“Đại ca” hoàn lương chuyên cảm hóa “giang hồ nhí”

Cuộc sống sau ngày ra trại không dễ dàng. Chính những tháng ngày hành nghề xe ôm, rong ruổi chở khách, anh đã chứng kiến không ít những thanh thiếu niên giật đồ, trộm cắp, lang thang… Bản tính nghĩa hiệp nổi lên.

“Đại ca” hoàn lương chuyên cảm hóa “giang hồ nhí” - 1

Một thời dọc ngang quậy phá từ Bắc chí Nam, để rồi trả giá bằng những bản án, anh Nguyễn Văn Lợi (43 tuổi, ngụ phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) quyết rũ bỏ quá khứ, quay đầu hướng thiện trở thành Đội trưởng Đội dân phòng Cơ động phường. 

Lấy “kinh nghiệm” từ chính bản thân, biết “đi guốc trong bụng” nhiều “đám nhóc”, anh đã gom nhặt những thiếu niên lang thang, sa vào ma túy, trộm cắp… trên địa bàn đem về dạy dỗ, tạo công ăn việc làm từ chính cái nghề anh đã học được trong trại giam.

Một thời “chọc trời, khuấy nước”

Những năm 1990 về trước, giới giang hồ Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ) ai cũng biết “anh Sáu Đà Nẵng” (biệt danh của anh Lợi), người chuyên dẫn đầu hàng chục “đệ tử” đi bảo kê, đòi nợ thuê kiếm tiền. Tuổi đời lẫn “tuổi nghề” của Lợi khi ấy còn “non choẹt”, song nhờ biết cách đãi ngộ đàn em, lại có độc chiêu dùng “đệ” toàn đám choai choai, vô công rồi nghề, tiền án tiền sự “trĩu vai”… nên Lợi nhanh chóng có đám tay sai đông đảo. 

Cùng độ liều lĩnh, manh động “không hề biết pháp luật là gì”, không ít thành phần bất hảo phải nghiêng mình kiêng nể. Để “dằn mặt” các nhóm đối thủ trên địa bàn, Lợi thường mang quân đi gây hấn, sẵn sàng trấn áp bằng nắm đẫm. Với các con nợ, phương châm hành động của nhóm Lợi bấy giờ là “động thủ trước, nói chuyện sau”, nhiều nạn nhân bị hành hung cũng không dám hé răng nửa lời.

Có điều lạ, cái tên “anh Sáu Đà Nẵng” nổi như vậy, nhưng hễ ai gọi Lợi như vậy đều bị thẳng tay “đấm cho vỡ miệng”, kể cả đám đàn em. Đến giờ Lợi mới tâm sự, “anh Sáu” thực ra là một ông lão hàng xóm đáng kính mỗi sáng thường hay cùng Lợi uống cà phê. Ông Sáu khi đó biết Lợi đang “dấn thân” vào tội lỗi nhưng không thể khuyên can nên chỉ còn cách đi theo bên cạnh để khuyên rắn. Một già, một trẻ “cặp” nhau thường xuyên, đám đàn em thấy thế mới chọn “anh Sáu” làm biệt danh gọi Lợi, đồng thời cũng cho ra dáng… giang hồ.

Lợi là con thứ hai trong gia đình đông con. Người mẹ qua đời sau ca sinh khó lần thứ năm. Cha đi bước nữa, Lợi có thêm ba người em. Ở với mẹ kế, tuy bà rất thương anh em Lợi nhưng do kinh tế quá khó khăn, tất cả đều phải nghỉ học giữa chừng. Chàng thiếu niên bỏ nhà đi bụi, ngang tàng, liều lĩnh khi mới 16 tuổi.

Sau khi gây ra nhiều vụ tai tiếng khiến cơ quan chức năng gọi hỏi, mang lại không ít phiền phức cho người thân, Lợi quyết đi xa lang bạt kỳ hồ. Cả bọn cùng nhảy lên xe, hết ra Hải Phòng, Cao Bằng, Lạng Sơn rồi vào Quy Nhơn, Bình Dương, TP.HCM. “Thấy đứa nào hư hỏng, mình tìm cách lôi kéo. Đứa nào chống trả, mình đánh nó khiếp nên phải tham gia, thành ra băng nhóm có đến cả trăm người”, anh Lợi hồi ức. 

