 ngày 7/7/2018, Hoài đã đưa cho Lương chìa khóa phòng chứa bài thi môn trắc nghiệm và 1 bì chứa chìa khóa hòm chứa bài thi trắc nghiệm để Lương thực hiện việc đã trao đổi với Hoài ở trên.

Bị cáo cho biết, ngày 7/7/2018, khi bị cáo trao đổi với bị cáo Lương thống nhất với nhau về việc sửa bài thi, bị cáo có biết ngày hôm đó phòng thi trắc nghiệm khóa bằng mấy khóa không? - HĐXX hỏi.

Bị cáo Hoài khai: "Tính đến 16h30 chiều ngày 6/7/2018, toàn bộ bài thi trắc nghiệm đã được chấm xong và niêm phong cho vào hòm tôn khóa lại, số bài thi này đã được bàn giao cho Ban Thư ký. Bị cáo nhận nhiệm vụ là khóa cửa phòng chứa bài thi trắc nghiệm này. Lúc này bị cáo Chính không còn chức năng giữ ổ khóa trước đó được giao nữa và đã giao lại cho Ban Thư ký".

Cũng theo lời khai của bị cáo Hoài, mỗi lần mở niêm phòng cửa chứa bài thi thì bao giờ cũng có công an, bị cáo và bị cáo Triệu Thị Chính cùng 1 thư ký trong Ban Thư ký viết biên bản về tình trạng niêm phong lúc mở hoặc niêm phong lúc khóa".

5 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án gồm: Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT); Vũ Trọng Lương (Nguyên Phó Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự; bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) và Lê Thị Dung (nguyên Phó Đội trưởng Phòng an ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị truy tố tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", quy định tại Điều 366 Bộ luật hình sự; bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại Điều 358 Bộ luật hình sự.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Bắt nhóm thanh niên hỗn chiến, khiến nhân viên quán nhậu trọng thương
Bắt nhóm thanh niên hỗn chiến, khiến nhân viên quán nhậu trọng thương

(Dân trí) - Để trả thù cho bạn mình, Lê Đại Long (1996, ngụ tại TP Đà Nẵng) đã huy động các "chiến hữu" thủ sẵn hung khí, tìm đối phương "tính sổ". Hai bên hỗn chiến khiến một người vô can bị thương nặng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:45

Lấy ý kiến rộng rãi về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc
Lấy ý kiến rộng rãi về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

(Dân trí) - Dự thảo lần 2 Thông tư liên tịch quy định về thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc do Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, TAND Tối cao, VKSND Tối cao phối hợp xây dựng vừa được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:34

Đi mua cháo nuôi mẹ bệnh, bất ngờ bị đánh chết
Đi mua cháo nuôi mẹ bệnh, bất ngờ bị đánh chết

(Dân trí) - Anh Phan Thanh Điền (huyện An Minh, Kiên Giang) đang đi mua cháo về cho mẹ ăn thì bất ngờ bị Trần Quốc Khánh (huyện Năm Căn, Cà Mau) xông tới đánh tới tấp vào người anh Điền dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:22

Nguyên Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 hầu tòa
Nguyên Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 hầu tòa

(Dân trí) - Trong quá trình quản lý chi nhánh GPBank TPHCM, Hiền sử dụng ngân quỹ vào mục đích cá nhân và thâm hụt 10,5 tỉ đồng. Sau đó, Hiền nhờ Cường (nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1) làm thủ tục tất toán khống số tiền 10,8 tỉ đồng của ban này gửi trong ngân hàng để cấn trừ vào.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:14

“Đại gia” Hứa Thị Phấn lại bị truy tố
“Đại gia” Hứa Thị Phấn lại bị truy tố

(Dân trí) - Ngày 15/10, Viện KSND đã ban hành cáo trạng truy tố 6 bị can, trong đó có Hứa Thị Phấn, trong đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng Đại Tín, gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 02:29

Hot girl Đà thành chuyên cung cấp ma túy cho vũ trường lĩnh 4 năm tù
Hot girl Đà thành chuyên cung cấp ma túy cho vũ trường lĩnh 4 năm tù

(Dân trí) - Tuy không có công ăn việc làm ổn định nhưng Sương thường xuyên ăn mặc sang chảnh có mặt ở các tụ điểm ăn chơi, khi thì quán nhậu, lúc thì karaoke. Để có tiền sử dụng ma túy và chi trả cho những cuộc chơi, Sương tham gia vào đường dây cung cấp ma túy cho con nghiện tại các vũ trường.

