Gian lận thi cử Sơn La: Giúp "xem điểm thi" vì cùng quê Thanh Hóa?

Dân trí Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị H. (Phó trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở GD&DT Sơn La) khai, do tình cờ gặp và biết 2 thí sinh Ngô Đức A. và Lê Văn T. là đồng hương quê Thanh Hóa nên đã nhận giúp xem điểm thi cho 2 thí sinh này.
>>Gian lận thi cử Sơn La: Chỉ 6 người khai nhận "nhờ nâng điểm" cho con cháu
>>Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai nhờ cấp dưới "xem trước kết quả thi"
>>Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La từng đổi lời khai về việc "xem trước điểm thi" cho 8 thí sinh!

Gian lận thi cử Sơn La: Giúp xem điểm thi vì cùng quê Thanh Hóa? - 1

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La (Ảnh: Trần Thanh).

Giúp "xem điểm thi" chỉ do tình cờ gặp (!?)

Trong quá trình điều tra vụ án gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh này đã triệu tập, xác minh đối với 18 trường hợp là đối tượng trung gian để làm rõ động cơ, mục đích việc nhận thông tin từ người thân thí sinh, trực tiếp thí sinh hoặc thông qua đối tượng trung gian khác. 

Có 3 trường hợp nhận chuyển thông tin cá nhân thí sinh để nhờ "nâng điểm thi"; 13 trường hợp thừa nhận chuyển thông tin cá nhân thí sinh nhưng mục đích chỉ "nhờ xem điểm trước"; còn 2 trường hợp không thừa nhận liên quan và không cung cấp thông tin thí sinh cho các bị can và đối tượng trung gian khác.

Theo đó, Nguyễn Thị H. (trú tại tổ 3, phường Quyết Thắng, TP. Sơn La) là Phó trưởng phòng giáo dục tiểu học, Sở GD&DT Sơn La khai, vào thời điểm trước khi chấm thi THPT quốc gia 2018, H. tình cờ gặp 2 thí sinh Ngô Đức A., SBD: 14000144 và Lê Văn T., SBD: 14000825 tại cổng Sở GD&DT tỉnh Sơn La và được 2 thí sinh này chuyển thông tin cá nhân để nhờ giúp "xem điểm thi". H. đồng ý và chuyển lại thông tin cá nhân 2 thí sinh này cho Nguyễn Ngọc H. (Trưởng phòng giáo dục trung học, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) giúp đỡ.

Về động cơ, mục đích, bà H. khai nhận, mục đích việc tiếp nhận và chuyển lại danh sách thông tin các thí sinh cho ông Nguyễn Ngọc H. là để nhờ ông H. nói lại với thành viên Ban chấm thi giúp "xem điểm thi" cho các thí sinh này.

Lý do bà H. nhận lời nhờ giúp xem điểm thi cho 2 thí sinh trên được đưa ra là, bà H. tình cờ gặp và biết các thí sinh là đồng hương quê Thanh Hóa. Các thí sinh cũng dự đoán được tương đối điểm thi của mình, nhờ bà H. giúp xem điểm. Bà H. đã trực tiếp nhận thông tin từ 2 thí sinh này, rồi nhờ ông Nguyễn Ngọc H. giúp đỡ xem kết quả chấm thi có đạt được với điểm số dự báo hay không.

Bà H. cũng khai rằng, không nhận khoản lợi ích, vật chất (tiền) nào từ 2 thí sinh trên, đồng thời cũng không chuyển khoản tiền nào cho ông Nguyễn Ngọc H. và thành viên Ban chấm thi.

Nguyên Phó trưởng công an huyện nhờ "xem trước kết quả thi"

Ông Nguyễn Minh K. (nguyên Phó Trưởng công an huyện Mai Sơn, Công an tỉnh Sơn La) trước khi chấm thi THPT Quốc gia 2018, thông qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp đã nhận thông tin của 5 thí sinh.

Cụ thể, đó là 2 thí sinh Nguyễn Anh T. (SBD 14000815); Trần Doãn H. (SBD 14000317) do ông Lê Minh L. (do ông Trần Minh L. – nguyên Trưởng phòng PX 14, Công an tỉnh Sơn La) chuyển cho.

Thí sinh Lê Tất T. (SBD 14001602) do ông Lê Trọng B. – Phó Chủ tịch UBND thành phố Sơn La chuyển cho.

