Thứ bảy, 12/09/2015 - 09:07

Giấu nửa tấn ngà voi trong những khối đá nhân tạo

Dân trí

Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu hết sức tinh vi, bọc ngà voi, sừng tê giác vào trong giấy bạc, giấu trong các khối đá nhân tạo. Lực lượng chức năng không thể phát hiện qua soi chiếu bằng máy móc hiện đại, chỉ khi thực hiện các biện pháp khám thủ công mới lật tẩy sự vụ.

Ngày 11/9, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng Cục Hải Quan - cho biết đã khởi tố vụ án buôn lậu 593kg ngà voi và 142kg sừng tê giác xảy ra tại Cảng Tiên sa, Đà Nẵng.

Ngà voi được giấu trong các khối đá nhân tạo. (Ảnh: cơ quan chức năng cung cấp)
Ngà voi được giấu trong các khối đá nhân tạo. (Ảnh: cơ quan chức năng cung cấp)

Theo tài liệu điều tra ban đầu, ngày 7/8, Công ty TNHH Vạn An (địa chỉ ở phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) mở tờ khai Hải quan với mặt hàng khai báo là: “Đá Cẩm thạch dạng khối, đá thô, chỉ cắt cạnh, chưa đánh bóng, tổng khối lượng là 40 tấn, trị giá 20,000 USD. Hàng mới 100%.” Ngày 10/8, khi tàu chở lô hàng trên cập cảng Tiên Sa, lực chức năng đã tạm dừng thông quan để kiểm tra.

Sau 3 lần gửi giấy mời, doanh nghiệp vẫn không có mặt theo yêu cầu; đồng thời có công văn xin hủy tờ khai đối với lô hàng trên trên với lý do đối tác nước ngoài yêu cầu hủy vì giao nhầm hàng. Tuy nhiên, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng không chấp nhận việc hủy tờ khai do không đáp ứng các điều kiện để được hủy theo quy định.

Sau khi làm việc với hãng tàu được thuê vận chuyển lô hàng trên, ngày 12/8, lực lượng chức năng đã tổ chức khám xét hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 12 khối đá trong 6 kiện hàng được xếp vào giữa các kiện khác, nhìn bề ngoài có hình dạng khác biệt so với khối đá xếp trong kiện. Nghi vấn các khối đá này chứa hàng hóa vi phạm, lực lượng khám xét tiến hành đập 12 khối đá trên, phát hiện một số lượng lớn sản phẩm động vật ở dạng khúc nghi là ngà voi và sừng tê giác được bao bọc trong các lớp giấy bạc.

Kết quả trưng cầu giám định đối với toàn bộ số tang vật vi phạm nêu trên tại Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật xác định, tổng số tang vật có 593 kg ngà voi, 142 kg sừng tê giác. Toàn bộ hàng hóa trên không có trong khai báo hải quan, thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu.

Các đối tượng buôn lậu tỏ ra hết sức tinh vi, bọc sừng tê giác, ngà voi trong giấy bạc, giấ trong các khối đá. Cơ quan hải quan đã tiến hành soi chiếu nhưng không phát hiện được, chỉ khi khám xét bằng phương pháp thủ công, chi tiết, tỉ mỉ toàn bộ lô hàng mới phát hiện ra số tang vật như nêu trên.

Tiến Nguyên

Giấu nửa tấn ngà voi trong những khối đá nhân tạo - 2