Dấu ấn Cảnh sát cơ động ở những cuộc chiến hiểm nguy

Sau hơn 48 giờ bao vây, đấu súng dữ dội tại bản Tà Dê, Lũng Xá (Vân Hồ, Sơn La), sáng 29-6-2018, Bộ Tư lệnh CSCĐ đã phối hợp Công an tỉnh Sơn La và các đơn vị nghiệp vụ tiêu diệt 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

Góp phần vào thành công ấy là sự tham gia với tinh thần trách nhiệm, ý chí chiến đấu cao, hành động dũng cảm, linh hoạt và sáng tạo của lực lượng CSCĐ, chủ công là Cảnh sát đặc nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo bí mật, an toàn tuyệt đối về mọi mặt…

Trung tướng Phạm Quốc Cương, Tư lệnh CSCĐ cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Ban Chỉ đạo và Ban Chuyên án, Bộ Tư lệnh CSCĐ đã xây dựng Kế hoạch, Tờ trình báo cáo Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an quyết định điều động gần 100 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1; hàng trăm CBCS thuộc Cục Tham mưu tác chiến; Trung đoàn CSCĐ Tây Bắc và Cục Quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chuyên án.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tham gia chuyên án bắt giữ 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm ở Sơn La.
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tham gia chuyên án bắt giữ 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm ở Sơn La.

Đúng 8h ngày 26-5, các kíp chiến đấu được lệnh hành quân đi Sơn La. Từ ngày 26-5 đến 23-6, Bộ Tư lệnh CSCĐ đã chỉ đạo các kíp chiến đấu cử cán bộ phối hợp cùng Công an tỉnh Sơn La khảo sát địa hình và đối tượng tác chiến, xác định đây là nội dung quan trọng, là cơ sở để xây dựng phương án đánh bắt.

Mặt khác đã chỉ đạo CBCS xây dựng mô hình sát với thực tế địa bàn, mục tiêu tác chiến; tổ chức luyện tập bắn đạn thật và thực binh thành thục các kỹ chiến thuật tác chiến trên địa bàn rừng núi, phương án đánh bắt đối tượng cả ban ngày và ban đêm, cả đột nhập bất ngờ hoặc bằng tấn công vũ trang…

“Đây là nhiệm vụ đột xuất, đấu tranh với các đối tượng cầm đầu đường dây ma túy xảo quyệt, ngoan cố, sử dụng vũ khí quân dụng để chống trả. Tuy nhiên chúng tôi đã có sự chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng, triển khai khẩn trương, nghiêm túc nhiệm vụ được phân công. Quá trình ra quân làm nhiệm vụ được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền các cấp và người dân địa phương hoan nghênh, ủng hộ, để lại ấn tượng đẹp với các lực lượng tham gia phối hợp cũng như quần chúng nhân dân” – Tư lệnh CSCĐ Phạm Quốc Cương chia sẻ.

Ngày 23-6-2018, khi mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành, nhận thấy thời cơ đã đến, Ban Chuyên án quyết định triển khai phương án tác chiến. Xác định đây là chuyên án “sinh tử” mà các đối tượng dùng cả “kho” vũ khí quân dụng để chống trả nên Ban Chuyên án đã sử dụng xe bọc thép nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng khi tác chiến, đồng thời tăng cường hỏa lực nhằm thị uy các đối tượng.

Nhận lệnh của Ban Chuyên án, kíp chiến đấu di chuyển từ vị trí ém quân đến vị trí tập kết tại huyện Mộc Châu. Từ ngày 27-6, kíp chiến đấu phối hợp với các lực lượng tuyên truyền, kêu gọi các đối tượng ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật và tránh phải áp dụng các biện pháp vũ trang. Song các đối tượng vẫn ngoan cố chống đối, không chấp hành, Ban chuyên án đã ra lệnh kíp chiến đấu tổ chức tấn công đánh bắt các đối tượng.

Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, gan dạ và hoả lực mạnh, kỹ chiến thuật điêu luyện, lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm của Bộ Tư lệnh CSCĐ cùng Công an Sơn La đã tiêu diệt 4 đối tượng; bắt sống 3 đối tượng, thu 17 quả lựu đạn; 49 khẩu súng các loại; hơn 7.000 viên đạn; 11 can xăng; 11 bình gas…; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho CBCS cùng nhân dân.

