Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:52

Gian lận thi cử Sơn La: Giúp "xem điểm thi" vì cùng quê Thanh Hóa?

Dân trí

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị H. (Phó trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở GD&DT Sơn La) khai, do tình cờ gặp và biết 2 thí sinh Ngô Đức A. và Lê Văn T. là đồng hương quê Thanh Hóa nên đã nhận giúp xem điểm thi cho 2 thí sinh này.

Gian lận thi cử Sơn La: Giúp xem điểm thi vì cùng quê Thanh Hóa? - 1

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La (Ảnh: Trần Thanh).

Giúp "xem điểm thi" chỉ do tình cờ gặp (!?)

Trong quá trình điều tra vụ án gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này đã triệu tập, xác minh đối với 18 trường hợp là đối tượng trung gian để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh, trực tiếp thí sinh hoặc thông qua đối tượng trung gian khác. 

Có 3 trường hợp nhận chuyển thông tin cá nhân thí sinh để nhờ "nâng điểm thi"; 13 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin cá nhân thí sinh nhưng mục đích chỉ "nhờ xem điểm trước"; còn 2 trường hợp không thừa nhận liên quan và không cung cấp thông tin thí sinh cho các bị can và đối tượng trung gian khác.

Theo đó, Nguyễn Thị H. (trú tại tổ 3, phường Quyết Thắng, TP. Sơn La) là Phó trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở GD&DT Sơn La khai, vào thời điểm trước khi chấm thi THPT quốc gia 2018, H. tình cờ gặp 2 thí sinh Ngô Đức A., SBD: 14000144 và Lê Văn T., SBD: 14000825 tại cổng Sở GD&DT tỉnh Sơn La và được 2 thí sinh này chuyển thông tin cá nhân để nhờ giúp "xem điểm thi". H. đồng ý và chuyển lại thông tin cá nhân 2 thí sinh này cho Nguyễn Ngọc H. (Trưởng phòng giáo dục trung học, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) giúp đỡ.

Về động cơ, mục đích, bà H. khai nhận, mục đích việc tiếp nhận và chuyển lại danh sách thông tin các thí sinh cho ông Nguyễn Ngọc H. là để nhờ ông H. nói lại với thành viên Ban chấm thi giúp "xem điểm thi" cho các thí sinh này.

Lý do bà H. nhận lời nhờ giúp xem điểm thi cho 2 thí sinh trên được đưa ra là, bà H. tình cờ gặp và biết các thí sinh là đồng hương quê Thanh Hóa. Các thí sinh cũng dự đoán được tương đối điểm thi của mình, nhờ bà H. giúp xem điểm. Bà H. đã trực tiếp nhận thông tin từ 2 thí sinh này, rồi nhờ ông Nguyễn Ngọc H. giúp đỡ xem kết quả chấm thi có đạt được với điểm số dự báo hay không.

Bà H. cũng khai rằng, không nhận khoản lợi ích, vật chất (tiền) nào từ 2 thí sinh trên, đồng thời cũng không chuyển khoản tiền nào cho ông Nguyễn Ngọc H. và thành viên Ban chấm thi.

Nguyên Phó trưởng công an huyện nhờ "xem trước kết quả thi"

Ông Nguyễn Minh K. (nguyên Phó Trưởng công an huyện Mai Sơn, Công an tỉnh Sơn La) trước khi chấm thi THPT Quốc gia 2018, thông qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp đã nhận thông tin của 5 thí sinh.

Cụ thể, đó là 2 thí sinh Nguyễn Anh T. (SBD 14000815); Trần Doãn H. (SBD 14000317) do ông Lê Minh L. (do ông Trần Minh L. – nguyên Trưởng phòng PX 14, Công an tỉnh Sơn La) chuyển cho.

Thí sinh Lê Tất T. (SBD 14001602) do ông Lê Trọng B. – Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La chuyển cho.

Thí sinh Vũ Văn T. (SBD 14001212) do ông Trần Hùng M., trú tại tổ 5, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La chuyển cho.

Thí sinh Vũ Hoàng H. (SBD 14000959) do bà Nguyễn Thị T. – giảng viên Đại học Tây Bắc chuyển cho.

Căn cứ các thông tin cá nhân nêu trên, ông Nguyễn Minh K. đã chuyển lại cho bị can Lò Văn Huynh thông tin các thí sinh Nguyễn Anh T.; Trần Doãn H.; Vũ Văn T.

Gian lận thi cử Sơn La: Giúp xem điểm thi vì cùng quê Thanh Hóa? - 2

Bị can Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban thư ký (Ảnh: Công an cung cấp).

Người này cũng chuyển lại cho bị can Đinh Hải Sơn thông tin thí sinh Lê Tất T. và chuyển cho bị can Đỗ Khắc Hưng thông tin thí sinh Vũ Hoàng H.

Về động cơ, mục đích của việc làm này, đến nay ông K. khẳng định, việc nhận và chuyển thông tin các thí sinh cho các trường hợp liên quan để nhờ "xem trước kết quả điểm thi" trước khi Bộ GD&ĐT công bố điểm.

Khi biết sớm, các thí sinh sẽ tính toán, lựa chọn thay đổi nguyện vọng vào trường đại học, cao đẳng phù hợp với số điểm đã đạt được.

Việc nhận chuyển thông tin thí sinh, K. khai không nhận tiền, lợi ích vật chất và không chuyển tiền, lợi ích vật chất cho những người Khoa nhờ xem điểm.

Trong khi đó, bị can Lò Văn Huynh khai với cơ quan điều tra, ngày 27/6/2018, ông Nguyễn Minh K. đến nhà đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh Nguyễn Anh T. và Trần Doãn H. Đến ngày 30/6/2018, K. tiếp tục chuyển thông tin thí sinh Vũ Văn T. nhờ nâng điểm các môn Toán, Lý, Hóa để được tổng 27 điểm.

Còn bị can Nguyễn Khắc Hưng khai, ngày 27/6/2018, ông K. đến nhà trao đổi, đưa thông tin cá nhân Vũ Hoàng H. giúp nâng điểm. 

Đến chiều 29/6/2018, tại khu vực chấm thi Hưng chuyển thông tin cá nhân thí sinh này cho bị can Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài nâng điểm. Bị can Đinh Hải Sơn cũng khai nhận được ông Nguyễn Minh Khoa đến đến nhà đưa thông tin cá nhân thí sinh Lê Tất T. nhờ nâng điểm.

Trần Thanh