Thí sinh Vũ Văn T. (SBD 14001212) do ông Trần Hùng M., trú tại tổ 5, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La chuyển cho.

Thí sinh Vũ Hoàng H. (SBD 14000959) do bà Nguyễn Thị T. – giảng viên Đại học Tây Bắc chuyển cho.

Căn cứ các thông tin cá nhân nêu trên, ông Nguyễn Minh K. đã chuyển lại cho bị can Lò Văn Huynh thông tin các thí sinh Nguyễn Anh T.; Trần Doãn H.; Vũ Văn T.

Gian lận thi cử Sơn La: Giúp xem điểm thi vì cùng quê Thanh Hóa? - 2

Bị can Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban thư ký (Ảnh: Công an cung cấp).

Người này cũng chuyển lại cho bị can Đinh Hải Sơn thông tin thí sinh Lê Tất T. và chuyển cho bị can Đỗ Khắc Hưng thông tin thí sinh Vũ Hoàng H.

Về động cơ, mục đích của việc làm này, đến nay ông K. khẳng định, việc nhận và chuyển thông tin các thí sinh cho các trường hợp liên quan để nhờ "xem trước kết quả điểm thi" trước khi Bộ GD&ĐT công bố điểm.

Khi biết sớm, các thí sinh sẽ tính toán, lựa chọn thay đổi nguyện vọng vào trường đại học, cao đẳng phù hợp với số điểm đã đạt được.

Việc nhận chuyển thông tin thí sinh, K. khai không nhận tiền, lợi ích vật chất và không chuyển tiền, lợi ích vật chất cho những người Khoa nhờ xem điểm.

Trong khi đó, bị can Lò Văn Huynh khai với cơ quan điều tra, ngày 27/6/2018, ông Nguyễn Minh K. đến nhà đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh Nguyễn Anh T. và Trần Doãn H. Đến ngày 30/6/2018, K. tiếp tục chuyển thông tin thí sinh Vũ Văn T. nhờ nâng điểm các môn Toán, Lý, Hóa để được tổng 27 điểm.

Còn bị can Nguyễn Khắc Hưng khai, ngày 27/6/2018, ông K. đến nhà trao đổi, đưa thông tin cá nhân Vũ Hoàng H. giúp nâng điểm. 

Đến chiều 29/6/2018, tại khu vực chấm thi Hưng chuyển thông tin cá nhân thí sinh này cho bị can Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài nâng điểm. Bị can Đinh Hải Sơn cũng khai nhận được ông Nguyễn Minh Khoa đến đến nhà đưa thông tin cá nhân thí sinh Lê Tất T. nhờ nâng điểm.

Trần Thanh

MỚI NHẤT
Đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc bán con lấy hơn 20 triệu đồng
Đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc bán con lấy hơn 20 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi liên hệ với người ở Trung Quốc, Moong Thị Chanh thống nhất số tiền được hưởng với người có nhu cầu bán con. Trong phi vụ này, Moong Thị Chanh được trả 26 triệu tiền công.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:15

Lời kể của các cô gái bị bán vào tổ quỷ
Lời kể của các cô gái bị bán vào tổ quỷ

Bị lừa bán vào những quán karaoke ôm, cà phê đèn mờ, các cô gái phải phục vụ trong nhiều tháng nhưng vẫn chưa trả hết “nợ”.

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:51

Lần đầu vào nhà nghỉ với bạn trai, bé gái 12 tuổi phải nhập viện cấp cứu
Lần đầu vào nhà nghỉ với bạn trai, bé gái 12 tuổi phải nhập viện cấp cứu

Trong lần hẹn gặp mặt đầu tiên, nam thanh niên 19 tuổi ở Bắc Giang đã rủ "bạn gái nhí" 12 tuổi vào nhà nghỉ rồi gạ gẫm quan hệ tình dục khiến bé gái phải nhập viện cấp cứu ngay sau đó

Thứ hai, 03/06/2019 - 06:20

Phục kích ở biên giới, tóm gọn mắt xích đường dây ma túy xuyên quốc gia
Phục kích ở biên giới, tóm gọn mắt xích đường dây ma túy xuyên quốc gia

