Đường dây tiêu thụ xăng giả "khủng" : Chỉ có 40% xăng nguyên chất

Dân trí Các đối tượng đã sử dụng công thức dùng dung môi, tạp chất và chỉ có 40% xăng nền để chế tạo thành xăng giả. Việc tiêu thụ hàng triệu lít xăng giả mỗi tháng diễn ra trên nhiều tỉnh thành, được cơ quan chức năng xác định là một trong những nguyên gây cháy nổ phương tiện trong thời gian qua.
>>Vụ bắt đại gia xăng dầu Trịnh Sướng: Lộ đường dây tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả mỗi tháng
>>Khởi tố vụ án xăng dầu giả liên quan đến đại gia Trịnh Sướng

“Sốc” với xăng dầu giả chỉ có là 40% xăng

Sản xuất xăng giả rất tinh vi

Sáng 6/6, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi họp báo thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả” là xăng dầu liên quan đến đại gia xăng dầu Trịnh Sướng. Tại buổi họp báo, đại diện Công an tỉnh Đắk Nông đã cung cấp nhiều thông tin gây "sốc”.

Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, trong giai đoạn tiến hành điều tra và mở rộng vụ án đến các tỉnh thành phố, lực lượng chức năng quyết tâm phải bắt được quả tang các đối tượng có hành vi pha trộn xăng giả. Tuy nhiên thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, hành vi phạm pháp được thực hiện cả trên đất liền và biển nên đã gây khó khăn cho công tác điều tra.

Đường dây tiêu thụ xăng giả khủng : Chỉ có 40% xăng nguyên chất - 1
Mẫu vật cơ quan công an thu giữ bao gồm cả xăng giả

Thông qua vật chứng thu được và lời khai ban đầu của các đối tượng, phương thức thủ đoạn để làm ra xăng giả là mua dung môi và những sản phẩm của quá trình chưng cất từ dầu mỏ... với chỉ số RON chỉ khoảng 60 (rất thấp; không được dùng để pha chế với xăng) và pha chế với 30-50% xăng cùng với chất bột màu vàng. Các chế phẩm chưng cất từ dầu mỏ chỉ số RON rất thấp, chỉ để pha sơn, tẩy rửa, công nghiệp gỗ.

Ngoài cách dùng dung môi, chất kích RON, xăng nền A95, tinh bột màu vàng… tạo ra hợp chất là xăng A95 giả. Các đối tượng còn sử dụng một thủ đoạn, công thức khác là 35% dung môi, 40% xăng nền, và 20% tạp chất cùng 1 chất màu xanh khác

Từ vật chứng thu được, cùng với kết quả giám định hơn 100 mẫu xăng thì Trung tâm tiêu chuẩn đo lường Việt Nam 3 khẳng định các mẫu vật không phù hợp với các tiêu chuẩn của xăng dầu hiện hành của Việt Nam.

Đường dây tiêu thụ xăng giả khủng : Chỉ có 40% xăng nguyên chất - 2
Công an tỉnh Đắk Nông họp báo thông tin vụ án

“Nhiều mẫu xăng A95 còn phát hiện metanol ảnh hưởng đến hiệu suất, gây hỏng động cơ trong quá trình vận hành, dẫn đến cháy nổ. Đây là một trong số những nguyên nhân của các vụ cháy nổ phương tiện trong thời gian qua. Tuy nhiên, để khẳng định điều này, cũng tôi sẽ điều tra thêm bằng cách phối hợp với Bộ Công an và công an các địa phương khác”, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT tỉnh Đắk Nông cung cấp thông tin.

Ông Quy thông tin thêm, các đối tượng đã pha chế xăng dầu giả rất tinh vi. Thời gian đầu, các đối tượng đã mang đến cây xăng, trực tiếp pha trộn sau đó mang xuống hầm chứa. Sau khi bị phát hiện, các đối tượng pha tại kho sau đó xuất đi các địa phương, Mỗi lần pha rất nhanh, và canh gác rất cẩn thận gây khó khăn cho việc bắt quả tang.

Riêng đại gia Trịnh Sướng, đối tượng này sử dụng tàu biển vận chuyển dung môi toluen và pha chế xăng giả ngay trên tàu. Khi bị chức năng bắt quả tang, các đối tượng đã bơm 180 lít xăng với 420 toluen sau đó bơm lên bồn T8 (có dung môi) để tạo 1,5 triệu lít xăng giả

Nhiều đại gia xăng dầu làm xăng giả

Theo lời khai của các đối tượng, có nhiều công ty, doanh nghiệp liên quan đến việc sản xuất, buôn bán xăng giả chứ không riêng gì Trịnh Sướng. Đến giờ phút này, cơ quan công an có thể khẳng định, các công ty này đã hoạt động một thời gian dài, sớm nhất là từ đầu năm 2017.