Thứ ba, 15/10/2019 - 02:17

Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Sẽ dẫn giải nhiều người làm chứng vắng mặt
Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Sẽ dẫn giải nhiều người làm chứng vắng mặt

(Dân trí) - Ngoài ông Hoàng Tiến Đức (nguyên giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) vắng mặt có lý do chính đáng, đối với một số người làm chứng khác mà tòa đã triệu tập hợp lệ nhưng cố ý vắng mặt không có lý do hoặc gây cản trở việc xét xử, HĐXX sẽ quyết định dẫn giải.

Thứ ba, 15/10/2019 - 12:31

Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Nhắn tin Phó Chủ tịch tỉnh vì bị “gây khó khăn”
Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Nhắn tin Phó Chủ tịch tỉnh vì bị “gây khó khăn”

(Dân trí) - Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận có nhắn tin cho ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang do bị gây khó khăn trong quá trình chấm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:31

Công an Hà Nội tăng cường 15 tổ công tác đặc biệt 141
Công an Hà Nội tăng cường 15 tổ công tác đặc biệt 141

(Dân trí) - Từ ngày 15/10, Công an thành phố Hà Nội bổ sung 15 tổ công tác đặc biệt 141 làm nhiệm vụ tăng cường phát hiện, trấn áp, bắt giữ các đối tượng tội phạm cũng như xử lý các thanh thiếu niên ngổ ngáo vi phạm Luật Giao thông.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:52

Hà Nội: Tên trộm nhanh tay đánh tráo thẻ ATM của người già
Hà Nội: Tên trộm nhanh tay đánh tráo thẻ ATM của người già

(Dân trí) - Nghiêm Quang Chiến nhắm vào những nạn nhân cao tuổi, không thông thạo việc rút tiền tại cây ATM, sơ hở trong lúc rút tiền..., nhìn trộm mật khẩu rồi nhanh tay đánh tráo thẻ ATM, rút hết tiền trong thẻ của các nạn nhân.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:44

Sắp xét xử đối tượng đánh chết hàng xóm vì xích mích việc nuôi chó dữ
Sắp xét xử đối tượng đánh chết hàng xóm vì xích mích việc nuôi chó dữ

(Dân trí) - Dự kiến, ngày 17/10 tới, TAND tỉnh Hà Giang sẽ mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án về một đối tượng đánh chết hàng xóm chỉ vì xích mích chuyện nuôi chó dữ. Dư luận địa phương mong muốn tòa xử vụ án này thật nghiêm minh vì đối tượng gây án từng có nhiều tiền án.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:00

Vụ trường Gateway: Khởi tố cô giáo chủ nhiệm
Vụ trường Gateway: Khởi tố cô giáo chủ nhiệm

(Dân trí) - Cô giáo chủ nhiệm lớp học của cháu Lê Hoàng Long bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cùng 7 bị cáo hầu toà vụ gian lận thi cử ở Sơn La
Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cùng 7 bị cáo hầu toà vụ gian lận thi cử ở Sơn La

(Dân trí) - Hôm nay (15/10), TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai 8 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:35

Phá đường dây lô đề qua mạng, tạm giữ 25 đối tượng
Phá đường dây lô đề qua mạng, tạm giữ 25 đối tượng

(Dân trí) - Sáng 15/10, thông tin từ Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này vừa triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức số lô, số đề qua mạng xã hội và máy Fax.

Thứ ba, 15/10/2019 - 07:28

Trưởng phòng CSGT phải bồi thường cho tài xế 30 triệu đồng vì phạt sai
Trưởng phòng CSGT phải bồi thường cho tài xế 30 triệu đồng vì phạt sai

(Dân trí) - Trung tâm hòa giải, Đối thoại TAND TPHCM vừa tổ chức đối thoại thành công vụ khiếu kiện quyết định hành chính giữa người khởi kiện là ông Lê Đắc Mạnh và người bị kiện là Trưởng phòng phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (Công an TPHCM).