(Dân trí) - Sau khi bắt kẻ cầm đầu đường dây ma túy từ Lào về Việt Nam, lực lượng bộ đội biên phòng Quảng Bình tiếp tục bắt giữ thêm một đối tượng khác trong đường dây này.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:35

Khởi tố, bắt tạm giam người chồng thiêu sống vợ bằng xăng
Khởi tố, bắt tạm giam người chồng thiêu sống vợ bằng xăng

(Dân trí) - Do mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân, đối tượng Trần Thuận Thuyên (SN 1984, trú tại Phú Hòa, Phú Yên) nhẫn tâm mua xăng về thiêu sống vợ mình.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:31

Đạo chích sau khi bị bắt khai nhận thực hiện 7 vụ đột nhập khác
Đạo chích sau khi bị bắt khai nhận thực hiện 7 vụ đột nhập khác

(Dân trí) - Thông tin từ Công an huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (2/6) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hà đang tiếp tục đấu tranh khai thác mở rộng vụ án Nguyễn Đức Ninh (SN 2.000, ở xã Quảng Chính, huyện Hải Hà) gây ra 7 vụ trộm tiền.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 05:08

Vụ cướp hơn 500 triệu ở Agribank Phú Thọ: Hé lộ động cơ gây án
Vụ cướp hơn 500 triệu ở Agribank Phú Thọ: Hé lộ động cơ gây án

(Dân trí) - Để có tiền trả nợ, nghi phạm đã nghĩ đến việc cướp ngân hàng và lên kế hoạch tỉ mỉ để thực hiện.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 05:04

Trộm xe ô tô bị bắt lại sau chưa đầy 30 phút
Trộm xe ô tô bị bắt lại sau chưa đầy 30 phút

(Dân trí) - Đối tượng trộm cắp được một chiếc xe ô tô nhưng chưa kịp mang đi tiêu thụ thì đã bị lực lượng công an bắt giữ cùng tang vật sau hơn 30 phút.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 02:54

Điều tồi tệ đang chờ cựu thiếu úy công an tạt axit vợ chưa cưới
Điều tồi tệ đang chờ cựu thiếu úy công an tạt axit vợ chưa cưới

Tạt axit vợ chưa cưới, cựu thiếu úy công an phải đối diện hình phạt nghiêm khắc dành cho kẻ độc ác.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 01:53

Lời cuối đại gia đầu bạc: 'Kiếp sau xin làm trâu làm ngựa bù đắp lỗi lầm'
Lời cuối đại gia đầu bạc: 'Kiếp sau xin làm trâu làm ngựa bù đắp lỗi lầm'

Khi tòa cho nói lời cuối cùng, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, xin giảm nhẹ hình phạt cho các thuộc cấp vì đã quá tin vào ông.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 11:28

Gia đình nữ sinh giao gà mời luật sư bảo vệ cho cả con gái và người mẹ
Gia đình nữ sinh giao gà mời luật sư bảo vệ cho cả con gái và người mẹ

(Dân trí) - Chị gái nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên mời luật sư từ Hà Nội lên Điện Biên gặp, làm việc với gia đình về việc tham gia bảo vệ cho cô gái bị sát hại và cả người mẹ tham gia trong đường dây ma tuý là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân. Bố của nữ sinh giao gà đã trực tiếp gặp, trao đổi với luật sư bảo vệ cho cả vợ và con gái ông.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 11:03

Bắt được nghi phạm cướp hơn 500 triệu tại Agribank Phú Thọ
Bắt được nghi phạm cướp hơn 500 triệu tại Agribank Phú Thọ

(Dân trí) - Nghi phạm gây ra vụ cướp hơn 500 triệu đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - Chi nhánh xã Thanh Hà (huyện Thanh Ba, Phú Thọ) đã bị lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 2 thi thể giấu trong khối bê tông: Hành trình phá án
Vụ 2 thi thể giấu trong khối bê tông: Hành trình phá án

(Dân trí) - Để phá án, Công an tỉnh Bình Dương, Cục Cảnh sát hình sự, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã tập trung làm việc thận trọng, thu thập các thông tin liên quan để từ những dấu vết rất nhỏ lần ra hành tung và bắt giữ được 4 đối tượng gây án.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:15

Lái ô tô đâm gãy chân đối thủ chỉ vì... chiếc điện thoại
Lái ô tô đâm gãy chân đối thủ chỉ vì... chiếc điện thoại