Không nhớ nổi mình đã lang thang bao nhiêu nơi, gây hại cho bao nhiêu nạn nhân, chỉ nhớ bước ngoặt cuộc đời đến với Lợi vào năm 1997. Khi ấy vừa từ Tây Nguyên về thăm nhà, Lợi bị một “đại ca” khác kéo quân đến thị uy. Lợi trực tiếp vác kiếm ra đánh lộn khiến đối thủ ngã lăn bất tỉnh. May mắn nạn nhân giữ được tính mạng, Lợi chịu án bốn năm tù giam, thụ án tại Trại giam Bình Điền (Thừa Thiên - Huế)

Bốn năm trong trại giam, khoảng thời gian không phải quá dài so với những tội lỗi Lợi đã gây ra, nhưng cũng đủ để đối tượng “giang hồ” này thấm thía nhiều điều. Hằng đêm gặm nhấm quá khứ, Lợi nhận ra một điều, cuộc sống rất công bằng, “ác giả, ác báo”. 

Đặc biệt hơn, khi người thân của Lợi lúc bấy giờ vì nghèo khổ mà tạm quên đứa con trong trại, ông Sáu hàng xóm lại lần mò đi thăm. Chính tình thương và niềm mong mỏi của hàng xóm muốn anh làm lại cuộc đời đã khiến Lợi quyết từ bỏ con đường tội lỗi.

Đêm đi tuần, ngày cảm hóa thanh niên hư

Cuộc sống sau ngày ra trại không dễ dàng. Đối mặt với hàng loạt khó khăn: không tiền, có khi bị kì thị, xa lánh… anh có lúc mất phương hướng. May có nguồn “Quỹ hoàn lương” của TP.Đà Nẵng, anh vay 3 triệu, mượn thêm bạn bè, mua được chiếc xe máy về chạy xe ôm. Chính những tháng ngày rong ruổi chở khách, anh đã chứng kiến không ít những thanh thiếu niên giật đồ, trộm cắp, lang thang… 

Bản tính nghĩa hiệp vốn có, nhiều lúc anh đề nghị khách xuống xe giữa chừng để đuổi theo bắt kẻ xấu. Anh đã tóm không ít đối tượng trộm, cướp lưu manh chuyên nghiệp mang về giao cho công an xử lý. Từ việc làm này, một năm sau ngày ra tù, anh được động viên tham gia Đội dân phòng cơ động của phường.

Năm 2002, anh lấy vợ, sinh con, cuộc sống càng khó khăn. Thời gian trong trại giam, từng được học cách làm lồng chim, nay thấy thú chơi chim đang thịnh ở Đà Nẵng, anh sắm ít dụng cụ, ngoài thời gian công tác xã hội lại làm lồng chim. Một mũi khoan, một cái cưa nhỏ, thấy “tạm sống được”, anh bắt đầu nghĩ đến những đứa trẻ lang thang, những “giang hồ nhí” anh từng bắt gặp. 

Ngôi nhà chỉ có 25m2 nhưng anh kêu đám trẻ đến ở cùng, có khi chỉ vàiđứa, có đợt lên đến 20. Hàng ngày anh vừa dạy nghề, vừa khuyên nhủ, vừa truyền dạy kinh nghiệm, khuyến khích đám trẻ tự đi làm kiếm sống lương thiện. Anh tâm sự: “Do tuổi trẻ bồng bột, thiếu suy nghĩ nên các em mới bị lôi kéo vào những việc làm phi pháp. Có được việc làm ổn định, có thu nhập, nhất định các em sẽ rời xa thói hư tật xấu”.

Anh Lợi luôn giữ tờ giấy mãn hạn tù trong người như một lời tự nhắc nhở tránh xa quá khứ lầm lỗi 
Anh Lợi luôn giữ tờ giấy mãn hạn tù trong người như một lời tự nhắc nhở tránh xa quá khứ lầm lỗi 

Thực tế đúng như lời anh nói, nhiều em đã có thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng với nghề làm lồng chim cảnh. Một số đối tượng nghiện hút được Lợi cảm hóa, mỗi sáng còn đi uống thuốc Methadone theo chỉ dẫn của bác sĩ để cai nghiện, sau đó quay về “nhà anh học nghề. 

