Thứ tư, 14/11/2018 - 15:08

Đánh người đến chết để cướp... 40 nghìn đồng

Dân trí

Thấy anh Thân say bí tỉ, Nguyễn Đình Lực lục túi lấy 30 nghìn đồng rồi bỏ đi. Sau đó, Lực quay lại, tiếp tục hỏi xin tiền. Anh Thân nói không có tiền liền bị Lực cầm viên gạch đánh nhiều nhát vào đầu. Gây án xong, Lực lục túi anh Thân cướp 40 nghìn đồng.

Xét xử nam thanh niên giết người để cướp 40 nghìn đồng

Ngày 14/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Đình Lực (SN 1991, trú xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Nguyễn Đình Lực và anh Hoàng Văn Thân đều là những người sống lang thang ở TP Vinh. Lực nhiều lần xin tiền anh Thân nhưng anh này không cho. Có lần phát hiện Lực lấy trộm tiền của mình nên anh Thân tát thanh niên này 2 cái.

Một tháng sau, Lực vẫn chưa nguôi ý định trả thù nên ngày 22/3, nam thanh niên này đi tìm anh Thân để đánh. Đến chiều tối cùng ngày, Lực tìm thấy anh Thân say rượu đang nằm ngủ trong vườn hoa Cửa Nam (TP Vinh). Lực lục lấy 30 nghìn đồng trong túi anh Thân. Nghĩ nạn nhân có nhiều tiền nên Lực nảy sinh ý đồ chiếm đoạt.

Với 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản, Nguyễn Đình Lực phải lĩnh 22 năm tù.
Với 2 tội danh "Giết người" và "Cướp tài sản", Nguyễn Đình Lực phải lĩnh 22 năm tù.

Thanh niên này dìu nạn nhân đến chỗ vắng vẻ hỏi tiền nhưng không được liền dùng gạch, ngói đánh liên tiếp và đầu cho đến khi anh Thân chết. Khi kiểm tra thấy nạn nhân không còn thở nữa, Lực lục đồ, lấy nốt 40 nghìn đồng trong túi anh Thân rồi bỏ trốn.

Đến ngày 29/4, Nguyễn Đình Lực đến Công an tỉnh Nghệ An đầu thú.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Nguyễn Đình Lực. Kết quả cho thấy trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định bị cáo Nguyễn Đình Lực có biểu hiện chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ. Tại các thời điểm trên bị cáo hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa, bị cáo Lục thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lực cho biết, cách đó hơn 1 tháng, Lực xin tiền nhưng anh Thân không cho mà còn đánh nên đã nuôi ý định trả thù. Tuy nhiên, bị cáo này cũng cho rằng chỉ đánh anh Thân cho bõ tức chứ không chủ đích giết chết nạn nhân.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Đình Lực 18 năm tù về tội “Giết người”, 4 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Lực phải thi hành bản án 22 năm tù.

Về phần dân sự, HĐXX buộc bị cáo phải đền bù hơn 112 triệu đồng cho gia đình bị hại; cấp dưỡng nuôi con anh Thân mỗi tháng 1,5 triệu đồng; cấp dưỡng cho bố mẹ bị hại mỗi người 250 nghìn đồng/ tháng.

Hoàng Lam