Thứ sáu, 15/06/2018 - 16:20

Đường dây lừa bán thiên thạch chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng lãnh án

Dân trí

Lê Văn Huy và đồng bọn dựng lên 1 mạng lưới người mua, người bán, cò môi giới, đại gia chung tiền đầu tư… để dụ dỗ những người giàu có mua thiên thạch để bán lại. Nhưng thực tế sau khi nhận được tiền cọc là nhóm của Huy “biến mất”, đi tìm “con mồi” mới.

Ngày 15/6, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Huy (sinh năm 1966, quê Quảng Nam, "trùm" băng lừa buôn thiên thạch giả) mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1972) bị tuyên phạt 28 năm tù, Hà Khoa (sinh năm 1973) bị tuyên phạt 18 năm, Trần Văn Phương (sinh năm 1967) bị tuyên phạt 20 năm tù, Vi Xuân Uyên (sinh năm 1946) bị tuyên phạt 30 năm tù, K' Thông (sinh năm 1987) bị tuyên phạt 18 năm tù, K' Thương (sinh năm 1967) và Touneh Sơn Vũ (sinh năm 1978) cùng bị tuyên phạt 19 năm tù, Ma Sầu (sinh năm 1968) bị tuyên phạt 5 năm tù. Tất cả cùng can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lê Văn Huy cùng đồng phạm lãnh án.
Lê Văn Huy cùng đồng phạm lãnh án.

Theo cáo trạng, do thiếu tiền tiêu xài, Huy và đồng phạm đã tổ chức băng nhóm lừa đảo qua hình thức mua bán thiên thạch ở các tỉnh, thành phố phía Nam. Ban đầu Huy thành lập công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại Hoàng Huy Gia Định chuyên buôn bán vàng bạc, đá quý, thiên thạch... với vốn điều lệ 7.000 tỉ đồng.

Huy còn chỉ đạo đàn em thành lập nhiều công ty khác có chức năng chuyên mua bán thiên thạch và Huy điều hành ngầm phía sau.

Huy cho đàn em tiếp cận các "đại gia" để phao tin thiên thạch có những tính năng đặc biệt sẽ được các công ty thu mua với giá 80 triệu USD/kg để bán ra nước ngoài phục vụ cho việc nghiên cứu vũ trụ. Băng nhóm này cũng dựng kịch bản chỉ cho bị hại cách thử thiên thạch để phân biệt thật giả.

Khi lấy được lòng tin của các "con mồi", Huy chỉ đạo đàn em vào vai người sở hữu thiên thạch cần bán với giá thấp, vào vai bên công ty mua lại với giá cao. Huy còn dàn dựng cho đàn em thành người môi giới cho bị hại để trao đổi giao dịch về việc mua bán..

Ngoài ra, nhóm còn ra điều kiện khách xem hàng phải đóng tiền ký quỹ cho công ty mua lại nếu muốn được cử người hỗ trợ kiểm tra. Nếu thiên thạch là thật sẽ được công ty mua lại giá cao. Muốn thử hàng, khách cũng phải đặt cọc một số tiền lớn.

Bằng những thủ đoạn trên, Lê Văn Huy cùng các đồng phạm đã thực hiện 8 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 100 tỉ đồng của nhiều người tại TPHCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận...

Tại tòa, hầu hết các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết là đúng người đúng tội, chỉ riêng bị cáo Vi Xuân Uyên và K' Thương không thừa nhận hành vi. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị cáo, biên bản đối chất, biên bản nhận dạng, HĐXX nhận định có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thực hiện hành vi trong thời gian dài trên nhiều tỉnh thành khác nhau. Trong vụ án này, bị cáo Huy là người cầm đầu, toàn bộ số tiền chiếm đoạt do Huy chiếm giữ. Vì vậy, tòa buộc bị cáo Huy phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các bị hại.

Trong vụ án này, nhiều bị cáo là người dân tộc thiểu số, hiểu biết pháp luật hạn chế, bị Huy lôi kéo vào đường dây lừa đảo. Bản thân các bị cáo có nhân thân tốt, không được hưởng lợi nên khi lượng hình HĐXX đã xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ hình phạt, HĐXX đã tuyên phạt mức án như trên.

Xuân Duy