Một số trường hợp như Nguyễn Văn Hùng (18 tuổi, quê Hội An, Quảng Nam), Hồ Văn Cảnh (16 tuổi,Sơn Trà, Đà Nẵng), Lê Văn Cương (18 tuổi, quận Hải Châu, Đà Nẵng)… đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, lang thang sinh hư hỏng, bị lôi kéo nghiện hút, anh đều tỉ tê tâm sự những sai lầm của đời mình để các em lấy đó làm bài học. Khoảng gần 50 thanh niên như thế đã được anh giúp đỡ, cảm hóa, dạy nghề.

Anh Lợi tâm sự, có thể giúp ích cho xã hội nhiều hơn thế, nếu không gặp eo hẹp về kinh tế, nếu có tiền mua máy móc, mở rộng cơ sở hiện tại để tạo thêm công ăn việc làm cho các anh em. Tham gia Đội dân phòng cơ động ba ngày/tuần, đi suốt đêm được phụ cấp 50 ngàn đồng/đêm, số tiền không đủ trang trải cuộc sống, khó có thể làm thêm những việc nghĩa hiệp. 

Xưởng sản xuất lồng chim vì thế hoàn toàn chỉ dựa vào sự khéo léo của đôi tay. Tỉ mẩn, “lấy công làm lời”, bốn ngày một người cho “ra lò” một chiếc lồng chim bán với giá 700 ngàn, trừ đi tiền vật liệu, số còn lại không bao nhiêu. Để có thể giúp các em nhiều hơn, anh Lợi phải đi phụ vợ bán bánh mì, nhặt ve chai cùng người mẹ kế đang ở với vợ chồng anh. 

Trung tá Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Công an phường Hải Châu 2 nói về anh Lợi: “Đêm đi tuần, sáng phụ vợ dọn hàng, đưa con đi học, sau đó lại quay về dạy các em làm lồng chim, tìm mối tiêu thụ, không rượu chè, cờ bạc, anh Lợi đã thực sự đoạn tuyệt hẳn với quá khứ bất hảo”./.

Tag :
MỚI NHẤT
Uy hiếp tống tiền cô gái trẻ bị dụ chụp ảnh khỏa thân
Uy hiếp tống tiền cô gái trẻ bị dụ chụp ảnh khỏa thân

Dụ dỗ cô gái chụp ảnh khỏa thân để giới thiệu cho đại gia nhưng sau đó đối tượng dùng hình ảnh đó để tống tiền nạn nhân.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:58

‘Cỏ Mỹ’ nguy hiểm hơn cần sa đang ‘hút’ giới trẻ
‘Cỏ Mỹ’ nguy hiểm hơn cần sa đang ‘hút’ giới trẻ

Đây là chất gây nghiện, khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử, kích động, căng thẳng, lo lắng, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác. "Cỏ Mỹ" nguy hiểm hơn cần sa nhưng vẫn đang ngoài "vòng pháp luật"

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:29

Những cú đi nhờ xe bạc triệu của hotgirl chuyển giới Hà Phương
Những cú đi nhờ xe bạc triệu của hotgirl chuyển giới Hà Phương

Vừa mới chân ướt chân ráo ra khỏi cánh cổng nhà tù, người đẹp chuyển giới Hà Phương (tên thật Đỗ Thành Kiên) lại tiếp tục quay về con đường cũ. Với chiêu bài ăn mặc sexy vờ đi nhờ xe rồi rủ đi vui vẻ, Hà Phương đã khiến cho không ít “đấng màu râu” sập bẫy.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:25

Vụ làm giả hài cốt liệt sĩ: Nỗi lòng của thân nhân liệt sĩ!
Vụ làm giả hài cốt liệt sĩ: Nỗi lòng của thân nhân liệt sĩ!

(Dân trí) - “Cậu Thủy” và các đồng phạm đã nhận một cái kết thích đáng cho những hành vi táng tận lương tâm, trục lợi trên xương máu của các liệt sĩ. Còn nỗi đau đối với người thân các liệt sĩ, bị hại từng bị y lừa bịp thì không dễ gì nguôi ngoai…

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:37

Vụ điều tra viên sốt sắng gọi người nhà bị can trả nợ: Đình chỉ điều tra
Vụ điều tra viên sốt sắng gọi người nhà bị can trả nợ: Đình chỉ điều tra

Ngày 17/10, tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyếtđịnh đình chỉ bị can đối với bà Trần Thị Búp (ngụ xã Bình Tân, huyện BùGia Mập).

