Thứ tư, 08/03/2017 - 10:31

Đại án Oceanbank: Anh em cựu TGĐ Nguyễn Xuân Sơn vận chuyển 240 tỉ đồng như nào?

Dân trí

Đứng trước vành móng ngựa, cựu Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm khai, Nguyễn Xuân Sơn, Cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Oceanbank chỉ định bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, anh họ của Sơn, nguyên là Phó GĐ Khối nguồn vốn Oceanbank nhiều lần vận chuyển số tiền ước tính khoảng 240 tỉ đồng để chi trả khách hàng.

Hà Văn Thắm khai, nhiều lần đưa tiền cho Thắng để Thắng chuyển tiền cho Sơn nhưng không nói đó là tiền gì.
Hà Văn Thắm khai, nhiều lần đưa tiền cho Thắng để Thắng chuyển tiền cho Sơn nhưng không nói đó là tiền gì.

Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư xoay quanh phần tội chi lãi ngoài cho khách hàng.

Theo cáo trạng, khi Nguyễn Xuân Sơn rời vị trí TGĐ Oceanbank về làm Phó TGĐ VPN, Sơn nhờ anh họ của mình là bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Phó giám đốc Khối nguồn vốn Oceanbank) đến Oceanbank để lấy tiền chi lãi ngoài mang về chi cho khối khách hàng Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Tại phiên toà, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm khai, Nguyễn Xuân Sơn chỉ định cho Nguyễn Xuân Thắng nhận tiền đó để chi lãi ngoài cho nhóm khách hàng VPN. Sơn cũng cam kết với Hà Văn Thắm, Thắng là người có thể tin tưởng được, không sợ Thắng dùng tiền vào việc cá nhân. Thắm khẳng định, tiền chuyển cho bị cáo Thắng là để bị cáo này chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn.

"Anh Thắng là lãnh đạo cấp thấp trong khối lãnh đạo của Oceanbank nên bị cáo không có lý do gì để phải chuyển tiền cho anh Thắng. Mỗi lần anh Sơn nhờ anh Thắng đến nhận tiền, không bao giờ tôi nói cho anh Thắng biết đây là tiền gì. Tôi cũng không trao đổi trực tiếp với Thắng việc phải đi chăm sóc khách hàng hay chi lãi ngoài cho khách", cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm khai.

Nguyễn Xuân Sơn thường xuyên bảo người anh họ là Nguyễn Xuân Thắng đến chỗ Hà Văn Thắm để chuyền tiền về cho mình.
Nguyễn Xuân Sơn thường xuyên bảo người anh họ là Nguyễn Xuân Thắng đến chỗ Hà Văn Thắm để chuyền tiền về cho mình.

Luật sư hỏi Thắm: "Anh Thắng không biết nhận tiền cho anh Sơn là tiền gì đúng không?",

Thắm đáp: "Đúng ạ".

Cáo trạng còn xác định, bị cáo Thắng làm việc tại Oceanbank từ 12/2008 đến 3/2015. Trong thời gian Thắng làm tại Oceanbank, công ty BSC, Oceanbank và một số cá nhân đã chi tiền cho Thắng nhiều lần để đưa cho Nguyễn Xuân Sơn, tổng cộng hơn 226 tỷ đồng.

Theo ước tính của bị cáo này số tiền anh ta nhận rồi chuyển cho bị cáo Sơn là khoảng 240 tỷ đồng. Bình quân Thắng nhận 5 tỷ đồng/tháng.

Sau khi được cơ quan điều tra cho xem chứng từ và các bảng kê do kế toán Oceanbank theo dõi, Thắng xác nhận đã chuyển cho bị cáo Sơn hơn 240 tỷ đồng làm 40 lần.

Thắng xác nhận đã chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn số tiền 240 tỉ đồng.
Thắng xác nhận đã chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn số tiền 240 tỉ đồng.

Việc Thắng nhận tiền cho Sơn khi Sơn chuyển về VPN diễn ra trong suốt khoảng thời gian từ 1/2011- 6/2014.

Giai đoạn điều tra, Thắng thừa nhận có biết các khoản tiền Oceanbank chi cho Thắng là để trả lãi ngoài hợp đồng gửi PVN.

Tại tòa, bị cáo này khai, sở dĩ Thắng biết đó là tiền chi lãi ngoài là do suy đoán mà không có căn cứ. Thắng chỉ là người được Nguyễn Xuân Sơn nhờ nhận tiền giúp, chứ cá nhân chứ không được hưởng lợi gì.

Tuấn Hợp