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:51

Phan Văn Anh Vũ vắng mặt trong phiên tòa xét xử “siêu lừa”
Phan Văn Anh Vũ vắng mặt trong phiên tòa xét xử “siêu lừa”

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày 30/10, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Hữu Châu (sinh năm 1963, ngụ quận Tân Bình) và Thanh Minh Hùng (sinh năm 1963, ngụ quận 3) cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:48

Trao thưởng Ban chuyên án phá đường dây vận chuyển 100 ngàn viên ma túy qua biên giới
Trao thưởng Ban chuyên án phá đường dây vận chuyển 100 ngàn viên ma túy qua biên giới

(Dân trí) - Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã tổ chức trao thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân trong Chuyên án 548Lv triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển 100 nghìn viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:47

Vụ bảo vệ tử vong bất thường: Phát hiện xe máy nạn nhân cách hiện trường 10km
Vụ bảo vệ tử vong bất thường: Phát hiện xe máy nạn nhân cách hiện trường 10km

(Dân trí) - Sau khi phát đi thông báo truy tìm chiếc xe máy trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng “giết người, cướp tài sản” tại trụ sở BHXH huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), chiếc xe của nạn nhân đã được tìm thấy cách hiện trường khoảng 10km.

Thứ hai, 14/10/2019 - 10:55

Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: "Đây là lần đầu tiên bị cáo nâng điểm!"
Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: "Đây là lần đầu tiên bị cáo nâng điểm!"

(Dân trí) - Bị cáo Vũ Trọng Lương - cựu Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) khai, kỳ thi THPT quốc gia 2018 là năm đầu tiên bị cáo thực hiện can thiệp nâng điểm thi cho các thí sinh.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:32

Cựu Chủ tịch Vinashin bị tăng nặng hình phạt
Cựu Chủ tịch Vinashin bị tăng nặng hình phạt

(Dân trí) - Ông Nguyễn Ngọc Sự - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) - bị tòa cấp phúc thẩm tăng nặng hình phạt so với phán quyết của tòa sơ thẩm.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:05

Gã trai mang xăng về dọa bố mẹ lại dùng kéo khống chế nữ điều dưỡng
Gã trai mang xăng về dọa bố mẹ lại dùng kéo khống chế nữ điều dưỡng

(Dân trí) - Không muốn nhập viện cai nghiện, Nguyễn Hoàng Linh - đối tượng từng mang can xăng về nhà đe dọa bố mẹ - đã dùng kéo không chế một nữ điều dưỡng.

Thứ hai, 14/10/2019 - 08:50

Phát hiện đối tượng đang bị công an Trung Quốc truy nã
Phát hiện đối tượng đang bị công an Trung Quốc truy nã

(Dân trí) - Ngày 14/10, Đồn Công an Cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng vừa phối hợp Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an phát hiện, tạm giữ ngay Xu Fa Gen (SN 1978) sau khi xác định đây là đối tượng đang trốn lệnh truy nã của công an Trung Quốc.

Thứ hai, 14/10/2019 - 08:12

Lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng, chủ tiệm thuốc tây lĩnh án 12 năm tù
Lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng, chủ tiệm thuốc tây lĩnh án 12 năm tù

(Dân trí) - Trong thời gian ngắn, Mai Thị Thủy vay mượn tiền của nhiều người và viết giấy vay mượn tiền với nội dung đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 14/10/2019 - 07:56

Vụ nhân viên bảo vệ tử vong bất thường: Tìm thấy con dao phía ngoài trụ sở
Vụ nhân viên bảo vệ tử vong bất thường: Tìm thấy con dao phía ngoài trụ sở

(Dân trí) - Sau khi khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện một con dao, đôi dày và chiếc cặp bỏ lại phía ngoài bờ rào, nghi của hung thủ sát hại ông Đặng Ngọc T. .

Thứ hai, 14/10/2019 - 07:45