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:00

Nam thanh niên đi xe ga, bắt trộm gà bỏ cốp
Nam thanh niên đi xe ga, bắt trộm gà bỏ cốp

(Dân trí) - Lợi dụng lúc vắng người qua lại, nam thanh niên này đã bắt trộm con gà chọi rồi cho vào cốp xe.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 06:38

Thanh niên biểu diễn lái xe máy bằng chân lĩnh phạt nặng
Thanh niên biểu diễn lái xe máy bằng chân lĩnh phạt nặng

Thông tin từ Ban An toàn giao thông tỉnh Thái Nguyên, nam thanh niên dùng chân lái xe máy Exciter trên quốc lộ 37 qua huyện Phú Bình vừa bị Phòng CSGT tỉnh xử phạt nặng.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 09:06

Xử phạt đối tượng “bêu xấu” trên Facebook để câu like
Xử phạt đối tượng “bêu xấu” trên Facebook để câu like

(Dân trí) - Ngày 17/10, Công an phường Phú Tân (TP Bến Tre, Bến Tre) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đặng Khương Duy (SN 1996, ngụ Tam Phước, Châu Thành, Bến Tre) về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 05:54

Bị hàng xóm dàn kịch để cướp giật tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng
Bị hàng xóm dàn kịch để cướp giật tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng

Đang đi đường, chị Châu Thị Oanh gặp hàng xóm đứng lại nói chuyện, chị Oanh không ngờ đây là màn kịch để cướp giật tài sản của mình.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 03:38

Một học sinh bị đánh hội đồng dẫn đến tử vong
Một học sinh bị đánh hội đồng dẫn đến tử vong

Công an huyện Thuận Nam, BìnhThuận, cho biết đang khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc hai nhómthanh niên giải quyết mâu thuẫn khiến một em học sinh tử vong.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 03:36

Từ nạn nhân thành tội phạm buôn người
Từ nạn nhân thành tội phạm buôn người

(Dân trí) - Nói Hiền là nạn nhân cũng chưa hẳn đúng bởi lẽ người đàn bà này đã bỏ chồng con để đi lấy chồng Trung Quốc, mong cuộc sống sung sướng hơn. Cuộc sống mới không như mơ, Hiền nghĩ cách kiếm tiền bằng chính những người phụ nữ quê mình.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 02:29

Hà Nội: Gặp cảnh sát, phi tang ma túy vào chậu hoa trên vỉa hè
Hà Nội: Gặp cảnh sát, phi tang ma túy vào chậu hoa trên vỉa hè

(Dân trí) - Thấy tổ công tác 141 đang chốt trực phía trước, hai nam thanh niên điều khiển xe máy áp sát vỉa hè, ném gói ma túy “đá” vào chậu hoa đặt trên vỉa hè. Hành vi gian manh của hai đối tượng đã không qua được mắt các trinh sát hình sự.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 02:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt xe ô tô vận chuyển trên 7000 gia cầm giống Trung Quốc nhập lậu
Bắt xe ô tô vận chuyển trên 7000 gia cầm giống Trung Quốc nhập lậu

(Dân trí) - Sau khi mua thu gom được hơn 7000 gia cầm giống Trung Quốc nhập lậu tại khu vực biên giới huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, khi đang trên đường vận chuyển về các tỉnh nội địa tiêu thụ thì Nguyễn Văn Duy bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 01:00

Đã bị án tử hình, cựu sếp ALCII lại hầu toà về tội tham ô
Đã bị án tử hình, cựu sếp ALCII lại hầu toà về tội tham ô

Đã bị tuyên tử hình về tội tham ô tài sản, nguyên giám đốc Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Agribank Vũ Quốc Hảo lại cùng đồng phạm hầu tòa về tội tham ô, cố ý làm trái gây thiệt hai 447 tỉ đồng cho nhà nước.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 01:00

Bắt đối tượng tàng trữ súng cùng 2 viên đạn K56
Bắt đối tượng tàng trữ súng cùng 2 viên đạn K56

(Dân trí) - Qua kiểm tra tại lán chòi canh rẫy, lực lượng chiến sĩ biên phòng đã phát hiện có 1 khẩu CKC cùng 2 viên đạn K56... Đối tượng sau đó ra tự thú và được bàn giao cho công an địa phương xử lý theo quy định.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 11:00