Ghi nhận thành tích đặc biệt này, ngày 28-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Thư khen, biểu dương Công an tỉnh Sơn La, Bộ Tư lệnh CSCĐ đã dũng cảm, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm đặc biệt nguy hiểm, lập chiến công xuất sắc.

Tại Hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm chuyên án, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, chiến công này tác động rất lớn đến cuộc chiến chống ma túy trên địa bàn toàn quốc. “Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo tổng kết rút kinh nghiệm hai chuyên án để nhân rộng trong toàn quốc; chuyển đổi cách đánh với tội phạm ma túy, giải quyết triệt để các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, không để lây lan” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Là đơn vị nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc, trong năm qua Bộ Tư lệnh CSCĐ cũng đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị và Đề án 106 của Bộ Công an về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy.

Hiện Bộ Tư lệnh đã kiện toàn còn 36 đầu mối, gồm các phòng chuyên môn nghiệp vụ, các Trung đoàn CSCĐ, Cảnh sát bảo vệ mục tiêu, Trung đoàn Không quân, các Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm và Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ hàng đặc biệt, Trung tâm Huấn luyện và Sử dụng động vật nghiệp vụ, các Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, Đoàn Nghi lễ CAND, 3 Cơ quan thường trực.

Trong năm 2018, toàn Bộ Tư lệnh đã huy động hơn 2,7 triệu lượt CBCS ứng trực và trực tiếp ra quân bảo vệ an toàn các sự kiện, hội nghị, các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự; hơn 118.000 ca tuần tra kiểm soát, canh gác bảo vệ mục tiêu; bảo vệ tuyệt đối an toàn 644 mục tiêu; 419 hội nghị, sự kiện; bảo vệ, vận chuyển hơn 8.300 chuyến hàng với hơn 3.800 lượt CBCS tham gia…

Trong chuỗi chiến công của Bộ Tư lệnh CSCĐ còn có những dấu ấn trong tham gia xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp về ANTT, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ, Công an các địa phương tăng cường hàng nghìn lượt CBCS đấu tranh, triệt phá nhiều chuyên án lớn.

Sau những cuộc chiến, đối mặt với hiểm nguy thì các anh lại trở về với cuộc sống thường ngày. Để rồi, hễ khi có lệnh là CSCĐ lại sẵn sàng lên đường chiến đấu, ghi dấu vào các chuyên án, in sâu trong lòng nhân dân…

Theo Quỳnh Vinh

Công an nhân dân

MỚI NHẤT
Tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp tràn về thôn quê
Tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp tràn về thôn quê

(Dân trí) - Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hoạt động tín dụng đen thường kèm theo đó là loại tội phạm có tổ chức. Tín dụng đen hiện nay được núp bóng dưới mác doanh nghiệp tràn lan từ nông thôn đến thành thị và thậm chí cả các vùng dân tộc.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 04:59

Lực lượng 363 Công an TPHCM “chặn đứng” nhiều vụ có dấu hiệu hình sự sau 5 ngày ra mắt
Lực lượng 363 Công an TPHCM “chặn đứng” nhiều vụ có dấu hiệu hình sự sau 5 ngày ra mắt

(Dân trí) - Chỉ sau 5 ngày ra mắt, Tổ công tác 363 Công an TPHCM và các quận huyện, đã phát hiện hơn 170 vụ việc có dấu hiệu vi phạm, trong đó hơn 15 vụ có dấu hiệu hình sự, tạm giữ 20 người.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 02:00

Công an lên tiếng vụ hàng chục thanh niên đập phá trụ sở công an xã, 3 người nhập viện
Công an lên tiếng vụ hàng chục thanh niên đập phá trụ sở công an xã, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng chục thanh niên đập phá trụ sở công an xã, 3 người nhập viện, chiều 4/1, Công an huyện Long Hồ cho biết đã mời nhiều đối tượng có liên quan đến làm việc.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 08:01

Bắt Hưng "kính", trùm bảo kê chợ Long Biên
Bắt Hưng "kính", trùm bảo kê chợ Long Biên

(Dân trí) - Chiều 4/1, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, xác nhận với báo chí, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Đây là đối tượng liên quan tới đường dây bảo kê tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:50

Phá ổ nhóm cho vay lãi suất lên tới 10 nghìn đồng/triệu/ngày
Phá ổ nhóm cho vay lãi suất lên tới 10 nghìn đồng/triệu/ngày