Do mâu thuẫn khi mua bán điện thoại, Cương đã điều khiển xe ô tô lao thẳng vào Công làm Công bị gãy 1/3 cẳng chân.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 07:20

Choáng với phi vụ ma túy gần 9 tỷ đồng của người đàn bà
Choáng với phi vụ ma túy gần 9 tỷ đồng của người đàn bà

Đối tượng Chi khai nhận “đầu tư” gần 9 tỷ đồng, mua 47 bánh heroin về cất giấu ở nhà để… bán dần.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:44

Mang mìn tự chế đến nhà dân rồi kích nổ vì không đòi được nợ
Mang mìn tự chế đến nhà dân rồi kích nổ vì không đòi được nợ

(Dân trí) - Từ việc cháu của anh Công nợ tiền nhưng không trả nên Chường đã mang mìn tự chế đến đặt tại cửa nhà anh Công rồi kích nổ để đe dọa.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 06:32

“Xới” lại vụ việc từ 7 năm trước, dượng rể cháu vợ lôi nhau ra tòa
“Xới” lại vụ việc từ 7 năm trước, dượng rể cháu vợ lôi nhau ra tòa

(Dân trí) - Vụ việc tưởng chừng đã giải quyết ổn thỏa vì họ là hai dượng cháu. Thế nhưng 7 năm sau, mâu thuẫn tái bùng phát, người dượng tố cáo cháu hành hung khiến mình chấn thương sọ não, gãy 3 xương sườn, bất tỉnh 13 ngày…

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:06

Bộ Công an khám xét kho nhiên liệu của “đại gia” xăng dầu ở Sóc Trăng
Bộ Công an khám xét kho nhiên liệu của “đại gia” xăng dầu ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Một tổ công tác của Bộ Công an vừa phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng tiến hành khám xét kho nhiên liệu tại huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) của ông Trịnh Sướng, người được cho là “đại gia” xăng dầu lớn nhất nhì ở tỉnh này.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:02

Nguyễn Hữu Linh khai tên giả vì sợ mất danh dự
Nguyễn Hữu Linh khai tên giả vì sợ mất danh dự

(Dân trí) - Vì sợ lộ ra tên thật sẽ bị mất danh dự nên khi làm việc với gia đình nạn nhân và ban quản lý chung cư, Nguyễn Hữu Linh đã khai tên của mình là Nguyễn Văn Hưng, ngụ tại Quảng Nam.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 01:08

Chuẩn bị xét xử cựu Chủ tịch Vinashin cùng đồng phạm
Chuẩn bị xét xử cựu Chủ tịch Vinashin cùng đồng phạm

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày 10/6 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Thứ bảy, 01/06/2019 - 12:21

Bắt giam nghi can đâm công an viên tử vong
Bắt giam nghi can đâm công an viên tử vong

(Dân trí) - Mâu thuẫn khi đi giúp đám cưới, một công an viên bất ngờ bị người thân đâm tử vong.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 11:01

Bắt nghi can cầm đầu đường dây ma tuý từ Lào về Việt Nam
Bắt nghi can cầm đầu đường dây ma tuý từ Lào về Việt Nam

(Dân trí) - Lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Bình vừa bắt giữ 1 đối tượng người Lào vận chuyển 100 ngàn viên ma túy. Đây là nghi can cầm đầu đường dây ma tuý từ Lào về Việt Nam, nằm trong Chuyên án 545L

Thứ bảy, 01/06/2019 - 10:58

Thuê hacker nước ngoài xâm nhập website, chiếm đoạt tài sản
Thuê hacker nước ngoài xâm nhập website, chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Tuấn Anh cùng đồng bọn rà quét, phát hiện lỗ hổng trong cơ sở dữ liệu của nhiều công ty, doanh nghiệp và tấn công xâm nhập trái phép hàng trăm website, từ đó chiếm đoạt số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Thậm chí, Tuấn Anh còn thuê các hacker nước ngoài rà quét lỗ hổng, tấn công chiếm quyền điều khiển website.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:16

Nghi phạm đâm chết người tình khai "đang sống cùng 2 vợ"
Nghi phạm đâm chết người tình khai "đang sống cùng 2 vợ"

Sau khi gây án, Nguyễn Văn Mết lấy xe máy bỏ trốn, tới hôm sau thì ra trình diện công an.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:27