“Rất nhiều công ty có hành vi làm xăng giả chứ không riêng gì Phú Mỹ của ông Trịnh Sướng. Ví dụ như Công ty Tam Quang (Của Ngô Ngọc Quang), Công ty Trí Dũng (của Đinh Trí Dũng), Công ty Gia Thanh (em vợ Trịnh Sướng)…Chính vì lẽ đó, lực lượng công an phải tổ chức nhiều điểm, nhiều địa phương, huy động hơn 200 cán bộ chiến sĩ để thực hiện nhiệm vụ”, ông Quy liệt kê một số Doanh nghiệp cung cấp xăng dầu giả liên quan đến chuyên án này.

Đường dây tiêu thụ xăng giả khủng : Chỉ có 40% xăng nguyên chất - 3
Cây xăng dầu liên quan đến vụ án sản xuất xăng giả

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, có một số của hàng đã sử dụng xăng giả Vinh Quang, Thành Danh, Lan Duyên và là đầu mối để thực hiện chuyên án. Quản lý của các của hàng này có biết và là đồng phạm trong quá trình làm xăng giả, tất cả 9 đối tượng có liên quan tại Đắk Nông đều bị khởi tố.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an xác định, lượng xăng dầu vô cùng lớn đã được xuất bán cho các địa phương như Đắk Lắk, Cần thơ, Khánh Hòa, Hậu Giang, Nghệ An… Các công ty làm hàng giả có mối liên kết hay không thì quá trình điều tra sẽ xác minh.

Đường dây tiêu thụ xăng giả khủng : Chỉ có 40% xăng nguyên chất - 4
Xăng giả có màu sắc gần giống với xăng thật

Đại tá, Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được Bộ Công an và Tỉnh ủy Đắk Nông chỉ đạo điều tra. Quá trình điều tra sẽ rất dài, sau khi có kết quả điều tra sẽ cung cấp tiếp cho mọi người được biết.

Tham dự buổi họp báo, ông Cao Huy, PCT UBND tỉnh Đắk Nông đánh giá cao công tác điều tra của công an tỉnh Đắk Nông, góp phần đảm bảo an ninh trật tự của tỉnh. UBND tỉnh Đắk Nông thưởng nóng cho ban chuyên án đã nỗ lực điều tra, từng bước làm sáng tỏ vụ án.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Có 3 tiền án vẫn táo tợn dùng dao xông vào cửa hàng cướp tài sản
Có 3 tiền án vẫn táo tợn dùng dao xông vào cửa hàng cướp tài sản

(Dân trí) - Phát hiện các cửa hàng chỉ có một người trông coi, Vũ đã dùng dao xông vào khống chế cướp tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:02

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố chấp hành viên lạm quyền vì đòi cưỡng chế con dấu đã mất
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố chấp hành viên lạm quyền vì đòi cưỡng chế con dấu đã mất

(Dân trí) - Khi Cục Thi hành án dân sự TPHCM đến nhà bà Lê Hoàng Diệp Thảo để cưỡng chế thu hồi con dấu của Trung Nguyên theo phán quyết của tòa thì nhà bà đóng cửa, không cho đoàn công tác vào. Đồng thời, bà Thảo cho biết con dấu đã mất nên việc chấp hành viên đòi cưỡng chế con dấu là... lạm quyền.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:59

Bắt nguyên Trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng Đại Ninh
Bắt nguyên Trạm trưởng Trạm Bảo vệ rừng Đại Ninh

(Dân trí) - Sáng ngày 5/6, Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã thực hiện việc tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đặng Hồng Quân (36 tuổi, thường trú ở thôn Lương Hải, thị trấn Lương Sơn, huyên Bắc Bình) về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:45

Đường dây sản xuất, tiêu thụ xăng giả “khủng” được phát hiện như thế nào ?
Đường dây sản xuất, tiêu thụ xăng giả “khủng” được phát hiện như thế nào ?