(Dân trí) - Nguyễn Trung Tính cho nhiều người ở các địa phương khác nhau trong tỉnh Nghệ An vay tiền với lãi suất từ 5.000-10.000 đồng/triệu/ngày. Bước đầu cơ quan chức năng xác định, ổ nhóm cho vay nặng lãi này thu lợi bất chính hơn 1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:32

Khởi tố nữ cán bộ phòng LĐTB&XH tham ô hàng trăm triệu đồng
Khởi tố nữ cán bộ phòng LĐTB&XH tham ô hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 4/12, Công an huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Hoa (SN 1962, thường trú tại tổ 7, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) nguyên là cán bộ thủ quỹ Phòng Lao động thương binh và xã hội (LĐTB&XH) huyện Ia Pa về hành vi tham ô tài sản.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 05:37

Sau ly hôn, vợ bị chồng cũ bạo hành dã man, cắt tai
Sau ly hôn, vợ bị chồng cũ bạo hành dã man, cắt tai

(Dân trí) - Sáng 4/1, Công an xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) xác nhận, ở địa phương vừa xảy ra vụ chồng cũ hành hung vợ khiến nạn nhân nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 02:56

Dùng súng tự chế và dao để giải quyết mâu thuẫn tại quán bar
Dùng súng tự chế và dao để giải quyết mâu thuẫn tại quán bar

(Dân trí) - Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ, hai nhóm thanh niên đã dùng dao và súng để giải quyết mâu thuẫn, hậu quả là 3 người bị thương

Thứ sáu, 04/01/2019 - 02:25

Sếp bị cựu nhân viên tống tiền đòi 1 tỉ đồng
Sếp bị cựu nhân viên tống tiền đòi 1 tỉ đồng

(Dân trí) - Sau khi nghỉ việc tại công ty chứng khoán, Hoàng Đình Sang liên hệ với anh B. yêu cầu đưa 1 tỉ đồng, nếu không Sang sẽ bán hoặc phát tán thông tin khách hàng và sản phẩm.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 02:21

Nam thanh niên đóng thùng 7 bánh heroin rồi gửi xe khách về Hà Nội
Nam thanh niên đóng thùng 7 bánh heroin rồi gửi xe khách về Hà Nội

(Dân trí) - Lò Văn Lả nhận vận chuyển 7 bánh heroin từ huyện Sông Mã về Hà Nội. Để che mắt lực lượng chức năng, Lả đã đóng số ma túy trên vào thùng cát tông và gửi xe khách, sau đó đi xe máy xuống Hà Nội. Nếu trót lọt Lả sẽ được trả công 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 02:19

Hà Nội: Phá nhóm buôn công cụ hỗ trợ, thu hơn 2.000 sản phẩm
Hà Nội: Phá nhóm buôn công cụ hỗ trợ, thu hơn 2.000 sản phẩm

(Dân trí) - Sau thời gian kinh doanh phụ kiện thời trang, Lâm và Hiệp rủ nhau kinh doanh công cụ hỗ trợ. Hơn chục người trong nhóm của Lâm được phân công nhiệm vụ cụ thể, từ quảng cáo trên mạng xã hội, quản lý kho hàng, bán và giao hàng cho khách khắp cả nước.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 10:47

Công an Đồng Nai nói về vụ Bí thư xã bị truy sát đứt gân tay
Công an Đồng Nai nói về vụ Bí thư xã bị truy sát đứt gân tay

Đang trên đường về nhà, huyện Ủy viên, Bí thư xã bị nhóm giang hồ chặn lại dùng hung khí truy sát và bị thương.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Đến công an trình báo vì vợ cùng người làm "mất tích"
Đến công an trình báo vì vợ cùng người làm "mất tích"

Người đàn ông hốt hoảng vì vợ nói đi làm tóc nhưng không trở về; người làm thì mượn xe máy đi cũng không trở lại.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:16

Ba cán bộ xã bị khởi tố vì sai phạm trong quản lý đất đai
Ba cán bộ xã bị khởi tố vì sai phạm trong quản lý đất đai

(Dân trí) - Do buông lỏng quản lý, làm trái các quy định về quản lý đất đai tại địa bàn xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, 3 cán bộ xã đã bị Công an tỉnh Nam Định khởi tố.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 12:21

Xóa sổ trường gà quy mô lớn giáp ranh Đà Nẵng – Quảng Nam
Xóa sổ trường gà quy mô lớn giáp ranh Đà Nẵng – Quảng Nam

(Dân trí) - Cơ quan công an đã ập vào nhà ông Tưởng, bắt quả tang 23 đối tượng đang đánh bạc trái phép bằng hình thực đá gà.

