Thứ ba, 17/12/2019 - 12:08

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phủ nhận được “cảm ơn” 3 triệu USD

Dân trí

Trước tòa, ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận lời khai của mình tại cơ quan điều tra về việc nhận 3 triệu USD “cảm ơn” sau khi hoàn tất thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG.

Sáng 17/12, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xét hỏi cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TTTT) Nguyễn Bắc Son liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phủ nhận được “cảm ơn” 3 triệu USD - 1
Bị cáo Nguyễn Bắc Son được phép ngồi trả lời thẩm vấn.

Theo cáo buộc, sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG.

Cụ thể, ông Vũ đến nhà riêng của bị cáo Son và đưa cho ông Son 3 triệu USD. Bị cáo Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2 và xếp đầy vào 1 chiếc va li du lịch loại nhỏ màu đen, xếp đầy 1 ba lô du lịch tối màu; số còn lại cho vào 1 chiếc va li du lịch loại to màu trắng, sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính.

Toàn bộ số tiền 3 triệu USD, ông Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần Huyền từ TPHCM ra Hà Nội thăm gia đình. Khi đưa tiền, ông Son dặn con không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.

Bị cáo Son nhận thức lý do bị cáo Phạm Nhật Vũ đưa tiền vì ông là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án mua cổ phần của AVG. Ngoài ra, bị cáo Son còn thừa nhận đã nhận của Cao Duy Hải (cựu Tổng Giám đốc MobiFone) số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) dịp Tết âm lịch năm 2016.

Khai nhận trước tòa sáng 17/12, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra. Ông nhiều lần khẳng định bản thân không nhận 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ sau khi thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG hoàn tất.

Nói về lý do thay đổi lời khai, ông Son cho rằng, thời điểm làm việc với cơ quan điều tra, sức khỏe ông rất yếu, tinh thần hoảng loạn nên khai ra số tiền như vậy nhưng thực tế không nhận. Lúc đầu, ông khai số liệu khác nhưng điều tra viên yêu cầu khai lại vì không khớp với số tiền thuộc cấp của ông đã khai nhận.

“Do sức khỏe yếu nên bị cáo ghi như vậy. Bị cáo đã 2 lần bị ngất trên bàn làm việc của cơ quan điều tra do cơ quan điều tra làm việc liên tục.” - ông Son khai.

“Trong các bản khai và bản tự khai, bị cáo còn tự tay vẽ sơ đồ về việc Vũ đưa tiền, vẽ nơi để tiền và vẽ những valy chứa tiền.” - tòa vặn hỏi thì ông Son đều nại rằng vì lý do sức khỏe, thần kinh hoảng loạn.

“Các bản tự khai, bị cáo đều ghi đủ sức khỏe… Thư gửi vợ, gửi con gái bị cáo viết như vậy (tòa công bố thư bị cáo Son viết cho vợ) có phải lời của người thần kinh hoảng loạn không?” - HĐXX gay gắt.

Không chỉ phủ nhận việc nhận tiền từ bị cáo Vũ, ông Son còn khẳng định bản thân không nhận tiền từ cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà và cựu Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải.

Lúc này, chủ tọa yêu cầu thư ký trích lời khai của các bị cáo Phạm Nhật Vũ, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải đã khai chiều 16/12. Theo đó, bị cáo Vũ khai nhận đã đưa cho bị cáo Son 3 triệu USD, bị cáo Trà 2,5 triệu USD, bị cáo Trương Minh Tuấn 200 nghìn USD và bị cáo Cao Duy Hải 500 nghìn USD.

Bị cáo Trà khai đã 2 lần đưa tổng số 700 nghìn USD cho ông Son. Số tiền này lấy từ khoản tiền bị cáo Vũ đưa cho ông Trà.

Bị cáo Cao Duy Hải cũng khai nhận đã biếu ông Son 200 nghìn USD trong số 500 nghìn USD nhận từ bị cáo Vũ.

Sau khi trích lời khai các bị cáo, HĐXX yêu cầu các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đứng lên đối chất. Hai bị cáo một lần nữa khẳng định đã đưa tiền cho bị cáo Son như lời khai trước đó.

Tiến Nguyên