(Dân trí) - Hàng loạt các vụ phương tiện giao thông bất ngờ bốc cháy xảy ra khiến cơ quan chức năng nghi ngờ nguyên nhân xuất phát từ xăng dầu. Qua quá trình điều tra, công an phát hiện đường dây sản xuất, tiêu thụ xăng giả hàng triệu lít mỗi tháng.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:12

Bắt 45 thanh niên mừng tiệc sinh nhật bằng ma túy trong quán hát
Bắt 45 thanh niên mừng tiệc sinh nhật bằng ma túy trong quán hát

(Dân trí) - Độp nhập quán karaoke trên địa bàn lúc rạng sáng, Công an huyện Yên Mô đã phát hiện 45 thanh niên đang vui tiệc sinh nhật, trong đó có 36 đối tượng sử dụng chất ma túy để “bay lắc”.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:07

Làm người yêu “nhí” mang thai, nam thanh niên vướng vòng lao lý
Làm người yêu “nhí” mang thai, nam thanh niên vướng vòng lao lý

(Dân trí) - Thông qua mạng xã hội facebook, Tùng có quen và nảy sinh yêu đương với bé gái mới 15 tuổi và có quan hệ tình dục dẫn đến có thai.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:50

Bộ Công an thông tin về đường dây xăng giả liên quan “đại gia” Trịnh Sướng
Bộ Công an thông tin về đường dây xăng giả liên quan “đại gia” Trịnh Sướng

(Dân trí) - Ngày 6/6, Bộ Công an cho biết vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn trên nhiều địa bàn tỉnh, thành phố như Đắk Nông, TPHCM, Cần Thơ, Sóc Trăng... với các phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi. Bước đầu xác định, các đối tượng đã thu lời bất chính khoảng 135 tỷ đồng.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:00

Đòi nợ 140 triệu không được, bắt cóc con gái chủ nhà
Đòi nợ 140 triệu không được, bắt cóc con gái chủ nhà

(Dân trí) - Đến đòi số tiền 140 triệu đồng nhưng không gặp được chị T., Lê Quyết Tiến ở Gia Viễn (Ninh Bình) đã bắt con gái của chị này lên xe đưa về quán cầm đồ, sau đó hù dọa “con nợ” để đòi tiền.

Thứ năm, 06/06/2019 - 02:24

Bắt đối tượng nghi thực hiện hàng loạt vụ trộm gương xe ô tô hạng sang
Bắt đối tượng nghi thực hiện hàng loạt vụ trộm gương xe ô tô hạng sang

(Dân trí) - Đối tượng chuyên rình rập tại các khu nhà biệt thự vốn thường xuyên có xe ô tô hạng sang đỗ tại cửa trên địa bàn để chờ dịp thuận lợi là ra tay bẻ trộm gương.

Thứ năm, 06/06/2019 - 02:00

Nhân viên bưu điện chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng… chơi cá độ đá banh
Nhân viên bưu điện chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng… chơi cá độ đá banh

(Dân trí) - Lợi dụng sự kiểm soát lỏng lẻo của lãnh đạo bưu điện huyện Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang), một giao dịch viên Bưu điện này đã chiếm đoạt số tiền trên 1,1 tỷ đồng để trả nợ và cá độ đá banh.

Thứ năm, 06/06/2019 - 01:32

Cựu nhân viên ngân hàng lừa 4 tỷ đồng đầu thú
Cựu nhân viên ngân hàng lừa 4 tỷ đồng đầu thú

(Dân trí) - Từng là nhân viên thuộc một ngân hàng trên địa bàn tỉnh nhưng do làm ăn bên ngoài nợ nần khoảng 4 tỉ đồng không có khả năng thanh toán, đối tượng đã lừa đảo bỏ trốn trước khi ra đầu thú.

Thứ năm, 06/06/2019 - 01:30

Hai thanh niên xông vào nhà không chế cướp tiền cụ ông 93 tuổi
Hai thanh niên xông vào nhà không chế cướp tiền cụ ông 93 tuổi

(Dân trí) - Phát hiện cụ ông 93 tuổi đang ngủ, Hà và Thắng lẻn vào dùng chăn trùm kín mặt cụ rồi cướp 13 triệu đồng.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt “sư thầy dỏm" vờ cúng giải hạn chiếm đoạt 118 triệu đồng
Bắt “sư thầy dỏm" vờ cúng giải hạn chiếm đoạt 118 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 6/6, nguồn tin từ Công an huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết lực lượng chức năng vừa bắt “sư thầy dỏm" vờ cúng giải hạn chiếm đoạt 118 triệu đồng.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:15

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không mở cửa cho tổ cưỡng chế
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không mở cửa cho tổ cưỡng chế

(Dân trí) - Tổ cưỡng chế gồm cơ quan thi hành án cùng công an phường, tổ trưởng tổ dân phố đã tới nhà riêng của bà Thảo để thực hiện việc cưỡng chế buộc bà Thảo phải giao trả con dấu cho Trung Nguyên. Tuy nhiên, bà Thảo không mở cửa.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:03