Thứ năm, 03/01/2019 - 05:10

Ngụy trang 10kg ma túy trong hộp sữa, 2 người lĩnh án tử
Ngụy trang 10kg ma túy trong hộp sữa, 2 người lĩnh án tử

(Dân trí) - Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Nguyễn Quang Bích và đồng bọn đã ngụy trang một khối lượng ma túy lớn trong 10 hộp sữa bột để vận chuyển đi giao dịch.

Thứ năm, 03/01/2019 - 02:54

Sát hại bác, cháu ruột lãnh án chung thân
Sát hại bác, cháu ruột lãnh án chung thân

(Dân trí) - Ngày 3/1, tại phiên sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Quyết (SN 1990, trú xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) tù chung thân về tội “giết người”.

Thứ năm, 03/01/2019 - 01:54

Vụ tai nạn kinh hoàng: Khởi tố vụ án
Vụ tai nạn kinh hoàng: Khởi tố vụ án

(Dân trí) - 13h trưa 3/1, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Nguyễn Minh Sáng - người phát ngôn Công an tỉnh Long An - cho biết, cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" để điều tra đối với vụ tai nạn thảm khốc xảy ra vào chiều 2/1 tại Bến Lức.

Thứ năm, 03/01/2019 - 01:53

Hà Nội: Tự trồng cần sa, rao bán trên mạng xã hội
Hà Nội: Tự trồng cần sa, rao bán trên mạng xã hội

(Dân trí) - Qua mạng xã hội, Trường tìm mua hạt giống cây cần sa rồi tự mày mò cách ươm, trồng, thu hoạch. Sau khi thu hoạch, Trường rao bán trên mạng xã hội, cho cần sa vào các vỏ hộp trà, thuê người vận chuyển đồ chuyển “hàng” cho khách.

Thứ năm, 03/01/2019 - 01:52

Làm giả thẻ tiết kiệm, câu kết trưởng phòng giao dịch chiếm đoạt 13 tỷ đồng
Làm giả thẻ tiết kiệm, câu kết trưởng phòng giao dịch chiếm đoạt 13 tỷ đồng

(Dân trí) - Đỗ Đăng Trung đã đề nghị Chu Thị Thu Hường, Trưởng phòng giao dịch một ngân hàng, tìm kiếm thông tin khách hàng có số dư tiền tiết kiệm lớn để chuyển cho Trung. Sau đó, Trung làm giả thẻ tiết kiệm, đến ngân hàng dễ dàng rút 13 tỷ đồng chia nhau.

Thứ năm, 03/01/2019 - 01:21

Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị phạt 5 năm tù
Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị phạt 5 năm tù

(Dân trí) - Hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại xâm hại đến chế độ quản lý Nhà nước về sinh sản bằng phương pháp kỹ thuật. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm tù.

Thứ năm, 03/01/2019 - 01:04

Sabeco bị khởi kiện đòi đền bù vì chai bia chỉ có 1/4
Sabeco bị khởi kiện đòi đền bù vì chai bia chỉ có 1/4

Ông Du đã làm đơn khởi kiện ra tòa, yêu cầu bồi thường trị giá chai bia là 10.500 đồng và bồi thường cả về tổn thất tinh thần.

Thứ năm, 03/01/2019 - 08:00

Bắt giữ đối tượng chuyên “hack” facebook để lừa đảo
Bắt giữ đối tượng chuyên “hack” facebook để lừa đảo

(Dân trí) - Sau thời gian theo dõi, mới đây Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã phối hợp với nhiều đơn vị tóm gọn đối tượng Trần Kim Hùng (24 tuổi, trú tại huyện Hải Lăng, Quảng Trị) chuyên đi “hack” facebook để lừa đảo. Đây là đối tượng đã bị truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trước đó.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:42

Phát hiện nhiều hàng “nóng”, pháo lậu ở cửa hàng bách hóa
Phát hiện nhiều hàng “nóng”, pháo lậu ở cửa hàng bách hóa

(Dân trí) - Khi tiến hành kiểm tra tại cửa hàng bách hóa tổng hợp, công an đã phát hiện nhiều hàng “nóng”, công cụ hỗ trợ và pháo lậu.

Thứ năm, 03/01/2019 - 07:37