Hà Nội: Bắt "sống" nam thanh niên đi xe máy mang biển số giả
Hà Nội: Bắt "sống" nam thanh niên đi xe máy mang biển số giả

(Dân trí) - Tổ công tác Y7/141 đang làm nhiệm vụ thì phát hiện 1 nam thanh niên đi xe máy có dấu hiệu nghi vấn. Khi tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện chiếc xe đang “đeo” BKS giả và xác định đó là chiếc xe của 1 chủ sở hữu khác bị mất cắp 2 năm trước.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 10:40

“Cậu Thủy” leo lẻo là... thấu nỗi đau của các gia đình liệt sỹ bị lừa
“Cậu Thủy” leo lẻo là... thấu nỗi đau của các gia đình liệt sỹ bị lừa

(Dân trí) - Đứng trước vành móng ngựa, được Hội đồng xét xử cho nói lời sau cùng trước khi tuyên án, “cậu Thủy” đã nói rằng rất "thấu hiểu" nỗi đau của các gia đình bị hại đã chịu đựng. Tuy nhiên, khi xem lại clip này thì không hẳn ai cũng nghĩ như vậy.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 09:14

Kẻ thảm sát 4 người xin giảm án từ tử hình xuống chung thân
Kẻ thảm sát 4 người xin giảm án từ tử hình xuống chung thân

(Dân trí) - Chiều 16/10, TAND tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa nhận được đơn kháng cáo của Vi Văn Hai (20 tuổi, ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An) xin được giảm án xuống chung thân. Vi Văn Hai trước đó bị tuyên án tử hình.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 08:47

Đang làm nhiệm vụ, Phó Công an xã bị côn đồ chém lìa tai
Đang làm nhiệm vụ, Phó Công an xã bị côn đồ chém lìa tai

(Dân trí) - Nhận được tin báo các đối tượng xảy ra xô xát trên địa bàn, lực lượng công an xã Nam Dong, huyện Cư Jút, Đắk Nông có mặt. Đồng chí Phó Công an xã yêu cầu các đối tượng bỏ vũ khí nhưng bị một đối tượng chém đứt tai phải.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 07:42

Hà Nội: Bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp hàng chục lần tiền công đức
Hà Nội: Bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp hàng chục lần tiền công đức

(Dân trí) - Khi bị bắt giữ, các đối tượng khai nhận trong thời gian qua bọn chúng đã đột nhập hàng chục lần vào các ngôi chùa trên địa bàn Hà Nội và lấy đi nhiều tiền công đức của các nhà hảo tâm tại chùa.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 07:37

Hà Nội: CSGT trao trả xe máy bị trộm cắp cho người dân
Hà Nội: CSGT trao trả xe máy bị trộm cắp cho người dân

(Dân trí) - Cả 3 trường hợp nhận lại xe từ Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT - CATP Hà Nội) đều cho biết, sau khi mất xe, nghĩ rằng không thể tìm lại được tài sản, chủ sở hữu đã không đến cơ quan công an trình báo.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:08

Bắt 2 "siêu lừa" xuyên quốc gia
Bắt 2 "siêu lừa" xuyên quốc gia

(Dân trí) - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thưởng nóng cho Công an thị xã Bỉm Sơn về thành tích bắt giữ 2 đối tượng trong tổ chức tội phạm hoạt động xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:17

Giả cán bộ tỉnh đổi 5 con cá nục lừa 3,8 triệu đồng
Giả cán bộ tỉnh đổi 5 con cá nục lừa 3,8 triệu đồng

(Dân trí) - Xưng là cán bộ làm trong tỉnh đang thi công kênh mương thủy lợi, cần người nấu ăn cho công nhân với lương hậu hĩnh, Hiệp đưa 5 con cá nục nhờ bà Phượng nấu ăn, sau đó mượn tạm 3,8 triệu của bà và một hàng xóm khác rồi lên xe tẩu thoát.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 05:21

Bắt xe chở quá tải, tài xế “bỏ của chạy lấy người”
Bắt xe chở quá tải, tài xế “bỏ của chạy lấy người”

(Dân trí) - Bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe, tài xế xe tải không xuất trình giấy tờ mà liên tục gọi điện thoại. Khi đem xe đi cân và phát hiện xe quá tải trên 200% thì tài xế “bỏ của chạy lấy người”, không chịu lập biên bản.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 05:09