Hà Nội: Bảo vệ siêu thị đâm gục tình địch
Hà Nội: Bảo vệ siêu thị đâm gục tình địch

(Dân trí) - Ghen tuông, Đỗ Khắc Phong đã tìm đến nơi nhân tình thuê trọ, dùng dao nhọn đâm gục tình địch.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:42

Hà Nội: Khởi tố đối tượng cướp giật hơn 120 chỉ vàng
Hà Nội: Khởi tố đối tượng cướp giật hơn 120 chỉ vàng

(Dân trí) - Đi qua tiệm vàng, thấy nhân viên để khay đựng nhẫn vàng trên mặt tủ, thừa lúc nhân viên không chú ý, Đỗ Văn Lượng đã giật lấy ba khay nhẫn vàng rồi bỏ chạy ra ngoài.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:35

Vụ bắt đại gia xăng dầu Trịnh Sướng: Lộ đường dây tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả mỗi tháng
Vụ bắt đại gia xăng dầu Trịnh Sướng: Lộ đường dây tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả mỗi tháng

(Dân trí) - Cơ quan công an nhận định, đại gia Trịnh Sướng chỉ là một mắt xích nhỏ, có thể nhiều “đại gia xăng dầu” khác ở nhiều tỉnh thành có liên quan đến đường dây xăng dầu giả này. Ước tính, trung bình mỗi tháng, các đối tượng đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:20

Vụ hàng chục thanh niên truy sát nhau ở Sài Gòn: Do mâu thuẫn thuê mặt bằng
Vụ hàng chục thanh niên truy sát nhau ở Sài Gòn: Do mâu thuẫn thuê mặt bằng

(Dân trí) - Ngày 6/6, Công an quận Phú Nhuận, TPHCM cho biết đã làm rõ nguyên nhân vụ hỗn chiến trước cửa hàng thời trang trên đường Lê Văn Sỹ (phường 13, quận Phú Nhuận) khiến 2 người bị thương là do mâu thuẫn trong việc thuê mặt bằng.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:58

Ham của lạ, đụng… "hoa độc"
Ham của lạ, đụng… "hoa độc"

Bọn tội phạm sử dụng người đồng tính, phụ nữ "quá lứa" làm "chim mồi" giả dạng gái mại dâm để chèo kéo những người say xỉn, hám của lạ sau đó đưa về những căn phòng đã thiết kết sẵn dàn cảnh trộm cắp tài sản.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:32

Á hậu thừa nhận bán dâm 5.000 USD thông qua 'tú ông' Kiều Đại Dũ
Á hậu thừa nhận bán dâm 5.000 USD thông qua 'tú ông' Kiều Đại Dũ

Tại cơ quan điều tra, Á hậu T.D. và MC V. khai nhận, Kiều Đại Dũ đã môi giới cho hai người đẹp đi bán dâm cho các đại gia.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:19

Tóm gọn đối tượng tuồn 40.000 viên ma túy tổng hợp về Việt Nam
Tóm gọn đối tượng tuồn 40.000 viên ma túy tổng hợp về Việt Nam

(Dân trí) - Một đối tượng người Nghệ An đang trên đường tuồn 40.000 viên ma túy tổng hợp về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo thì bị tóm gọn.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:06

Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện lĩnh 5 năm tù
Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện lĩnh 5 năm tù

(Dân trí) - Trong quá trình làm Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Tiến đã “lạm quyền” làm trái công vụ, để xảy ra các sai phạm trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện cao cấp Bình An, gây thất thoát ngân sách hơn 287 triệu đồng.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:00

Khen thưởng cá nhân, tập thể phá nhanh các vụ trọng án
Khen thưởng cá nhân, tập thể phá nhanh các vụ trọng án

(Dân trí) - Ngày 5/6, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức lễ khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá nhanh vụ án giết người, cướp tài sản và đấu tranh triệt xóa đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn tại địa bàn Hà Nam.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:32

Nguyên Tổng giám đốc Euro Auto buôn lậu 91 xe BMW lĩnh án
Nguyên Tổng giám đốc Euro Auto buôn lậu 91 xe BMW lĩnh án

(Dân trí) - Thảo và đồng phạm làm giả các hóa đơn buôn lậu 91 xe BMW gây thất thoát hơn 6,5 tỉ đồng thuế. Tuy nhiên, HĐXX cho là các bị cáo không hưởng lợi cá nhân mà chỉ làm theo lệnh của công ty.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:59