Thứ bảy, 28/09/2019 - 15:41

TPHCM

Giám đốc công ty du lịch không phép chiếm hơn 10 tỷ đồng của khách hàng

Dân trí

Không được cấp phép hoạt động du lịch lữ hành nhưng Kiệt đăng quảng cáo rầm rộ trên các trang web để khách hàng đặt tour hòng chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền mà đối tượng này chiếm đoạt là hơn 10 tỷ đồng.

Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Anh Kiệt (sinh năm 1982, quê Trà Vinh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó ngày 2/4, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ quảng cáo Golux (viết tắt Công ty Golux).

Kết quả điều tra ban đầu xác định, tháng 3/2015, Kiệt mua lại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Quốc tế VN do ông Trần Thanh Nhớ làm giám đốc. Sau đó, Kiệt làm thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đổi tên thành Công ty Golux và nhờ ông Huỳnh Nguyễn Trường Duy (ngụ quận Gò Vấp) đứng tên giám đốc, đại diện pháp luật. Tuy nhiên, Kiệt vẫn là người điều hành mọi hoạt động của Công ty Golux. 

Giám đốc công ty du lịch không phép chiếm hơn 10 tỷ đồng của khách hàng - 1
Đối tượng Võ Anh Kiệt

Ngoài ra, Võ Anh Kiệt còn đứng tên Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ quảng cáo giải trí AK và Công ty TNHH thương mại và dịch vụ du lịch quốc tế Anh Kiệt (cả hai công ty có trụ sở tại quận 4).

Theo công an, cả 3 công ty này không được Tổng cục du lịch cấp phép hoạt động du lịch lữ hành theo quy định. Bản thân Kiệt, Duy và các nhân viên công ty không có bằng cấp, trình độ chuyên môn về du lịch, doanh nghiệp không ký hợp đồng đại lý với cơ quan, đơn vị nào có chức năng giấy phép hoạt động du lịch lữ hành.

Tuy nhiên, Kiệt đã mạo danh giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Golux tổ chức hoạt động du lịch lữ hành trái phép, tạo lập các trang web, facebook, youtube để quảng cáo, đăng tải các thông tin, hình ảnh các gói tour du lịch quốc tế, tư vấn mời gọi khách hàng đặt tour không đúng sự thật, làm cho khách hàng nhầm tưởng là doanh nghiệp uy tín, có chức năng kinh doanh du lịch lữ hành hợp pháp, nên tin tưởng đặt tour.

Nhận được tiền của khách, Kiệt không thực hiện theo cam kết và chiếm đoạt số tiền rất lớn cho cá nhân. Công an TPHCM cho biết hành vi của Kiệt diễn ra liên tục, công khai, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng để sử dụng cho cá nhân.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tiếp nhận đơn của 95 bị hại tố giác Võ Anh Kiệt lừa đảo chiếm đoạt số tiền 9.573.086.000 đồng, 13 cây vàng SJC, 1.000 USD.

Công an đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng đặt tour du lịch, các bị hại bị Công ty Golux thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an TPHCM (số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10) nộp đơn tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật. 

Hiện công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng liên quan.

Hoàng Thuận